पोलाद मंत्रालय
धर्मेंद्र प्रधान यांनी स्थलांतरीत कामगारांना कमी किंमतीमध्ये घर उपलब्ध करून देण्यासाठी सरकार सोबत भागीदारी करण्याचे पोलाद उद्योजकांना केले आवाहन
केंद्र सरकारचे आत्मनिर्भर भारत देशातील प्रत्येक नागरिकाला सन्मान आणि स्वाभिमान देण्याचा प्रयत्न करत आहे
18 AUG 2020 5:52PM by PIB Mumbai
पोलाद आणि पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी स्थलांतरीत कामगारांना कमी किंमतीमध्ये घर उपलब्ध करून देण्यासाठी पोलाद उद्योजकांनी सरकार सोबत भागीदारी करावी असे आवाहन केले आहे. आज नवी दिल्ली येथे 'आत्मनिर्भर भारत: गृहनिर्माण व बांधकाम आणि उड्डयन क्षेत्रातील पोलाद वापर' या विषयावर आयोजित वेबिनार मध्ये मुख्य अतिथी म्हणून संबोधित करताना त्यांनी गृहनिर्माण व शहरी व्यवहार मंत्रालयाच्या योजनेचा उल्लेख करत पीएसयू आणि स्टील उद्योजकांनी या प्रकल्पात सरकार सोबत भागीदारी करण्याचे आवाहन केले. अशी एक लाख घरे उपलब्ध करून देण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट आहे परंतु या उद्योगाने पोलादाचा वापर अधिक असणारी, कमी किंमतीची घरे बधली पाहिजेत, जे इतरांसाठी एक मॉडेल असेल असे प्रधान म्हणाले. केंद्र सरकारचे आत्मनिर्भर भारत देशातील प्रत्येक नागरिकाला सन्मान आणि स्वाभिमान देण्याचा प्रयत्न करत आहे त्यामुळे सरकारच्या अशा कल्याणकारी उपक्रमांमध्ये उद्योग जगताने भागीदारी केली पाहिजे असे मंत्री म्हणाले.
पोलाद मंत्रालयाने भारतीय उद्योग संघाच्या (सीआयआय) सहकार्याने या वेबिनारचे आयोजन करण्यात आले होते. गृहनिर्माण व शहरी कामकाज राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) आणि नागरी उड्डयन व वाणिज्य व उद्योग राज्यमंत्री हरदीपसिंग पुरी, आणि पोलाद राज्यमंत्री फग्गनसिंग कुलस्ते हे उद्घाटन सत्रासाठी सन्माननीय अतिथी म्हणून हे होते. पोलाद, एचयूए आणि नागरी उड्डयन विभागांचे सचिव, या विभागांचे वरिष्ठ अधिकारी आणि त्यांचे पीएसयू, उद्योजक आणि सीआयआय चे वरिष्ठ अधिकारी या वेबिनारला उपस्थित होते.
धर्मेंद्र प्रधान म्हणाले की गृहनिर्माण व नागरी व्यवहार व नागरी उड्डयन मंत्रालयाचे मोठे-मोठे प्रकल्प आणि त्यांच्या पुढील योजना या पोलाद उद्योगासाठी भविष्यात आनंदवार्ता असतील. देशप्रगतीच्या मार्गावर पुढे जात असल्याने देशात स्टीलचा वापर वाढण्याची दाट शक्यता आहे. पंतप्रधानांच्या स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणातील, सर्वंकष जागतिक-मानक पायाभूत सुविधांच्या स्थापनेचा संदर्भ देत प्रधान यांनी राज्य आणि उद्योग यांना खर्च वाढविण्याचे आवाहन केले. प्रकल्पांना लाल-फितीच्या कारभारातून मुक्त करून ते जलदगतीने कार्यान्वित करण्याची आवश्यकता आहे असे ते म्हणाले.
