पंतप्रधान कार्यालय
बिहारमध्ये 14,000 कोटी रुपयांच्या राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांची पंतप्रधानांनी केली पायाभरणी
राज्यातल्या सर्व गावांसाठी ऑप्टिकल फायबर इंटरनेट सेवा प्रकल्पाची सुरवात
कृषी क्षेत्रातल्या सुधारणांमुळे देशात कोठेही फायदेशीर दरात आपला कृषीमाल विकण्यासाठी शेतकरी होणार सक्षम
किमान आधारभूत किंमत पूर्वीप्रमाणेच सुरु राहणार- पंतप्रधान
स्वार्थी हितसंबंध गुंतलेल्यांकडून, फायदेशीर सुधारणांविरोधात शेतकऱ्यांची दिशाभूल करण्यात येत आहे : पंतप्रधान
21 SEP 2020 6:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली21 सप्टेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज बिहारमध्ये 14000 कोटी रुपयांच्या नऊ राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राज्यात ऑप्टिकल फायबरमार्फत इंटरनेट सेवा पुरवणाऱ्या प्रकल्पाचा व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे प्रारंभ केला.
हे महामार्ग प्रकल्प बिहारच्या कनेक्टीव्हिटी मध्ये वृद्धी करतील असे पंतप्रधानांनी यावेळी सांगितले. या महामार्ग प्रकल्पात 3 मोठे पूल, 4 पदरी महामार्ग सहा पदरी करणे यांचा समावेश आहे. बिहारमधल्या सर्व नद्यांवर 21 व्या शतकाला अनुरूप असे पूल असतील तर सर्व प्रमुख राष्ट्रीय महामार्ग रुंद आणि मजबूत करण्यात येतील असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
आजचा दिवस केवळ बिहारसाठीच नव्हे तर संपूर्ण देशासाठी ऐतिहासिक आहे कारण आत्मनिर्भर भारत अभियानासाठी गावे मुख्य आधार ठरावीत यादृष्टीने केंद्र सरकार महत्वाची पावले उचलत असून त्याची सुरवात बिहारपासून होत असल्याचे ते म्हणाले. या प्रकल्पा अंतर्गत 6 लाख गावांना ऑप्टिकल फायबर द्वारे 1000 दिवसात इंटरनेट सेवा पुरवण्यात येणार आहे. यामध्ये बिहारमधल्या 45,945 गावांचा समावेश आहे. ग्रामीण भागात इंटरनेट वापरणाऱ्यांची संख्या शहरी भागापेक्षा जास्त आहे हे काही वर्षापूर्वी कोणाला पटण्याजोगे नव्हते असे ते म्हणाले.
डिजिटल व्यवहारात, भारत हा जगातला आघाडीच्या देशापैकी एक आहे.ऑगस्ट 2020 मध्ये युपीआय मार्फत सुमारे 3 लाख कोटी रुपयांचे व्यवहार झाले. इंटरनेटच्या वापरात वाढ होत असल्याने देशातल्या गावांनाही उत्तम दर्जाचे आणि जलद गतीचे इंटरनेट आवश्यक झाल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
सरकारच्या प्रयत्नामुळे ऑप्टिकल फायबर सुमारे 1.5 लाख ग्रामपंचायतीत आणि 3 लाखाहून अधिक सामायिक सेवा केंद्रात पोहोचले आहे.
वेगवान इंटरनेटमुळे होणारे लाभ विशद करत यामुळे विद्यार्थ्यांना अभ्यासासाठी उत्तम साहित्य मिळणे शक्य होणार असून टेली मेडिसिन, बियाण्याबाबत माहिती, शेतकऱ्यांना देशव्यापी बाजारपेठ, हवामानाविषयी अद्ययावत माहिती मिळणे शक्य होणार असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
देशातल्या ग्रामीण भागांना नागरी सुविधा पुरवणे हे सरकारचे उद्दिष्ट असल्याचे ते म्हणाले.
यापूर्वी पायाभूत नियोजनाला कमी मह्त्व दिले जात असे मात्र अटल बिहारी वाजपेयी पंतप्रधानपदी आल्यानंतर याच्या विकासाला चालना देण्यात आली, त्यांनी राजकारणापेक्षा पायाभूत क्षेत्राला प्राधान्य दिले असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
मल्टी मोडल वाहतूक जाळे विकसित करण्याचा दृष्टीकोन आता ठेवण्यात आला असून यामध्ये वाहतुकीचे विविध मार्ग परस्परांशी जोडले जात आहेत. पायाभूत प्रकल्पांचे प्रमाण,त्यावर सुरु असलेल्या कामाची गती अभूतपूर्व आहे. 2014 च्या आधी ज्या गतीने महामार्ग बांधण्यात येत होते त्यापेक्षा दुप्पट वेगाने सध्या महामार्ग बांधण्यात येत आहेत. 2014 च्या आधीच्या काळाशी तुलना करता महामार्ग बांधणीवर होणारा खर्च पाच पटीने वाढल्याची माहिती त्यांनी दिली.
येत्या 4-5 वर्षात पायाभूत क्षेत्रावर 110 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करणार असल्याचे सरकारने जाहीर केले आहे. यापैकी 19 लाख कोटी रुपयांच्या पेक्षा जास्त प्रकल्प केवळ महामार्ग विकासासाठीच निर्धारित असल्याचे ते म्हणाले.
रस्ते आणि कनेक्टीव्हिटी संबंधित पायाभूत सुविधांच्या विस्ताराच्या प्रयत्नांचा बिहारलाही लाभ होत आहे. 2015 मध्ये जाहीर करण्यात आलेल्या पंतप्रधान पॅकेज अंतर्गत 3000 किमी पेक्षा जास्त राष्ट्रीय महामार्ग प्रस्तावित करण्यात आले आहेत. त्या व्यतिरिक्त भारतमाला प्रकल्पांतर्गत सुद्धा सुमारे साडेसहाशे किलोमीटर अंतराचा राष्ट्रीय महामार्ग तयार केला जातो आहे.
आज बिहारमध्ये राष्ट्रीय महामार्ग ग्रीडचे काम जलदगतीने सुरु आहे. पूर्व आणि पश्चिम बिहारला जोडणारे चार पदरी पाच प्रकल्प सुरु असून उत्तर भारत आणि दक्षिण भारत यांना जोडणारे 6 प्रकल्प सुरु आहेत.
बिहारच्या कनेक्टीव्हिटीमध्ये सर्वात मोठा अडसर आहे तो म्हणजे मोठ्या नद्या. हे लक्षात घेऊनच पीएम पॅकेज अंतर्गत पुलांच्या बांधणीवर विशेष लक्ष पुरवण्यात आले. पीएम पॅकेज अंतर्गत गंगा नदीवर 17 पूल बांधण्यात येत असून त्यापैकी बऱ्याच पुलांचे काम पूर्ण झाले आहे. त्याचप्रमाणे गंडक आणि कोसी नदीवरही पूल बांधण्यात येत आहेत.
पाटणा रिंग रोड आणि महात्मा गांधी सेतूला समांतर पूल आणि विक्रमशीला सेतू यामुळे कनेक्टीव्हिटीला वेग प्राप्त होणार आहे.
संसदेत काल संमत झालेल्या कृषी विधेयकासंदर्भात बोलताना, या सुधारणा आवश्यक असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. शेतकऱ्याला जखडणाऱ्या बंधनातून मुक्त करण्यासाठी या सुधारणा आवश्यक असल्याचे ते म्हणाले. या ऐतिहासिक कायद्यामुळे शेतकऱ्याला नवा अधिकार प्राप्त होणार असून त्याचा कृषी माल, त्याने स्वतः निश्चित केलेल्या किमतीला कोणालाही, कोठेही आणि कोणत्याही निर्बंधाविना विकता येणार आहे.
आधीची व्यवस्था असहाय शेतकऱ्याचा गैर फायदा घेत होती.
