आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
दैनंदिन चाचणीमधील एका अभूतपूर्व लाटेचा भारत साक्षीदार
गेल्या 24 तासात झाल्या 11.7 लाखांपेक्षा अधिक कोविड चाचण्या
एकूण चाचण्या 4.5 कोटींपेक्षा अधिक
03 SEP 2020 3:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 सप्टेंबर 2020
गेल्या दोन दिवसांपासून दररोज दहा लाखांहून अधिक चाचण्या घेण्याचा सपाटा सुरू ठेवत, भारतामध्ये दैनंदिन चाचण्यांमध्ये आज अभूतपूर्व वाढ झाली आहे.
गेल्या 24 तासांत 11.7 लाखांहून अधिक (11,72,179) चाचण्या घेण्यात आल्या आहेत. या यशामुळे संचयी चाचण्या 4.5 कोटींपेक्षा अधिक (4,55,09,380) झाल्या आहेत.
यातून दररोजच्या कोविड-19 चाचण्यांमधील भारतातील चाचण्यांचे घातांकीय वाढीचे प्रमाण दर्शविते. 30 जानेवारीपासून दररोज 10 चाचण्या घेण्यास प्रारंभ झाल्यापासून, आजमितीला रोजची सरासरी 11 लाखांपुढे गेली आहे.
भारतातील रोजचा चाचणीचा दर हा जगातील उच्च दरांपैकी एक आहे. विस्तीर्ण भागात ठराविक काळासाठी अशा उच्च पातळीवरील चाचण्या लवकर निदान करण्यास सक्षम करतात आणि त्याचे रूपांतर अखंड विलगीकरण आणि प्रभावी रुग्णालयात दाखल करण्याच्या सुविधांमध्ये होत आहे. त्यामुळे अखेरीस मृत्यूदराचे प्रमाण कमी होते. चाचणीची उच्च संख्या देखील परिणामी बाधित रुग्णसंख्येचा दर कमी करते.
देशभरातील चाचणी प्रयोगशाळेच्या जाळ्यांमधील तितक्याच वेगवान विस्तारामुळे चाचणीतील ही वाढ देखील शक्य झाली आहे. भारतात आज 1623 प्रयेगशाळा देशभरात आहेत, 1022 प्रयोगशाळा या सरकारी क्षेत्रात आणि 601 खासगी प्रयोगशाळा आहेत. यातील समाविष्ट होणाऱ्यांमध्ये :
• रिअल टाइम रॅपिड टेस्ट पीसीआर आधारित चाचणी प्रयोगशाळा 823 : (शासकीय : 465 + खासगी : 358)
• ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 678 (शासकीय : 523 + खासगी : 155)
• सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा 122 : (शासकीय : 34 + खासगी 88)
तसेच, 5 ठिकाणी कोबास 6800/8800 मशीन अत्याधुनिक उच्च दर्जाची यंत्रणा बसविण्यात आली आहे : आयसीएमआर – राजेंद्र मेमोरिअल रिसर्च इन्स्टिट्यूट ऑफ मेडिकल सायन्सेस, पटना; आयसीएमआर – नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर कॉलरा अँड इंटरिक डिसीजेज, कोलकाता; नॅशनल सेंटर फॉर डिसीज कन्ट्रोल, दिल्ली; आयसीएमआर – नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर रिसर्च इन रिप्रॉडक्टिव्ह हेल्थ, मुंबई; आणि आयसीएमआर – नॅशनल इन्स्टिट्यूट फॉर कॅन्सर प्रिव्हेन्शन अँड रिसर्च, नॉएडा. येथे दररोज कमीत कमी मानवी हस्तक्षेपासह सुमारे 1000 चाचण्या करता येऊ शकतात.
मोठी शहरे / शहरी भाग चाचण्यांनी मोठ्या प्रमाणावर व्याप्त असतानाच पहिल्या टप्प्यात चाचणी क्षमतांमध्ये आरटी – पीसीआर चाचणी वाढविण्यात आली, जी सुवर्ण मानक ठरली, याबरोबरच दुसऱ्या टप्प्यात जिल्हा पातळीवर मॉलीक्युअर अॅसे (assay) तत्वावरील चाचण्या वाढविण्यात आल्या. तिसऱ्या टप्प्यात, प्रतिबंधित क्षेत्रात आणि रुग्णालयांमध्ये ज्या ठिकाणी मॉलीक्युलर चाचण्या उपलब्ध नव्हत्या, तेथे अंटिजेन चाचण्या करण्यास सुचविण्यात आले.
कोविड-19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India witnesses an Unprecedented Surge in Daily Testing
More than 11.7 lakh COVID tests conducted in the last 24 hrs
More than 4.5 cr Total Tests conducted
03 SEP 2020 11:59AM by PIB Delhi
Continuing the spree of conducting more than 10 lakh tests per day from the last two days, India has witnessed an unprecedented surge in daily testing today.
Over 11.7 lakh (11,72,179) tests were done in the last 24 hours. With this achievement, the cumulative tests are more than 4.5 crore (4,55,09,380).
This demonstrates an exponential increase in the daily COVID-19 testing in the country. From conducting merely 10 tests per day on 30th January, the daily average has crossed more than 11 lakhs today.
India’s daily testing numbers are one of the highest in the world. Such high levels of testing on a sustained basis over a period of time in widespread areas enables early diagnosis, and in turn facilitates seamless isolation and effective hospitalisation. This eventually leads to lower mortality rate. Higher numbers of testing also subsequently result in lowered positivity rate.
This surge in testing has been made possible by an equally speedy expansion in the testing lab network across the country. India has today 1623 labs in the country; 1022 labs in the government sector and 601 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 823 (Govt: 465 + Private: 358)
TrueNat based testing labs: 678 (Govt: 523 + Private: 155)
CBNAAT based testing labs: 122 (Govt: 34 + Private: 88)
Also, state-of-the-art high throughput machines including Cobas 6800/8800 are installed at 5 sites: ICMR-Rajendra Memorial Research Institute of Medical Sciences, Patna; ICMR-National Institute for Cholera & Enteric Diseases, Kolkata; National Centre for Disease Control, Delhi; ICMR-National Institute for Research in Reproductive Health, Mumbai; and ICMR-National Institute for Cancer Prevention & Research, Noida. These can test around 1000 samples per day with minimum human intervention.
The testing capacity was augmented gradually with RT-PCR is the gold standard test in the phase-1 covering Large cities / Urban areas, followed by Molecular assays with short turn-around-time at the district level in the second phase. In phase-3, Antigen tests are recommended in containment zones and hospital tests where no molecular tests are available.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.