యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ క్రీడా పురస్కారాల బ‌హుమ‌తి సొమ్మును పెంచుతున్నట్లు ప్ర‌క‌టించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిర‌న్ రిజీజూ
29 AUG 2020 6:14PM by PIB Hyderabad
భార‌త హాకీ లెజెండ్, దివంగత మేజర్ ధ్యాన్‌చంద్‌ జ‌యంతి పుర‌స్క‌రించుకొని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల (స్వ‌తంత్ర హోదా) మరియు మైనారిటీల‌ వ్యవహారాల స‌హాయ మంత్రి శ్రీ కిర‌న్ రిజీజూ ఆయ‌న‌కు ఘ‌నంగా నివాళుల‌ర్పించారు. ధ్యాన్‌చంద్‌ జ‌యంతిని "జాతీయ క్రీడా దినోత్సవం"‌గా నిర్వ‌హిస్తారు. ఈ సంద‌ర్భంగా నేడు న్యూఢిల్లీలోని ధ్యాన్‌చంద్‌ స్టేడియంలోని హ‌కీ లెజెండ్ విగ్రహం వద్ద మంత్రి పూలమాల వేసి నివాళుల‌ర్పించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ కిర‌న్ రిజీజూ జాతీయ క్రీడలు మరియు సాహస పురస్కారాలలోని ఏడు విభాగాలలో నాలుగు బహుమతుల సొమ్ము పెంపును ప్రకటించారు. రాజీవ్‌గాంధీ ఖేల్‌ర‌త్న‌ అవార్డుకు బహుమతి మొత్తాన్ని ఇప్పుడిస్తున్న‌ రూ.7.5 లక్షల నుండి రూ.25 లక్షలకు పెంచారు, అర్జున అవార్డును రూ.5 లక్షల నుండి రూ.15 లక్షలకు పెంచారు, ఇంతకు ముందు ఉన్న ధ్రోణాచార్య (జీవితకాలం) అవార్డు గ్రహీతల‌కు ఇస్తున్న‌ రూ.5 లక్షలను ఇప్పుడు రూ.15 లక్షల‌కు పెంచారు. ధ్రోణాచార్య (రెగ్యులర్) అవార్డు గ్రహీతల‌కు రూ.5 లక్షలకు బదులుగా రూ.10 లక్షల‌ను ఈ బ‌హుమ‌తి సొమ్ముగా ఇవ్వ‌నున్నారు. ధ్యాన్‌చంద్ అవార్డు గ్రహీతలకు రూ.5 లక్షలకు బదులుగా రూ .10 లక్షలు ఇవ్వనున్నారు. ఈ నిర్ణయం గురించి శ్రీ రిజీజూ మాట్లాడుతూ “స్పోర్ట్స్ అవార్డుల బహుమతి సొమ్మును చివరిసారిగా 2008 లో సమీక్షించారు. బ‌హుమ‌తుల సొమ్ము మొత్తాలను కనీసం 10 సంవత్సరాలకు ఒకసారైనా సమీక్షించాల్సి ఉంది. ప్రతి రంగంలోని నిపుణులు వారి సంపాదనలో వృద్ధిని పొందుతున్న‌ప్పుడు.. మ‌న క్రీడాకారుల విష‌యంలో ఎందుకు ఈ వృద్ధి ఉండ కూడ‌దు.” అని అన్నారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju announces enhancement of prize money of National Sports Awards
29 AUG 2020 6:14PM by PIB Delhi
The Minister of State for Youth Affairs & Sports (Independent Charge) and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju paid floral tributes at the statue of Hockey Legend, Late Major Dhyan Chand, on his birth anniversary on the occasion to commemorate the “National Sports Day”, at Dhyan Chand Stadium, in New Delhi today.
On this occasion Shri Kiren Rijiju announced an enhancement in the prize money in four of the seven categories of the National Sports and Adventure Awards. The prize money for the Rajiv Gandhi Khel Ratna Award has been increased to Rs 25 lakh from the previous amount of Rs 7.5 lakh, Arjuna Award has been enhanced to Rs 15 lakh from Rs 5 lakh, the Dhronacharya(Lifetime) awardees, who were earlier given Rs 5 lakh will now be given Rs 15 lakh as cash prize, while Dhronacharya (Regular) will be given Rs 10 lakh instead of Rs 5 lakh per awardee. Dhyanchand Awardees will be given Rs 10 lakh instead of Rs 5 lakh.
Speaking about the decision ShriRijiju said, “The prize money for the Sports Awards was last reviewed in 2008. These amounts should be reviewed once every 10 years at least. If professionals in every field have seen an enhancement in their earnings, why not our sportspersons.”