नव्या सुधारणेत शेतकऱ्याला कृषी मंडी खेरीज विविध पर्याय उपलब्ध होणार आहेत. जिथे जास्त फायदा असेल तिथे शेतकऱ्याला कृषी माल विकता येणार आहे.
राज्यातल्या बटाटा उत्पादक शेतकरी आणि मध्य प्रदेश आणि राजस्थानमधल्या तेल बिया उत्पादक शेतकऱ्यांचे उदाहरण देत सुधारित व्यवस्थेत शेतकऱ्याना 15 ते 30 टक्के अधिक फायदा होणार असल्याचे ते म्हणाले. या राज्यात तेल कारखाना मालक थेट शेतकऱ्याकडून तेल बिया खरेदी करतात.मध्य प्रदेश, उत्तर प्रदेश, छत्तीसगड आणि पश्चिम बंगाल यासारख्या राज्यात जास्तीच्या डाळीतून, शेतकऱ्याला, गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 15 ते 25 टक्के जास्त किमत मिळाली, कारण डाळ गिरण्यांनी थेट शेतकऱ्याकडून खरेदी केली.
कृषी मंडी बंद करण्यात येणार नाहीत, या आधी प्रमाणेच या मंड्या कार्यरत राहतील असे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले. गेली सहा वर्षे राष्ट्रीय लोकशाही आघाडी सरकार मंड्याच्या आधुनिकीकरणासाठी आणि संगणकीकरणासाठी काम करत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
किमान आधारभूत किमत व्यवस्था पूर्वीप्रमाणेच सुरु राहील अशा शब्दात पंतप्रधानांनी देशातल्या प्रत्येक शेतकऱ्याला आश्वस्त केले. प्रत्येक हंगामात नेहमीप्रमाणेच सरकार किमान आधारभूत किमत जाहीर करेल असे ते म्हणाले.
आपल्या देशात 85 टक्के शेतकरी लहान किंवा मध्यम आहेत त्यामुळे इनपुट किंमत वाढते आणि कमी उत्पादनामुळे या शेतकऱ्यांना नफाही होत नाही. शेतकऱ्यांनी संघटना स्थापन केली तर त्यांना चांगली इनपुट किंमत सुनिश्चित होऊन उत्तम परतावाही मिळेल. ग्राहकासोबत ते अधिक चांगला करार करू शकतील. या सुधारणामुळे कृषी क्षेत्रात गुंतवणूक वाढेल, शेतकऱ्यांना आधुनिक तंत्रज्ञान प्राप्त होईल, शेतकऱ्याचा कृषी माल आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत अधिक सहजपणे पोहोचेल असे त्यांनी सांगितले.
बिहारमधल्या पाच शेतकरी उत्पादक संस्थांनी अतिशय प्रसिद्ध अशा तांदूळ व्यापार कंपनीशी नुकताच कसा करार केला याचा उल्लेखही त्यांनी केला. या करारा अंतर्गत 4 हजार टन धान एफपीओ कडून खरेदी करण्यात येणार आहे. तसेच दुग्ध आणि दुध उत्पादकांनाही या सुधारणांचा लाभ होणार आहे.
अत्यावश्यक वस्तू कायद्यातही सुधारणा करण्यात करण्यात आल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. यातल्या काही तरतुदीमुळे शेतकऱ्याच्या स्वातंत्र्यात अडथळा येत होता. डाळी, बटाटे, तेलबिया,कांदे इत्यादी वस्तू या कायद्याच्या निर्बंधातून वगळण्यात आल्याचे ते म्हणाले.देशातला शेतकरी आता कृषी मालाची मोठ्या प्रमाणात शीत गृहात साठवणूक करू शकतो.साठवणुकी संदर्भात कायदेविषयक समस्या दूर करण्यात येतील, शीत गृहाचे जाळे अधिक विस्तारण्यात येईल.
