Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of infrastructure projects in Bihar
21 SEP 2020 3:53PM by PIB Delhi
Governor of Bihar, Shri Phagu Chauhan ji, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, my cabinet colleagues, Shri Ravi Shankar Prasad ji, Shri V.K. Singh Ji, Shri R.K. Singh ji, Bihar’s Deputy CM Sushil ji, other ministers, MPs and MLAs and my dear brothers and sisters!
Today is another important day in the development journey of Bihar. A short while ago, the foundation stones of nine projects have been laid to increase connectivity in Bihar. These projects include the construction of 4 lanes and 6 lanes of the highway as well as 3 mega bridges over the rivers. Heartiest congratulations to the people of Bihar for these projects.
Friends,
This day is important not only for Bihar, but also for the whole country. It is also a big day for young India. Today, India is taking major strides to make its villages the mainstay of Atmanirbhar Bharat. And I am glad that even though the programme is for the entire country but is starting today from Bihar. Under this scheme, 6 lakh villages of the country will be connected with optical fibre in 1000 days. I am confident that under Nitishji's good governance, moving ahead with firm determination, this scheme will also be expedited in Bihar.
Friends,
Till a few years back, it was difficult to imagine that the number of people using Internet in the villages of India will be more than that of the urban people. Many even doubted that the women in the villages, farmers and the youth of the villages would also be able to use the internet so easily. But now all these scenarios have changed. Today, India is among the world's leading countries in terms of digital transactions. If you look at the figures of August, about 3 lakh crore rupees have been transacted during this period through mobile phones and UPI. During the Corona pandemic, the Digital India campaign has helped common people of the country a lot.
Friends,
With the increase of internet usage, now it is indispensable for the villages of the country to have good quality, high speed internet. Due to the efforts of the government, optical fibre has already reached nearly 1.5 lakh panchayats in the country. Moreover, over 3 lakh common service centres have also been added online in the last 6 years. Now the country is moving forward with the goal of extending this connectivity to every village in the country. When fast internet will reach every village, it will be easy for the students in the villages to study. The children of the villages, our rural youth will also be able to easily access the world's books and technology just by clicking a mouse. Furthermore, through tele-medicine it will now be possible to provide affordable and effective treatment to the poor even in the remotest villages.
You are well aware that earlier if we had to make railway reservations, we had to go to cities from the villages, stand in long queues and then get our tickets booked. Today, you can get the railway reservation done in your own villages just by going to the common service centres. If you want to go somewhere, then you can get that reservation done easily because there is internet facility. Our farmers will benefit greatly from the same. With this, farmers will be able to get information about every modern technology related to farming - new crops, new seeds, new methods and changing weather in real time. Moreover, they will also be able to sell their produce anywhere in the country and the world. In a way, the necessary infrastructure is being developed to ensure that the people of the village now get all the facilities sitting at home just like the cities.
Friends,
History is witness to the fact that those countries which have invested seriously on the infrastructure have made the fastest progress worldwide. But for decades, such projects that could bring about major changes in infrastructure were not given enough attention in India. Bihar has been the greatest sufferer. Friends, it was Atal ji's government that had first made infrastructure the mainstay of politics and development plans. Nitish ji was then the railway minister in his government. He has much more experience of the same. He has seen that change in governance more closely.
Friends,
The scale and speed at which the infrastructure work is now being done is unprecedented. Today, highways are being constructed at twice the speed than prior to 2014. The expenditure on highway construction has also been increased about 5 times compared to before 2014. A target has been set to spend more than Rs 110 lakh crore on infrastructure in the coming 4-5 years. Of this, projects worth more than Rs 19 lakh crore are related to the highways.
Friends,
Bihar is also benefitting from these efforts to expand road and connectivity related infrastructure as I have special focus on Eastern India. Under the PM package announced in 2015, more than 3 thousand kilometres of national highway projects were announced. Besides, under the Bharatmala Project, about 650 km of national highway is also being constructed. Today, the work on the national highway grid is being expedited in Bihar. Four projects of four-lane to connect eastern and western Bihar and 6 projects to connect northern India with south India are in progress. The foundation stones that have been laid for highway widening projects today will strengthen the connectivity of all the major cities of Bihar.
Friends,
Bihar had to face the biggest obstacles in terms of connectivity due to major rivers. This is the reason why special attention was given to the construction of bridges when the PM package was announced. A total of 17 bridges are being built over Gangaji under the PM package. And a short while ago Sushil ji placed in front of you a blueprint in detail, most of which has been completed. Similarly, bridges are being constructed over the Gandak and Kosi rivers. In line with this, the foundation stone of 3 new four-lane bridges has been laid today. Of these, two bridges are to be built over Ganga ji and one bridge over Kosi river. After the construction of these bridges, the capacity of the four lane bridges over the Ganges and Kosi river will increase further.
