పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
చమురు దిగుమతులపై కొవిడ్‌-19 ప్రభావం
14 SEP 2020 2:19PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్‌-19 ఫలితంగా దేశంలో విధించిన లాక్‌డౌన్‌ కారణంగా పెట్రోలియం ఉత్పత్తులకు గిరాకీ అనూహ్యంగా పడిపోయిందని, ఆదాయం తగ్గిపోయిందని 'చమురు, సహజవాయు' ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు సమాచారం ఇచ్చాయి.
అన్‌లాక్‌ ప్రక్రియలోకి వెళ్లేకొద్దీ పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల వినియోగం పెరిగింది. నెలవారీగా పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల వినియోగం, ముడిచమురు దిగుమతి వివరాలు:
పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల మొత్తం వినియోగం (ఎంఎంటీల్లో)
ఏప్రిల్, 2020
మే, 2020
జూన్, 2020
జులై, 2020
9.89
14.63
16.25
15.68
ముడిచమురు దిగుమతులు (ఎంఎంటీల్లో )
16.55
14.61
13.68
12.34
గమనిక: చమురు దిగుమతులు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల వినియోగ సమాచారం మారవచ్చు.
భారత్‌లో, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరం, ఏప్రిల్‌-జులై 2020లో, రోజుకు మిలియన్‌ మెట్రిక్‌ స్టాండర్డ్‌ క్యూబిక్‌ మీటర్లలో (ఎంఎంఎస్‌సీఎండీ) రంగాల వారీగా సహజవాయువు విక్రయాలు:
రంగం
2019-20
April-July 2020
దేశీయంగా
ఆర్‌ఎల్‌ఎన్‌జీ
మొత్తం
దేశీయంగా
ఆర్‌ఎల్‌ఎన్‌జీ
మొత్తం
విద్యుత్
20.09
10.10
30.19
23.43
7.25
30.68
ఎరువులు
17.81
26.06
43.87
20.83
27.61
48.44
సీజీడీ
16.00
12.69
28.69
7.81
8.39
16.20
ఇతరాలు
14.44
35.98
50.42
21.07
33.87
54.93
మొత్తం
68.34
84.83
153.17
73.14
77.11
150.25
గమనిక: అప్‌స్ట్రీమ్ ఉత్పత్తిదారుల అంతర్గత వినియోగం తరహాలో 'వినియోగించిన సహజవాయువు' వివరాలు పైన ఉండవు (వాటి పరిధి 17-19 MMSCMD)
లాక్‌డౌన్‌ కారణంగా భారతీయ చమురు శుద్ధి సంస్థలు తక్కువ సామర్థ్యంతో పని చేశాయి.
ఏప్రిల్‌-జూన్‌ 2019తో ఏప్రిల్‌-జూన్‌ 2020ను పోలుస్తూ ఆదాయ వివరాలు (రూ.కోట్లలో):
క్రమ సంఖ్య
ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ
ఏప్రిల్‌-జూన్‌ 2020
ఏప్రిల్‌-జూన్‌ 2019
1.
ఐవోసీఎల్
88936.54
150136.70
2.
హెచ్‌పీసీఎల్
45,885
74,530
3.
బీపీసీఎల్
50616.92
85,859.59
4.
గెయిల్
12,060
18,276
పెట్రోలియం, సహజవాయువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌, లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని లోక్‌సభకు ఇచ్చారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Covid-19 Effect on Import of Oil
14 SEP 2020 2:19PM by PIB Delhi
Oil and gas sector PSUs have informed that COVID 19 pandemic has resulted in unprecedented fall in demand which in-turn has reduced revenue consequent to lockdown imposed in the country.
Consumption of all petroleum products has increased as the country is going towards unlock process. Month-wise consumption of petroleum products and Import of crude oil are given below:
Total Consumption of petroleum products (in MMT)
April, 2020
May, 2020
June, 2020
July, 2020
9.89
14.63
16.25
15.68
Imports of crude oil (MMT)
16.55
14.61
13.68
12.34
Note: Data on import of oil and Consumption of Petroleum products is provisional basis;
The sector-wise sale of Natural Gas in Million Metric Standard Cubic Meter Per Day (MMSCMD) in India during Financial Year 2019-2020 and April-July 2020 is as below:
Sector
2019-20
April-July 2020
Domestic
RLNG
Total
Domestic
RLNG
Total
Power
20.09
10.10
30.19
23.43
7.25
30.68
Fertilizers
17.81
26.06
43.87
20.83
27.61
48.44
CGD
16.00
12.69
28.69
7.81
8.39
16.20
Others
14.44
35.98
50.42
21.07
33.87
54.93
Total
68.34
84.83
153.17
73.14
77.11
150.25
Note: The above does not include natural gas consumed as internal consumption of upstream producers (which is in the range of 17-19 MMSCMD).
Due to the Covid-19 Outbreak throughout and world and nationwide lockdown imposed in the country, Indian refineries were operating with reduced capacity.
The details of revenue generated during period April-June 2020 vis-a-vis April-June 2019 is given below
(in Rs. Crore)
S.No
Name of the Public Sector Company
April-June of 2020
April-June 2019
1.
IOCL
88936.54
150136.70
2.
HPCL
45,885
74,530
3.
BPCL
50616.92
85,859.59
4.
GAIL
12,060
18,276
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Lok Sabha today in a written reply.