સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વતંત્રતા દિવસના અવસરે એમના રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનમાં કોવિડ સામે દેશનાં સાહસિક અને લડાયક અભિગમને બિરદાવ્યો
નેશનલ ડિજિટલ હેલ્થ મિશનની જાહેરાત કરી
15 AUG 2020 2:28PM by PIB Ahmedabad
હાલ ચાલુ કોવિડ-19 રોગચાળા અને સાથે-સાથે દેશને “આત્મનિર્ભર” બનાવવાની દિશામાં અગ્રેસર કરતાં ભારતના તબક્કાવાર અને અતિ-સક્રિય અભિગમે 74મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનમાં સ્થાન મેળવ્યું હતું. તેમણે તેમના સંબોધનમાં આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં કેન્દ્ર સરકારની સિદ્ધિઓ વિશે જાણકારી આપી હતી.
આ રોગચાળામાં પોતાના પ્રિયજનોને ગુમાવનાર પરિવારો માટે શોક વ્યક્ત કરીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતના કોરોના વોરિયર્સની પ્રશંસા કરવાની જરૂર છે, કારણ કે તેમણે ‘સેવા પરમો ધર્મો’ના મંત્રને ચરિતાર્થ કરી બતાવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશને ફરી ખાતરી આપી હતી કે, “આપણે કોરોના સામે વિજય મેળવીશું. આપણી ‘મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ’ વિજય તરફ દોરી જશે.”
તેમણે દેશના ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ના જુસ્સાનો ઉલ્લેખ કરીને જણાવ્યું હતું કે, આ જુસ્સાને પરિણામે જ કોવિડ-19 વચ્ચે દેશ આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરી શક્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે દેશ પીપીઇ કિટ, એન95 માસ્ક, વેન્ટિલેટર વગેરેનું ઉત્પાદન કરે છે, જેનું ઉત્પાદન અગાઉ સ્થાનિક ધોરણે થતું નહોતું. આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓનું આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની ગુણવત્તા સાથે ઉત્પાદનનો પડઘો એમના “વોકલ ફોર લોકલ” એટલે કે સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાની અપીલમાં પણ પડ્યો હતો.
આજે લાલ કિલ્લાની દિવાલો પરથી રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ દેશની કોવિડ પરીક્ષણ ક્ષમતામાં સતત થઈ રહેલા વધારા વિશે જાણકારી આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણી પાસે રોગચાળાની શરૂઆતમાં ફક્ત એક પ્રયોગશાળા હતી, જે અત્યારે વધીને દેશભરમાં 1400થી વધુ થઈ ગઈ છે. અગાઉ આપણે દરરોજ ફક્ત 300 નમૂનાના પરીક્ષણ કરી શકતાં હતા, અત્યારે આપણે દરરોજ 7 લાખથી વધારે નમૂનાનું પરીક્ષણ કરીએ છીએ. આપણે આ સફળતા અતિ ઓછા સમયમાં હાંસલ કરી છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વતંત્રતા દિવસે એમના રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનમાં કોરોના રસીના વિકાસ માટે ભારતની વ્યૂહરચનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વૈજ્ઞાનિક આ મિશન પર દ્રઢ સંકલ્પ સાથે રાતદિવસ કામ કરી રહ્યાં છે. અત્યારે ત્રણ રસીઓ પરીક્ષણનાં અલગ-અલગ તબક્કાઓમાં છે. વૈજ્ઞાનિકોને મંજૂરી મળતા જ મોટા પાયે ઉત્પાદન શરૂ થઈ જશે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, રસીના ઉત્પાદન અને વિતરણ માટેની યોજના પણ તૈયાર થઈ ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તબીબી શિક્ષણ અને આરોગ્યલક્ષી માળખાગત સુવિધામાં વધારા માટે દેશની ક્ષમતામાં વધારો વિશે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં નવી એઇમ્સ અને મેડિકલ કોલેજો તબીબી માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે એમબીબીએસ અને એમડીના અભ્યાસક્રમોમાં 45,000થી વધારે સીટો વધારી છે. પ્રધાનમંત્રીએ હાલ ચાલુ રોગચાળાના સમયગાળા દરમિયાન નોન-કોવિડ હેલ્થકેર સેવાઓની જોગવાઈમાં આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ (HWCs)ની ભૂમિકાની પ્રશંસા પણ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે 1.5 લાખ HWCs ઊભા કરવાની યોજના બનાવી છે, જેમાંથી એક તૃતિયાંશ સેન્ટર કાર્યરત થઈ ગયા છે. તેમણે એવો વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમજેએવાય) આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સેવાઓની અસરકારકતામાં વધારો કરશે.
નેશનલ ડિજિટલ હેલ્થ મિશનની જાહેરાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દરેક નાગરિકને વિશિષ્ટ હેલ્થ આઇડી આપવામાં આવશે, જેમાં રોગો, નિદાનો, રિપોર્ટ, સારવાર વગેરેની વિગતો હશે, જે સિંગલ આઇડી દ્વારા સામાન્ય ડેટાબેઝમાં એકત્ર થશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister salutes the country’s valiant fight with COVID in his I-Day address to the nation
Announces the National Digital Health Mission
15 AUG 2020 2:28PM by PIB Delhi
The ongoing COVID-19 pandemic and India’s simultaneous graded and pro-active approach that made the country “Atmanirbhar” found a place in the Prime Minister’s address to the Nation on the 74th Independence Day, as he highlighted the accomplishments of the Central government in the field of health.
Expressing his condolences for families who lost their loved ones to the disease, he said that India’s Corona warriors need to be applauded as they have exemplified the mantra “Seva Parmo Dharma.” The Prime Minister reassured the nation that “we will win against corona. ‘Strong will’ will lead to victory”.
He highlighted the ‘Atmanirbhar Bharat’ spirit of the country that has resulted in achieving self-reliance amid COVID-19. He said that the country is now producing PPE kits, N95 masks, ventilators etc., which were not being manufactured domestically. The increase in production capacity of such world class items also echoed in his call “vocal for local”.
Speaking from the ramparts of the Red Fort today, the Prime Minister highlighted the country’s steady escalation of its COVID testing capacity “From merely one lab we have today more than 1400 labs across the country. We were earlier conducting just 300 tests on a day; today we are conducting more than 7 lakh tests in a day. We have achieved this in a very less amount of time”, he stated.
In his Independence Day address to the nation, the Prime Minister mentioned about India’s strategy for development of the Corona Vaccine. He stated that sscientists are working on this mission with strong determination. Presently, three vaccines are in different stages of testing. As soon as the scientists give a nod, mass production shall commence. A blueprint for the production and distribution of the vaccine is also ready, he added.
Expanding on the country’s push for increased capacity in Medical Education and Health Infrastructure, Prime Minister stated that the new AIIMS and medical colleges will strengthen the medical infrastructure in the country. We have added more than 45,000 seats in MBBS and MD courses, he added. The Prime Minister also appreciated the role played by the Ayushman Bharat health & Wellness Centres (HWCs) in provisioning of non-COVID healthcare services during the ongoing pandemic. Of the envisaged 1.5 lakh HWCs, one third are already active, he said. He also expressed confidence that Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) will improve the effectiveness of services in the health sector.
Announcing the National Digital Health Mission, Prime Minister said that a Unique Health ID will be provided to every citizen which will have details of the diseases, diagnosis, report, medication etc., in a common database through a single ID.