ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ చికిత్సలో మరో మైలు రాయి: 20 లక్షలు దాటిన కోలుకున్నవారి సంఖ్య
గత 24 గంటల్లో నమోదైన అత్యధికంగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 60,091
73% దాటి వేగంగా పెరుగుతున్న కోలుకున్నవారి శాతం
19 AUG 2020 11:24AM by PIB Hyderabad
మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య మూడు కోట్లు దాటిన వెంటనే భారత్ మరో సరికొత్త రికార్డు సాధించింది. ఇప్పటివరకు నమోదైన పాజిటివ్ కేసులలో కోలుకున్నవారి సంఖ్య ఈ రోజు 20 లక్షలు దాటింది. కచ్చితంగా చెప్పాలంటే 20,37,870 గా నమోదైంది.
దీంతోబాటే ఒకే రోజులో కోలుకున్నవారి సంఖ్య కూడా గరిష్ఠంగా గడిచిన 24 గంటల్లో 60,091 గా నమోదైంది. ఈ విధంగా ఆస్పత్రులనుంచి డిశ్చార్జ్ అయినవారు, స్వల్ప లక్షణాలతో ఉండి హోమ్ ఐసొలేషన్ లో ఉన్నవారు విముక్తి పొందటం పెద్ద సంఖ్యలో పెరుగుతూ ఉండటంతో కోలుకున్నవారి శాతం అత్యధికంగా 73% ( కచ్చితంగా చెప్పాలంటే 73.64%) నమోదైంది. దీనివలన పాజిటివ్ కేసులలో మరణాల శాతం కూడా తగ్గుముఖం పడుతూ నేడు అత్యల్పంగా 1.91% గా నమోదైంది.
ఇలా రికార్డు స్థాయిలో కోలుకుంటున్నవారు పెరుగుతూ ఉండటంతో ప్రభుత్వం మీద చికిత్సలో ఉన్నవారి భారం తగ్గుతూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో చికిత్సలో ఉన్నవారు పావుభాగం మాత్రమే ( 24.45%) . కోలుకున్నవారి శాతం పెరుగుతూ, మరణాల శాతం తగ్గుతూ రావటం భారతదేశం అనుసరిస్తున్న వ్యూహం సరైనదేనని చాటి చెబుతోంది. ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 6,76,514 కాగా ఇప్పటికే కోలుకున్నవారి సంఖ్య 13,61,356 గా ఉంది.
2020 జనవరి ఆరంభం నుంచి భారత ప్రభుత్వం ఒక పథకం ప్రకారం ముందస్తు జాగ్రత్తలతోబాటు క్రియాశీలంగా వ్యవహరిస్తూ వస్తోంది. దేశమమ్తటా చికిత్సకు కూడా తగిన వ్యూహం అవలంబిస్తూ వచ్చింది. ఏకమొత్తంగా తదేక దృష్టితో సమన్వయం చేసుకుంటూ చర్యలు ప్రారంభించింది. ఈ కారణంగానే ఆశించిన ఫలుతాలు కూడా సాధించగలిగింది.
నిరాటంకంగా జాగ్రత్తలు తీసుకుంటూ దూకుడుగా పరీక్షించు, సమగ్రంగా ఆనవాలు పట్టు, సమర్థవంతంగా చికిత్స అందించు అనే త్రిముఖ వ్యూహంలో కేంద్ర ప్రభుత్వానికి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కూడా బాసటగా నిలవటంతో కోవిడ్ మీద సమర్థవంతమైన పోరాటం సాధ్యమవుతూ వచ్చింది. నిఘా వ్యవస్థను బలోపేతం చేసి ఇంటింటికీ వెళ్ళి వ్యాధి సోకినవారిని ఆరా తీయటం ద్వారా తొలిదశలోనే బాధితులను గుర్తించటం. తీవ్రత ఆధారంగా ఆస్పత్రికి తరలించటమా, ఇళ్ళలోనే ఐసొలేషన్ లో ఉంచటమా అనేది నిర్ణయించటం సాధ్యమైంది. ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా చికిత్స అందించటం, సరైన వైద్యం, పర్యవేక్షణ ద్వారా ఫలితాలు సాధించటం వీలైంది.
భారత ప్రభుత్వంతోబాటు వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఆస్పత్రులలో వసతులు పెంచటంతో వివిధ రకాల రోగస్థాయి ఆధారంగా వారిని ఆస్పత్రులకు తరలించి చికిత్స చేయటం సాధ్యమైంది. పాజిటివ్ గా తేలినవారిని ప్రత్యేక కోవిడ్ రక్షణ కేంద్రాలకు, ప్రత్యేక కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రాలకు, ప్రత్యేక కోవిడ్ ఆస్పత్రులకు పంపించటం మొదలైంది.వాటి సంఖ్య క్రమంగా పెరుగుతూ వచ్చింది. ఈరోజు దేశంలో ప్రత్యేక కోవిడ్ రక్షణ కేంద్రాలు1667 ఉండగా, ప్రత్యేక కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు 3455 ప్రత్యేక కోవిడ్ ఆస్పత్రులు 11,597 ఉన్నాయి. వీటన్నిటిలో మొత్తం 15,45,206 ఐసొలేషన్ పడకలు, 2,03,959 ఆక్సిజెన్ తో కూడిన పడకలు, 53,040 ఐసియు పడకలు ఉన్నాయి.
