ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ తర్వాత కోలుకుంటున్న వ్యాధిగ్రస్తుల సంపూర్ణ పరిరక్షణ, శ్రేయస్సు కోసం పోస్ట్ కోవిడ్ నిర్వహణ ప్రోటోకాల్ జారీ చేసిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ
13 SEP 2020 2:40PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలతో సన్నిహిత సమన్వయం, సహకారంతో దేశంలో కోవిడ్-19 ప్రతిస్పందన, నిర్వహణలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అగ్రగామిగా ఉంది. కోవిడ్-19 నివారణ, నియంత్రణ, నిర్వహణ కోసం అనేక వ్యూహాత్మక, క్రమాంకన చర్యలు చేపట్టింది.
తీవ్రమైన కోవిడ్-19 అనారోగ్యం తరువాత, కోలుకున్న రోగులు అలసట, ఒళ్ళు నొప్పులు, దగ్గు, గొంతు నొప్పి, శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది మొదలైన అనేక రకాల సంకేతాలను, లక్షణాలను వ్యక్తం చేస్తున్నారు. తీవ్రమైన రూపంతో బాధపడుతున్న రోగులు, ముందుగా ఉన్న అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న రోగుల కన్నా కోలుకునే సమయం ఎక్కువగా ఉండే అవకాశం ఉంది. పోస్ట్-కోవిడ్ లో కోలుకుంటున్న రోగులందరి సంరక్షణ, శ్రేయస్సు కోసం సంపూర్ణ విధానం అవసరం. దీనిపై దృష్టి పెడుతూ కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ పోస్ట్ కోవిడ్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్‌ను జారీ చేసింది. ఇంట్లో సంరక్షణ కోసం కోవిడ్ నుండి తగినంతగా కోలుకున్న రోగుల కోసం ఇది సమగ్ర సంపూర్ణ విధానాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ ప్రోటోకాల్, నివారణ చికిత్సకు కానీ, వ్యాధిని నయం చేసే చికిత్సకు కానీ ఉద్దేశించినది కాదు.
1. వ్యక్తిగత స్థాయిలో
* కోవిడ్ కి అవసరమైన జాగ్రత్తలు యథావిధిగా కొనసాగించండి (మాస్క్ వేసుకోవడం, చేతి & శ్వాసకోశ పరిశుభ్రత, శారీరక దూరం).
* తగినంత వెచ్చని నీటిని త్రాగాలి (నిషేధం ఉంటే తప్పితే... ).
* ఆయుష్ ప్రోత్సహించే రోగనిరోధక శక్తి ఔషధాన్నితీసుకోండి - ఆయుష్ అర్హత కలిగిన ప్రాక్టీషనర్ సూచనల మేరకే.
* ఆరోగ్యం అనుమతిస్తే, క్రమం తప్పకుండా ఇంటి పని చేయాలి. వృత్తిపరమైన పనులను దశల వారీగా తిరిగి ప్రారంభించాలి.
* తేలికపాటి / మితమైన వ్యాయామం
* ఆరోగ్యం పరిమితుల మేరకు యోగాసన, ప్రాణాయామం, ధ్యానం రోజువారీ అభ్యాసం
* వైద్యుడికి సూచనల మేరకు శ్వాస వ్యాయామాలు.
* ప్రతిరోజూ ఉదయం లేదా సాయంత్రం సహనంతో సౌకర్యవంతమైన వేగంతో నడక.
* సమతుల పోషకాహారం, తాజాగా వండిన తేలికైన ఆహారం. దీనిని జీర్ణం చేసుకోవడం సులభం.
* తగినంత నిద్ర మరియు విశ్రాంతి తీసుకోండి.
* ధూమపానం, మద్యపానం మానుకోండి.
