Ministry of Ports, Shipping and Waterways
MoU for skill development in Port and Maritime sector signed between the Ministry of Shipping and the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship;
Aimed at skilling, re-skilling and up-skilling manpower for the growing maritime industry and development of coastal community;
Our workforce will be supported by skilling them and building their competencies up to global standards: Dr Mahendra Nath Pandey;
Skilled Manpower will be able to encash the employment opportunities available in India and global maritime sector: Shri Mandaviya
20 AUG 2020 3:35PM by PIB Delhi
To reap the benefit for vast employment opportunities in maritime sector and with a view to certify their skill sets, Memorandum of Understanding (MoU) was signed digitally between Ministry of Shipping and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship today.
An MoU was signed in the presence of Minister of Skill Development and Entrepreneurship Dr.Mahendra Nath Pandey and Minister of State for Shipping(I/C) and Minister of Chemicals and Fertilizers,Shri Mansukh Mandaviya and Shri R K Singh, Minister of State (I/C) for Power and New & Renewable Energy, and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and senior officials.
Speaking on the occasion,Dr.Mahendra Nath Pandey, Minister of Skill Development and Entrepreneurship, congratulated the Ministry of Shipping for undertaking endeavour to create a job-ready workforce by skilling them and build their competencies up to the global standards.“The vision of making India the Skill Capital of the World will continue to prosper if we work together and craft strategies to enhance access and innovate in the areas of skilling. Maritime transport is a critical segment that propels the economic development of our country. This strategic partnership with The Ministry of Shipping is also derived from the same motto. It is aimed in the direction in which our initiatives support our workforce by skilling them and builds their competencies up to global standards. It is my belief, that with the right assistance, training and exposure our youth will reach newer heights and will contribute in the growth of the shipping sector.”
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping (I/C) expressed gratitude for the MoU, towards the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and said that this partnership will provide vast employment opportunities and better prospects to the youth of coastal areas. This MoU would reinforce the commitment of Coastal Community Development under SagarMala programme of Ministry of Shipping, he added. Shri Mandaviya said that It will nurture the skilled manpower for the development of ports and maritime sector of India and globally.“We are dedicated towards building the economic strength of our country by improving the capacities of our ports. We are also committed towards resolving the diverse issues faced by the maritime transport sector. Our promise is to build a skilled workforce to empower our youth, strengthen their stand in a technology-driven future and accelerate the growth of the maritime sector. The partnership will provide better prospects to our candidates who are committed in the development of ports and maritime sector. Additionally, this will open opportunities within India and in the international coastal lines for our workforce”, he added.
As per the MoU, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship(MSDE) will cooperate in development of course curriculum, National Occupational Standards,content, etc. for Cruise Tourism,Logistics, Fisheries,Ship building,Ship repair and ship breaking, Dredging, Offshore supply chain etc.It will also leverage its existing infrastructure such as ITIs, NSTIs and PMKK and PMKVY centers to train manpower required as per the skill gaps of the coastal districts. MSDE will also help inmobilizing private sector/CSR funding for skill development in the port and maritime sector and facilitate port and maritime sector in TVET agreements signed for skill development with international partners.
The support in funding the implementation of various skilling initiatives wherever applicable and feasible under the Sagarmala Mission will be extended by the Ministry of Shipping (MoS). Under the partnership, MoS will facilitate implementation of activities related to skill development and upgradation not only through institutions under MoS and autonomous bodies but also through the involvement of private sector.MoS will also facilitate the identification and availability of infrastructure that can be leveraged for development of skill development centers and utilization of the same as In-situ Training hubs. This would include developing 5-10 shipping cabins to deploy remote training and practical whereby instead of investing in developing classroom training infrastructure, some ships can be customized with mobile classrooms to deploy training to remote areas.
To implement the skill training based on the need of the industry and youth aspiration, the Ministry of Shipping is collaborating with different Ministries and agencies who have been involved in skills training for a long time.Skill development of coastal communities is an important objective of the Sagarmalaprogramme and a budget of Rs.100 Cr. has been allocated for coastal community development activities.
Significant outcomes expected under the MoU
• Facilitating development of port and maritime sector through TVET agreements signed for skill development with international partners
• Providing best practices from relevant institutions in public and private sector pertaining to teaching aids, continuous lifelong learning, recognition of prior learning, teaching methodology, qualifications, credits, technology use, learning systems and research, etc. in the skill development field
• Facilitating the enhancement of skill levels of personnel in priority areas through setting up of Trade Specialization Centers/Centres of Excellence especially for Ports & Maritime sector
• Setting-up Multi-skill Development Centres for higher order skills in collaboration with DGT or NSDC through PPP model for skill training
• Facilitating Training of Trainers (ToTs) and Training of Assessors (ToA) through empanelment with relevant SSCs or through any other mechanism
• Raising the quality of work in institutions under MoS to hire skilled and certified personnel, putting in policy for incentivizing skill training and certificate in recruitment process and certification of RPL (Recognition of Prior Learning) of skilled/semi-skilled people
• Maximizing apprenticeship training in coordination with NSDC and DGT, as permitted under the amended Apprentices Act, 1961

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ;
ਵਧਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਤਟੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦੀ, ਪੁਨਰ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ ਟੀਚਾਗਤ
ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ;
ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
20 AUG 2020 3:35PM by PIB Chandigarh
ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਅੱਜ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਨਸੁਖ ਐੱਲ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਰਾਹੀਂ ਤੁਰੰਤ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। “ਜੇ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਲਈਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗਾ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵੀ ਇਸੇ ਮਨੋਰਥ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਹੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਜਵਾਨੀ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗੀ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ।’’
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਤਟਵਰਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘“ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਤਾ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਾਡੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਟਵਰਤੀ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਵੇਗਾ।’’
ਸਮਝੌਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪ ਬਰੇਕਿੰਗ, ਡਰੇਜਿੰਗ, ਆਫਸ਼ੋਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ (ship breaking, Dredging, Offshore supply chain) ਆਦਿ ਲਈ ਕੋਰਸ ਪਾਠਕ੍ਰਮ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿੱਤਾਮਈ ਮਿਆਰ, ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਟੀਆਈ, ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਤਟਵਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਪਾੜੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਵੇਗਾ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ/ਸੀਐੱਸਆਰ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਟੀਵੀਈਟੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਗਰਮਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਅਤੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਧੀਨ, ਬਲਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨ-ਸੀਚੂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੱਬਾਂ (In-situ Training hubs) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 5-10 ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੈਬਿਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਕਲਾਸਰੂਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕੁਝ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਟੀਵੀਈਟੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੀਚਿੰਗ ਏਡ’ਜ਼, ਨਿਰੰਤਰ ਉਮਰ ਭਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪੁਰਾਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਵਿਧੀ, ਯੋਗਤਾ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਬੰਧਿਤ ਅਦਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਪਾਰ ਮੁਹਾਰਤ ਕੇਂਦਰਾਂ/ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ।
• ਡੀਪੀਟੀ ਜਾਂ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ ਆਰਡਰ ਹੁਨਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁ-ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਨਾਲ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ (ਟੀਓਟੀ’ਜ਼) ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ।
• ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ/ ਅਰਧ-ਕੁਸ਼ਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਰਪੀਐੱਲ (ਪਿਛਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਮਾਨਤਾ) ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ।
• ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਐਕਟ, 1961 ਅਧੀਨ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਜੀਟੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਆਗਿਆ।