PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
18 AUG 2020 6:30PM by PIB Delhi
Text Box: • India tests a new record- nearly 9 lakh tested in one day, • Record Highest Single Day Recoveries of 57,584• Total Recoveries exceed Active Cases by more than 13 lakh• Case Fatality Rate is low at 1.92%.• Active cases (6,73,166) are only 24.91% of the total positive cases.• National Expert Group on Vaccine Administration meets the Domestic Vaccine Manufactures
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India tests a new record- nearly 9 lakh tested in one day, Record Highest Single Day Recoveries of 57,584,Total Recoveries exceed Active Cases by more than 13 lakh
India has set another record in COVID-19 tests conducted per day. Nearly 9 lakh (8,99,864) testes have been conducted in a single day, the highest tests in a day so far. With this, the cumulative tests have reached 3,09,41,264.Even with such a high level of testing, the positivity has remained low i.e. 8.81% compared to the weekly national average i.e. 8.84%.India has also recorded the highest single day recoveries of 57,584 in the last 24 hours. This is higher than the confirmed cases added during the same period (55,079). With more patients recovering and being discharged from hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), the total recoveries have crossed the 19 lakh mark (19,77,779). With this the gap between the recovered patients and the active cases has crossed 13 lakh today (13,04,613).Continuous increase in average daily recoveries has led to India's Recovery Rate touching 73.18% and a low Case Fatality Rate (1.92%). As a result of collaborative and focused efforts by the Centre and State/UT governments built on effective implementation of the TEST, TRACK, TREAT strategy of the Union Government, 30 States/UTs are reporting lower CFR than the national average.The actual case load of the country i.e. the active cases (6,73,166), is only 24.91% of the total positive cases.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646637
National Expert Group on Vaccine Administration meets the Domestic Vaccine Manufactures
National Expert Group on Vaccine Administration yesterday met leading domestic vaccine manufactures- Serum Institute of India, Pune; Bharat Biotech, Hyderabad; ZydusCadila, Ahmedabad; Gennova Biopharmaceuticals, Pune, and Biological E, Hyderabad.The meeting was mutually beneficial and productive.It provided the National Expert Group with inputs about the present stage of various candidate vaccines being developed by the indigenous manufacturers as well as their expectations from the Union Government.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646506
Awards announced for Indo-U.S. Virtual Networks for COVID-19
Eight binational teams consisting of researchers from India and the US have received awards to pursue cutting-edge research in pathogenesis and disease management of COVID-19 through Indo-US virtual networks. The areas of research they will pursue include antiviral coatings, immune modulation, tracking SARS CoV-2 in wastewater, disease detection mechanisms, reverse genetics strategies, and drug repurposing.The awards have been announced by Indo-US Science and Technology Forum (IUSSTF) in support of the efforts of the medical and scientific community to find solutions to the COVID 19 pandemic and emerging global challenges. The IUSSTF is an autonomous bilateral organization jointly funded by the Governments of India and the US.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646582
Exports of agricultural commodities during March to June 2020 increased by 23.24% compared to corresponding period in 2019
As per WTO’s Trade Statistics, share of India’s agricultural exports and imports in the world agriculture trade in 2017 was 2.27% and 1.90%, respectively. Even during the difficult time of pandemic lockdown, India took care to not to disturb the world food supply chain and continued to export. The exports of Agri-commodities during March 2020 to June 2020 were Rs. 25552.7 Crore against an export of Rs. 20734.8 Crore during the same period in 2019, showing a sharp increase of 23.24%.The agricultural exports as a percentage of India’s agricultural GDP has increased from 9.4 % in 2017-18 to 9.9 % in 2018-19. While the agricultural imports as a percentage of India’s agricultural GDP has declined from 5.7 % to 4.9 % indicating exportable surplus and decreased dependence on import of agricultural products in India.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646632
Shri Dharmendra Pradhan appeals to steel industry leaders to partner with the Government in providing low-cost housing for migrant labourers
Minister of Steel & Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan has appealed to Steel industry leaders to partner with the Government in providing low-cost housing for migrant labourers. Speaking as the Chief guest at a Webinar today, he referred to the Ministryof Housing and Urban Affairs’ scheme, and called upon PSUs and steel industry leaders to partner with the Government in the project. He said that the industry should build steel-intensive, low-cost houses which will be model for others to emulate. The Minister said that the industry should partner in such welfare-oriented initiatives of the Government, as the AatamNirbhar Bharat seeks to provide dignity and self-respect to every citizen of the country.Shri Pradhan said during the Covid crisis, Indian industry rose to the occasion and manufactured PPE kits, Masks and ventilators in large numbers, and Indian pharma industry supplied medicines to 150 countries. On the similar lines, India, which is already the second largest producer in the world, should emerge as a preferred source for steel requirements.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646657
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Punjab: Expressing serious concern over the surge in Covid cases and increasing number of deaths per million in the state, Punjab Chief Minister Captain Amarinder Singh said he was not averse to imposing harsher measures to check further spread of the pandemic. Though he did not rule out lockdown, especially in areas with high spike in cases, Chief Minister made it clear that economic activity will not be allowed to suffer.
• Haryana: While appreciating the unwavering efforts of officers who have kept Haryana on the forefront in tackling COVID-19, the Haryana Chief Secretary has directed all Deputy Commissioners (DCs) to lay stress on the 4Ts – Tracing, Tracking, Testing and Treatment so as to keep a tab on the spread of the COVID-19. The Chief Secretary also conveyed that the Chief Minister has given clear directions that the spread of COVID-19 has to be curbed thus one-to-one monitoring is required to keep a tab on COVID-19 cases. She further added that all symptomatic patients should be sent to flu corners set up at Community Health Centres (CHCs) and Primary Health Centres (PHCs) and all influenza like illness (ILI) and severe acute respiratory infections (SARI) cases should be tested without fail.
• Kerala:The State government has announced a loan scheme of Rs.455 cr. to tide over the crisis ridden tourism sector due Covid-19. Tourism Minister said as per this scheme, entrepreneurs can avail up to Rs. 25 lakh with 50% interest subsidy. 36 cases have been tested positive till noon including 6 new cases in the Central prison in Thiruvananthapuram taking the tally in the prison premise to 486. Meanwhile, the Health department has called for more vigil in Kottayam, Palakkad and Kannur as the contact transmission cases in these districts are on the rise. High infection rate continues to be reported from Malappuram, Kasaragod, Thiruvananthapuram, and Ernakulam districts Two more Covid-19 deaths have been reported in Kerala. With this, the death toll rose to 171. A total of 1725 cases were confirmed in the state yesterday. Currently, 15,890 patients are undergoing treatment and 1.64 lakh people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu:Madras High Court refuses to allow the reopening of Sterlite copper smelting plant in Thoothukudi and dismissed all the petitions filed by Vedanta Limited. As the A&N Islands grapples with Covid-19, the weekly passenger ships MV Nicobar and MV Nancowry have suspended their services between the Islands and Chennai port; this has also resulted in shortage of testing kits. In a first-of-its-kind initiative, Government Rajaji Hospital (GRH) on Sunday unveiled its ‘Post-Covid Wellness Centre’, an outpatient centre for the treatment and monitoring of the patients who had recovered from Covid-19. An association of idol makers has moved the Madras High Court challenging the state government’s decision to prohibit installation of Vinayakar idols.
• Karnataka:Medical Education Minister Dr.K.Sudhakar visited Kempegowda Institute of Medical Sciences today to review the infrastructure and treatment facilities for Covid-19 patients. He said that that the State is taking measures to establish oxygen plants at all medical hospitals across the state. Probe ordered after elderly Covid-19 patient under home isolation dies of hunger near Ballari. Covid-19 fatalities in Karnataka crossed the 4K-mark on Monday with 115 deaths reported, taking the total toll to 4,062.
• Andhra Pradesh: The state health department had recently conducted sero survey in Krishna, Ananatapur and East Godavari districts to find out the coronavirus infected on a select sample. About 20 per cent of the samples studied in Krishna district were asymptomatic and they had no idea that they were infected. A 200-bed hospital was inaugurated in Narasaraopet of Guntur district. 150 beds in the hospital are equipped with oxygen facility and 90 beds with ventilators. Guntakallu Railway Divisional Hospital has been set up as a Covid Care Center to provide better services to the patients.
• Telangana: State put on flood alert with torrential rains continuing; CM KCR reviews situation.1682 new cases, 2070 recoveries & 08 deaths reported in the last 24 hours; out of 1682 cases, 235 cases reported from GHMC. Total cases: 93,937; Active cases: 21,024; Deaths: 711; Discharges: 72,202. As on Monday night, there were 17,807 vacant beds available for Covid-19 patients in Government and private teaching hospitals combined, according to the health bulletin.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, 40 people tested positive for COVID-19, recovered 85 patients discharged from hospitals yesterday.
• Assam: In Assam, 2792 more people testes positive for COVID-19 yesterday and recovered 1519, total cases 79667 and active patients 22733.
• Meghalaya: Sh. Satya Pal Malik, Hon'ble Governor of Goa has been appointed by the Hon'ble President of India, Sh. Ram NathKovind as the new Governor of Meghalaya
• Manipur: In Manipur, 118 people tested positive for COVID-19 in the last 24 hours taking the total number to 4687 and active 1936.A 48-year old male patient succumbed to the disease taking the death toll in the state to 17.
• Mizoram: In Mizoram, 26 new COVID-19 positive cases detected in last 24 hours, total cases rise to 815, discharged 372 and active cases 443.Strict compliance of total lockdown in Aizawl.
• Nagaland: A doctor at COVID-19 Hospital Dimapur tests positive for Coronavirus. Assam Rifles, Julukie provides water supply and essential items to inmates of Azailong Quarantine Center in Tening.
• Sikkim: Sikkim registered 20 new COVID-19 positive cases, total cases rise to 485, informed Health DG-cum-Secretary. To revive growth and mitigate the impact of COVID-19 on the State economy, the State Bank of Sikkim (SBS) has launched a loan scheme to support eligible SBS customers. The State government undertaking with its Covid. Rehabilitation Loan Scheme would provide working capital term loan of up to Rs.50 lakh so that small and medium business units can meet their liquidity mismatch.
• Maharashtra: The results of a serological survey in Pune have indicated that over 50 per cent of the population could already have been infected by novel Coronavirus. This is significantly higher than the results of similar serological surveys carried out in some other cities, like Delhi and Mumbai. But scientists have warned against interpreting these results as an indication of half of Pune population being immune to the Coronavirus. They say all antibodies are not protective. It is only the neutralising antibodies that can make a person immune to the disease. Pune, with a total reported cases of 1.32 lakh, has become the new Covid hotspot in Maharashtra overtaking Mumbai.
• Gujarat: Residents of Ahmedabad have till date coughed up Rs 3.75 crore in fines for not wearing masks in public places or violating social distancing norms. The Ahmedabad Municipal Corporation (AMC), to ensure that people wear masks to prevent the spread of Covid-19, has adopted a new policy of giving a packet of five masks to everyone who is being fined. Gujarat reported 1,033 new Covid cases on Monday, out of which 145 were from Ahmedabad. The number of active cases is 14,435.
• Rajasthan: Phalodi MLA PabbaramVishnoi, who attended the VidhanSabha session on Friday, has tested COVID-19 positive The MLA has appealed to all those who came in contact with him to get themselves tested. Vishnoi had gone to attend the Assembly session on Friday and he met many legislators in the Assembly. Rajasthan reported 694 new Covid cases and 10 deaths on Monday.
