ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਰਟਬਲੇਅਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ
ਸਲਾਨਾ ਮੁਸਾਫਿਰ ਹੈੰਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ
ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਹੋਵੇਗੀ
16 SEP 2020 3:05PM by PIB Chandigarh
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਪੋਰਟਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਲਾਨਾ 18 ਲੱਖ ਮੁਸਾਫਿਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਮੁਸਾਫਿਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਏਅਰ ਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟੇਡ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ 40,837 ਸਕੂਏਅਰ ਮੀਟਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀਕ ਆਵਰਸ ਦੌਰਾਨ 1200 ਮੁਸਾਫਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ 50 ਲੱਖ ਮੁਸਾਫਿਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ । ਨਵੇਂ ਮੁਸਾਫਿਰ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ 3 ਮੰਜਿ਼ਲਾ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਇੱਕ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ । ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੀ ਮੰਜਿ਼ਲ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਐਰਾਈਵਲ , ਡਿਪਾਰਚਰ ਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ , ਉੱਪਰਲੀ ਮੰਜਿ਼ਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਸਾਫਿਰਾਂ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਸਾਫਿਰਾਂ ਲਈ ਨਿਕਾਸ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਾਲੀ ਇਮਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਸਾਫਿਰਾਂ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਲੌਂਜ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮੁਸਾਫਿਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ — 28 ਚੈੱਕ ਇੰਨ ਕਾਊਂਟਰਸ , 3 ਮੁਸਾਫਿਰ ਬੋਰਡਿੰਗ ਬਰਿਜੇਸ , 5 ਇੰਨ ਲਾਈਨ ਸਕੈਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨਵੇਅਰ ਬੈਲਟਸ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਅਲਾਾਰਮ ਸਿਸਟਮ ਆਦਿ । ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਦਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ , ਟੈਕਸੀਆਂ ਤੇ ਕਾਰਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਸਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਸ਼ੈੱਲ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ 240 ਮੀਟਰ ਫਾਸਲੇ ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੇ ਥੰਮਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 2,120 ਮੀਟਰ ਦੇ ਫਾਸਲੇ ਤੇ ਕਾਲਮ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਥੰਮਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣਗੇ । ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਸਟੀਲ ਫਰੇਮ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਛੱਤ ਵਿੱਚ ਅਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸ਼ੀਟਸ ਅਤੇ ਆਲੇ—ਦਆਲੇ ਕੇਬਲ ਨੈੱਟ ਗੇਲਜਿ਼ੰਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਪੂਰੇ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਤੇ ਛੱਤ ਤੇ ਲਗਾਈਆਂ ਸਕਾਈ ਲਾਈਟਸ ਰਾਹੀਂ 100% ਕੁਦਰਤੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਆਸੇ—ਪਾਸੇ ਕੇਬਲ ਨੈੱਟ ਗੇਲਜਿ਼ੰਗ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਏਅਰ ਪੋਰਟ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੇ ਲਗਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਾ 65% ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਰਟਬੇਲਅਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਯਾਨਿ 2021 ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਟਰਮਿਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਕੰਮ
ਟਰਮਿਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਕੰਮ

Ministry of Civil Aviation
Port Blair Airport to have new Terminal Building
Annual Passenger Handling Capacity to rise to 50 Lakhs
New Building to be fully Air Conditioned
16 SEP 2020 3:05PM by PIB Delhi
Veer Savarkar International Airport, Port Blair is soon going to have a new terminal building. The airport currently handles 18 lakh passengers annually. Considering the surge in the passenger traffic, Airports Authority of India has undertaken the work for construction of New Integrated Terminal Building at a cost of Rs. 700 crores.
With total built up area of 40,837 sq m, the New Terminal Building will be capable to handle 1200 passengers during peak hours and about 50 lakh passengers annually. The new passenger terminal building will have three-levels comprising of lower ground, upper ground and first floor. The lower ground floor will be used as remote arrival, departure and service area, the upper ground floor will have entry gate for departure passengers and exit gate for arrival passengers and the first floor as awaiting lounge for international passengers.
The world-class building is totally air conditioned and will be equipped with modern passenger’s facilities with 28 check-in counters, three passenger boarding bridges, five conveyor belts with In-line scan system and state-of-the-art Firefighting and Fire Alarm system. City side area of the Airport will also be developed with adequate parking facilities for car, taxi and buses along with the landscaping.
Inspired from nature, the design of the terminal is a shell shaped structure depicting sea and islands. The New Terminal Building with a span of 240 mtrs having two 120 mtr column less spans supported through periphery steel columns, will facilitate columns less large span arrival and departure hall. New terminal building is a structural steel framed building provided with aluminum sheet roofing and cable net glazing all around. The entire terminal will also have 100 per cent natural lighting through skylights provided at roof level. Curved shaped Cable Net Glazing will be provided all around the terminal building. This is first time introduced at such a large magnitude at Port Blair Airport.
More than 65% of project work is completed and the new terminal building of Port Blair is scheduled to be ready by the middle of the next year i.e. 2021.
Work in progress –Terminal Building
Work in progress –Terminal Building
Perspective of City Side Elevation