Vice President's Secretariat
Vice President suggests inclusion of milk in mid-day meal scheme
Vice President briefed upon the steps taken to protect poultry & dairy sectors in the wake of COVID-19 pandemic
07 SEP 2020 1:50PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today suggested that milk could be given either as part of breakfast or the mid-day meal in order to improve the nutritional levels of children.
Shri Naidu spoke to the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Irani in this regard and made this suggestion. The Minister assured the Vice President that the central government would consider recommending to all the States to include milk in the mid-day meal scheme.
Earlier in the day, Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, called on the Vice President at Upa-Rashtrapati Nivas today and briefed him about various measures being taken to help poultry and dairy sectors to tide over the problems in the wake of COVID-19 pandemic.
He informed the Vice President that the government was encouraging entrepreneurship in the poultry sector and providing support by way of incentives and policy intervention. He also said that the Department of Animal Husbandry would also consider recommending to the Ministry of Finance the need to restructure loans for the poultry industry.
He also apprised Shri Naidu that the procurement by the milk cooperatives in the organized sector has been stepped up. The Government is providing an interest subvention of two per cent per annum to cooperatives on working capital loans. Also, an additional incentive of two per cent interest subvention is being given in case of timely repayment. On the suggestion of the Vice President, the Secretary assured to consider extending a similar facility to private dairies.
The Vice President was also informed of the plans of the department to develop cattle farms, sheep and goats rearing farms and regional fodder stations through public-private partnership model by better utilizing the available infrastructure. He also apprised him of plans to improve cattle breed through latest in-vitro fertilization technology.

ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
మధ్యాహ్న భోజన పథకంలో పాలను కూడా చేర్చండి!
• కేంద్ర మంత్రి స్మృతి ఇరానీకి ఉపరాష్ట్రపతి సూచన
• సానుకూలంగా స్పందించిన మంత్రి.. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచనలు పంపిస్తామని వెల్లడి
• కరోనా నేపథ్యంలో పాడి, పౌల్ట్రీ పరిశ్రమలను కాపాడేందుకు తీసుకున్న చర్యలను ఉపరాష్ట్రపతికి వెల్లడించిన కేంద్ర పశుసంవర్ధక శాఖ కార్యదర్శి
07 SEP 2020 1:50PM by PIB Hyderabad
చిన్నారులకు పౌష్టికాహారం అందించడంలో భాగంగా, వారికి ఉదయం అల్పాహారంలోగానీ, మధ్యాహ్న భోజనంలో గానీ పాలను కూడా చేర్చాలని గౌరవ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్యనాయుడు సూచించారు.
సోమవారం మహిళ, శిశుసంక్షేమ శాఖ కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి ఇరానీతో ఫోన్‌లో మాట్లాడిన ఉపరాష్ట్రపతి.. పౌష్టికాహారం అందించే విషయంలో తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి వాకబు చేశారు. పాలను పౌష్టికాహార జాబితాలో చేర్చాలని ఈ సందర్భంగా ఆయన సూచించారు. సానుకూలంగా స్పందించిన కేంద్రమంత్రి, రాష్ట్రాలన్నింటికి కూడా దీనికి సంబంధించిన సూచనలను పంపిస్తామని తెలిపారు.
అంతకుముందు పశుసంవర్ధక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ చతుర్వేది.. ఉపరాష్ట్రపతి గారిని కలిశారు. కరోనా నేపథ్యంలో పాడి, పౌల్ట్రీ రంగం ఎదుర్కొంటున్న చర్యలను పరిష్కరించడంతోపాటు ఈ రంగాన్ని ఆదుకునేందుకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరించారు.
విధానపరమైన నిర్ణయాలతో పాటు ప్రోత్సాకాలు అందించడం ద్వారా పౌల్ట్రీ రంగంలో ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా తగిన సహకారం అందిస్తున్నట్లు ఉపరాష్ట్రపతికి శ్రీ చతుర్వేది వివరించారు. పౌల్ట్రీ రంగానికి ఇచ్చే రుణాల పునర్వ్యవస్థీకరణపై పరిశీలించాలని ఉపరాష్ట్రపతి సూచించగా.. దీనిపై ఆర్థికశాఖకు ప్రతిపాదించనున్నట్లు శ్రీ చతుర్వేది తెలిపారు.
సంఘటిత రంగంలో సహకార సంస్థల ద్వారా పాల సేకరణ కూడా గణనీయంగా పెరిగిన విషయాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి దృష్టికి తీసుకొచ్చారు. సహకార సంఘాలకు నిర్వహణ మూలధన రుణాలపై ఏడాదికి రెండుశాతం వడ్డీ రాయితీని ప్రభుత్వం కల్పిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఒకవేళ సమయానికి రుణచెల్లింపు జరిగితే.. అదనంగా మరో రెండుశాతం వడ్డీ రాయితీని అందిస్తున్నట్లు శ్రీ చతుర్వేది వెల్లడించారు. ఈ సదుపాయాన్ని ప్రైవేటు పాడిపరిశ్రమలకు కూడా అందించాలని ఉపరాష్ట్రపతి సూచించగా.. శ్రీ చతుర్వేది సానుకూలంగా స్పందించారు.
పశువులు, గొర్రెలు, మేకలను పెంచే క్షేత్రాలను, ప్రాంతీయ పశుగ్రాస కేంద్రాలను అభివృద్ధి చేయాలని ఉపరాష్ట్రపతి సూచించారు. దీనిపై ప్రభుత్వ, ప్రయివేటు భాగస్వామ్యంతో ముందుకెళ్లేందుకు ప్రణాళికలు రూపొందిస్తున్నట్లు కార్యదర్శి తెలిపారు. అధునాతన ఇన్-విట్రో గర్భధారణ సాంకేతికత ద్వారా పశుజాతులను వృద్ధి చేసేందుకు కూడా తమ శాఖ ఆధ్వర్యంలో కృషి జరుగుతున్నట్లు శ్రీ చతుర్వేది వెల్లడించారు.