ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે શ્રી હરમંદિર સાહિબ માટે FCRAની મંજૂરીના નિર્ણયને આવકાર્યો તથા તેને પથ દર્શક અને ઐતિહાસિક નિર્ણય ગણાવ્યો
"શ્રી હરમંદિર સાહિબ માટે FCRAની મંજૂરીનો મોદી સરકારનો નિર્ણય વૈશ્વિક સ્તરે સંગત અને શ્રી દરબાર સાહિબ વચ્ચે સેવાના જોડાણને વધુ ઘનિષ્ઠ બનાવશે"
"પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી પર અસીમ કૃપા છે કે વાહે ગુરુજીએ તેમની સેવા લીધી"
“શ્રી હરમંદિર સાહિબ ખાતે FCRA અંગેનો નિર્ણય પથ દર્શક બનશે જે આપણા શીખ ભાઇઓ અને બહેનોની ઉત્કૃષ્ટ સેવાની લાગણીને એકવાર ફરીથી પ્રદર્શિત કરે છે”
10 SEP 2020 2:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે શ્રી હરમંદિર સાહિબ માટે FCRAની મંજૂરીના નિર્ણયને આવકાર્યો તથા આ નિર્ણયને પથદર્શક અને ઐતિહાસિક ગણાવ્યો
શ્રી અમિત શાહે ટ્વીટ દ્વારા જણાવ્યું હતું કે, ”શ્રી દરબાર સાહિબની દિવ્યતા આપણને શક્તિ આપે છે. દાયકાઓથી, વિશ્વવ્યાપી શ્રી સંગત અહીં સેવા આપવા માટે અસમર્થ હતું. મોદી સરકાર દ્વારા શ્રી હરમંદિર સાહિબ ખાતે FCRAની મંજૂરી આપવાના નિર્ણયથી વૈશ્વિક સ્તરે સંગત અને શ્રી દરબાર સાહિબ વચ્ચે સેવાનું જોડાણ વધુ ઘનિષ્ઠ બનશે. આ આશીર્વાદની ઘડી છે!”
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી પર અસીમ કૃપા છે કે, વાહે ગુરુજીએ તેમની સેવા લીધી. શ્રી હરમંદિર સાહિબ ખાતે FCRAની મંજૂરીનો નિર્ણય ખરેખર પથ દર્શક બનશે અને આપણા શીખ ભાઇઓ અને બહેનોની ઉત્કૃષ્ટ સેવાની લાગણી ફરી એકવાર દર્શાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા 9 સપ્ટેમ્બર, 2020ને બુધવારના રોજ, પંજાબ ખાતે આવેલા સચખંડ શ્રી હરમંદિર સાહિબ, શ્રી દરબાર સાહિબને નોંધણીની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ સંગઠન દ્વારા 27.05.2020ના રોજ વિદેશી યોગદાન નિયમન અધિનિયમ (FCRA), 2010 અંતર્ગત નોંધણી માટે અરજી કરવામાં આવી હતી. આ નોંધણી માન્ય રાખવામાં આવી તે તારીખથી શરૂ કરીને પાંચ વર્ષ સુધી માન્ય ગણવામાં આવશે.
સચખંડ શ્રી હરમંદિર સાહિબ, શ્રી દરબાર સાહિબ, પંજાબને નોંધણી માટે મંજૂરી આપ્યા પહેલાં, આ સંગઠનની અરજીની FCRA, 2010 અને વિદેશી યોગદાન (નિયમન) કાયદા, (FCRR), 2011માં ટાંકવામાં આવેલી જોગવાઇઓના અનુપાલન પ્રમાણે ચકાસણી કરવામાં આવી હતી.
સંબંધિત સ્રોતો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા વિવિધ ઇનપુટ અને સંગઠન દ્વારા અરજી સાથે જમા કરાવવામાં આવેલા દસ્તાવેજો પરથી સ્થાપિત થયું હતું કે, આ સંગઠન FCRA, 2010 અંતર્ગત ઉલ્લેખ કરવામાં આવેલા માપદંડો અને તે અંતર્ગત આવતા કાયદા પરિપૂર્ણ કરે છે.
