ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ లో రోజువారీ కోవిడ్ పరీక్షల భారీ పెరుగుదల
గడిచిన 24 గంటల్లో 11.7 లక్షల పరీక్షలు ఇప్పటిదాకా 4.5 కోట్ల పరీక్షలు పూర్తి
03 SEP 2020 11:59AM by PIB Hyderabad
గత రెండు రోజులుగా రోజుకు పది లక్షలకు పైగా పరీక్షలు చేస్తూ భారత్ దూకుడు మరింత పెంచింది. రోజువారీ పరీక్షలు భారీగా పెరుగుదల నమోదు చేసుకుంటున్నాయి. గడిచిన 24 గంటల్లో 11.7 లక్షలకు పైగా (11,72,179) పరీక్షలు జరిపారు. దీంతో ఇప్పటివరకు జరిపిన మొత్తం కోవిడ్ పరీక్షల సంఖ్య 4.5 కోట్లకు (4,55,09,380) పైబడింది.భారత్ లో ఏ స్థాయిలో కోవిడ్ పరీక్షలు పెరుగుతూ ఉన్నయే ఈ సంఖ్యలు చాటుతున్నాయి. జనవరి 30 న రోజుకు 10 పరీక్షలు మాత్రమే జరపగలిగే స్థితి నుంచి ఇప్పుడు రోజువారీ సగటు 11 లక్షలు దాటింది.
రోజుకు జరిపే పరీక్షల సంఖ్య భారత్ ను ప్రపంచంలోనే అత్యున్నతంగా నిలిపింది. ఆ విధంగా పెద్ద ఎత్తున పరీక్షలు చేపట్టటం వలన తొలిదశలోనే బాధితులను గుర్తించటం సాధ్యమవుతోంది. దానివలన లక్షణాలున్నవారిని ఐసొలేషన్ లో ఉంచటం, తీవ్ర లక్షణాలు కనబడితే ఆస్పత్రులకు తరలించి చికిత్స అందించటం సాధ్యమవుతోంది. ఫలితంగా, మరణాల శాతం బాగా తక్కువగా ఉంటోంది. ఎక్కువ పరీక్షలు జరిపేకొద్దీ పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్యను కూడా బాగా తగ్గిస్తోంది. పరీక్షల సంఖ్య పెరగటానికి లాబ్ ల నెట్ వర్క్ ను విస్తృతం చేయటం ప్రధానకారణం. భారత్ లో ఇప్పుడు లాబ్ ల సంఖ్య 1623కి చేరుకోగా, అందులో 1022 ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలోను, 601 ప్రైవేట్ ఆధ్వర్యంలోను ఉన్నాయి.
రకరకాల లాబ్ ల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
తక్షణం ఫలితాలు చూపే ఆర్ టి పిసిఆర్ పరీక్షల లాబ్స్ : 823(ప్రభుత్వ: 465 + ప్రైవేట్: 358)
ట్రూ నాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్ : 678 (ప్రభుత్వ: 523 + ప్రైవేట్: 155)
సిబినాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్: 122 (ప్రభుత్వ: 34 + ప్రైవేట్ : 88 )
అత్యాధునికమైన Cobas 6800/8800 సహా యంత్ర సామగ్రిని ఐదు చోట్ల ఏర్పాటు చేశారు. పాట్నాలోని ఐసిఎంఆర్ రాజేంద్ర మెమోరియల్ రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్, కోల్ కతా లోని ఐసిఎం ఆర్ నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కలరా, ఢిల్లీలోని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ డిసీజ్ కంట్రోల్, ముంబై లోని ఐసిఎంఆర్ నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ రిప్రొడక్టివ్ హెల్త్, నోయిడాలోని ఐసిఎంఆర్- నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ కాన్సర్ ప్రివెన్షన్ అండ్ రీసెర్చ్ అందులో ఉన్నాయి. వీటిలో రోజుకు వెయ్యికి పైగా పరీక్షలు జరిపే సామర్థ్యం ఉంది.
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి

Ministry of Health and Family Welfare
India witnesses an Unprecedented Surge in Daily Testing
More than 11.7 lakh COVID tests conducted in the last 24 hrs
More than 4.5 cr Total Tests conducted
03 SEP 2020 11:59AM by PIB Delhi
Continuing the spree of conducting more than 10 lakh tests per day from the last two days, India has witnessed an unprecedented surge in daily testing today.
Over 11.7 lakh (11,72,179) tests were done in the last 24 hours. With this achievement, the cumulative tests are more than 4.5 crore (4,55,09,380).
This demonstrates an exponential increase in the daily COVID-19 testing in the country. From conducting merely 10 tests per day on 30th January, the daily average has crossed more than 11 lakhs today.
India’s daily testing numbers are one of the highest in the world. Such high levels of testing on a sustained basis over a period of time in widespread areas enables early diagnosis, and in turn facilitates seamless isolation and effective hospitalisation. This eventually leads to lower mortality rate. Higher numbers of testing also subsequently result in lowered positivity rate.
This surge in testing has been made possible by an equally speedy expansion in the testing lab network across the country. India has today 1623 labs in the country; 1022 labs in the government sector and 601 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 823 (Govt: 465 + Private: 358)
TrueNat based testing labs: 678 (Govt: 523 + Private: 155)
CBNAAT based testing labs: 122 (Govt: 34 + Private: 88)
Also, state-of-the-art high throughput machines including Cobas 6800/8800 are installed at 5 sites: ICMR-Rajendra Memorial Research Institute of Medical Sciences, Patna; ICMR-National Institute for Cholera & Enteric Diseases, Kolkata; National Centre for Disease Control, Delhi; ICMR-National Institute for Research in Reproductive Health, Mumbai; and ICMR-National Institute for Cancer Prevention & Research, Noida. These can test around 1000 samples per day with minimum human intervention.
The testing capacity was augmented gradually with RT-PCR is the gold standard test in the phase-1 covering Large cities / Urban areas, followed by Molecular assays with short turn-around-time at the district level in the second phase. In phase-3, Antigen tests are recommended in containment zones and hospital tests where no molecular tests are available.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.