PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
15 AUG 2020 7:00PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో గత 24 గంటల్లో ఒకేరోజు అత్యధికంగా 57,381 మందికి వ్యాధి నయం.
• మొత్తం 32 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకునేవారి సగటు 50 శాతానికిపైగా నమోదు.
• భారత్‌లో ఇవాళ ఒకేరోజు అత్యధికంగా 8.6 లక్షల రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు.
• దేశవ్యాప్తంగా కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 70 శాతానికిపైగా నమోదు.
• మొత్తం నమోదైన కేసులలో ప్రస్తుత (6,68,220) కేసులు 26.45 శాతమే.
• స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో భాగంగా కోవిడ్‌పై జాతి సాహసోపేత పోరాటాన్ని కొనియాడిన ప్రధానమంత్రి; జాతీయ డిజిటల్‌ ఆరోగ్య కార్యక్రమంపై ప్రకటన.
• స్వయం సమృద్ధ భారతంవైపు విజయవంతంగా సాగే మన పయనాన్ని కరోనా ఆపజాలదు: ప్రధాని.
గత 24 గంటల్లో 57,381 కోలుకోగా భారత్‌ కొత్త రికార్డు; 32 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకునే సగటు 50 శాతానికిపైగా నమోదు; భారత్‌లో ఇవాళ ఒకేరోజు అత్యధికంగా 8.6 లక్షల కోవిడ్‌ రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు
కోవిడ్-19 నుంచి ఒక్కరోజులో కోలుకున్నవారి సంఖ్య అత్యంత గరిష్ఠంగా నమోదు కావడంతో భారత్‌ కొత్త శిఖరాన్ని అధిరోహించింది. ఈ మేరకు గత 24 గంటల్లో 57,381 మందికి వ్యాధి నయమై ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు. తదనుగుణంగా కోలుకునేవారి సగటు 70 శాతం దాటి దూసుకెళ్లింది. దీనికితోడు 32 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకేనేవారి సగటు 50 శాతంకన్నా అధికంగా నమోదైంది. మరో 12 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు జాతీయ సగటును సైతం అధిగమించడం విశేషం. ఈ నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 18 లక్షలు (18,08,936) దాటింది. దీంతో ప్రస్తుత, కోలుకునే కేసుల మధ్య అంతరం 11 లక్షలు (11,40,716) దాటింది. ఆ మేరకు ప్రస్తుత (6,68,220) కేసుల సంఖ్య మరింత తగ్గి, ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసులలో 26.45 శాతానికి దిగివచ్చింది. వీరంతా చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ఇక అంతర్జాతీయ సగటుతో పోలిస్తే భారత్‌లో మరణాలు స్థిరంగా తగ్గుతూ నేడు 1.94 శాతానికి తగ్గాయి. భారత్‌ అనుసరిస్తున్న “పరీక్ష, అన్వేషణ, చికిత్స” పేరిట భారత్‌ అనుసరిస్తున్న త్రిముఖ వ్యూహంతో గత 24 గంటల్లో అత్యధికంగా 8,68,679 రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 2.85 కోట్ల స్థాయిని దాటింది. దేశవ్యాప్తంగా ప్రయోగశాలల నెట్‌వర్క్‌ స్థిరంగా విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం ప్రభుత్వ రంగంలో 968, ప్రైవేటు రంగంలో 497 వంతున మొత్తం 1465 ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1646080
స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో కోవిడ్‌పై జాతి సాహసోపేత పోరాటాన్ని కొనియాడిన ప్రధానమంత్రి; జాతీయ డిజిటల్‌ ఆరోగ్య కార్యక్రమంపై ప్రకటన
