ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ తో సాహసోపేతంగా పోరాడినందుకు, తన స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగంలో దేశానికి వందనం పలికిన - ప్రధానమంత్రి.
జాతీయ డిజిటల్ ఆరోగ్య పధకాన్ని ప్రకటించిన - ప్రధానమంత్రి.
15 AUG 2020 2:28PM by PIB Hyderabad
కొనసాగుతున్న కోవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు భారతదేశం యొక్క ఏకకాల గ్రేడెడ్ మరియు ప్రో-యాక్టివ్ విధానం దేశాన్ని “ఆత్మ నిర్భర్” గా మార్చింది. 74వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం సందర్భంగా జాతి నుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగంలో ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావించారు. ఆరోగ్యరంగంలో, కేంద్ర ప్రభుత్వం సాధించిన విజయాలను ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రత్యేకంగా ఎత్తిచూపారు.
ఈ వ్యాధి కారణంగా, తమ ప్రియమైన వారిని కోల్పోయిన కుటుంబాలకు, ప్రధానమంత్రి తన సంతాపాన్ని తెలియజేస్తూ, "సేవా పరమో ధర్మ" అనే మంత్రాన్ని ఉదహరించిన భారతదేశ కరోనా యోధులను మెచ్చుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. "మనం కరోనాకు వ్యతిరేకంగా గెలుస్తాము" అని ప్రధానమంత్రి దేశానికి భరోసా ఇచ్చారు. ‘బలమైన సంకల్పం’ విజయానికి దారి తీస్తుంది.” అని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
కోవిడ్-19 మధ్య స్వావలంబన సాధించటానికి దారి తీసిన దేశంలోని ‘ఆత్మ నిర్భర్ భారత్’ స్ఫూర్తి ని ఆయన ఎత్తిచూపారు. గతంలో దేశీయంగా తయారు చేయని పి.పి.ఈ. పరికరాలు, ఎన్-95 మాస్కులు, వెంటిలేటర్లు మొదలైనవి ఇప్పుడు దేశంలో ఉత్పత్తి అవుతున్నాయని ఆయన చెప్పారు. అటువంటి ప్రపంచ స్థాయి వస్తువుల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం పెరుగుదల "వోకల్ ఫర్ లోకల్" అనే ప్రధానమంత్రి పిలుపులో ప్రతిధ్వనించింది.
ఈ రోజు ఎర్రకోట బురుజులు నుండి ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ, దేశంలో కోవిడ్ నిర్ధారణ పరీక్ష సామర్థ్యం స్థిరంగా పెంచిన విషయాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. "కేవలం ఒకే ఒక్క ప్రయోగశాల నుండి ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా 1400 కి పైగా ప్రయోగశాలలు మనకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇంతకుముందు, మనం రోజుకు కేవలం 300 పరీక్షలు నిర్వహిస్తూండగా, ఈ రోజు మనం ఒక రోజు లో 7 లక్షలకు పైగా పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నాము. మనం దీన్ని చాలా తక్కువ సమయంలో సాధించాము ”అని ఆయన వివరించారు.
కరోనా వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధికి భారతదేశం యొక్క వ్యూహం గురించి ప్రధానమంత్రి తన స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. ఈ మిషన్‌లో శాస్త్రవేత్తలు దృఢ నిశ్చయంతో పనిచేస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. "ప్రస్తుతం, మూడు వ్యాక్సిన్లు పరీక్ష యొక్క వివిధ దశలలో ఉన్నాయి. శాస్త్రవేత్తలు ఆమోదం తెలిపిన వెంటనే, భారీ స్థాయిలో ఉత్పత్తి ప్రారంభమవుతుంది. వ్యాక్సిన్ల ఉత్పత్తి మరియు పంపిణీ కోసం అవసరమైన ప్రణాళిక కూడా సిద్ధంగా ఉంది." అని ఆయన తెలియజేశారు.
