ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
3 కోట్లు పైబడ్డ కోవిడ్ పరీక్షలతో భారత్ సరికొత్త రికార్డు
ప్రతి పది లక్షలమందిలో 21,769 మందికి పరీక్షలు
17 AUG 2020 2:46PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో కలిసి తదేకంగా దృష్టి సారిస్తూ చేపట్టిన కార్యక్రమాల ఫలితంగా భారత దేశం చరిత్రాత్మక స్థాయిలో 3 కోట్ల పరీక్షల స్థాయి దాటింది. పరీక్షలు జరిపే లాబ్ ల నెట్ వర్క్ ను దేశమంతటా విస్తృతం చేయటం వలన ఈ కార్యక్రమాలకు ఊతమిచ్చినట్టయింది. గడిచిన 24 గంటల్లో 7,31,697 పరీక్షలు జరిగాయి. పరీక్షలు జరిపే సామర్థ్యాన్ని రోజుకు 10 లక్షలకు చేరుకోవటం ద్వారా ఎక్కువ పరీక్షలకు వెసులుబాటు కలిగింది. దీంతో ప్రతి పది లక్షలమందిలో పరీక్షలు జరిపిన వారి సంఖ్య పెరిగి నేడు రీజుకు 21,769 స్థాయికి చేరింది.
2020 జులై 14 నాటికి మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య 1.2 కోట్లకు చేరగా ఆగస్టు 16 నాటికి 3.0 కోట్లకు చేరింది. మరోవైపు పాజిటివ్ కేసుల శాతం ఈ సమయంలో 7.5% నుంచి 8.81% కి పెరుగుతూ వచ్చింది. నిజానికి పరీక్షల సంఖ్య ఇంత పెద్ద ఎత్తున పెరుగుతూ ఉండటం వల్ల పాజిటివ్ కేసులు పెరిగే అవకాశం ఉన్నప్పటికీ తగ్గించటానికి ఢిల్లీ అనుభవమే ఒక ఉదాహరణే. సకాలంలో ఐసొలేషన్ చేయటం, ఆనవాలు పట్టి గుర్తించటం, తగిన చికిత్స అందించటం లాంటి మిగిలిన చర్యలన్నీ సక్రమంగా తీసుకుంటే ఇది సాధ్యమేనని తేలింది.
దూకుడుగా పరీక్షలు జరపటం వలన త్వరగా గుర్తించి పాజిటివ్ కేసులను ఐసొలేషన్ లో ఉంచటానికి వీలు కలిగింది. దీంతోబాటు సమర్థంగా చికిత్స అందించటం వలన మరణాల సంఖ్యను తగ్గించటం సాధ్యమైంది. అందువలన పరీక్షల దూకుడు పెంచినప్పటికీ పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్యను, మరణాల శాతాన్ని అదుపు చేయటం వీలైంది.
పరీక్షల విషయంలో అనుసరించిన కీలకమైన వ్యూహం లాబ్ ల నెట్ వర్క్ ను దేశవ్యాప్తంగా విస్తృతం చేయటం. 2020 జనవరిలో పూణెలో ఒకే ఒక లాబ్ ఉండగా ఇప్పుడు 1470 కి చేరింది. ఇందులో ప్రభుత్వ రంగంలో 969 లాబ్ లు ఉండగా ప్రైవేట్ సంస్థల ఆధ్వర్యంలో 501 ఉన్నాయి.
రకరకాల లాబ్ ల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
తక్షణం ఫలితాలు చూపే ఆర్ టి పిసిఆర్ పరీక్షల లాబ్స్ : 754 (ప్రభుత్వ: 450 + ప్రైవేట్: 304)
ట్రూ నాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్ : 599 (ప్రభుత్వ: 485+ ప్రైవేట్: 114)
సిబినాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్: 117 (ప్రభుత్వ: 34 + ప్రైవేట్ 83 )
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి

Ministry of Health and Family Welfare
India sets a new landmark, exceeds 3 crore tests
Tests Per Million (TPM) continue to rise, stand at 21,769 today
17 AUG 2020 2:46PM by PIB Delhi
In a testament to the focussed, consistent and coordinated efforts of the Centre and the State/UT governments, India has set a new landmark of conducting 3 crore tests. Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a substantial boost. With 7,31,697 tests conducted in the last 24 hours, India is on its resolved drive to increase its testing capacity to 10 lakh tests daily. Building on this achievement, the Tests Per Million (TPM) have seen a sharp increase to 21,769.
While the cumulative testing rose from 1.2 crore on 14th July 2020 to 3.0 crore on 16th August 2020, the positivity rate has seen a rise from 7.5% to 8.81% in the same period. Although higher number of tests will push the positivity rate initially, but as the Delhi experience has amply shown, it will eventually lower when combined with other measures such as prompt isolation, tracking and timely clinical management.
Aggressive TESTING leads to early identification and isolation of #COVID19 positive cases. This coupled with efficient clinical treatment brings the Fatality Rate down. Thus, enhanced and timely TESTING is not only keeping the Positivity Rate low but also the Fatality Rate low.
A prominent determinant of the evolving testing strategy is the steadily widening diagnostic lab network in the country. This has significantly grown from one lab at Pune in early January 2020 to 1470 today, including 969 labs in the government sector and 501 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 754 (Govt: 450 + Private: 304)
TrueNat based testing labs: 599 (Govt: 485 + Private: 114)
CBNAAT based testing labs: 117 (Govt: 34 + Private: 83)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.