దేశంలో కోవిడ్-19 పరిస్థితులు, ఆ మహమ్మారిపై జాతి యావత్తూ ఏకకాలంలో క్రమబద్ధంగా, ముందుచూపుతో సాగించిన పోరాటం ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ దిశగా సాగిన తీరు- 74వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఇవాళ ఎర్రకోటపైనుంచి ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగంలో ప్రతిఫలించింది. ఆరోగ్యరంగంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం సాధించిన విజయాలను ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఈ వ్యాధివల్ల ప్రియతములను కోల్పోయిన కుటుంబాలకు ప్రధాని సంతాపం తెలియజేశారు. ‘సేవా పరమో ధర్మః’ మంత్రాన్ని ఉటంకిస్తూ- భారత కరోనా యోధుల త్యాగాలను కీర్తించాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉందన్నారు. “మనం కరోనాపై తప్పక విజయం సాధిస్తాం” అని ప్రధాని దేశానికి భరోసా ఇచ్చారు. “మనోబలమే మనల్ని విజయంవైపు నడిపిస్తుందిఅన్నారు. కోవిడ్-19 పరిస్థితుల నడుమ స్వావలంబన సాధనకు దారితీసిన స్వయం సమృద్ధ భారతంస్ఫూర్తిని ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. లోగడ దేశంలో తయారుకాని పీపీఈ పరికరాలు, ఎన్95 మాస్కులు, వెంటిలేటర్లు వంటివి ఇప్పుడు దేశంలోనే ఉత్పత్తి అవుతున్నాయని చెప్పారు. అటువంటి ప్రపంచ స్థాయి వస్తూత్పత్తి సామర్థ్యం పెరుగుదల “స్థానికతకు స్వగళం” అనే ప్రధానమంత్రి పిలుపులో ప్రతిధ్వనించింది. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ‘జాతీయ డిజిటల్ ఆరోగ్య పథకాన్ని’ ప్రకటించిన అనంతరం- ప్రతి పౌరునికీ ప్రత్యేక ఆరోగ్య గుర్తింపు ఇస్తామని, దీనికి సంబంధించిన సమాచార నిధిలో ఆ పౌరునికిగల వ్యాధులు, రోగ నిర్ధారణ, నివేదిక, మందులు తదితర వివరాలన్నిటినీ నమోదు చేస్తారని వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1646122
ఎర్రకోట బురుజుల పైనుంచి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగం; అందులోని ముఖ్యాంశాలు
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1646112
ఎర్రకోట బురుజుల పైనుంచి 2020 ఆగస్టు 15న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 74వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగం
“కరోనా కాలంలో మన సోదరీసోదరులు చాలామంది ఈ మహమ్మారి బారిన పడ్డారు; చాలా కుటుంబాలు ప్రభావితమయ్యాయి; చాలామంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు. అలాంటి కుటుంబాలన్నిటికీ నా సంతాపం తెలియజేస్తున్నాను. దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్రజల మొక్కవోని సంకల్పబలం, దీక్ష మనల్ని కరోనాపై గెలిపిస్తాయని నేను ప్రగాఢంగా విశ్వస్తున్నాను. మన గెలుపు ఖాయం...
కరోనా మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ 130 కోట్లమంది భారతీయులు స్వావలంబన సాధనదిశగా ప్రతినబూనారు. ఇవాళ ప్రతి భారతీయుడి మనస్సులో స్వావలంబన నినాదం నాటుకుపోయింది...
నిరుడు దేశంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు (FDI) ​​18 శాతం పెరిగింది. ఆ మేరకు కరోనా మహమ్మారి విజృంభించిన సమయంలోనూ ప్రపంచంలో అగ్రస్థానంలోగల కంపెనీలు భారత్‌వైపు చూస్తున్నాయి...
