Vice President's Secretariat
Vice President greets people on the eve of Onam
30 AUG 2020 1:17PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu greeted people on the eve of Onam through a message.
The following is the full text of the message:
I extend my warm greetings to people of our country on the auspicious occasion of Onam.
Onam is celebrated to honor the memory of the legendary King Mahabali, the honest, just, fair, kind and compassionate ruler of Kerala. Onam day is marked by traditional games, music and dancing and the delectable ‘onasadya’, the grand feast. Beautiful flower carpets are laid to welcome king Mahabali into homes and hearts.
This Onam, while we celebrate material prosperity, let us also remind ourselves of the values of honesty, integrity, kindness, compassion, selflessness and sacrifice which the great king Mahabali espoused.
Onam is an occasion for family and friends to come together and celebrate. But this year, given the unprecedented health emergency we face due to the spread of COVID-19, I urge my fellow citizens to celebrate Onam in a modest way at home, strictly adhering to COVID health and hygiene protocols.
May this joyous festival usher in a new era of peace, prosperity and happiness in our country.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਓਣਮ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
30 AUG 2020 1:17PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਓਣਮ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:
ਮੈਂ ਓਣਮ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਓਣਮ ਕੇਰਲ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ, ਨਿਆਂਪੱਖੀ, ਨਿਰਪੱਖ, ਦਿਆਲੂ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦ ਸ਼ਾਸਕ ਮਹਾਨ ਰਾਜਾ ਮਹਾਬਲੀ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਓਣਮ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ‘ਓਣਾਸਦਯਾ’ ਦੀ ਦਾਅਵਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾ ਮਹਾਬਲੀ ਦਾ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁੰਦਰ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਗਲੀਚੇ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਓਣਮ ’ਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭੌਤਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਅਖੰਡਤਾ, ਦਿਆਲਤਾ, ਦਇਆ, ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹਾਨ ਰਾਜਾ ਮਹਾਬਲੀ ਨੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਓਣਮ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਕਾਰਨ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਘਰ ’ਤੇ ਓਣਮ ਨੂੰ ਸਧਾਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ। ਸ਼ਾਲਾ! ਇਸ ਉਤਸਵ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇ।