आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताने आणखी एक शिखर सर केले: बरे झालेल्या रुग्णांची एकूण संख्या 20 लाखांच्या पुढे गेली
एका दिवसातील रुग्ण बरे होण्याचा नवा उच्चांक; गेल्या 24 तासांत 60,091 रुग्ण बरे झाले
देशातील रुग्ण बरे होण्याचा दर देखील सर्वोच्च पातळीवर,73% पेक्षा अधिक
19 AUG 2020 1:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 ऑगस्ट 2020
जलद गतीने एकूण 3 कोटी चाचण्यांचा टप्पा पार करतानाच भारताने आणखी एक उच्चांक नोंदवला आहे. बरे झालेल्या एकूण रुग्णांची संख्या आज 20 लाखांच्या पुढे गेली.(20,37,870)
त्याचबरोबर गेल्या 24 तासांत 60,091 इतक्या सर्वाधिक संख्येने रुग्ण बरे झाले आहेत. एका दिवसात इतक्या मोठ्या संख्येने रुग्ण बरे झाले आहेत. इतक्या मोठ्या संख्येने कोविड -19 रूग्ण बरे होऊन घरी परतल्यामुळे तसेच गृह विलगीकरण (सौम्य आणि मध्यम लक्षणे ) पूर्ण केल्यामुळे रुग्ण बरे होण्याचा दर 73% ( 73.44%) या नव्या उच्चांकावर पोहचला असून मृत्युदरातही घट झाली आहे . मृत्युदर आज 1.91% या नीचांकी पातळीवर आहे.
बरे झालेल्या रुग्णांच्या विक्रमी संख्येमुळे देशातील उपचार सुरु असलेले रुग्ण म्हणजेच सक्रिय रुग्णांच्या संख्येत घट झाली आहे आणि सध्या हे प्रमाण एकूण सकारात्मक रुग्णांच्या 1/4 पेक्षा कमी (केवळ 24.45%) आहे. बरे झालेल्या रुग्णांची वाढती संख्या आणि घटता मृत्यूदर हे दर्शवतो की भारताची श्रेणीबद्ध रणनीती यशस्वी ठरली आहे. सक्रिय रुग्णांपेक्षा (6,76,514).बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या 13,61,356 ने अधिक आहे.
जानेवारी 2020 च्या सुरुवातीपासून, केंद्र सरकारने कोविड -19साठी श्रेणीबद्ध, पूर्व-प्रेरक आणि सक्रिय प्रतिसाद आणि व्यवस्थापन रणनीतीचे काटेकोर पालन केले. केंद्रित, सहकार्यात्मक आणि ‘संपूर्ण सरकारी ’ दृष्टिकोन यशस्वी ठरला आहे.
काळजी घेण्याच्या दृष्टीने पुढे वाटचाल करणे, आक्रमकपणे चाचणी करण्याचे धोरण, व्यापक शोध मोहीम आणि प्रभावी उपचार यांची राज्य /केंद्रशासित प्रदेश सरकारच्या सहकार्याने अंमलबजावणी केली गेली. प्रभावी देखरेख आणि घरोघरी संपर्क शोधावर लक्ष केंद्रित केल्यामुळे कोविड रुग्णांची लवकर ओळख पटवता आली आणि शोध घेता आला. गृह अलगीकरणाद्वारे सौम्य आणि मध्यम लक्षणे असलेल्या रुग्णांवर उपचार केले जातात. प्रमाणित वैद्यकीय व्यवस्थापन प्रोटोकॉलनुसार, गंभीर आणि अति गंभीर रुग्णांना रुग्णालयात दाखल केले जाते आणि सर्वोत्तम वैद्यकीय सेवा पुरविली जाते.
राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारच्या प्रयत्नांसह केंद्र सरकारने देशभरातील रुग्णालय सेवा पायाभूत सुविधांचा विस्तार केला आहे. जेणेकरून बाधित रूग्णांच्या विविध श्रेणीसाठी समर्पित कोविड सेवा केंद्र (डीसीसीसी), समर्पित कोविड आरोग्य केंद्र (डीसीएचसी ) आणि समर्पित कोविड रुग्णालयांच्या (डीसीएच) माध्यमातून वैद्यकीय सेवा पुरवली जाईल. त्यांची संख्याही बरीच वाढली आहे. आज 1667 डीसीएच, 3455 डीसीएचसी आणि 11,597 डीसीसीसी आहेत. एकत्रितपणे त्यांनी 15,45,206 अलगीकरण खाटा 2,03,959 ऑक्सिजन सहाय्य असलेले बेड्स आणि 53,040 आयसीयू बेड्स प्रदान करतात.
