ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਕਮ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
29 AUG 2020 6:14PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡਾਂ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ” ਮੌਕੇ ਮਹਾਨ ਉੱਘੇ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀ ਸਵਰਗੀ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੇ।
https://twitter.com/KirenRijiju/status/1299660023186878465
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਅਡਵੈਂਚਰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਖੇਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਕਮ ਪਿਛਲੇ 7.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦਰੋਣਾਚਾਰੀਆ (ਲਾਈਫਟਾਈਮ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਦਰੋਣਾਚਾਰੀਆ (ਨਿਯਮਿਤ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਥਾਂ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਦੀ ਥਾਂ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਕਮ ਦੀ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 2008 ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਕਮਾਂ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਹਰ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।"

Ministry of Youth Affairs and Sports
The Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju announces enhancement of prize money of National Sports Awards
29 AUG 2020 6:14PM by PIB Delhi
The Minister of State for Youth Affairs & Sports (Independent Charge) and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju paid floral tributes at the statue of Hockey Legend, Late Major Dhyan Chand, on his birth anniversary on the occasion to commemorate the “National Sports Day”, at Dhyan Chand Stadium, in New Delhi today.
On this occasion Shri Kiren Rijiju announced an enhancement in the prize money in four of the seven categories of the National Sports and Adventure Awards. The prize money for the Rajiv Gandhi Khel Ratna Award has been increased to Rs 25 lakh from the previous amount of Rs 7.5 lakh, Arjuna Award has been enhanced to Rs 15 lakh from Rs 5 lakh, the Dhronacharya(Lifetime) awardees, who were earlier given Rs 5 lakh will now be given Rs 15 lakh as cash prize, while Dhronacharya (Regular) will be given Rs 10 lakh instead of Rs 5 lakh per awardee. Dhyanchand Awardees will be given Rs 10 lakh instead of Rs 5 lakh.
Speaking about the decision ShriRijiju said, “The prize money for the Sports Awards was last reviewed in 2008. These amounts should be reviewed once every 10 years at least. If professionals in every field have seen an enhancement in their earnings, why not our sportspersons.”