వైద్య విద్య మరియు ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలలో పెరిగిన సామర్థ్యం కోసం చేపట్టిన విస్తరణ కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా వివరించారు. కొత్త ఏ.ఐ.ఐ.ఎం.ఎస్. మరియు వైద్య కళాశాలలు దేశంలో వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేస్తాయనీ, ఎం.బి.బి.ఎస్; ఎం.డి. కోర్సుల్లో 45,000 సీట్లకు పైగా పెంచామనీ, ఆయన తెలిపారు. కొనసాగుతున్న మహమ్మారి సమయంలో కోవిడ్ కాని ఆరోగ్య సేవలను అందించడంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ & వెల్నెస్ కేంద్రాలు (హెచ్.డబ్ల్యు.సి. లు) పోషించిన పాత్రను ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రశంసించారు. మొత్తం 1.5 లక్షల హెచ్.డబ్ల్యూ.సి. లలో, మూడవ వంతు ఇప్పటికే చురుకుగా పనిచేస్తున్నాయని ఆయన చెప్పారు. ఆరోగ్య రంగంలో సేవల ప్రభావాన్ని, ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధానమంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన (పి.ఎం.జె.ఎ.వై), మెరుగుపరుస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
జాతీయ డిజిటల్ ఆరోగ్య పధకాన్ని ప్రకటించిన అనంతరం ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ, ప్రతి పౌరునికి ఒక ప్రత్యేక ఆరోగ్య గుర్తింపు (ఐ.డి) ను అందిస్తామని చెప్పారు. ఈ ప్రత్యేక గుర్తింపు (ఐ.డి) లో ఆ పౌరుని సాధారణ డేటా బేస్ లో వ్యాధులు, రోగ నిర్ధారణ, నివేదిక, మందులు మొదలైన వివరాలను పొందుపరుస్తారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister salutes the country’s valiant fight with COVID in his I-Day address to the nation
Announces the National Digital Health Mission
15 AUG 2020 2:28PM by PIB Delhi
The ongoing COVID-19 pandemic and India’s simultaneous graded and pro-active approach that made the country “Atmanirbhar” found a place in the Prime Minister’s address to the Nation on the 74th Independence Day, as he highlighted the accomplishments of the Central government in the field of health.
Expressing his condolences for families who lost their loved ones to the disease, he said that India’s Corona warriors need to be applauded as they have exemplified the mantra “Seva Parmo Dharma.” The Prime Minister reassured the nation that “we will win against corona. ‘Strong will’ will lead to victory”.
He highlighted the ‘Atmanirbhar Bharat’ spirit of the country that has resulted in achieving self-reliance amid COVID-19. He said that the country is now producing PPE kits, N95 masks, ventilators etc., which were not being manufactured domestically. The increase in production capacity of such world class items also echoed in his call “vocal for local”.
Speaking from the ramparts of the Red Fort today, the Prime Minister highlighted the country’s steady escalation of its COVID testing capacity “From merely one lab we have today more than 1400 labs across the country. We were earlier conducting just 300 tests on a day; today we are conducting more than 7 lakh tests in a day. We have achieved this in a very less amount of time”, he stated.
In his Independence Day address to the nation, the Prime Minister mentioned about India’s strategy for development of the Corona Vaccine. He stated that sscientists are working on this mission with strong determination. Presently, three vaccines are in different stages of testing. As soon as the scientists give a nod, mass production shall commence. A blueprint for the production and distribution of the vaccine is also ready, he added.
Expanding on the country’s push for increased capacity in Medical Education and Health Infrastructure, Prime Minister stated that the new AIIMS and medical colleges will strengthen the medical infrastructure in the country. We have added more than 45,000 seats in MBBS and MD courses, he added. The Prime Minister also appreciated the role played by the Ayushman Bharat health & Wellness Centres (HWCs) in provisioning of non-COVID healthcare services during the ongoing pandemic. Of the envisaged 1.5 lakh HWCs, one third are already active, he said. He also expressed confidence that Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) will improve the effectiveness of services in the health sector.
Announcing the National Digital Health Mission, Prime Minister said that a Unique Health ID will be provided to every citizen which will have details of the diseases, diagnosis, report, medication etc., in a common database through a single ID.