* కోవిడ్ కోసం సూచించిన ఔషధాలతో పాటు ఇతర వ్యాధులు ఏమైనా ఉంటె కూడా క్రమం తప్పకుండా ఆ ఔషధాలనూ తీసుకోండి,
* ప్రిస్క్రిప్షన్ విషయంలో అనుమానాలను రేకేతించే పరిస్థితులను నివారించడానికి వ్యక్తి తీసుకునే అన్ని ఔషధాల గురించి (అల్లోపతి / ఆయుష్) డాక్టర్ కు ఎల్లప్పుడూ తెలియజేయాలి.
* ఇంట్లో స్వీయ -ఆరోగ్య పర్యవేక్షణ - ఉష్ణోగ్రత, రక్తపోటు, రక్తంలో చక్కెర (ముఖ్యంగా డయాబెటిస్ ఉంటే), పల్స్ ఆక్సిమెట్రీ మొదలైన(వైద్యపరంగా సలహా ఇస్తే) పరీక్షలు ఎప్పటికప్పుడు చేసుకోండి
* నిరంతరం పొడి దగ్గు / గొంతు నొప్పి ఉంటే, సెలైన్ గార్గల్స్ చేసి ఆవిరి పట్టండి. గార్గ్లింగ్ / ఆవిరి పీల్చడం కోసం మూలికలు / సుగంధ ద్రవ్యాలు అదనంగా. దగ్గు మందులు, మెడికల్ డాక్టర్ లేదా ఆయుష్ అర్హత కలిగిన వైద్యుడి సలహా మేరకు తీసుకోవాలి.
* హై గ్రేడ్ జ్వరం, శ్వాస తీసుకోకపోవడం, Sp02 <95%, చెప్పుకోలేని స్థితిలో ఛాతీ నొప్పి, గందరగోళం, ఫోకల్ బలహీనత వంటి ముందస్తు హెచ్చరిక సంకేతాలను గమనిస్తూ ఉండండి
2. కమ్యూనిటీ స్థాయిలో
* వ్యక్తులు తమ సానుకూల అనుభవాలను వారి స్నేహితులు, బంధువులతో సోషల్ మీడియాలో, కమ్యూనిటీ నాయకులతో పంచుకోండి. ప్రజల్లో చైతన్యం కలిగించే ధార్మిక మార్గదర్శకులకు కూడా తమ అనుభవాలు తెలియజేస్తే అపోహలను తొలగించే అవకాశం ఉంటుంది.
* సామాజిక వర్గాల వారీగా స్వయం సహాయక బృందాలు, పౌర సమాజ సంస్థల మద్దతు తీసుకోండి. రికవరీ, పునరావాసానికి (వైద్య, సామాజిక, వృత్తి, జీవనోపాధి) కోసం అర్హత కలిగిన నిపుణుల సహాయం తీసుకోండి.
* తోటివారిని, కమ్యూనిటీ హెల్త్ వర్కర్స్, కౌన్సిలర్ నుండి మానసిక-సామాజిక మద్దతును పొందండి. అవసరమైతే మానసిక ఆరోగ్య సహాయ సేవను కోరండి.
* శారీరక దూరం వంటి అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకుంటూ యోగా, ధ్యానం మొదలైన గ్రూప్ సెషన్స్ లో పాల్గొనండి.
3. ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రం
* మొదటి ఫాలో-అప్ విజిట్ (నేరుగా వెళ్లి కానీ, టెలిఫోన్ ద్వారా కానీ) డిశ్చార్జ్ అయిన 7 రోజులలోపు ఉండాలి, అతను / ఆమె చికిత్స పొందిన ఆసుపత్రి అయి ఉండాలి.
* ఆ తర్వాత నుండి, తదుపరి చికిత్స / తదుపరి సందర్శనలు సమీప అర్హత కలిగిన అల్లోపతి / ఆయుష్ ప్రాక్టీషనర్ లేదా ఇతర వైద్య చికిత్స విధానం దగ్గరకు వెళ్ళవచ్చు. తెలియని ఔషధ వినియోగానికి సంభావ్యత ఉన్న కారణంగా పాలీ-థెరపీని నివారించాలి, ఇది తీవ్రమైన ప్రతికూల ఘటనకు కానీ, ప్రతికూల ప్రభావాలకు కానీ దారితీయవచ్చు.