प्रभावी रुग्णवाहिका सेवा आणि काळजी आणि सेवा नाकारण्याबाबत शून्य सहिष्णुता तसेच तपासणी-उपचारांमुळे कोविड 19 रूग्णांचे वैद्यकीय व्यवस्थापन शक्य झाले आहे. . एम्स, नवी दिल्ली यांनी दूरध्वनी-सल्लामसलत सत्रांद्वारे राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांमधील डॉक्टरांची नैदानिक ​​क्षमता वाढवण्यात मदत केली आहे. या अनोख्या उपक्रमाद्वारे, एम्स, नवी दिल्ली येथील तज्ज्ञ डॉक्टर राज्यांमधील रूग्णालयात अतिदक्षता कक्ष सांभाळणाऱ्या डॉक्टरांना मृत्युदर कमी करण्याच्या उद्देशाने मार्गदर्शन करतात.
राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातील 'आशा' चे या प्रयत्नांमध्ये उल्लेखनीय योगदान आहे. सक्रिय रुग्णांचा शोध घेण्याच्या पथकाचा त्या एक भाग असून देखरेख ठेवणे आणि संपर्क शोध मोहिमेला त्यांनी बळ दिले आहे. तसेच घरी अलगीकरणात असलेल्या रुग्णांवर देखरेखीचे काम केले आहे. वेळेवर उपचारासाठी गंभीररुग्णांना रुग्णालयात पोहचवण्यात त्यांनी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. त्यांनी कोविड -19 च्या प्रतिबंध आणि नियंत्रणासंदर्भात उपाययोजनांबाबत केलेल्या जनजागृतीच्या माध्यमातून समाजाला मदत केली आहे. आणि गरजूंना आरोग्य सेवां उपलब्ध करून देण्यातही मदत केली आहे.
कोविड-19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना पाहायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India scales another peak: Total recoveries cross 2 million
Highest ever single day recoveries of 60,091 in last 24 hours
India’s Recovery Rate scales a peak too, races past 73%
19 AUG 2020 11:24AM by PIB Delhi
Fast on the heels of crossing 3 crore cumulative tests, India has recorded another high. Total number of recoveries has crossed 2 million today (20,37,870).
Coupled with this is another achievement of highest ever single day recoveries of 60,091 in the last 24 hours. With this high number of COVID-19 patients recovering and being discharged from the hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), the Recovery Rate has scaled the twin peak of crossing 73% (73.64%). This has also led to the declining Case Fatality Rate, which stands at a new low of 1.91% today.
The record high recoveries have ensured that the actual caseload of the country viz. the active cases has reduced and currently comprises less than 1/4th (only 24.45%) of the total positive cases. Higher number of recoveries and declining fatality has shown that India's graded strategy has worked. India has posted 13,61,356 more recoveries than the active cases (6,76,514).
From the beginning of January 2020, Government of India assiduously followed a graded, pre-emptive and proactive response and management strategy for COVID-19 in the country. The focussed, collaborative and ‘whole of government’ approach has yielded success.
Building on the continuum of care approach, the policy of TESTING aggressively, TRACKING comprehensively & TREATING efficiently is led by the Centre and implemented in conjunction with the State/UT governments. Focussed attention on effective surveillance and house-to-house contact tracing has led to early detection and identification of COVID-19 cases. The mild and moderate cases are treated under supervised home isolation. As per the standardized clinical management protocol based on the holistic Standard of Care approach, the critical and severe patients are hospitalised and provided the best medical care.
Government of India along with efforts of the State/UT governments has ramped up the hospital care infrastructure across the country to ensure that medical care for different categories of positive cases is provided through the Dedicated COVID Care Centre (DCCC), Dedicated COVID Health Centre (DCHC) and Dedicated COVID Hospital (DCH). Their numbers has substantially increased too. Today there are 1667 DCH, 3455 DCHC and 11,597 DCCC. Cumulatively they provide 15,45,206 isolation beds, 2,03,959 Oxygen supported beds, and 53,040 ICU beds.
The seamless and point–to-point medical management of the COVID-19 patients has been made possible through effective ambulance services with zero tolerance on refusal of care and service, and measures such as use of non-invasive oxygen combined with use of investigational therapies. AIIMS, New Delhi through its tele-consultation sessions has helped to build the clinical capacities of doctors in the States/ UTs. Through this unique initiative, specialist doctors from AIIMS, New Delhi provide expert guidance and knowledge support to doctors manning ICUs in the State hospitals aimed to reducing the case fatality.
Integral to these efforts has been the remarkable contribution of the ASHAs in the States/UTs. Being part of the Active Case Search teams, they have strengthened the surveillance and contact tracing, and supervised the patients in home isolation. They have played a key role in ensuring critical patients reach to the hospitals for timely treatment. They have also supported the communities through awareness regarding the measures for prevention and control of COVID-19, and helped the needy to access healthcare services.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.