• Goa: The worsening Covid situation has forced the State Election Commission to postpone the polls to 11 Municipal Councils. Despite the rising number of COVID-19 cases, flight movements at the Goa airport increased almost 12 times last month as compared to April this year, according to the Airports Authority of India. Goa has till date registered 11,994 Covid cases out of which 3,825 are active cases.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
18 AUG 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ’ਚ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਕਰਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ।
- ਇੱਕ ਦਿਨ ’ਚ ਉੱਚਤਮ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 57,584 ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋਏ।
- ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਟੱਪੀ।
- ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ 1.92% ਹੈ।
- ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਸਲ ਕੇਸ ਲੋਡ ਭਾਵ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸ (6,73,166) ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 24.91% ਹੈ।
- ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ’ਚ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਕਰਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ; ਇੱਕ ਦਿਨ ’ਚ ਉੱਚਤਮ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 57,584 ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋਏ; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁੱਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਟੱਪੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ (8,99,864) ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉਚੇਰਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 3,09,41,264 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 8.81% ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ 8.84% ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 57,584 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕੋ ਦਿਨ ’ਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤਯਾਬੀਆਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ (55,079) ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਹੁਣ ਵਧੇਰੇ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਾਂਤਵਾਸ (ਮਾਮੂਲੀ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ) ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਠੀਕ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 19 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ (19,77,779)। ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਇਹ ਵਰਕ ਅੱਜ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਅਗਾਂਹ (13,04,613) ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਔਸਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤਯਾਬੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਕਾਰਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ 73.18% ਨੂੰ ਛੋਹ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ ਘੱਟ (1.92%) ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ, ਟ੍ਰੀਟ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 30 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਸਲ ਕੇਸ ਲੋਡ ਭਾਵ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸ (6,73,166) ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 24.91% ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646637
ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਰੇਲੂ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ - ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ; ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ; ਜ਼ਾਇਡਸ ਕੈਡਿਲਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ; ਜਿਨੋਵਾ ਬਾਇਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ, ਪੁਣੇ; ਅਤੇ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਰਹੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕਈ ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646506
ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਪੈਥੋਜੈਨੇਸਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਕੋਟਿੰਗਜ਼, ਇਮਿਊਨ ਮੌਡਿਊਲੇਸ਼ਨ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ SARS CoV-2 ਲੱਭਣਾ, ਰੋਗ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਰਿਵਰਸ ਜੀਨੈਟਿਕਸ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਮੁੜ–ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਇੰਡੋ–ਯੂਐੱਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫ਼ੋਰਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। IUSSTF ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਦੁਵੱਲਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646582
ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 23.24% ਵਧਿਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.27% ਅਤੇ 1.90% ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, 2019 ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 20734.8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 23.24% ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਨਾਲ25552.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਹਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੀਡੀਪੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ, 2017-18 ਦੇ9.4% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 9.9% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੀਡੀਪੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਯਾਤ 5.7% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 4.9% ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਯੋਗ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਮਿਕਦਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਘਟੀ ਹੋਈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646632
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ
ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਤੇ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਪਾਤ ਵਾਲੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਹੋਣਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉੱਭਰਿਆ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੇ 150 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਭਾਰਤ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਸਪਾਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1646657
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
- ਪੰਜਾਬ: ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੈਪਟਨ ਅਮਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਠੋਰ ਉਪਾਅ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਹੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਹਰਿਆਣਾ: ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਟੱਲ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ (ਡੀਸੀ) ਨੂੰ 4 ਟੀ – ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ| ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕੱਲੇ-ਇਕੱਲੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਲੂ ਕਾਰਨਰਾਂ ’ਤੇ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ (ਆਈਐੱਲਆਈ) ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਲਾਗਾਂ (ਐੱਸਏਆਰਆਈ) ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
- ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਕਟ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 455 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਮੀ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਨਾਲ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਦੁਪਹਿਰ ਤੱਕ 36 ਕੇਸ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚੋਂ ਆਏ 6 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 486 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਟਯਾਮ, ਪਲੱਕੜ ਅਤੇ ਕੰਨੂਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਚੌਕਸੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਲਾਪੁਰਮ, ਕਸਾਰਗੌਡ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਅਤੇ ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ ਦੱਸੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 171 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1725 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 15,890 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 1.64 ਲੱਖ ਲੋਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਥੂਥੁਕੁੜੀ ਵਿੱਚ ਸਟੀਰਲਾਈਟ ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਸਮੇਲਟਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵੇਦਾਂਤਾ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਯਾਤਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐੱਮਵੀ ਨੀਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਐੱਮਵੀ ਨਾਨਕੋਵਰੀ ਨੇ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ; ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ| ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਰਾਜਾਜੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਜੀਆਰਐੱਚ) ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ‘ਪੋਸਟ-ਕੋਵਿਡ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਸਨ। ਮੂਰਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਨਾਇਆਕਰ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਕਰਨਾਟਕ: ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕੇ. ਸੁਧਕਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅੱਜ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਲਾਰੀ ਨੇੜੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਭੁੱਖ ਨਾਲ ਮਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਂਚ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ| ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 115 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4,062 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਚੁਣੇ ਨਮੂਨੇ ’ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਅਨੰਤਾਪੁਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਰੋ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਸਨ। ਗੁੰਟੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਰਾਸਰਾਓਪੇਟ ਵਿੱਚ 200 ਬੈਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 150 ਬੈੱਡ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਅਤੇ 90 ਬੈੱਡ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ| ਗੁੰਟਾਕੱਲੂ ਰੇਲਵੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਹਸਪਤਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਤੇਲੰਗਾਨਾ : ਰਾਜ ਨੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ; ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇ.ਸੀ.ਆਰ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1682 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2070 ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ 08 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; 1682 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 235 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 93,937; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 21,024; ਮੌਤਾਂ: 711; ਡਿਸਚਾਰਜ: 72,202| ਸਿਹਤ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਮਵਾਰ ਦੀ ਰਾਤ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟੀਚਿੰਗ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 17,807 ਖਾਲੀ ਬਿਸਤਰੇ ਉਪਲਬਧ ਸਨ।
- ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 40 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ, ਕੱਲ 85 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
- ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 2792 ਹੋਰ ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਅਤੇ 1519 ਠੀਕ ਹੋਏ, ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 79667 ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 22733 ਹਨ।
- ਮੇਘਾਲਿਆ: ਗੋਆ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਪਾਲ ਮਲਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੁਆਰਾ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਜਪਾਲ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 118 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਹਨ, ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4687 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ 1936 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਇੱਕ 48 ਸਾਲਾ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਮਰਨ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 17 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ 26 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 815 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, 372 ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਕੁੱਲ 443 ਹਨ। ਆਇਜਵਾਲ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸਖਤ ਪਾਲਣਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ। ਆਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼, ਜੁਲੂਕੀ ਤਾਇਨਿੰਗ ਦੇ ਅਜ਼ਾਈਲੌਂਗ ਕੁਆਰੰਨਟੀਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਸਿੱਕਮ: ਸਿਹਤ ਡੀਜੀ-ਕਮ-ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਆਏ, ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 485 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਸਿੱਕਮ (ਐੱਸਬੀਐੱਸ) ਨੇ ਯੋਗ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਲੋਨ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਕੋਵਿਡ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਕਰਜ਼ਾ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ਜੋ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਛੋਟੀਆਂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਪੈਸੇ ਮਿਲ ਸਕਣ।
- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੀਰੋਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਈ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਰੋਲੋਜੀਕਲ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪੁਣੇ ਦੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਊਟਰਲਾਇਜ਼ਿੰਗ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਹਨ ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੁਣੇ, ਕੁੱਲ 1.32 ਲੱਖ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਪਛਾੜਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੋਵਿਡ ਹੌਟਸਪੌਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਗੁਜਰਾਤ: ਅੱਜ ਤੱਕ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਕਾਰਨ 3.75 ਕਰੋੜ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਭਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਇਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਵਜੋਂ ਪੰਜ ਹੋਰ ਮਾਸਕ ਦਾ ਪੈਕੇਟ ਦੇਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 1,033 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 145 ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਨ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 14,435 ਹੈ।
- ਰਾਜਸਥਾਨ: ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਫਲੋਦੀ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਪੱਬਰਾਮ ਵਿਸ਼ਨੋਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਹਨ। ਵਿਧਾਇਕ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਨੋਈ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 694 ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 10 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
- ਗੋਆ: ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਿਗੜ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 11 ਨਗਰ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਗੋਆ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਉਡਾਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਗਭਗ 12 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 11,994 ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,825 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