स्वार्थी हितसंबंध गुंतलेले काही घटक, कृषी क्षेत्रातल्या या ऐतिहासिक सुधारणा संदर्भात शेतकऱ्यांची दिशाभूल करत आहेत. गेल्या पाच वर्षात सरकारने डाळी आणि तेलबियांची केलेली खरेदी ही 2014 पूर्वीच्या या खरेदीच्या 24 पट अधिक आहे. या वर्षी कोरोना काळात रब्बी हंगामात शेतकऱ्याकडून विक्रमी गहू खरेदी करण्यात आली.
या वर्षी रब्बी हंगामात गहू, धान्य, डाळी आणि तेलबिया खरेदीच्या किमान आधारभूत किमतीपोटी शेतकऱ्यांना 1 लाख 13 हजार कोटी रुपये देण्यात आले. गेल्या वर्षीपेक्षा हि रक्कम 30 टक्के अधिक आहे.
म्हणजेच कोरोना काळात विक्रमी सरकारी खरेदी बरोबरच शेतकऱ्यांना विक्रमी पेमेंटही करण्यात आले. देशातल्या शेतकऱ्यासाठी आधुनिक विचाराची नवी व्यवस्था निर्माण करणे ही भारताची जबाबदारी आहे.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone for National Highway projects worth about Rs 14000 crore in Bihar
Launches Optical Fibre internet services project for all villages in the state
Reforms in Agriculture would empower farmers to sell produce at a profitable rate anywhere in the country: PM
MSP to continues as it was before : PM
Vested interests misleading farmers against beneficial reforms: PM
21 SEP 2020 3:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone for nine National Highway Projects worth Rs 14000 crore in Bihar and launched the project to provide internet services through Optical Fibre in the state today through video conferencing.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said these highway projects would improve the connectivity in Bihar. The highway projects include construction of 3 large bridges, upgrading of highways into 4 lanes and 6 lanes.He said all rivers in Bihar will have bridges confirming to 21st century specifications and all major NHs will stand widened and strengthened
Prime Minister termed the day as not only historic for Bihar but for the entire country as the Government is taking major steps to make its villages the mainstay of AtmaNirbharBharat and that this is starting from Bihar today. He said under this project 6 Lakh villages would be provided internet services through Optical Fibre cable in 1000 days. This includes the 45,945 village in Bihar. He said it was inconceivable a few years ago that the number of Internet users in rural areas would be more than those in the urban areas.
The Prime Minister said India is one of the leading countries in the world in terms of digital transactions. In August 2020 alone about Rs 3 Lakh Crore worth transactions were made through UPI. With the increase in internet usage, now it is also necessary that the villages of the country have good quality, high speed internet.
He said because of the efforts of the government optical fiber has already reached about 1.5 lakh Village Panchayats and more than 3 lakhs Common Service Centers.
Explaining the benefits that accrue through the speedier connectivity, Prime Minister said it would provide access to best of the reading material to the students, along with access to tele-medicine and access to information on seeds, new techniques nationwide markets to the farmers apart from real time data on weather conditions. Farmers can also easily transport their produce all over the country and world, he said.
The Prime Minister said the aim of the Government is to provide Urban facilities to Rural Areas in the country.
Shri Modi said, infrastructure planning was lopsided earlier and that its development was given a proper thrust only when Shri Atal Behari Vajpayee was the Prime Minister, who gave priority to infrastructure over politics.
The Prime Minister said that the approach now is to develop a Multi-Modal Transport Network where each mode of transport is linked to the other. The scale at which work is now being done on infrastructure related projects, the speed at which work is being done is unprecedented. Today, highways are being built at twice the speed than before 2014. Compared to the period before 2014 there has been a 5 times increase in the expenditure of highway construction.
He said the Government has announced to spend more than Rs 110 Lakh Crore on infrastructure in the coming 4-5 years. Out of this, projects worth more than Rs 19 lakh crore are allocated for the development of Highways alone.
The Prime Minister said Bihar is also benefiting from these efforts to expand the infrastructure related to road and connectivity. Under the Prime Ministers Package announced in 2015, over 3000 Kms of National Highway were proposed. In addition, under the Bharatmala Project, 650 kilometer national highway is being constructed. Today in Bihar, the work on the national highway grid is going at a fast pace. There are 5 projects underway to connect East and West Bihar with four lanes and 6 projects underway to connect North India with South India.
