ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 23.24% ਵਧਿਆ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਇਸ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਪਹੁੰਚ ਆਯਾਤ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ ਲਈ ਕੀਮਤ ਇਜ਼ਾਫੇ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ʼਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਖੇਤੀਬੀੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ʼਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਦੇਸ਼'ਤੇ ਅਪੀਡਾ (ਏਪੀਈਡੀਏ) ਦੇ ਤਹਿਤਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਫੋਰਮਸ ਦਾ ਗਠਨ
18 AUG 2020 12:50PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਮਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ / ਉਤਪਾਦਕਾਂ / ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਸਦਕਾ ਖੇਤੀ ਦਾ ਰਕਬਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.27% ਅਤੇ 1.90% ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, 2019 ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 20734.8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 23.24% ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਨਾਲ25552.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਹਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੀਡੀਪੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ, 2017-18 ਦੇ9.4% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 9.9% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੀਡੀਪੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਯਾਤ 5.7% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 4.9% ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਯੋਗ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਮਿਕਦਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਘਟੀ ਹੋਈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 1950-51 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਭਗ 149 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੋ 2019-20 ਵਿੱਚ 2.53 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਸਲਨ, ਭਾਰਤ ਕਣਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਪਰ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 34ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ʼਤੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸਿਰਫ 14ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਫਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇਹੀ ਹਾਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਲ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਪਰ ਨਿਰਯਾਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 23ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਰਾਸ਼ਟਰਦੇ ਰੈਂਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਨੇ ਖੇਤੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ / ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਤਰਤੀਬ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਪੂਰਵ-ਉਤਪਾਦਨ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰ ਸਹਿਤ ਖੋਜ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵਸਤਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਾਂ, ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੋਹਰੀ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ,ਕੀਮਤ ਇਜ਼ਾਫੇ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ ਲਈ ਫੋਕਸਡ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ʼਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਰਣਨੀਤੀ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਭੋਜਨ / ਸਿਹਤ-ਵਰਧਕ ਭੋਜਨ / ਪੁਸ਼ਟ ਆਹਾਰਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਿਚ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਨਵੇਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਮਦਦ ਵਾਸਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਮੋਡ ਵਿੱਚ “ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ” ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ; ਮਾਰਕਿਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਫੋਕਸ ਡੈਸਟੀਨੋਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 10 ਤੋਂ 12% ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਮਾਰਕਿਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂਦਾ ਨਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਾਗਬਾਨੀ ਇੱਕ ਵਧ ਰਿਹਾ ਉਪ-ਖੇਤਰ ਹੈ। ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੂਸਰਾ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਲਾਨਾ 5,638 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫਲ ਦਾ8.23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ5,679 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ31.92 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੰਗੂਰ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਬ, ਅਨਾਰ, ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਸੰਤਰੇ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਤਾਜ਼ਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ, ਮਿਕਸਡ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਆਲੂ, ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤਾਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ 208 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰਾਂ, ਅੰਗੂਰ, ਅੰਬ, ਅਨਾਰ, ਪਿਆਜ, ਆਲੂ ਅਤੇ ਖੀਰੇ-ਕਕੜੀਆਂ 'ਤੇ ਖਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਐਗਰੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਦੀ ਥੋਕ ਮਾਤਰਾ ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦ ਕਲਸਟਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ, ਕਾਜੂ, ਫਲ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਦੇਸ਼'ਤੇ, ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਫੋਰਮਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਠ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਗੂਰ, ਅੰਬ, ਕੇਲਾ, ਪਿਆਜ, ਚਾਵਲ, ਪੋਸ਼ਿਕ ਅਨਾਜ, ਅਨਾਰ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਲਈ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਅਪੀਡਾ) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਫੋਰਮਸ (ਈਪੀਐੱਫਸ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਰੇਕ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਅਧਿਕਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣਗੇ। ਅਪੀਡਾ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਫੋਰਮ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ / ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਆਦਿ ਕਰਨ ਲਈ ਫੋਰਮ ਹਰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਹਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਏਗੀ।
ਫੋਰਮ ਲਗਾਤਾਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਾਹਰੀ / ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਨੀਤੀ / ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ / ਦਖ਼ਲ ਦੇਵੇਗੀ। ਫੋਰਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨਗੇ, ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਆਂ/ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣਗੇ।
ਫੋਰਮ ਦੇ ਸਝਾਅ ਅਪੀਡਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਕਮੇਟੀ / ਅਥਾਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਫੋਰਮ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਮਆਈਡੀਐੱਚ, ਐਕਸਟੈਨਸ਼ਨ, ਐੱਨਪੀਪੀਓ ਅਤੇ ਡੀਜੀ ਐੱਫਟੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਟ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Exports of agricultural commodities during March to June 2020 increased by 23.24% compared to corresponding period in 2019
Ministry of Agriculture has prepared a comprehensive action plan towards promotion of agri trade; the twofold approach focuses on boosting Agri Export with emphasis on value addition and action plan for Import Substitution
Export Promotion Forums for specific agri products constituted under APEDA at the behest of Ministry of Agriculture
18 AUG 2020 12:50PM by PIB Delhi
Self-reliant agriculture is critical for the goal of an Atmanirbhar Bharat. For this, agricultural export is extremely important as besides earning precious foreign exchange for the country, the exports help farmers/producers/exporters to take advantage of wider international market and increase their income. Exports have also resulted in increased production in agriculture sector by increasing area coverage and productivity.