నేడు ఈ కరోనా మహమ్మారి నుంచి ప్రజలను, దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను గట్టెక్కించడమే మన ప్రాధాన్యం. ఈ ప్రయత్నంలో జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల పైప్‌లైన్ ప్రాజెక్టు కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది
కరోనా సంక్షోభ వేళ సజావుగా సేవలదించడంలో ఈ ఉపకరణాలు ఎంతో సాయపడ్డాయి. ఈ కాలంలో మేం కోటి పేద కుటుంబాలకు ఉచిత గ్యాస్ సిలిండర్లు అందించాం. రేషన్ కార్డుతో నిమిత్తం లేకుండా 80 కోట్లకుపైగా ఉచిత ఆహారధాన్యాలు సరఫరా చేయబడ్డాయి; సుమారు 90 వేల కోట్ల రూపాయలు నేరుగా బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి బదిలీ అయ్యాయి
కరోనా మహమ్మారి వేళ కూడా భారత ప్రభుత్వం వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల కోసం రూ.1,00,000 కోట్లు మంజూరు చేయడం మీకు తెలిసిందే...
కరోనా కాలంలో ఈ సోదరీమణుల ఖాతాల్లో సుమారు రూ.30 వేల కోట్లు జమయ్యాయి.
కరోనా మహమ్మారి ఈ కాలంలో ఆరోగ్య రంగం అందరి దృష్టినీ ఆకర్షించడం చాలా సహజం. ఈ సంక్షోభ సమయంలో ఆరోగ్య రంగం మనకు స్వావలంబన ప్రాధాన్యంపై గొప్ప పాఠం నేర్పింది. ఆ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మనం కూడా ముందుకు సాగాలి
కరోనా వ్యాక్సిన్ ఎప్పుడు సిద్ధమవుతుందన్న ఆదుర్దా అందరిలోనూ ఉంది. ఈ ఉత్సుకత సహజం. ఈ ఆందోళన ప్రపంచంలోని ప్రతి ఒక్కరిలో, ప్రతిచోటా ఉందిమన శాస్త్రవేత్తలు ప్రయోగశాలలలో తదేక దీక్షతో ఈ కృషిలోనే నిమగ్నమై ఉన్నారు. ప్రస్తుతం మూడు వ్యాక్సిన్లు వివిధ దశల్లో పరీక్షించబడుతున్నాయి...
కరోనా ఒక పెద్ద అవరోధమేగానీ, అది స్వయం సమృద్ధ భారతంవైపు మనం విజయపథంలో సాగుకుండా అడ్డుకోజాలదు.. ”
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1646045
74వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం సందర్భంగా జాతినుద్దేశించి గౌరవనీయ రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్‌నాథ్‌ కోవింద్ చేసిన ప్రసంగం
భారత 74వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా రాష్ట్రపతి రామ్‌నాథ్‌ కోవిడ్‌ జాతినుద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఈ మేరకు- “మన ఆత్మవిశ్వాసమే మన బలం కాబట్టే, కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో ఇతర దేశాలకు మనం సహాయపడగలిగాం. ఆ మేరకు మందులు సరఫరా చేయడంద్వారా ఆపత్కాలంలో అంతర్జాతీయ సమాజానికి భారత్‌ అండగా ఉంటుందని మరోసారి రుజువు చేసుకుంది. ఈ మహమ్మారిపై జాతీయ, ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయ పోరాట వ్యూహాల్లో మనం ముందుండి నడిచాం. కోవిడ్‌-19పై ఈ యుద్ధంలో జీవితంతోపాటు జీవనోపాధి కూడా ముఖ్యమే” అని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645900
