కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇఎస్ఐసి కి చెందిన అట‌ల్ బీమిత్ వ్య‌క్తి కల్యాణ్ యోజ‌న కింద అర్హ‌త ‌ప్ర‌మాణాల స‌డ‌లింపు, నిరుద్యోగ ప్ర‌యోజ‌నం పెంపు
24.3.2020 నుంచి 31.12.2020 వ‌ర‌కు గ‌రిష్ఠంగా 90రోజుల నిరుద్యోగ‌ కాలానికి 50 శాతం స‌గ‌టు వేత‌నం ప్ర‌స్తుతం చెల్లింపు, ఇంత‌కు ముందు ఇది 25 శాతంగా ఉండేది.
ఇ.ఎస్.ఐ ఆస్ప‌త్రుల‌లోనిమొత్తం బెడ్ల లో 10 శాతం ఐసియు, హెచ్‌.డి.యు సేవ‌లకు కేటాయింపు
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో ఇ.ఎస్.ఐ తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను అభినందించిన ఇఎస్ఐ కార్పొరేష‌న్ స‌భ్యులు
21 AUG 2020 11:04AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కార్మిక‌, ఉపాధి క‌ల్ప‌న శాఖ స‌హాయ‌ (ఇంఛార్జి) మంత్రి శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్ అధ్య‌క్ష‌త‌న నిన్న ఇ.ఎస్.ఐ కార్పొరేష‌న్ 182 వ స‌మావేశం జ‌రిగింది. ఈ స‌మావేశంలో సంస్థ‌ సేవ‌లు అందించే యంత్రాంగానికి సంబంధించి,కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావానికి గురైన కార్మికుల‌కు స‌హాయం అందించేందుకు కొన్ని కీల‌క నిర్ణ‌యాలు తీసుకున్నారు. ఈ స‌మావేశంలో తీసుకున్న ముఖ్య‌మైన నిర్ణ‌యాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
ఇఎస్ఐసి అట‌ల్ బీమిత్ వ్య‌క్తి క‌ల్యాణ్ యోజ‌న‌ను అమ‌లు చేస్తున్న‌ది. ఇ.ఎస్‌.ఐ ప‌థ‌కం వ‌ర్తించే కార్మికుల‌కు దీనికింద, నిరుద్యోగ ప్ర‌యోజ‌నం క‌ల్పిస్తారు. ఇ.ఎస్.ఐ కార్పొరేష‌న్ ఈ ప‌థ‌కాన్ని మ‌రో ఏడాది వ‌ర‌కు అంటే 2021 జూన్ 30 వ‌ర‌కు పొడిగించాల‌ని నిర్ణ‌యించింది. ఆ త‌ర్వాత ఈ ప‌థ‌కం వాస్త‌వ అర్హ‌తా నిబంధ‌న‌ల‌కు అనుగుణంగా 01.01.2021 నుంచి 30.06.2021 వ‌ర‌కు అందుబాటులో ఉంటుంది. 31.12.2020 త‌ర్వాత అవ‌స‌రాన్ని, డిమాండ్‌ను బ‌ట్టి స‌డ‌లింపుల‌పై స‌మీక్షించి నిర్ణ‌యం తీసుకుంటారు.
స‌హాయం పొంద‌డానికి అర్హ‌తా ప్ర‌మాణాల‌ను కూడా కింది విధంగా స‌డ‌లించారు:
ఎ) గ‌రిష్ఠంగా 90 రోజుల నిరుద్యోగానికి ఇంత‌కు ముందు 25 శాతం వేత‌నాలు చెల్లిస్తుండ‌గా దానిని 50 శాతానికి పెంచారు.
బి) 90 రోజుల నిరుద్యోగం అనంత‌రం స‌హాయం చెల్లించ‌డానికి బ‌దులు, 30 రోజుల నిరుద్యోగం త‌ర్వాత చెల్లించే విధంగా మార్చారు.
