ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਫ਼ੇਲ ਏਅਰ ਕਰਾਫ਼ਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਗਮ
09 SEP 2020 1:14PM by PIB Chandigarh
ਰਾਫੇ਼ਲ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ 10 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅੰਬਾਲਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਜਹਾਜ਼ "ਗੋਲਡਨ ਐਰੋਜ਼" ਦੀ 17 ਸਕੁਆਡਰਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਰਾਫ਼ੇਲ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਫਰਾਂਸ ਤੋਂ 27 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅੰਬਾਲਾ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਫਲੋਰੈਂਸ ਪਾਰਲੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ । ਚੀਫ਼ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ , ਚੀਫ਼ ਆਫ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ , ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ , ਡਾਕਟਰ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ , ਸਕੱਤਰ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ) , ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ । ਫਰਾਂਸ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਇਮੈਨੂਅਲ ਲੇਨੈਨ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ , ਏਅਰ ਜਨਰਲ ਐਰਿਕ ਔਟੀਲੈੱਟ , ਫਰਾਂਸ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ ਆਫ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਰਨਗੇ । ਫਰਾਂਸ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨੇ , ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐਰਿਕ ਟ੍ਰੈਪੀਅਰ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਚੀਫ਼ ਅਗਜ਼ੈਕਟਿਵ ਦਸੌਲਤ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਮ ਬੀ ਡੀ ਏ ਦੇ ਸੀ ਈ ਓ ਸ਼੍ਰੀ ਐਰਿਕ ਬਰੈਂਗਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਫਲੋਰੈਂਸ ਪਾਰਲੇ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਪੁੱਜਣ ਤੇ ਰਸਮੀਂ ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਅੰਬਾਲਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਫ਼ੇਲ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਰਸਮੀਂ ਅਦਾਕਾਰੀ , ਰਵਾਇਤੀ "ਸਰਵ ਧਰਮ ਪੂਜਾ", ਰਾਫ਼ੇਲ ਤੇ ਤੇਜਸ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਏਅਰ ਡਿਸਪਲੇ ਅਤੇ "ਸਾਰੰਗ ਏਅਰੋਬੈਟਿਕ" ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਏਅਰ ਡਿਸਪਲੇ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਫ਼ੇਲ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਤੋਪਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਮੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਫ਼ੇਲ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 17 ਸਕੁਆਡਰਨ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀਂ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਰਸਮੀਂ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਵਫ਼ਦਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ ।

Ministry of Defence
Induction Ceremony of Rafale Aircraft into Indian Air Force
09 SEP 2020 1:14PM by PIB Delhi
The Indian Air Force will formally induct the Rafale aircraft on 10th September 2020 at Air Force Station, Ambala. The aircraft will be part of 17 Squadron, the “Golden Arrows”. The first five Indian Air Force Rafale aircraft arrived at Air Force Station, Ambala from France on 27th July 2020.
Hon’ble Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Mrs Florence Parly Minister of the Armed Forces of France will be the Chief Guest for the event. Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Dr G Satheesh Reddy, Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO along with other senior officers of Ministry of Defence and Armed Forces will be present to mark a very important milestone in the history of the IAF. The French delegation will be represented by Mr Emmanuel Lenain Ambassador of France to India, Air General Eric Autellet, Vice Chief of the Air Staff of the French Air Force and other senior officials. A large delegation of senior functionaries of French Defence Industries which includes Mr Eric Trappier Chairman and Chief Executive of Dassault Aviation and Mr Eric Beranger, CEO, MBDA will be present during the ceremony.
Mrs Florence Parly Minister of the Armed Forces of France will be given a ceremonial Guard of Honour on arrival at Delhi. At Ambala the program will include ceremonial unveiling of the Rafale aircraft, a traditional ‘Sarva Dharma Puja’, Air Display by Rafale and Tejas aircraft as well as by ‘Sarang Aerobatic Team’. Afterwards, a traditional water cannon salute will be given to the Rafale aircraft. The programme will culminate with the ceremonial induction of Rafale aircraft to 17 Squadron. After the ceremonial events the Indian and French delegation will have a bilateral meeting.