पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
कोविड -19 चा तेलाच्या आयातीवर झालेला परिणाम
14 SEP 2020 3:35PM by PIB Mumbai
कोविड-19 साथीच्या आजारामुळे उद्भवलेल्या परिस्थितीमुळे मागणीत अभूतपूर्व घट झाली आणि परिणामी देशात झालेल्या लॉकडाऊनमुळे महसुलात तोटा झाला असल्याची माहिती तेल आणि वायू क्षेत्रातील सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांनी दिली आहे.
देशात अनलॉक प्रक्रिया सुरु झाल्यामुळे सर्व पेट्रोलियम उत्पादनांचा वापर वाढला आहे. महिन्यानुसार पेट्रोलियम उत्पादनांचा वापर आणि कच्च्या तेलाची आयात खाली दिली आहे:
Total Consumption of petroleum products (in MMT)
April, 2020
May, 2020
June, 2020
July, 2020
9.89
14.63
16.25
15.68
Imports of crude oil (MMT)
16.55
14.61
13.68
12.34
टीपः तेलाच्या आयातीची आकडेवारी आणि पेट्रोलियम उत्पादनांचा वापर हा तात्पुरत्या आधारावर देण्यात आली आहे.
आर्थिक वर्ष 2019-20 आणि एप्रिल ते जुलै 2020 या कालावधीत प्रतिदिन दशलक्ष मेट्रिक प्रमाण घनमीटर (एमएमएससीएमडी) मध्ये नैसर्गिक वायूची क्षेत्र-निहाय विक्री खालीलप्रमाणे:
Sector
2019-20
April-July 2020
Domestic
RLNG
Total
Domestic
RLNG
Total
Power
20.09
10.10
30.19
23.43
7.25
30.68
Fertilizers
17.81
26.06
43.87
20.83
27.61
48.44
CGD
16.00
12.69
28.69
7.81
8.39
16.20
Others
14.44
35.98
50.42
21.07
33.87
54.93
Total
68.34
84.83
153.17
73.14
77.11
150.25
टीप: वरील तक्त्यामध्ये प्रतिवाह उत्पादकांचा अंतर्गत वापर म्हणून वापरल्या जाणार्‍या नैसर्गिक वायूचा समावेश नाही (जे 17-19 एमएमएससीएमडीच्या श्रेणीमध्ये आहे).
कोविड -19 च्या उद्रेकामुळे आणि जगभरात व देशभरात लावलेल्या लॉकडाउनमुळे भारतीय रिफायनरीज कमी क्षमतेने कार्यरत आहेत.
एप्रिल ते जून 2020 तसेच एप्रिल ते जून 2019 या कालावधीतील महसूल उत्पन्नाचा तपशील खालीलप्रमाणे
(in Rs. Crore)
S.No
Name of the Public Sector Company
April-June of 2020
April-June 2019
1.
IOCL
88936.54
150136.70
2.
HPCL
45,885
74,530
3.
BPCL
50616.92
85,859.59
4.
GAIL
12,060
18,276
केंद्रीय पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Covid-19 Effect on Import of Oil
14 SEP 2020 2:19PM by PIB Delhi
Oil and gas sector PSUs have informed that COVID 19 pandemic has resulted in unprecedented fall in demand which in-turn has reduced revenue consequent to lockdown imposed in the country.
Consumption of all petroleum products has increased as the country is going towards unlock process. Month-wise consumption of petroleum products and Import of crude oil are given below:
Total Consumption of petroleum products (in MMT)
April, 2020
May, 2020
June, 2020
July, 2020
9.89
14.63
16.25
15.68
Imports of crude oil (MMT)
16.55
14.61
13.68
12.34
Note: Data on import of oil and Consumption of Petroleum products is provisional basis;
The sector-wise sale of Natural Gas in Million Metric Standard Cubic Meter Per Day (MMSCMD) in India during Financial Year 2019-2020 and April-July 2020 is as below:
Sector
2019-20
April-July 2020
Domestic
RLNG
Total
Domestic
RLNG
Total
Power
20.09
10.10
30.19
23.43
7.25
30.68
Fertilizers
17.81
26.06
43.87
20.83
27.61
48.44
CGD
16.00
12.69
28.69
7.81
8.39
16.20
Others
14.44
35.98
50.42
21.07
33.87
54.93
Total
68.34
84.83
153.17
73.14
77.11
150.25
Note: The above does not include natural gas consumed as internal consumption of upstream producers (which is in the range of 17-19 MMSCMD).
Due to the Covid-19 Outbreak throughout and world and nationwide lockdown imposed in the country, Indian refineries were operating with reduced capacity.
The details of revenue generated during period April-June 2020 vis-a-vis April-June 2019 is given below
(in Rs. Crore)
S.No
Name of the Public Sector Company
April-June of 2020
April-June 2019
1.
IOCL
88936.54
150136.70
2.
HPCL
45,885
74,530
3.
BPCL
50616.92
85,859.59
4.
GAIL
12,060
18,276
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Lok Sabha today in a written reply.