* ఇంట్లో ఐసొలేషన్ లో ఉన్న రోగులు, లక్షణాలు ఇంకా అలాగే ఉంటే, సమీప ఆరోగ్య కేంద్రానికి వెళ్ళాలి.
* తీవ్రత ఎక్కువగా ఉన్న కేసు విషయంలో క్రిటికల్ కేర్ అవసరం. దీనికి కఠినమైన ఫాలో అప్ ఉండాలి.

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry issues Post COVID Management Protocol for holistic follow up care and well-being of all post- COVID recovering patients
13 SEP 2020 2:40PM by PIB Delhi
Government of India is leading the COVID-19 response and management in the country in close coordination and collaboration with the State/UT governments. Several strategic and calibrated measures have been taken for the prevention, containment and management of COVID-19.
It has been observed that after acute COVID-19 illness, recovered patients may continue to report wide variety of signs and symptoms including fatigue, body ache, cough, sore throat, difficulty in breathing, etc. The recovery period is likely to be longer for patients who suffered from more severe form of the disease and those with pre-existing illness.
A holistic approach is required for follow up care and well-being of all post- COVID recovering patients. Heeding to this, the Union Health Ministry has issued a Post COVID Management Protocol. This provides an integrated holistic approach for managing patients who have recovered enough from COVID for care at home.
The Protocl is not meant to be used as a preventive / curative therapy.
1. At the individual level
• Continue COVID appropriate behaviour (use of mask, hand & respiratory hygiene, physical distancing).
• Drink adequate amount of warm water (if not contra-indicated).
• Take immunity promoting AYUSH medicine -To be practiced and prescribed by a qualified practitioner of AYUSH.
• If health permits, regular household work to be done. Professional work to be resumed in graded manner.
• Mild/ moderate exercise
• Daily practice of Yogasana, Pranayama and Meditation, as much as health permits or as prescribed.
• Breathing exercises as prescribed by treating physician.
• Daily morning or evening walk at a comfortable pace as tolerated.
• Balanced nutritious diet, preferably easy to digest freshly cooked soft diet.
• Have adequate sleep and rest.
• Avoid smoking and consumption of alcohol.
• Take regular medications as advised for COVID and also for managing comorbidities, if any. Doctor to be always informed about all medicines that the individual is taking (allopathic/AYUSH) so as to avoid prescription interaction.
• Self-health monitoring at home - temperature, blood pressure, blood sugar (especially, if diabetic), pulse oximetry etc. (if medically advised)
• If there is persistent dry cough / sore throat, do saline gargles and take steam inhalation. The addition of herbs/spices for gargling/steam inhalation. Cough medications, should be taken on advice of medical doctor or qualified practitioner of Ayush.
• Look for early warning signs like high grade fever, breathlessness, Sp02 < 95%, unexplained chest pain, new onset of confusion, focal weakness.
1. At the level of community
• Recovered individuals to share their positive experiences with their friends and relatives using social media, community leaders, opinion leaders, religious leaders for creating awareness, dispelling myths and stigma.
• Take support of community based self-help groups, civil society organizations, and qualified professionals for recovery and rehabilitation process (medical, social, occupational, livelihood).
• Seek psycho-social support from peers, community health workers, counsellor. If required seek mental health support service.
• Participate in group sessions of Yoga, Meditation etc. while taking all due precautions like physical distancing.
2. In healthcare facility setting
• The first follow-up visit (physical/telephonic) should be within 7 days after discharge, preferably at the hospital where he/she underwent treatment.
• Subsequent treatment/follow up visits may be with the nearest qualified allopathic/AYUSH practitioner/medical facility of other systems of medicine. Poly-therapy is to be avoided due to potential for unknown drug-drug interaction, which may lead to Serious Adverse Events (SAE) or Adverse Effects (AE).
• The patients who had undergone home isolation, if they complain of persisting symptoms, will visit the nearest health facility.
• Severe cases requiring critical care support will require more stringent follow up.