સચખંડ શ્રી હરમંદિર સાહિબ, શ્રી દરબાર સાહિબ નામનું સંગઠન પંજાબના અમૃતસર ખાતે આવેલા સુવર્ણ મંદિર તરીકે વધુ પ્રચલિત છે જેનું નિર્માણ 1925માં શ્રી ગુરુદ્વારા અધિનિયમ, 1925 અંતર્ગત જાહેર જનતા/ ભક્તો માટે સતત વિનામૂલ્યે લંગર સેવા, ગરીબો અને જરૂરિયાતમંદ લોકોને નાણાકીય સહાય, વિદ્યાર્થીઓને આર્થિક સહાય, જરૂરિયાતમંદ લોકોને દવાઓ માટે આર્થિક સહાય અને કુદરતી આપત્તિઓની સ્થિતિમાં રાહત સેવા આપવાના ઉદ્દેશથી કરવામાં આવ્યું હતું. આ સંગઠનને આ તમામ ઉદ્દેશો પૂરાં કરવા માટે સ્થાનિક સ્તરે દાન પ્રાપ્ત થઇ રહ્યું હતું. હવે, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા મંજૂરી મળી ગઇ હોવાથી આ સંગઠન વિદેશમાંથી પણ યોગદાન પ્રાપ્ત કરી શકશે અને ઉપરોક્ત ઉલ્લેખ કરવામાં આવેલા ઉદ્દેશો માટે FCRA, 2010માં આપવામાં આવેલી જોગવાઈઓના અનુપાલન સાથે આ યોગદાનનો ઉપયોગ કરી શકશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah hails the grant of FCRA clearance to the Sri Harmandir Sahib as a pathbreaking and historic decision
“Modi Govt’s decision to allow FCRA to the Sri Harmandir Sahib deepens the connect of Seva between the Sangat globally and the Sri Darbar Sahib”
“PM Narendra Modi is blessed that Wahe Guru ji has taken Seva from him”
“The decision on FCRA at the Sri Harmandir Sahib is a pathbreaking one which will once again showcase the outstanding spirit of service of our Sikh sisters and brothers”
10 SEP 2020 2:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah today hailed the grant of FCRA clearance to the Sri Harmandir Sahib as a pathbreaking and historic decision.
Shri Amit Shah said in a tweet, “Sri Darbar Sahib’s divinity gives strength to us. For decades, the Sangat worldwide was unable to serve there. Modi Government’s decision to allow FCRA to the Sri Harmandir Sahib deepens the connect of Seva between the Sangat globally and the Sri Darbar Sahib. A blessed moment!”.
The Union Home Minister also said, “the Prime Minister Shri Narendra Modi ji is blessed that Wahe Guru ji has taken Seva from him. The decision on FCRA at the Sri Harmandir Sahib is a pathbreaking one which will once again showcase the outstanding spirit of service of our Sikh sisters and brothers”.
The Union Ministry of Home Affairs (MHA) on Wednesday, September 9, 2020, granted registration to the Sachkhand Sri Harmandir Sahib, Sri Darbar Sahib, Punjab. This association had applied for registration under the Foreign Contribution Regulation Act (FCRA), 2010 on 27.05.2020. The registration shall remain valid for 5 years from the date of issue.
Before granting registration to Sachkhand Sri Harmandir Sahib, Sri Darbar Sahib, Punjab, the application of this association was examined in accordance with the provisions laid down in FCRA, 2010 and the Foreign Contribution (Regulation) Rules (FCRR), 2011.
Various inputs received from relevant quarters and documents submitted by the association along with the application, established that this association fulfills criteria prescribed under FCRA, 2010 and rules under it.
The association named Sachkhand Sri Harmandir Sahib, Sri Darbar Sahib, popularly known as Golden Temple based at Amritsar, Punjab was created in 1925 under the Sikh Gurdwara Act, 1925 with objectives to offer free Langar to public/devotees round the clock, financial help to poor and needy, students, financial assistance for medical treatment to needy persons and offering services during Natural disasters. The association was receiving domestic donations, to fulfil these objectives. Now, with permission from the MHA, the association is enabled to receive foreign contribution and utilize these contributions for the stated objectives in compliance with provisions of FCRA, 2010.