प्रधान म्हणाले की कोविड संकटाच्या काळात भारतीय उद्योगांनी मोठ्या प्रमाणावर पीपीई किट्स, मास्क आणि व्हेंटिलेटर तयार केले आणि भारतीय औषधनिर्मिती उद्योगाने 150 देशांना औषधे पुरविली. याचप्रमाणे, जगातील दुसर्‍या क्रमांकाचा उत्पादक देश असलेल्या भारताने पोलाद आवश्यकतेसाठी प्राधान्य देणारा देश म्हणून उदयाला आले पाहिजे. ते म्हणाले की, देशात चांगल्या प्रतीच्या पोलाद उत्पादनांची कमतरता नाही आणि स्वदेशी उत्पादित पोलादाला प्राधान्य दिल्यास उद्योगाला अधिक पसंती मिळण्यास मदत होईल. कमी किमतीच्या आणि परवडणार्‍या उत्पादनांवर भर देताना मंत्री म्हणाले की उत्पादकता आणि उत्पादन वाढवावे लागेल, मूल्यवर्धित करावे लागेल आणि मोठ्या प्रमाणावर उपक्रम राबवावे लागतील.
प्रधान यांनी विविध विभागांचे अधिकारी, उद्योग संघटना आणि शिक्षणतज्ज्ञ यांचा समावेश असलेला एक कार्य गट स्थापन करण्याची मागणी केली, जो स्टीलचा वापर वाढविण्यासाठी धोरणात्मक चौकटीत आणखी सुधारणा करण्यासाठी सूचना देऊ शकेल.
वेबिनारला संबोधित करताना फग्गनसिंग कुलस्ते यांनी देशातील पोलादाचा वापर वाढवण्याच्या गरजेवर भर दिला. ते म्हणाले की स्मार्ट सिटीज अभियान , अमृत, प्रादेशिक हवाई मार्ग योजना, उडान यासारख्या सरकारच्या महत्त्वाच्या उपक्रमांमुळे देशातील पोलादाच्या वापराला चालना मिळेल. पोलादाचा वापर हा देशाच्या प्रगतीचा सूचक आहे आणि जगाच्या सरासरीच्या तुलनेत स्टीलच्या दरडोई वापरापैकी एक तृतीयांश वापर भारतात होतो, देशातील हा वापर वाढविण्याला मोठा वाव आहे असे कुलस्ते म्हणाले.
हरदीपसिंग पुरी म्हणाले की आपण आपला मार्ग शोधून कोरोनाशी संबंधित संकटातून बाहेर येऊ होऊ शकतो आणि यासाठी अधिक बांधकाम, अधिक औद्योगिक उपक्रम आवश्यक आहेत. गृहनिर्माण व शहरी व्यवहार व नागरी उड्डयन मंत्रालयाच्या अनेक प्रकल्पांची कामे सुरु असून भविष्या या प्रकल्पांसाठी मोठ्या प्रमाणात पोलादचा वापर होणार आहे अशी माहिती त्यांनी दिली. पुरी यांनी नवीन तंत्रज्ञानाचा अवलंब, स्वस्त-प्रभावी पद्धती, दर्जेदार चेतना आणि त्याचा वापर सार्वजनिक करण्यासाठी स्पर्धात्मक दराने पोलाद उपलब्ध करुन देण्याची मागणी केली. पुरी यांनी असेही सांगितले की नजीकच्या भविष्यकाळात पोलाद मंत्रालयाच्या 300 एमएमटीपीए उत्पादन क्षमतेच्या उद्दिष्टाच्या दृष्टीने शहरी विकास आणि नागरी उड्डयन क्षेत्रातील मागणीकडून जोरदार समर्थन प्राप्त होईल.
गृहनिर्माण आणि इमारत, बांधकाम आणि उड्डयन क्षेत्रांत देशांतर्गत उत्पादित पोलादाचा वापर वाढविण्याच्या संधींवर चर्चा करणे हा वेबिनारचा मुख्य हेतू होता. वेबिनारमध्ये वरील क्षेत्रांमध्ये पोलादाची सद्य व भविष्यातील आवश्यकता ओळखणे; देशांतर्गत उत्पादित पोलाद उत्पादनांचा अवलंब करताना वापरकर्त्यांना भेडसावणारी आव्हाने आणि त्याद्वारे या मागण्या पूर्ण करण्यासाठी देशांतर्गत पोलाद उद्योगाची उत्पादन क्षमता संरेखित करणे या सगळ्या मुद्यांवर विचार विनिमय करण्यात आला. देशातील पोलादाचा जास्तीत जास्त वापर बांधकाम आणि पायाभूत सुविधांमध्ये केला जातो.

Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan appeals to steel industry leaders to partner with the Government in providing low-cost housing for migrant labourers
AatamNirbhar Bharat seeks to provide dignity and self-respect to every citizen of the country
18 AUG 2020 2:25PM by PIB Delhi
The Minister of Steel & Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan has appealed to Steel industry leaders to partner with the Government in providing low-cost housing for migrant labourers. Speaking as the Chief guest at a Webinar on ‘Atmanirbhar Bharat: Fostering Steel Usage in Housing & Construction and Aviation Sector” here today, he referred to the Ministryof Housing and Urban Affairs’ scheme, and called upon PSUs and steel industry leaders to partner with the Government in the project. He said that the Government has set a target of providing 1 lakh such houses, but the industry should build many more steel-intensive, low-cost houses which will be model for others to emulate. The Minister said that the industry should partner in such welfare-oriented initiatives of the Government, as the AatamNirbhar Bharat seeks to provide dignity and self-respect to every citizen of the country.
The webinar was organized by the Ministry of Steel in association with Confederation of Indian Industry (CII).Sh. Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge) for Housing and Urban Affairs(HUA)& Civil Aviation and Minister of State for Commerce and Industry, Govt. of India and Sh. Faggan Singh Kulaste, Minister of State for Steel were the Guests of Honour for the Inaugural session.The secretaries of the departments of Steel, HUA, and Civil Aviation, Senior officers of these departments and their PSUs, industry captains and CII’s senior functionaries were present in the webinar
Shri Dharmendra Pradhan said that the mammoth projects being undertaken by ministriesof Housing and Urban Affairs & Civil Aviation, and their future plans should be music to the ears of the steel industry. He said that there is a large potential for enhancing the use of steel in the country, as the nation marches ahead on the path of progress. Referring to the Prime Minister’s recent Independence-Day speech, in which the setting up of comprehensive global-standard infrastructure was emphasized, Shri Pradhan called upon the states and industry to enhance spending. He said that the projects need to be implemented expeditiously, by breaking free from red-tapism.
Shri Pradhan said during the covid crisis, Indian industry rose to the occasion and manufactured PPE kits, Masks and ventilators in large numbers, and Indian pharma industry supplied medicines to 150 countries. On the similar lines, India, which is already the second largest producer in the world, should emerge as a preferred source for steel requirements. He said that there is no shortage of good-quality steel products in the country, and giving priority to indigenously produced steel will help the industry become a preferred destination. Emphasizing on the low-cost and affordable products, the Minister said that productivity and production will have to be increased, value-additions done, and activities undertaken on mission mode.
Shri Pradhan also called for setting up a working group, comprising of officers from various departments, industry associations and academician, which can make suggestions for further improving the policy framework for enhancing the steel consumption.
Addressing the webinar, Shri Faggan Singh Kulaste stressed on the need for enhancing the consumption of steel in the country. He said that key Government initiatives like Smart Cities Mission, AMRUT, Regional Air Connectivity Scheme, UDAN will give impetus to the steel usage in the country. Shri Kulaste said that Usage of steel is an indicator of the country’s progress, and India, having one-third per capita consumption of steel compared to the world average, has a large scope of increasing its consumption.
Shri Hardeep Singh Puri said that we can come out of the Corona related crisis by spending our way out, and that requires more construction, more industrial activity. He said that a lot of projects are undergoing and also planned in the future by the ministriesof Housing and Urban Affairs & Civil Aviation, and these will entail large scale steel consumption. Shri Puri called for adoption of new technologies, cost-effective ways, quality consciousness, and making available steel at competitive prices, to propagate its usage.Shri Purialso said that the Steel Ministry’s vision of 300 MMTPA production capacity in near future will be strongly supported by the demand generated by the urban development and civil aviation sectors.
The key objective of the webinar was to discuss opportunities for enhancing domestically produced steel usage in Housing and Building, Construction and Aviation sectors. The webinar enabled a brainstorming exercise to identify the current and future requirements of steel in the above sectors; challenges the users face in adopting domestically produced steel products and thereby aligning the manufacturing capabilities of domestic steel industry in meeting these demands. Maximum consumption of the steel in the country is done in the construction and infrastructure.