સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે 3 કરોડથી વધારે પરીક્ષણ કરીને એક નવું સીમાચિન્હ સ્થાપ્યું
પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણો (TPM) સતત વધારા સાથે આજે 21,769 થયા
17 AUG 2020 2:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારના કેન્દ્રિત, સતત અને સંયુક્ત પ્રયાસોના પરિણામે, ભારતે 3 કરોડથી વધારે પરીક્ષણ કરીને એક નવું સીમાચિન્હ સ્થાપ્યું. દેશભરમાં વિસ્તૃત પરીક્ષણ લેબોરેટરીનું નેટવર્ક અને સરળ પરીક્ષણ માટેની સુવિધાઓએ નોંધપાત્ર વેગ આપ્યો છે. ભારતમાં રોજના 10 લાખ પરીક્ષણ કરવાની પરીક્ષણ ક્ષમતામાં વધારો કરવાના હેતુથી, છેલ્લા 24 કલાકમાં 7,31,697 પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા. આ સિદ્ધિને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણો (TPM) માં 21,769 સુધીનો વધારો થયો છે.
જયારે સંચિત પરિણામો 14 જુલાઈ, 2020ના રોજ 1.2 કરોડ હતા, જે સતત વધારા સાથે 16 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ 3 કરોડ થયા છે, આજ સમયગાળા દરમિયાન પોઝિટીવીટી દર 7.5%થી વધીને 8.81% થયો છે. જોકે વધુ પ્રમાણમાં પરીક્ષણો શરૂઆતમાં પોઝિટીવીટી દરમાં વધરો કરશે, પરંતુ દિલ્હીના અનુભવે એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે જયારે ત્વરિત અઈસોલેશન, ટ્રેકિંગ અને સમયસર ક્લિનિકલ વ્યવસ્થાપન જેવા અન્ય પગલાંઓને સાથે જોડવામાં આવે ત્યારે ધીમે-ધીમે તે ઓછો થઈ જશે.
સઘન પરીક્ષણ એ પ્રારંભિક ઓળખએ કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસને અલગ તારવે છે અને આ કાર્યક્ષમ ક્લિનિકલ સારવાર સાથે મળીને મૃત્યુદર નીચે લાવે છે. આમ, ઉન્નત અને સમયસર પરીક્ષણ એ પોઝિટિવિટી દરને નીચો રાખતો નથી, પરંતુ મૃત્યુદર પણ ઓછું રાખે છે.
વિકસતી પરીક્ષણ વ્યૂહરચનાનો અગ્રણી નિર્ધારક એ દેશમાં નિરંતર વિસ્તૃત પરીક્ષણ લેબ નેટવર્ક છે. આ કામ જાન્યુઆરી 2020ની શરૂઆતમાં પુણે ખાતેની એક લેબોરેટરીથી થઈ હતી, જે આજે વધીને 1470 થઈ ગઈ છે, જેમાં સરકારી ક્ષેત્રમાં 969 લેબોરેટરી અને 501 ખાનગી લેબોરેટરીનો સમાવેશ થાય છે. આમાં સામેલ છે:
• રીઅલ-ટાઇમ RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 754 (સરકારી: 450 + ખાનગી: 304)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 599 (સરકારી: 485 + ખાનગી: 114)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 117 (સરકારી: 34 + ખાનગી: 83)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહ સૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India sets a new landmark, exceeds 3 crore tests
Tests Per Million (TPM) continue to rise, stand at 21,769 today
17 AUG 2020 2:46PM by PIB Delhi
In a testament to the focussed, consistent and coordinated efforts of the Centre and the State/UT governments, India has set a new landmark of conducting 3 crore tests. Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a substantial boost. With 7,31,697 tests conducted in the last 24 hours, India is on its resolved drive to increase its testing capacity to 10 lakh tests daily. Building on this achievement, the Tests Per Million (TPM) have seen a sharp increase to 21,769.
While the cumulative testing rose from 1.2 crore on 14th July 2020 to 3.0 crore on 16th August 2020, the positivity rate has seen a rise from 7.5% to 8.81% in the same period. Although higher number of tests will push the positivity rate initially, but as the Delhi experience has amply shown, it will eventually lower when combined with other measures such as prompt isolation, tracking and timely clinical management.
Aggressive TESTING leads to early identification and isolation of #COVID19 positive cases. This coupled with efficient clinical treatment brings the Fatality Rate down. Thus, enhanced and timely TESTING is not only keeping the Positivity Rate low but also the Fatality Rate low.
A prominent determinant of the evolving testing strategy is the steadily widening diagnostic lab network in the country. This has significantly grown from one lab at Pune in early January 2020 to 1470 today, including 969 labs in the government sector and 501 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 754 (Govt: 450 + Private: 304)
TrueNat based testing labs: 599 (Govt: 485 + Private: 114)
CBNAAT based testing labs: 117 (Govt: 34 + Private: 83)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.