ప్రధానమంత్రితో నేపాల్‌ ప్రధాని టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి గౌరవనీయులైన నేపాల్ ప్రధానమంత్రి కె.పి.శర్మ ఒలీ ఇవాళ ఫోన్ చేశారు. భారత 74వ స్వాతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా భారతదేశ ప్రభుత్వానికి, ప్రజలకు ఆయన శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. అంతేకాకుండా ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రత మండలిలో తాత్కాలిక సభ్యత్వానికి ఇటీవల భారత్ ఎన్నిక కావడంపై అభినందనలు తెలియజేశారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావాన్ని కనీస స్థాయికి తగ్గించడంలో రెండు దేశాల్లోనూ చేపట్టిన చర్యలపై దేశాధినేతలిద్దరూ పరస్పరం సంతృప్తి వెలిబుచ్చారు. దీనికి సంబంధించి నేపాల్ కు భారత్ నుంచి సంపూర్ణ సహకారం లభిస్తుందని ప్రధానమంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1646099
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్ర సహకార మంత్రి బాలసాహెబ్ పాటిల్‌కు కోవిడ్‌ వ్యాధి సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. ఆయన ప్రస్తుతం కరాద్‌లోని ఒక ఆస్పత్రిలో చికిత్స పొందుతున్నారు. మహారాష్ట్రలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5.73 లక్షలు కాగా, క్రియాశీల కేసులు 1.51 లక్షలుగా ఉన్నాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో శుక్రవారం 51,225 రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించారు. రాష్ట్రంలో కోలుకునేవారి శాతం 77.72 స్థాయికి పెరిగింది. గుజరాత్‌లో పరీక్షల సంఖ్యను పెంచాలని ప్రధానమంత్రి తన సమీక్ష సమావేశంలో ముఖ్యమంత్రి విజయ్ రూపానీని కోరారు. రాష్ట్రంలో నమోదైన మొత్తం కేసులు 76,569కాగా ప్రస్తుతం 14,299 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 451 కేసులు, 13 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కాగా, కొత్త కేసులలో రాయ్‌పూర్ నుంచి 142, దుర్గ్‌ నుంచి 59 వంతున ఉన్నాయి. ఇక 199 మంది వివిధ ఆసుపత్రుల నుంచి డిశ్చార్జ్ అయ్యారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 95 కొత్త కేసులు, ఒక మరణం నమోదయ్యాయి. కాగా, ఇప్పటివరకూ 1750 మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం 852 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 130 కొత్త కేసులు నమోదవగా ఒకరు మరణించారు. పెద్ద సంఖ్యలో కేసులు నమోదవుతున్న దృష్ట్యా మణిపూర్ ప్రభుత్వం పూర్తి దిగ్బంధాన్ని ఆగస్టు 31 వరకు పొడిగించింది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో చిన్న వ్యాపారాలు, పారిశ్రామికవేత్తల కోసం ప్రభుత్వం ‘ముఖ్యమంత్రి మద్దతు కార్యక్రమం’ ప్రారంభిస్తోంది. దీనికింద ఒకసారి మద్దతు సాయంగా ఇప్పటికే రూ.50 వేలదాకా రుణం పొందిన చిన్న వ్యాపారులకు కొత్తగా రూ.10,000 వంతున ఇవ్వబడుతుంది. ఇందుకోసం రూ.15 కోట్ల మూలనిధిని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో 56 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు 713కాగా, క్రియాశీల కేసులు 365గా ఉన్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో శుక్రవారం 154 కొత్త కేసులు నమోదవగా, మొత్తం కేసులు 3322కు పెరిగాయి.