Friends,
We have seen the poor condition of the Mahatma Gandhi Setu, known as the lifeline of Bihar but today it is offering services in a new form and look. But in view of the increasing population and future needs, a new four-lane bridge is now being built parallel to the Mahatma Gandhi Setu. The new bridge will also be accompanied by an 8-lane approach road. Similarly, Bihar's connectivity will improve with the new bridge being built parallel to the Vikramshila Setu on the Ganges River and the bridge on the Kosi River.
Friends,
Connectivity is a subject that has to be thought about in its entirety rather than in silos. A bridge is built here, a road there, a rail route is here and a railway station is built there - such an approach has done a lot of damage to the country. Earlier, the roads and the highways had no connection with the rail network. Similarly, the rail had no connectivity with the port and the port had no connectivity with the airport. 21st century India and the 21st century Bihar are now moving ahead leaving all these shortcomings behind. Today, multi-modal connectivity is being emphasized in the country. Now highways are being constructed in such a way that they support the rail route and the air route. Rail routes are being constructed in such a way that they are inter-connected with the port. That is, the idea is to ensure that one means of transport supports another means of transport. With this, the problems in India related to logistics will also be overcome to a great extent.
Friends,
The weakest section of the society, the poor benefits the most from the development of the infrastructure. Our farmers also benefit a lot from this. Due to good roads available to the farmers and the construction of bridges over the rivers, the distance between fields and markets in cities is reduced to a great extent. Friends, the Parliament of the country yesterday passed historic laws giving new rights to the farmers of the country. Today, while talking to the people of Bihar, I congratulate the farmers of the country as well as all those who are aspiring for a brighter future of India. These reforms are the need of 21st century India.
Friends,
The laws and the system of production and sale of produce in our country till now had tied the hands and feet of the farmers. Under the guise of these laws, such powerful lobby was born in the country that was taking advantage of the helplessness of the farmers. After all, how long could this go on? Therefore, it was necessary to change this system and our government brought these changes. New agricultural reforms have given the freedom to every farmer of the country to sell his crops, fruits and vegetables to anyone, anywhere. Now he has got many more options besides the Mandi of his area. Now if he gets more profit in the Mandis, then he will go to the Mandi and sell his crops. If he gets more money elsewhere, then he will go there and sell. Now he is free from any kind of compulsion. Now the question is, what difference will it make? How will the farmer benefit from this? How will this decision prove to be helpful in changing the economic condition of farmers? The answer to these questions is also being obtained from ground reports.
Many benefits of this new freedom to the farmers are already visible. As the ordinance was promulgated a few months ago, there are reports from potato-growing areas that during June-July, bulk buyers bought potatoes directly from cold storage by giving higher prices to the farmers. As the farmers got a higher price for potatoes outside, the farmers who had gone to the mandis to sell their potatoes too got higher prices, due to the pressure of higher market price outside. Similarly, there are reports from Madhya Pradesh and Rajasthan that the oil mills there have purchased mustard by giving 20 to 30 per cent more directly to the farmers. In states like Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Chhattisgarh and West Bengal, pulses are produced in abundance. In these states, farmers have directly received 15 to 25 per cent higher prices compared to last year. Pulse mills there too have purchased directly from the farmers and have paid directly to them.
Now the nation can guess why suddenly some people have started feeling uneasy. In many places, the question is also being raised that what will happen to agricultural mandis now? Will the agricultural mandis be closed, will the purchase stop there? No, this will not happen at all. And I want to make it clear here that these laws, these changes are not against the agricultural mandis. The agricultural markets would function like before. Rather it is the NDA government which has continuously worked to modernize the agricultural mandis of the country. A huge campaign has been going on in the country for the last 5-6 years to fix the offices of agricultural mandis and to get them computerized. Therefore, whoever says that after the new agricultural reforms, the agricultural mandis will end, then that person is lying to the farmers.
Friends,
There is a very old saying that there is strength in unity. The second law related to agricultural reform is inspired by this. Today we have more than 85 per cent farmers who have very little land, some have one acre, some two acres, some have one hectare, some two hectares. They all are small farmers. They make a living by cultivating smaller area. Due to this, their expenses also increase and they do not get the right price even if they sell some of their produces. But when such farmers of a region do the same thing by forming a group, then their cost is also reduced and the right price is also ensured. Buyers from outside can negotiate with these farmers’ groups and buy their produce directly. In such a situation, a second law has been enacted to protect the interests of the farmers. This is a unique law where there will be no bondage on the farmer. It will ensure the security of the farmer's farm and the security of the ownership of his land. The responsibility of buying good quality seeds, manure etc for the farmer will be upon the contractor i.e. the buyer of the final produce.