ప్రతి బాధితునికీ వైద్య చికిత్స అందించటం విజయవంతం కావటానికి సమర్థవంతమైన అంబులెన్స్ సేవలు కూడా పనిచేశాయి. ఎక్కడా ఏ బాధితుణ్ణీ వదలకుందా ఆస్పత్రులకు తరలించి సకాలంలో చికిత్స్ అందించటం, అవసరమైన చోట ఆక్సిజెన్ పరికరాల వాడకం, పరిశోధనలతో కూడిన థెరపీలు కూడా వాడటం జరిగింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని డాక్టర్ల సామర్థ్యం పెంచేవిధంగా ఎప్పటికప్పుడు టెలి మెడిసిన్ ద్వారా సూచనలు, సలహాలు, సంప్రదింపులకు అవకాశం కల్పించటంలో ఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్ ఎంతగానో కృషి చేసింది. ఈ సరికొత్త సేవ ద్వారా ఎయిమ్స్ లోని స్పెషలిస్టులు మార్గదర్శనం చేస్తూ రాష్ట్రాలలోని ఆస్పత్రులలో పనిచేసే డాక్టర్లతో తమ అనుభవాన్ని పంచుకోగలిగారు. ఈ విధంగా మరణాల తగ్గుదలకు దోహదం చేశారు.
ఈ కృషికి తోడుగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని ఆశా కార్యకర్తల సేవలు కూడా ఎంతగానో ఉపయోగపడ్దాయి. పాజిటివ్ కేసుల ఆచూకీ తెలుసుకోవటంలోను, నిఘా పెంచటం ద్వారా వ్యాధి సోకిన వారిని సైతం గుర్తించటంలోనూ, వ్యాధుగ్రస్తులను రోజువారీగా పర్యవేక్షించటంలోను ఆశా కార్యకర్తలు కీలకమైన పాత్ర పోషించారు. వ్యాధి లక్షణాలు ఎక్కువగా ఉన్నవారిని సకాలంలో ఆస్పత్రికి తరలించి వైద్యం అందేలా చూడటంలోనూ వాళ్ళదే ప్రధాన పాత్ర. ప్రజలలో ఈ వ్యాధి పట్ల అవగాహన పెంచి, వ్యాపించకుండా ముందు జాగ్రత్తలు తీసుకునేలా చేయటంలో కూడా ఆశా కార్యకర్తలు విశేష సేవలందించారు.
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి

Ministry of Health and Family Welfare
India scales another peak: Total recoveries cross 2 million
Highest ever single day recoveries of 60,091 in last 24 hours
India’s Recovery Rate scales a peak too, races past 73%
19 AUG 2020 11:24AM by PIB Delhi
Fast on the heels of crossing 3 crore cumulative tests, India has recorded another high. Total number of recoveries has crossed 2 million today (20,37,870).
Coupled with this is another achievement of highest ever single day recoveries of 60,091 in the last 24 hours. With this high number of COVID-19 patients recovering and being discharged from the hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), the Recovery Rate has scaled the twin peak of crossing 73% (73.64%). This has also led to the declining Case Fatality Rate, which stands at a new low of 1.91% today.
The record high recoveries have ensured that the actual caseload of the country viz. the active cases has reduced and currently comprises less than 1/4th (only 24.45%) of the total positive cases. Higher number of recoveries and declining fatality has shown that India's graded strategy has worked. India has posted 13,61,356 more recoveries than the active cases (6,76,514).
From the beginning of January 2020, Government of India assiduously followed a graded, pre-emptive and proactive response and management strategy for COVID-19 in the country. The focussed, collaborative and ‘whole of government’ approach has yielded success.
Building on the continuum of care approach, the policy of TESTING aggressively, TRACKING comprehensively & TREATING efficiently is led by the Centre and implemented in conjunction with the State/UT governments. Focussed attention on effective surveillance and house-to-house contact tracing has led to early detection and identification of COVID-19 cases. The mild and moderate cases are treated under supervised home isolation. As per the standardized clinical management protocol based on the holistic Standard of Care approach, the critical and severe patients are hospitalised and provided the best medical care.
Government of India along with efforts of the State/UT governments has ramped up the hospital care infrastructure across the country to ensure that medical care for different categories of positive cases is provided through the Dedicated COVID Care Centre (DCCC), Dedicated COVID Health Centre (DCHC) and Dedicated COVID Hospital (DCH). Their numbers has substantially increased too. Today there are 1667 DCH, 3455 DCHC and 11,597 DCCC. Cumulatively they provide 15,45,206 isolation beds, 2,03,959 Oxygen supported beds, and 53,040 ICU beds.
The seamless and point–to-point medical management of the COVID-19 patients has been made possible through effective ambulance services with zero tolerance on refusal of care and service, and measures such as use of non-invasive oxygen combined with use of investigational therapies. AIIMS, New Delhi through its tele-consultation sessions has helped to build the clinical capacities of doctors in the States/ UTs. Through this unique initiative, specialist doctors from AIIMS, New Delhi provide expert guidance and knowledge support to doctors manning ICUs in the State hospitals aimed to reducing the case fatality.
Integral to these efforts has been the remarkable contribution of the ASHAs in the States/UTs. Being part of the Active Case Search teams, they have strengthened the surveillance and contact tracing, and supervised the patients in home isolation. They have played a key role in ensuring critical patients reach to the hospitals for timely treatment. They have also supported the communities through awareness regarding the measures for prevention and control of COVID-19, and helped the needy to access healthcare services.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.