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కొద్ది వారాల్లో కేసుల సంఖ్య గరిష్ట స్థాయికి చేరుతుందనే ఆందోళన నడుమ మహమ్మారి వ్యాప్తి నియంత్రణ దిశగా పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి కెప్టెన్ అమరీందర్ సింగ్ అన్ని నగరాల్లోనూ కర్ఫ్యూను రాత్రి 9 నుంచి సాయంత్రం 5 గంటల వరకు పొడిగిస్తున్నట్లు ప్రకటించారు.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌19 మహమ్మారివల్ల కలిగే కష్టాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అన్ని మత ప్రదేశాల విద్యుత్ బిల్లులను రద్దుచేయాలని హర్యానా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు రాష్ట్రంలో 2020 ఏప్రిల్ నుంచి జూన్ వరకు రద్దవుతాయి. అయితే, 2020 మార్చి 31దాకాగల సంబంధిత సర్‌చార్జితోపాటు బకాయిలను 2020 అక్టోబర్ 31నాటికి చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 4 కోవిడ్-19 మరణాలు నమోదవడంతో మొత్తం మృతుల సంఖ్య 143కు పెరిగింది. రాజధాని తిరువనంతపురంలో వ్యాధి వేగంగా వ్యాపిస్తోంది. సెంట్రల్ జైలులో మరో 53 మంది ఖైదీలకు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. రాష్ట్రంలో అత్యధికంగా ఒకేరోజు 1,569 కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 14,094 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. ఇక ఇప్పటివరకు 26,996 మంది కోలుకోగా వివిధ జిల్లాల్లో ప్రస్తుతం 1,55,025 మంది నిఘాలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కోవిడ్-19 మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి ప్రజల సహకారం చాలా అవసరమని పుదుచ్చేరి ముఖ్యమంత్రి స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో అన్నారు. కాగా, తమిళనాడులోని కోయంబత్తూరులో కోవిడ్ కేసులు శుక్రవారం 8,274కు పెరిగాయి. ఇప్పటిదాకా మరణించినవారి సంఖ్య 164కు పెరిగింది. రాష్ట్ర గవర్నర్ భన్వారీలాల్ పురోహిత్ కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. రాష్ట్రంలో 5,890 కొత్త కేసులు నమోదవగా నిన్న ఒకేరోజు 117 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 3,26,345; క్రియాశీల కేసులు: 53,716; మరణాలు: 5514; చెన్నైలో చురుకైన కేసులు: 11,209గా ఉన్నాయి
• కర్ణాటక: రాష్ట్రస్థాయి కోవిడ్-19 టాస్క్‌ఫోర్స్ నిర్ణయం మేరకు 10 లక్షల ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్‌ డిటెక్షన్ కిట్ల కొనుగోలుకు ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. మరోవైపు కోవిడ్‌పై ప్రజలలో అవగాహన కల్పించడంలో స్వచ్ఛంద కార్యకర్తలను మోహరించడం కోసం వెబ్‌సైట్‌ను ప్రారంభించింది. ఇక బహిరంగ ప్రదేశాల్లో గణేశ విగ్రహాల ఏర్పాటు, పూజల నిర్వహణను ప్రభుత్వం నిషేధించింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకున్నవారంతా ముందుకొచ్చి ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్న వారికోసం ప్లాస్మా దానమివ్వాలని స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం ప్రసంగం సందర్భంగా గవర్నర్ బిశ్వభూషణ్‌ హరిచందన్ విజ్ఞప్తిచేశారు. రాష్ట్రంలో వెంటిలేటర్లు, ఇతర వైద్య పరికరాల కొరత తీర్చే దిశగా ఆంధ్రప్రదేశ్ మెడ్-టెక్ జోన్ ఇవాళ బ్రిటన్‌ ప్రభుత్వంతో అవగాహన కుదుర్చుకుంది. ఈ మేరకు వాటి తయారీకి అవసరమైన ఆర్థిక, సాంకేతిక, మౌలిక సదుపాయాలను అందించడం ద్వారా ఎంపికచేసిన భారతీయ మెడ్-టెక్ స్టార్టప్‌లు విశాఖపట్నంలోని మెడ్-టెక్ వ్యాలీ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్‌లో నిర్వహించబడతాయి. కాగా, తమ భద్రత, రక్షణ డిమాండ్లను నెరవేర్చకపోతే ఆగస్టు 17 నుంచి కోవిడ్-19 విధులను పూర్తిగా బహిష్కరిస్తామని జూనియర్ వైద్యులు హెచ్చరించారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో ఇతరత్రా వ్యాధులు లేని, ఆరోగ్యం బాగున్నవారిలోనే కోవిడ్‌ మరణాలు అధికంగా ఉన్నట్లు ప్రస్తుతం రోగులకు చికిత్స చేస్తున్న ఆరోగ్య నిపుణులు, వైద్యులు పేర్కొంటున్నారు. వారు ఆలస్యంగా ఆస్పత్రులకు రావడమే ఇందుకు ప్రధాన కారణంగా వారు చెబుతున్నారు. తెలంగాణలో గత 24 గంటల్లో 1864 కొత్త కేసులు, 10 మరణాలు నమోదవగా 1912 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 394 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 90,259; క్రియాశీల కేసులు: 23,379; మరణాలు: 684; డిశ్చార్జి: 66,196గా ఉన్నాయి.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
15 AUG 2020 7:00PM by PIB Delhi
Text Box: • India reaches another record of highest single day recoveries; 57,381 recover in the last 24 hours• 32 States & UTs report higher than 50% Recovery Rate• India tests highest single day COVID samples of 8.6 lakh• India's Recovery Rate soars past 70%• Current active cases (6,68,220) constitute just 26.45% of the total positive cases• Prime Minister salutes the country’s valiant fight with COVID in his I-Day address to the nation; Announces the National Digital Health Mission• Corona can notstop us from moving ahead on the victorious path of self-reliant India: PM
