आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
गेल्या 24 तासात 9 लाखांहून अधिक चाचण्या, भारतात आजवर जवळपास 3.9 कोटी चाचण्या
भारताने आणखी एक टप्पा ओलांडला – बरे झालेल्या एकूण रुग्णसंख्येचा आकडा 2.5 दशलक्ष पार
सक्रीय रुग्ण आणि बरे झालेले रुग्ण यातील अंतर पोहोचले जवळपास 18 लाखांपर्यंत
27 AUG 2020 5:39PM by PIB Mumbai
कोविड – 19 ला धोरणात्मक दृष्टीने प्रतिसाद देताना आणि त्याचे व्यवस्थापन करताना- ``टेस्ट, ट्रॅक, ट्रीट `` - या निरंतर आधारभूत चाचणीच्या मुख्य तत्त्वावर भर देण्यात आला, ज्यामुळे लवकर निदान होत आहे. वेळेवर निदान केल्यामुळे बाधित (पॉझिटिव्ह) रुग्णांना योग्य उपचारांसाठी स्वतंत्रपणे ठेण्याची किंवा रुग्णालयात दाखल करण्याची संधी मिळते. यामुळे मृत्यूदर कमी होतो आणि रुग्ण वेगाने बरे होतात.
भारतात रुग्णांच्या चाचण्या आज जवळपास 3.9 कोटींवर पोहोचल्या आहेत. देशभरात गेल्या 24 तासात 9,24,998 लाख चाचण्या घेण्यात आल्या. यामुळे एकूण चाचणी संख्या 3,85,76,510 पर्यंत वाढली आहे.
अनेक रुग्ण बरे होत आहेत आणि त्यांना रुग्णालयातून घरी सोडण्यात येत आहे आणि घरात विलगीकरण केले जात आहे (सौम्य आणि मध्यम स्वरूपाचे रुग्ण असल्यास), भारतातील कोविड – 19 रुग्ण बरे होण्याची रुग्ण संख्या आज 25 लाखांच्या पुढे गेली आहे. केंद्राने नेमून दिलेल्या धोरणांची राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांनी प्रभावीपणे अंमलबजावणी केल्यामुळे 25,23,771 रुग्ण बरे होणे शक्य झाले आहे, गेल्या 24 तासात 56,013 रुग्ण बरे झाले आहेत. भारतातील कोविड–19 चे रुग्ण बरे होण्याचा दर आजमितीला 76.24 % इतका आहे.
भारतात सक्रीय रुग्ण संख्येच्या (7,25,991 जे वैद्यकीय उपचार घेत आहेत.) तुलनेत जवळपास 18 लाख (17,97,780) रुग्ण बरे झाले आहेत. सातत्याने मोठ्या संख्येने रुग्ण बरे होत असल्यामुळे, हे निश्चित झाले आहे की देशातील वास्तविक रुग्ण संख्या उदा. सक्रिय रुग्णांमध्ये एकूण बाधित रुग्णांपैकी 21.93 % रुग्णांचा समावेश आहेत.
Description: Image
आरोग्य मंत्रालयाच्या वैद्यकीय व्यवस्थापनाच्या नियमांमध्ये नमूद केल्यानुसार रुग्णाची काळजी घेण्याच्या मानकांवर लक्ष केंद्रित करून, अतिदक्षता विभागात आणि रुग्णालयात उत्तम कौशल्यपूर्ण डॉक्टर, सुधारित रुग्णवाहिका सेवा, ऑक्सिजनचा मर्यादित वापर आणि संशोधनात्मक पद्धतींचा वापर करून राष्ट्रीय मृत्यू दर (सीएफआर) कमी राखला गेला आहे. आज या दऱातील घसरण 1.83 % इतकी आहे. राष्ट्रीय सरासरी पेक्षा 10 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशात रुग्ण बरे होण्याचा दर चांगला आहे.
चाचणी प्रयोगशाळेच्या जाळ्यांच्या क्रमवारील विस्ताराच्या माध्यमातून देशभर व्याप्ती वाढविण्यात यश आले आहे. शासकीय क्षेत्रातील 993 प्रयोगशाळा आणि 557 खासगी प्रयोगशाळांसह आतापर्यंत एकूण प्रयोगशाळांची संख्या 1550 वर पोहोचली आहे. यामध्ये समाविष्ट होणाऱ्यांमध्ये :
रिअल टाइम रॅपिड टेस्ट पीसीआर आधारित चाचणी प्रयोगशाळा 795 : (शासकीय : 460 + खासगी : 335)
ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 637 (शासकीय : 499 + खासगी : 138)
सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा 118 : (शासकीय : 34 + खासगी 84)
कोविड-19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी 2आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी :
https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
With more than 9 lakh tests in last 24 hour, India tests nearly 3.9 crore
India’s crosses another milestone- Total Recoveries cross 2.5 million
The gap between Active and Recovered cases reaches nearly 18 lakh
27 AUG 2020 1:58PM by PIB Delhi
India strategic approach for COVID-19 response and management- “TEST TRACK TREAT”- emphasises the key principle of high level of testing on a sustained basis leading to early diagnosis. Timely diagnosis furnishes opportunities to isolate or hospitalise the positive cases adequately in advance for appropriate treatment. This in turn facilitates lower mortality rates and speedy recovery.
Following this tenet, India’s cumulative tests reach nearly 3.9 crore today. 9,24,998 lakh tests were conducted in last 24 hours across the country. This has spurred the total tests to 3,85,76,510.
With more patients recovering and being discharged from hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), India's total COVID-19 recoveries have surpassed cross 2.5 million today. Recovery of 25,23,771 patients has been made possible because of effective implementation of the policy of the centre-led policies that have been effectively been implemented by the State/UT governments. 56,013 COVID patients have recovered in the last 24 hours. India's Recovery Rate amongst the COVID-19 patients today stands at 76.24%.
India has posted nearly 18 lakh (17,97,780) recoveries than the active cases (7,25,991 which are under active medical care). The sustained high recoveries have ensured that the actual caseload of the country viz. the active cases, comprises 21.93% of the total positive cases.
A focus on Standard of Care protocol as described in the Clinical Management Protocol of Ministry of Health Ministry, better skilled doctors in the ICUs and hospitals, improved ambulance services, use of non-invasive oxygen and use of investigational therapies have led to the national Case Fatality Rate (CFR) maintaining its downward slide. It has further slumped to stand at 1.83% today. 10 States/UTs are faring better in terms of Recovery Rate than the national average.
Description: Image
The exponential rise in the country-wide has been made possible through a graded expansion of the testing lab network. The total number of labs has risen to 1550 so far, including 993 labs in the government sector and 557 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 795 (Govt: 460 + Private: 335)
• TrueNat based testing labs: 637 (Govt: 499 + Private: 138)
CBNAAT based testing labs: 118 (Govt: 34 + Private: 84)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.