సి) బీమా క‌లిగిన వ్య‌క్తి క్లెయిమ్‌ను, చివ‌రి ఎంప్లాయ‌ర్ ద్వారాఫార్వ‌ర్డు చేయ‌డానికి బ‌దులుగా, నేరుగా ఇ.ఎస్.ఐ.సి బ్రాంచ్ ఆఫీసుకు స‌మ‌ర్పించ‌వ‌చ్చు. ఇందుకు సంబంధించిన చెల్లింపును ఇన్సూర్ అయిన వ్య‌క్తి బ్యాంకు ఖాతాలో నేరుగా జ‌మ చేస్తారు.
డి)ఇన్సూర్ అయిన వ్య‌క్తికి ఉపాధికి ముందు, ఇన్సూర్ చేయ‌ద‌గ్గ క‌నీస రెండు సంవ‌త్స‌రాల ఉపాధి ఉండాలి. అలాగే నిరుద్యోగానికి ముందు క‌నీసం 78 రోజుల కంట్రిబ్యూష‌న్ కాలానికి కంట్రిబ్యూట్ చేసి ఉండాలి. నిరుద్యోగానికి ముందు రెండు సంవ‌త్స‌రాల‌లో మిగిలిన మూడు కంట్రిబ్యూష‌న్ పీరియ‌డ్‌ల‌లో క‌నీసం ఒక కంట్రిబ్యూష‌న్ కాలం 78 రోజుల‌కు కంట్రిబ్యూట్ చేసి ఉండాలి.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో ఇ.ఎస్.ఐ.సి ఆస్ప‌త్రుల‌లో ఐసియు, హెచ్ డి యు సేవ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేసేందుకు ఇ.ఎస్.ఐ.సి ఆస్ప‌త్రుల‌లో ప‌ది శాతం బెడ్ల‌ను, ఐసియు, హెచ్‌డియు సేవ‌ల‌కు కేటాయించాల‌ని నిర్ణ‌యించారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హమ్మారి ప్ర‌భావం సంస్థ స్టేక్‌హోల్డ‌ర్ల‌పై ప‌డ‌కుండా చూసేందుకు , సాధార‌ణ ప్ర‌జ‌ల‌కు వైద్య స‌దుపాయాల‌కు సంబంధించి మౌలిక‌స‌దుపాయాలను క‌ల్పించేందుకు ఇ.ఎస్.ఐ.సి తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను ఇ.ఎస్‌.ఐ కార్పొరేష‌న్ స‌భ్యులు ఈ స‌మావేశంలో అభినందించారు.
దేశ‌వ్యాప్తంగా 23 ఇఎస్‌సిఐ ఆస్ప‌త్రులు 2600 ఐసొలేష‌న్ బెడ్లు, సుమారు 1350 క్వారంటైన్ బెడ్ల‌తో కోవిడ్ వైద్య‌స‌దుపాయాల‌ను సాధార‌ణ ప్ర‌జ‌ల‌కు అందించేందుకు ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆస్పత్రులుగా ఆయా ప్రాంత ప్ర‌జ‌లకు సేవ‌లు అందిస్తున్నాయి.
వీటికితోడు,దేశ‌వ్యాప్తంగా మిగిలిన ఇఎస్ఐసి ఆస్ప‌త్రులలో 961 కోవడ్ ఐసొలేష‌న్ బెడ్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. దీనితో వివిధ ఇఎస్ఐసి ఆస్ప‌త్రుల‌లో మొత్తం 3597 బెడ్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. దీనికితోడు మొత్తం 555 ఐసియు, హెచ్‌డియు బెడ్లు, 213 వెంటిలేట‌ర్లు ఈ ఆస్ప‌త్రుల‌లో అందుబాటులో ఉండేట్టు చూశారు.
బి. ఇఎస్ఐసి మెడిక‌ల్ కాలేజీ ఆస్ప‌త్రులైన ఫ‌రీదాబాద్‌(హ‌ర్యానా), స‌న‌త్ న‌గ‌ర్ (తెలంగాణా), గుల్బ‌ర్గా (క‌ర్ణాట‌క‌), ఇఎస్ఐసి పిజిఐఎంఎస్ఆర్ , బ‌సాయిదార్‌పూర్ (ఢిల్లీ0, లు ఐసిఎంఆర్ ఆమోదిత కోవిడ్ -19 ల్యాబ్‌టెస్ట్ సేవ‌లుత‌మ వ‌ద్ద‌నే ప్రారంభించాయి.
సి. ఫ‌రీదాబాద్ (హ‌ర్యానా), స‌న‌త్ న‌గ‌ర్ (తెలంగాణా)ల‌లోని ఇఎస్ఐసి మెడిక‌ల్ కాలేజీల‌లో ప్లాస్మా థెర‌పీ చికిత్స స‌దుపాయం క‌ల్పించారు.
డి. ర్యాపిడ్ కోవిడ్ -18 యాంటిజెన్ టెస్ట్ నుకూడా ఢిల్లీ,ఎన్.సి.ఆర్ రీజియ‌న్ లోని అన్ని ప్ర‌ధాన ఇఎస్ఐసి ఆస్ప‌త్రుల‌లో ప్రారంభించారు.
ఇ. కోవిడ్ కాకుండా ఇత‌ర వైద్య సేవ‌ల‌ను బీమా క‌లిగిన‌వారు, వారి కుటుంబ స‌భ్యుల‌కు అందించేందుకు టై-అప్ ఆస్ప‌త్రుల‌తో క‌లిసి ప్ర‌త్యామ్నాయేర్పాట్లు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
పై అంశాల‌తో పాటు,ఇఎస్ఐసి బీమా క‌లిగిన వ్య‌క్తుల‌కు, వారిల‌బ్ధిదారుల‌కు సంబంధించి 30 ఇత‌ర అజెండా,రిపోర్టింగ్ ఐట‌మ్‌ల‌కు సంబంధించి సేవ‌లు , ప్ర‌యోజ‌నాల మెరుగుద‌ల‌, ఇత‌ర పాల‌నా ప‌ర‌మైన అంశాల‌ను స‌మావేశంలో చ‌ర్చించి , ఆమోదించారు.
కార్పొరేష‌న్ కు చెందిన 60 మంది స‌భ్యులు, ఎంప్లాయ‌ర్స్ ప్ర‌తినిధులు, ఎంప్లాయీ ప్ర‌తినిదులు, వృత్తి నిపుణులు, రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల ప్ర‌తినిధులు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సులో పాల్గొన్నారు. ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న ఇత‌ర ప్ర‌ముఖుల‌లో కార్మిక‌, ఉపాధి క‌ల్ప‌న శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ హీరాలాల్ స‌మారియా, పార్లమెంటు స‌భ్యులు శ్రీ రాక్ కృపాల్ యాద‌వ్‌, పార్ల‌మెంటు స‌భ్యులు శ్రీ‌మ‌తి డోలా సేన్‌, డైర‌క్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్‌ శ్రీ‌మ‌తి అనూరాధా ప్ర‌సాద్‌‌, కార్మిక ఉపాధి మంత్రిత్వ‌శాఖ ‌ ఎ.ఎస్‌.ఎఫ్‌.ఎ శ్రీ‌మ‌తి శివాని స్వైన్ ఉన్నారు.