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India reaches another record of highest single day recoveries; 57,381 recover in the last 24 hours; 32 States & UTs report higher than 50% Recovery Rate;
India tests highest single day COVID samples of 8.6 lakh
India has touched another peak of posting the highest recoveries of COVID-19 cases in a single day. 57,381 have recovered and discharged in the past 24 hours. With such high level of recoveries, India's Recovery Rate has soared past 70% ensuring more and more patients are recovering. To further build on this achievement, 32 States/UTs have exceeded the 50% mark. 12 States/UTs have exceeded the national Recovery Rate. With more patients recovering and being discharged from hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), the total recoveries have crossed the 18 lakh mark today (18,08,936). The gap between recovered patients and active COVID-19 cases has increased and crossed 11 lakh (pegged at 11,40,716 today). The current active cases (6,68,220) compose the actual case load of the country. It is 26.45% of the total positive cases today, registering further drop in the last 24 hours. They are under active medical supervision. India’s Case Fatality Rate (CFR) is maintained below the global average. It is on a continuous positive slide and currently stands at 1.94%. India's TEST, TRACK, TREAT strategy has achieved another peak with 8,68,679 tests done in the last 24 hours. This has taken the cumulative tests to more than 2.85 crore. the testing lab network in the country is continuously strengthened which as on today consists of 1465 labs in the country; 968 labs in the government sector and 497 private labs.
For details:
Prime Minister salutes the country’s valiant fight with COVID in his I-Day address to the nation; Announces the National Digital Health Mission
The ongoing COVID-19 pandemic and India’s simultaneous graded and pro-active approach that made the country “Atmanirbhar” found a place in the Prime Minister’s address to the Nation on the 74th Independence Day, as he highlighted the accomplishments of the Central government in the field of health.Expressing his condolences for families who lost their loved ones to the disease, he said that India’s Corona warriors need to be applauded as they have exemplified the mantra “SevaParmo Dharma.” The Prime Minister reassured the nation that “we will win against corona. ‘Strong will’ will lead to victory”.He highlighted the ‘Atmanirbhar Bharat’ spirit of the country that has resulted in achieving self-reliance amid COVID-19. He said that the country is now producing PPE kits, N95 masks, ventilators etc., which were not being manufactured domestically. The increase in production capacity of such world class items also echoed in his call “vocal for local”.Announcing the National Digital Health Mission, Prime Minister said that a Unique Health ID will be provided to every citizen which will have details of the diseases, diagnosis, report, medication etc., in a common database through a single ID.
For details:
Prime Minister Shri NarendraModi addressed the Nation from the ramparts of the Red Fort on the 74th Independence Day; Highlights from his Speech
For details:
English rendering of Prime Minister Shri NarendraModi’s address to the Nation from the ramparts of the Red Fort on the 74th Independence Day- August 15, 2020
In the period of corona, many of our brothers and sisters have been affected by this pandemic; many families have been affected; many have also lost their lives. I express my condolences to all such families, and I believe the indomitable will power and determination of 130 crore countrymen will make us win over Corona and we shall definitely win…..