Friends,
These reforms will increase investment in agriculture and farmers will get modern technology. Moreover, the farmers' produce will easily reach the international market. I am told that here in Bihar recently 5 agricultural producers associations have entered into an agreement with a very famous rice selling company. Under this agreement, the company will buy 4000 tonnes of paddy from these FPOs in Bihar. Now the farmers associated with these FPOs will not have to go to the Mandis. Their produce will now directly reach the national and international markets. It is clear that after these reforms, a path will be opened for many small and big industries related to farming and the country will move towards rural industries. Let me give you another example. Suppose a young person wants to open a start-up in the agricultural sector. He wants to open a chips factory. Till now, one had to go to mandi and buy potatoes, only then he could start his work. But now that young man, with new dreams, will be able to go directly to the village farmer and make an agreement for potatoes. He will tell the farmer about the quality and quantity of potatoes. He will also provide all kinds of technical assistance to the farmer in producing good quality potatoes.
Friends,
There is another aspect of such agreements. You must have noticed that where there is a dairy, it is easy for the nearby cattle herders to sell milk; the dairies take care of the cattlemen and their animals. The animals should be vaccinated at the right time, the sheds should be prepared for them and the animals must get a good diet. If the animals fall ill, then the doctors arrive at the right time. And I have been in Gujarat. I have seen how dairy handles the animals. Large dairies go and help the milk producers and farmers. And even after all this it is important that although the milk is purchased by the dairies, the cattle herders or farmers remain the owners of the livestock. No one else becomes the owner of the animal. Similarly, the farmer will remain the owner of the land. Similar reforms can now take place in the farm sector.
Friends,
It has also been well known that some provisions of the Essential Commodities Act have always come in the way of our friends in agricultural business. It has also been amended in the changing times. Items like pulses, potatoes, edible oil, onions have now been excluded from the purview of this Act. Now the farmers of the country will be able to easily store them in cold storage in big storehouses. When the legal problems related to storage are removed, then the network of cold storage will also develop and expand in our country.
Friends,
After these historic reforms in the agricultural sector, and the system, some people are feeling that everything is going out of their control. So now these people are trying to mislead the farmers on MSP. These are the same people who kept sitting on the recommendations of the Swaminathan Committee on MSP without implementing them. I assure every farmer of the country that the MSP system will continue to operate as before. Similarly, the way government procurement has been going on in every season, will continue to function as before.
Friends,
The work done by our government related to MSP for the farmers and government procurement has never been done before. You can clearly see who is speaking the truth and who is working for the welfare of the farmers if you look at the number of government purchases made in the last 5 years and compare with the government purchases made in the 5 years prior to 2014. You can find the proof from there. The government procurement of pulses and oilseeds has been almost 24 times more than before. During the Corona period this year, record purchases of wheat have been made from the farmers during the Rabi season. This year, farmers have been given Rs 1 lakh 13 thousand crore at MSP for rabi crops including wheat, paddy, pulses and oilseeds. This figure also is 30 per cent more than the previous year. That is, during the Corona period, not only the record government purchases were made but also the record payments were made to the farmers.
Friends,
It is the responsibility of 21st century India to create new systems for the farmers of the country with modern ideas. Our efforts will continue unabated to make the country's farmers self-reliant. And of course connectivity plays a major role in it. Finally, once again, I congratulate Bihar and the entire country for all the projects related to connectivity. And I will once again insist that we have to keep fighting against the coronavirus. We have to defeat Corona. We have to protect our family members from Corona and we have to follow all the rules that have been set for the same. If we leave out even a single rule, then it becomes dangerous. We all have to follow it. I once again thank my dear brothers and sisters of Bihar! Namaskar!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 SEP 2020 3:53PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਫਾਗੂ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਭਾਈ ਸੁਸ਼ੀਲ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !
ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵੇ ਨੂੰ 4 ਲੇਨ ਅਤੇ 6 ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ’ਤੇ 3 ਵੱਡੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਤਾਂ ਅਹਿਮ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1000 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਇਰਾਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਹ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸੋਚਣਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵੀ ਇਤਨੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਗੇ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਗਸਤ ਦੇ ਹੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ UPI ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਜਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ, ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਾਲਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂਅਧਿਕ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੱਕ, ਤਕਨੀਕ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, Tele-medicine ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਦਿਵਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਰ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹਿਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਰਿਜਰਵੇਸ਼ਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇਸਨਾਲ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ, ਨਵੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਨਵੇਂ ਬੀਜਾਂ, ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਸੁਵਿਧਾ ਘਰ ਬੈਠੇ ਮਿਲੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਖੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆਭਰ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਿਹਾ ਕਿ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰਦੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਓਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬਿਹਾਰ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਭੁਗਤਭੋਗੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਸਭਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਨੀਤੀਸ਼ ਜੀ ਤਾਂ ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੇਕਟਸ ’ਤੇ ਹੁਣ ਜਿਸ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਸਪੀਡ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਈਵੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4-5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ 110 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ 19 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈਵੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਰੋਡ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 6 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ Four ਲੇਨਿੰਗ ਦੇ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ 6 ਪ੍ਰੋਜੇਕਟਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਾਈਵੇ ਚੌੜੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੇਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ,ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਤਮਾਮ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸੜਕ-ਸੰਪਰਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਵੱਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਕੇਜ ਦਾਐਲਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾਜੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਕੁੱਲ 17 ਪੁਲ਼ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਸੁਸ਼ੀਲ ਜੀ ਨੇ ਬੜੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਬੜਾ ਖਾਕਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੰਡਕ ਅਤੇ ਕੋਸੀ ਨਦੀਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 4 ਲੇਨ ਦੇ 3 ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਪੁਲ਼ ਗੰਗਾ ਜੀ ’ਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ’ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਣਨ ’ਤੇ ਗੰਗਾ ਜੀ ਅਤੇ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ’ਤੇ ਫੋਰ ਲੇਨ ਦੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਸੇਤੂ, ਉਸ ਦੇ ਹਾਲ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਵੀ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਮੁਸੀਬਤ ਵੀ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਰੰਗ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਹੁਣ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਸੇਤੂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਚਾਰ ਲੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ 8-ਲੇਨ ਦਾ ‘ਪਹੁੰਚ ਪਥ’ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ’ਤੇ ਹੀ ਵਿਕਰਮਸ਼ਿਲਾ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਸਮਾਨ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਅਤੇ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ’ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਪੁਲ਼ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਸੁਧਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਇੱਥੇ ਬਣ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਸੜਕ ਉੱਥੇ ਬਣ ਗਈ, ਇੱਕ ਰੇਲ ਰੂਟ ਉੱਧਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ, ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਧਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ, ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਰੇਲ ਦਾ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਵੀ ਘੱਟ ਹੀ ਨਾਤਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਬਿਹਾਰ, ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Multi-modal Connectivity ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਹਾਈਵੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਰੇਲ ਰੂਟ ਨੂੰ, ਏਅਰ ਰੂਟ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ। ਰੇਲ ਰੂਟ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਇੰਟਰ-ਕਨੈਕਟਿਡ ਹੋਣ। ਯਾਨੀ ਸੋਚ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ, ਦੂਜੇ ਸਾਧਨ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰੇ। ਇਸ ਨਾਲLogistics ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਮਿਲਣ ਨਾਲ, ਨਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੁਲ਼ ਬਣਨ ਨਾਲ ਖੇਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਜੋ ਆਸ਼ਾਵਾਨ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਪਜ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਸਨ, ਉਸ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਥ-ਪੈਰ ਬੰਨ੍ਹੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਤਾਕਤਵਰ ਗਿਰੋਹ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਖੀਰ ਇਹ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ? ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ, ਕਿਤੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਫਸਲ, ਆਪਣੇ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੰਡੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਅਗਰਰ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਵੇਚੇਗਾ। ਮੰਡੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਜਾਕੇ ਵੇਚੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਕਿ ਅਖੀਰ ਇਸ ਤੋਂ ਫਰਕ ਕੀ ਪਵੇਗਾ ? ਆਖਿਰ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ? ਆਖਿਰ ਇਹ ਫੈਸਲਾ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਹੁਣ ਗਰਾਊਂਡ ਰਿਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਈ ਲਾਭ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਆਦੇਸ਼ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿੱਥੇ ‘ਤੇ ਆਲੂ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਰਿਪੋਰਟਸ ਹਨ ਕਿ ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਥੋਕ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਅ ਦੇ ਕੇ ਸਿੱਧੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਤੋਂ ਹੀ ਆਲੂ ਖਰੀਦ ਲਿਆ ਹੈ। ਬਾਹਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਲੂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਲੂ ਲੈ ਕੇ ਪੁੱਜੇ ਸਨ, ਆਖਿਰ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਾਹਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉੱਚੀ ਮਾਰਕਿਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੰਡੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁੱਲ ਦੇਣਾ ਪਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਮਿਲੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟਸ ਹਨ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਤੇਲ ਮਿੱਲਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ 20 ਤੋਂ 30 %ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਕੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ 25 % ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਅ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਦਾਲ਼ ਮਿੱਲਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਵੀ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਚਾਨਕ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਦਿੱਕਤ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ਇਹ ਵੀ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ? ਕੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਕੀ ਉੱਥੇ ਖਰੀਦ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ? ਜੀ ਨਹੀਂ, ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਂਜ ਹੀ ਹੁਣ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰਾਇਜੇਸ਼ਨ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ 5-6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਡੀਆਂ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਰਾਸਰ ਝੂਠ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਕਹਾਵਤ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਦੂਸਰਾ ਕਾਨੂੰਨ, ਇਸੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ 85 %ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਬਹੁਤ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਏਕੜ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਦੋ ਏਕੜ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਦੋ ਹੈਕਟੇਅਰ, ਸਭ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਖੇਤੀ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਰਚ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨ ਅਗਰ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਕੇ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਰਚ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਏ ਖਰੀਦਦਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਕੇ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹੀ ਦੂਸਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਨੋਖਾ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਉੱਪਰ ਕੋਈ ਬੰਧਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਿਕੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਬੀਜ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਖਾਦ, ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਟਰੇਕਟ ਕਰੇਗਾ ਉਸ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਸਾਨ ਨਾਲ ਜੋ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਉਸ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 5 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘਾਂ ਨੇ ਮਿਲਕੇ, ਚਾਵਲ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਧਾਨ, ਉਹ ਕੰਪਨੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂFPOs ਤੋਂ ਖਰੀਦੇਗੀ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ FPOs ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਸਾਫ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਰਗ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੰਨ ਲਓ, ਕੋਈ ਨੌਜਵਾਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਚਿਪਸ ਦੀ ਫੈਕਟਰੀ ਹੀ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਆਲੂ ਖਰੀਦਣੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਫਿਰ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨ, ਜੋ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ ਉਹ ਸਿੱਧੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਪਾਸ ਜਾਕੇ ਉਸ ਨਾਲ ਆਲੂ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰ ਸਕੇਗਾ। ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਦੱਸੇਗਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਆਲੂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਆਲੂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਆਲੂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਡੇਅਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਡੇਅਰੀਆਂ ਵੀ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੈੱਡ ਬਣਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਆਹਾਰ ਮਿਲੇ, ਪਸ਼ੂ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਾਕ‍ਟਰ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਡੇਅਰੀ ਕਿਵੇਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਦੀ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਡੇਅਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਜਾਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਹ ਮਹਤ‍ਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਦੁੱਧ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਡੇਅਰੀ ਕਰ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪਸ਼ੂ ਦਾ ਮਾਲਿਕ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮਾਲਿਕ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਐਸੇ ਹੀ ਬਦਲਾਅ ਹੁਣ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਵੀ ਜਗ ਜਾਹਿਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਸੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕਮੌਡਿਟੀ ਐਕਟ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਆੜੇ ਆਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਾਲ਼ਾਂ, ਆਲੂ, ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ, ਪਿਆਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁਣ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸਟੋਰਹਾਊਸ ਵਿੱਚ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਭੰਡਾਰਣ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਭੰਡਾਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਿੱਕਤਾਂ ਦੂਰ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦਾ ਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਤੋਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਜਾਂਦਾ ਹੋਇਆ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਇਹ ਲੋਕ MSP ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ MSP ‘ਤੇ ਸੁਆਮੀਨਾਥਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ਦੇ ਨੀਚੇ ਦਬਾਕੇ ਬੈਠੇ ਰਹੇ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ MSP ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸੀ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਚਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ MSP ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਕੌਣ ਸੱਚ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਅਗਰ ਦਲਹਨ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਦਲਹਨ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 24 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਰਬੀ ਵਿੱਚ ਕਣਕ, ਧਾਨ, ਦਲਹਨ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾਕੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ MSP ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 30% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਿਕਾਰਡ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਬਲਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਨਾਲ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਹੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਪਰਾਜਿਤ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਨਿਯਮ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਇੱਕ ਉਸ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮਾਮਲਾ ਗੜਬੜ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨ‍ਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਮਸ‍ਕਾਰ !