As per WTO’s Trade Statistics, share of India’s agricultural exports and imports in the world agriculture trade in 2017 was 2.27% and 1.90%, respectively. Even during the difficult time of pandemic lockdown, India took care to not to disturb the world food supply chain and continued to export. The exports of Agri commodities during March 2020 to June 2020 were Rs. 25552.7 Crore against an export of Rs. 20734.8 Crore during the same period in 2019, showing a sharp increase of 23.24%.
The agricultural exports as a percentage of India’s agricultural GDP has increased from 9.4 % in 2017-18 to 9.9 % in 2018-19. While the agricultural imports as a percentage of India’s agricultural GDP has declined from 5.7 % to 4.9 % indicating exportable surplus and decreased dependence on import of agricultural products in India.
Giant strides have been made in agri export since independence. In 1950-51, India’s agri export was about Rs. 149 crores which has risen to the level of Rs. 2.53 lakh crores in 2019-20. There has been substantial increase in export of almost all the agricultural items in the last 15 years, but despite being one of the top producers of agricultural products, India does not figure among top exporters of agricultural produce. For example, India holds second rank in the world wheat production but ranks 34th in export. Similarly, despite being world No. 3 in production of vegetables, the export ranking of India is only 14th. Same is the case for fruits, where India is the second largest producer in the world but export ranking is 23rd. To reach the ranks of top exporting nation in Agriculture, commensurate with the production, there is a clear and categorical need to take proactive interventions.
In view thereof, DAC&FW has prepared a comprehensive action plan/strategy towards promotion of agri trade. A detailed exploration of data and issues of pre-production, production, and post-harvest has been undertaken to evolve an end to end approach for developing a holistic strategy. An analysis of product groups and then specific commodities has been done with regard to present status of production & exports, strengths, challenges and thereafter interventions have been identified after consultations with stakeholders. The twofold approach addresses boosting Agri Export with emphasis on value addition and focussed action plan for Import Substitution. The interventions so identified have been converted into a timed action plan.
To mention a few, the Export strategy focuses on export promotion of fast evolving niche markets of Wellness food/ Health conscious food/nutraceuticals; Development of “Brand India” in campaign mode to help penetration into new foreign markets and of new products which automatically translates into higher value realisation; Gulf countries have been identified as focus destination to increase the market share which is a strong market for India though presently India caters to only 10-12% share of their total imports. A product market matrix has been made containing list of products of strength which could be expanded in new geographies and list of known markets which can be introduced with newer products.
It is also noted that Horticulture is a growing sub-sector. India holds 2nd position in production of fruits and vegetables. It exports 8.23 Lakh MT (LMT) of fruits worth Rs 5,638 crore and 31.92 LMT of vegetables worth Rs 5,679 Crores annually. Grapes occupy the premier position in fresh fruit exports followed by Mango, Pomegranate, Banana, and Oranges. In fresh vegetable export basket, Onions, Mixed Vegetables, Potatoes, Tomatoes, and Green Chilly are the major items. However, world trade of fruits and vegetables is US$ 208 billion and India’s share is miniscule. There is huge potential to increase export in fruits and vegetables. As such, specific strategy for export promotion has also been evolved for Fresh Fruits & Vegetables with specific emphasis on grapes, mango, pomegranate, onion, potato & Cucumber-Gherkin.
It is also emphasised that the existing Agri clusters are required to be strengthened and more product clusters to be developed to fulfil the gap of bulk quantity and quality of supplies. A time bound action plan has also been prepared for import substitution with particular focus upon Edible Oils, Cashew, fruits and spices thereby making India self –reliant.
At the behest of Department of Agricultural Cooperation & Farmers’ Welfare, Ministry of Agriculture, product specific Export Promotion Forums have been created to lead agri exports to new heights. Export promotion forums (EPFs) for eight agri & allied products viz. Grapes, Mango, Banana, Onion, Rice, Nutri-Cereals, Pomegranate and Floriculture have been constituted under the aegis of Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), Department of Commerce.
Each Export Promotion Forum shall be having exporters of the related commodity as its members along with official members representing concerned Ministries/Departments of the Central and State Governments. Chairman APEDA shall be the chairman of each of these forums. The forums will meet at least once in every two months, to discuss/ make recommendations on issues pertaining to export of the respective commodity and invite experts etc. to the meeting for interaction, as required.
The Forums will constantly monitor and identify/anticipate developments in the external/internal situation pertaining to the production and export of their respective commodity and recommend /intervene for taking the necessary policy/ administrative measures. They will be in active touch with the producers, exporters and other relevant stakeholders of respective commodities and hear their problems, and facilitate, support and provide solutions to them. They will regularly study the market for respective commodities on a global basis, and identifying opportunities and developments / implications for domestic entities, and disseminate the same expeditiously to domestic producers and exporters.
The recommendations of the forum will be placed in the product committee / Authority of APEDA. The Forum will keep in close contact with the concerned organisation of Ministry of Agriculture such as MIDH, Extension, NPPO etc., DGFT, Ministry of Civil Aviation, MoFPI etc. to further the interest of agricultural export.