In the midst of the Corona pandemic, 130 crore Indians pledged themselves to become self-reliant. Today self-reliance is etched in the mind of every Indian….
Last year, there has been an 18% increase in FDI in India. So, even during the corona pandemic, top companies of the world are turning to India….
Today, it is our priority to pull the people and the economy of our country out of this corona pandemic. The National Infrastructure Pipeline Project will play an important role in this endeavour…..
These instruments have also helped a lot in delivering the services seamlessly during the Corona crisis. During this period, we continued to provide free gas cylinders to crores of poor families, irrespective of whether they had ration card or not the kitchen flames of more than 80 crores of my countrymen were kept alighted by supplying free food grains to the 80 crores countrymen; approximately 90 thousand crore rupees were transferred directly into the bank accounts…..
You must have seen that the Indian government has sanctioned 1,00,000 crore rupees for agriculture infrastructure even during the Corona pandemic….
During the Corona period, about 30 thousand crore rupees have been deposited into the accounts of these sisters….
It is very natural that health sector draws attention in this period of Corona pandemic. As such, the biggest lesson of self-reliance has been taught to us by the Health Sector during this crisis. And to achieve that goal we also have to move forward……
There is a curiosity among everybody when the Corona vaccine will be ready. This is natural. This anxiety is there in everybody and everywhere in the world…..I would like to tell my countrymen that our scientists are dutifully engaged in the laboratories. They are putting in great efforts. At present, testing for three vaccines is in different stages in the country….
Corona is a big hurdle, but not that huge that it can stop us from moving ahead on the victorious path of self-reliant India….”
For details:
Address to the Nation by the Hon’ble President of India, Shri Ram NathKovind, on the eve of India’s 74th Independence Day
Confident of our strengths, we reached out to help other countries in their fight against COVID-19. In responding to calls from countries for supply of medicines, India has once again shown that it stands by the global community in times of distress. We have been at the forefront in evolving regional and global strategies for an effective response to the pandemic….
I believe that in the fight against COVID-19, life and livelihood, both are essential. We have looked at the current crisis as an opportunity to initiate reforms to revitalise the economy for the benefit of all, specially farmers and small entrepreneurs. ..
Public hospitals and laboratories have been leading the fight against COVID-19. Public health services have helped the poor cope with the pandemic. In view of this, public health infrastructure needs to be expanded and strengthened….”
For details:
Telephone conversation between PM and Prime Minister of Nepal
Prime Minister received a telephone call today from His Excellency Mr. K. P. Sharma Oli, Rt. Hon’ble Prime Minister of Nepal. The Prime Minister of Nepal greeted the Government and People of India on the occasion of its 74th Independence Day, and also conveyed congratulations for India’s recent election as a non-permanent member of the UN Security Council. The leaders expressed mutual solidarity in the context of the efforts being made to minimise the impact of the COVID-19 pandemic in both countries. Prime Minister offered India’s continued support to Nepal in this regard.
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Maharashtra: The State Cooperation Minister BalasahebPatil has tested positive for coronavirus infection and is undergoing treatment at a hospital in Karad. He is the seventh Minister of the MVA Government to test Covid positive during the last three months. Maharashtra has reported over 5.73 lakh Covid cases and active cases are 1.51 lakhs.
• Gujarat. A record 51,225 Covid tests were conducted in Gujarat on Friday, even as the recovery rate in the state improved to 77.72 per cent. Prime Minister during his review meeting had asked Gujarat CM Vijay Rupani to increase the number of tests in the state. The number of reported cases in Gujarat is 76,569 out of which 14,299 are active cases.
• Chhattisgarh: The state reported a record high of 13 Covid deaths during the last 24 hours, while 451 new cases were found on Friday. Out 451 cases, 142 were reported from Raipur and 59 from Durg. Meanwhile 199 patients were discharged from various hospitals.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, one more casualty reported due to COVID-19 and 95 more positive cases were detected in the state during last twenty four hours, active 852 and discharged 1750.