He said, the biggest obstacle in Bihar's connectivity has been due to large rivers. This is the reason that special attention was paid to the construction of bridges when the PM package was announced. Under PM package 17 bridges are being built over Ganges and most of which have been completed. Similarly, bridges are being constructed on the Gandak and Kosi rivers.
The Prime Minister said the Patna ring road and the bridge parallel to Mahatma Gandhi Setu and Vikramshila setu in Patna and Bhagalpur will speed up the connectivity.
Referring to the Agriculture Bills passed by the Parliament yesterday, the Prime Minister said these reforms are necessary in order to free the farmers from various shackles. He said the historic laws give new rights to the farmers and there would be no restrictions on selling their produce to anyone, anywhere and at a price and terms determined by the farmer himself.
The Prime Minister said the earlier system bred vested interests which took advantage of hapless farmers.
Shri Modi said under the new reforms, the farmer has various alternatives apart from the Agriculture Markets (Krishi Mandis). A farmer can now sell his produce where he gets more profit.
Citing examples of Potato farmers in a state, and oil seed farmers in MP and Rajasthan Prime Minister said, the farmers reaped in more than 15 to 30 Percent profit under the reformed system. He said Oil Mill owners purchased oil seeds directly from the farmers in these states. In states like Madhya Pradesh, UP, Chhattisgarh and West Bengal with surplus pulses, the farmers have got 15 to 25 percent more prices directly compared to last year since Pulses mills have also purchased directly from farmers. In states like Madhya Pradesh, UP, Chhattisgarh and West Bengal with surplus pulses, the farmers have got 15 to 25 percent more prices directly compared to last year since Pulses mills have also purchased directly from farmers.
The Prime Minister clarified that krishi mandis will not be closed and that they would continue to operate as they have been doing before. The Prime Minister said it was the NDA Government which is working for modernization and computerization of Mandis for the last 6 years.
Shri Narendra Modi also assured every farmer in the country that the system of MSP shall continue as before. Prime Minister said that the same vested interests which were exploiting the farmers have pushed the Swaminathan Committee Recommendations on MSP under the carpet for years. He said that every season the Government would announce MSP as always.
Referring to the state of farmers the Prime Minister said that we have more than 85 percent farmers are either small or marginal and because of this their input costs increase and also cannot make profits because of low production. The Prime Minister said if the farmers can form a union then they can ensure better input costs and better returns. They can enter into better contracts with the buyers. These reforms will increase investment in agriculture, farmers will get modern technology, farmers' produce will reach the international market more easily.
Shri Modi referred to how recently five Farmer Producer Organisations in Bihar have entered into an agreement with a very famous rice trading company. Under this agreement 4 thousand tons of paddy would be procured from the FPOs. Similarly, the Dairies and Milk Producers can also benefit from the reforms, he said.
The Prime Minister said that reforms have also been introduced in the Essential Commodities Act. He said certain provisions of the Act have hindered farmers' freedom. Shri Modi said pulses, oil seeds, potatoes, onions etc have been removed from restrictions of the act. Now the farmers of the country can easily store large amounts of their produce in cold storage. In our country, when the legal problems related to storage will be removed, the network of cold storage will also develop further and expand further.
The Prime Minister said some vested interests are trying to mislead the farmers on the historical reforms in agriculture. He said, the government procurement of pulses and oilseeds in the last 5 years is about 24 times more than the 5 years preceding 2014. During the Corona period this year, record purchases of wheat have been made from farmers during the Rabi season.
This year in rabi season, farmers were given Rs 1 lakh 13 thousand crore in MSP for the procurement of Wheat, Grain, Pulses and Oilseeds. This amount is also more than 30 percent over the previous year.
That is, during the Corona period, not only the record government purchases were made but also the record payments were made to the farmers. It is the responsibility of 21st century India to create new systems for the farmers of the country with modern thinking.