Ministry of Labour & Employment
Relaxation in eligibility criteria and enhancement in the payment of unemployment benefit under Atal Bimit Vyakti Kalyan yojana of ESIC
Payment now at 50% of average wages payable for maximum 90 days unemployment instead of 25% earlier from 24.3.2020 to 31.12.2020
Establishment of ICU/HDU services at 10% of total beds in ESIC Hospitals
ESI Corporation Members appreciates measures taken by ESIC during Covid – 19 pandemic
21 AUG 2020 11:04AM by PIB Delhi
The ESI Corporation during its 182nd meeting held late yesterday under the Chairmanship of Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State for Labour and Employment (I/C) has taken some very important decisions towards improvement in its service delivery mechanism and providing relief to workers affected by Covid-19 pandemic. Following important decisions were taken during the meeting:
ESIC is implementing the Atal Bimit Vyakti Kalyna Yojna under which unemployment benefit is paid to the workers covered under ESI Scheme. The ESI Corporation has decided to extend the scheme for one more year upto 30th June 2021. It has been decided to relax the existing conditions and the amount of relief for workers who have lost employment during the Covid-19 pandemic period. The enhanced relief under the relaxed conditions will be payable during the period of 24.03.2020 to 31st December 2020. Thereafter the scheme will be available with original eligibility condition during the period 01.01.2021 to 30.06.2021. Review of these conditions will be done after 31.12.2020 depending upon the need and demand for such relaxed condition.
The eligibility criteria for availing the relief has also been relaxed, as under:
a.The payment of relief has been enhanced to 50% of average of wages from earlier 25% of average wages payable upto maximum 90 days of unemployment.
b. Instead of the relief becoming payable 90 days after unemployment, it shall become due for payment after 30 days.
c. The Insured Person can submit the claim directly to ESIC Branch Office instead of the claim being forwarded by the last employer and the payment shall be made directly in the bank account of IP.
d. The Insured Person should have been insurable employment for a minimum period of 2 years before his/her unemployment and should have contributed for not les than 78 days in the contribution period immediately preceding to unemployment and minimum 78 days in one of the remaining 3 contribution periods in 02 years prior to unemployment.
With a view to strengthen ICU/HDU services in ESIC hospitals amid the Covid-19 pandemic, it has been decided to establish ICU/HDU services upto 10% of total commissioned beds in all ESIC Hospitals.
The members of ESI Corporation in meeting appreciated the actions taken by ESIC towards mitigating the effect of Covid-19 on its stakeholders besides providing its infrastructure for medical care to general public. So far, 23 ESIC hospitals with around 2600 Isolation Beds and aprox 1350 quarantine beds across India are functioning as COVID-19 Dedicated Hospitals to exclusively provide COVID medical services to the general public of the area. In addition to above, around 961 Covid Isolation Beds are available in most of the remaining ESIC Hospitals across the country, making a total of 3597 Covid Isolation Beds in various ESIC Hospitals. Further, a total of 555 ICU/HDU Beds with 213 Ventilators have also been made available in these Hospitals.
B. ESIC Medical College & Hospitals at Faridabad (Haryana), Sanath Nagar, Hyderabad (Telangana), Gulbarga (Karnataka) and ESIC PGIMSR, Basaidarapur (Delhi) have startd ICMR approved in-house Covid-19 lab test service.
C. Plasma Therapy treatment is being provide at ESIC Medical College Faridabad (Haryana) and Sanath Nagar, Hyderabad (Telangana).
D. Rapid Covid-18 ANTIGEN TEST has also been started in all major ESIC hospitals of Delhi/NCR regions.
E. Alternate provisions have been made for providing non-Covid medical services from tie-up hospitals to the Insured Persons and their family members.
Besides above, around 30 other agenda/reporting items pertaining to improvement in services/benefits to Insured Persons & their beneficiaries and other administrative matters were deliberated upon and approved during the meeting.
Around 60 members of the Corporation including employers’ representative, employees’ representatives, professional expert and representatives of State Government participated through video conference. The other dignitaries who participated in the meeting were Shri HeeraLal Samariya, Secretary, Labour & Employment, Shri Ram Kripal Yadav, MP, Smt Dola Sen, MP, Smt. Anuradha Prasad, Director General and Ms. Sibani Swain, AS&FA, Ministry of Labour and Employment.