• Manipur: In Manipur, 130 more people tested positive for COVID-19, One person succumbed to the disease taking the toll to 13 in the state.Manipur govt extends complete lockdown in the state till 31st August in view of detection of large number of COVID-19 cases.
• Meghalaya: Meghalaya is starting the CM's Support program for small businesses & entrepreneurs. One-time grant support of up to Rs. 10,000 will be provided for any new small business loans of up to Rs.50,000 that are availed. A corpus fund of Rs.15 Cr has been created for the same
• Mizoram: In Mizoram, 56 fresh cases of COVID-19 confirmed, total cases 713, active cases 365.
• Nagaland: In Nagaland, 154 new COVID-19 positive cases detected on Friday. Total cases rise to 3322.
• Punjab: As Covid cases continued to spike amid fears of the peak hitting the state in the next few weeks, Punjab Chief Minister Captain Amarinder Singh announced extension of the night curfew from 9 p.m. to 5 pm to all cities, along with a slew of other measures to control the spread of the pandemic.
•
• Haryana: Keeping in view the hardships caused by COVID-19 pandemic, Government of Haryana has decided to waive off the electricity bills of all religious places i.e. Temples (including Buddhist & Jain temples), Gurudwaras, Churches and Masjids in the state for the period April, 2020 to June, 2020 along with corresponding surcharge amount provided that they would clear their pending dues upto March, 2020, if any, by October 31, 2020.
• Kerala: Four Covid-19 deaths were reported today pushing the toll to 143. Capital Thiruvananthapuram continues to be the hot bed of infection. 53 more inmates of Central Prison have been tested positive today. With this a total of 218 inmates have been tested positive. Meanwhile, KSRTC have decided to start inter-district bus services which were halted due to lockdown. State recorded its highest single-day count of 1,569 cases yesterday. At present, there are 14,094 patients undergoing treatment while 26,996 people have so far been cured of Covid in the state. There are currently 1,55,025 people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: People's cooperation most necessary to combat Covid-19 pandemic: Puducherry CM during Independence Day Address. Covid cases in Coimbatore crosses 8000 mark; infection tally swelled to 8,274 with 385 fresh cases on Friday and death toll rose to 164 after eight more persons succumbed to the viral infection.TN Governor BanwarilalPurohit recovered from Covid-19 and tested negative. TN records 5,890 fresh Covid cases, 117 deaths in single day. Total cases : 3,26,345; Active cases: 53,716; Deaths: 5514; Active cases in Chennai: 11,209
• Karnataka: State government to add 10 lakh rapid antigen detection kits, as decided by Covid 19 taskforce. BBMP has asked RWAs to identify people with ILI and SARI cases. It has also launched website to rope in volunteers to create public awareness about Covid. Meanwhile state in Friday issued order prohibiting installation and worship of Ganesha in public places and advised people to celebrate GaneshaChaturiti within homes.
• Andhra Pradesh: Governor BiswabhusanHarichandan on the occasion of Independence Day appealed to all those people who have fully recovered from Covid19 to come forward and help the patients fighting the infection by donating their plasma. UK government and Andhra Pradesh Med-Tech Zone have joined forces to plug the gap between the demand and supply of ventilators and essential medical equipment to fight the Covid19 pandemic. Selected Indian med-tech start-ups will be hosted at Med-Tech valley incubation centre in Visakhapatnam by providing financial, technical and infrastructure support necessary for manufacture. Junior doctors on Covid19 duty threaten complete boycott from Aug 17, if their demands of safety and protection were not fulfilled.
• Telangana: Health experts and doctors treating Covid-19 patients in Telangana are increasingly seeing more people with good health and no co-morbidities dying from the virus, mainly due to late reporting at hospitals. 1864 new cases, 1912 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours in the state; out of 1864 cases, 394 cases reported from GHMC. Total cases: 90,259; Active cases: 23,379; Deaths: 684; Discharges :66,196.