PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
14 AUG 2020 6:29PM by PIB Delhi
Text Box: • Recovery Rate stands at 71.17% today, with total recovered COVID-19 patients having increased to more than 17.5 lakh• India conducts record high of nearly 8.5 lakh tests in a single day• Case Fatality Rate further reduces to 1.95%• Active cases are 6,61,595• 23 lakh PPEs exported in one month only, establishing India’s global position• Centre has distributed 1.28 cr PPEs to States / UTs / Central Institutions, free of cost.• Special I-Day celebration arrangements made at Red Fort tomorrow in view of COVID-19
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India conducts record high of nearly 8.5 lakh tests in a single day; On a continues rise, Recovery Rate stands at 71.17%; Case Fatality Rate further reduced to 1.95%
As a result of ramping up its testing facilities on a sustained basis, India has touched a new high of the highest number of tests in a single day, so far. A record high of 8,48,728 tests were conducted in the last 24 hours. This has taken the cumulative tests to 2,76,94,416. WHO has advised that a country needs 140 tests per day per million population. While the national average is 603 tests/day/million population, 34 States/UTs have exceeded this figure.The network, as on today, consists of1451 labs with 958 in the government sector and 493 private labs. Successful implementation of TESTING aggressively, TRACKING comprehensively & TREATING efficiently has ensured a rising Recovery Rate, which stands at 71.17% today. The total recovered COVID-19 patients have increased to more than 17.5 lakh (17,51,555). The recoveries exceed the active cases (6,61,595) by nearly 11 lakh (1,089,960).Effective clinical management through a Standard of Care treatment protocol has further ensured progressive and sustained decline in the mortality among COVID patients. The Case Fatality Rate is pegged at 1.95% today, maintaining its path of steady decline.
For details:
India establishes its global position with export of 23 lakh PPEs in one month only; Union Govt distributes more than 1.28 Cr PPEs to States/UTs
In view of the strengthened domestic production capacity and having met the domestic requirements for PPEs, the revised notification of the Director General of Foreign Trade (DGFT) in July 2020 permitted export of PPEs. As a result of this relaxation, in the month of July itself, India exported 23 lakh PPEs to five countries. These include the USA, UK, UAE, Senegal and Slovania. This has substantially aided India to position itself in the global export market of PPEs.The “Make in India’ spirit embedded in the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan has resulted in providing resilience and self-sufficiency to the country for various medical equipment including PPEs. While the Union Government is supplying PPEs, N95 masks, ventilators etc., to the State/UT Governments, States are also procuring these items directly. Between March to August 2020, they have procured 1.40 crore indigenous PPEs from their own budgetary resources. During the same period, the Centre has distributed 1.28 cr PPEs to States / UTs / Central Institutions, free of cost.
For details:
Dr. Harsh Vardhan inaugurates Voluntary Blood Donation Campaign at AIIMS, Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare inaugurated a Voluntary Blood Donation Campaign at AIIMS, New Delhi,today. The Minister encouraged the doctors and healthcare workers themselves to come up in large numbers on the eve of Independence Day to donate blood and save lives of patients. Appreciating the initiative taken up by AIIMS, Dr. Harsh Vardhan said, “On the eve of our 73rd Independence Day, this voluntary blood donation camp is a tribute to both fallen COVID white coat warriors and the Kargil martyrs. We must remember the ultimate sacrifice made by the COVID warriors including doctors, nurses or paramedical staff while saving people’s lives in the pandemic.” To mark the event, the family members of COVID warrior Late Sh. Hiralal, who was a frontline health worker at AIIMS and family members of KargilShaheed Lance NaikRajbirSingh were honoured for their sacrifice.
For details:
Special arrangements made by MoD for Independence Day celebrations at Red Fort tomorrow in view of COVID-19
Ministry of Defence is organising Independence Day Flag Hoisting Ceremony on 15 August, 2020 at Red Fort, maintaining the balance between the sanctity and dignity of the National function while factoring in precautions related to the COVID-19 scenario. In order to facilitate seamless movement with the least chances of any crowding, seating enclosures and walkways are laid with wooden flooring and carpeting. Additional Door frame metal detectors, with adequately spaced markings have been provided to avoid queuing and to ensure smooth passage for all the invitees. Most of the parking areas have been brick lined and paved in order to ensure smooth entry and exit of vehicles to the maximum feasible extent. Members of the Guard of Honour have been under quarantine to bring in safety. The guiding principle for seating has been “Do GazkiDoori” (or 6 feet) between any two guests seated during the event. In order to sensitize the invitees towards COVID related safety measures, specific Advisory for following the COVID related guidelines has been issued along with each invitation card. Adequate medical booths at four locations have been set up to cater to any attendee who is detected having any symptoms related to COVID-19 during entry. Ambulances would also be stationed at these four locations.
For details:
Launch of ‘AYUSH for Immunity Campaign’ by Ministry of AYUSH receives enthusiastic response in the digital space
The Ministry of AYUSH launched a three-month campaign on “Ayush for Immunity” today, through webinar. More than 50 thousand people participated in the Webinar. Key-note address by spiritual Guru Sri SriRavisankar, wherein he stated that Ayush solutions could lead the entire world to healthier and happier lives was the highlight of the event. The Webinar was staged on Ayush Virtual Convention Centre (AVCC), the new digital communication platform of the Ministry. The event was also streamed live on the official Facebook handle of Ministry of AYUSH and observed a total live viewership of 60000 people.
For details:
Finance Minister holds 3rd review meeting of CPSEs on CAPEX
Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. NirmalaSitharaman today held Video Conference with Secretaries of the Ministries of Shipping, Road Transport and Highways, Housing and Urban Affairs, Defence and Department of Telecommunications, along with the CMDs of 7 CPSEs belonging to these Ministries, to review the capital expenditure in this financial year. This was 3rd in the ongoing series of meetings that the Finance Minister is having with various stakeholders to accelerate the economic growth in the background of COVID – 19 pandemic.Finance Minister asked the concerned Secretaries to closely monitor the performance of CPSEs in order to ensure capital expenditure to the tune of 50% of capital outlay by the end of Q2 of FY 2020-21 and make appropriate plan for it.She said that better performance of CPSEs can help the economy in a big way to recover from the impact of COVID 19.The CPSEs discussed constraints being faced by them especially due to COVID – 19 pandemic. The Finance Minister stated that extraordinary situation requires extraordinary efforts and with collective efforts, we will not only perform better but also help the Indian economy to achieve better results.
For details:
Chief Information Commissioner Mr. BimalJulka briefs Union Minister DrJitendra Singh about the functioning of the CIC during the COVID pandemic
After a review of the functioning of Central Information Commission with Chief Information Commissioner Shri BimalJulka, Dr Jitendra Singh, Union Minister said that the functioning of the Commission had not been interrupted even for a single day during the entire course of the COVID pandemic. In fact, he said, it goes to the credit of the Commission and its functionaries that in the midst of the pandemic on 15th May this year, the CIC started entertaining, hearing and disposing of RTIs from the newly created UT of Jammu & Kashmir, through virtual means.Dr Jitendra Singh said while the number of cases disposed of every month during the pandemic remained comparable to the corresponding month of the last year, one glaring example is that of June 2020 when the number of RTI cases disposed of by Central Information Commission was 1785 compared to 1297 cases in the month of June 2019, which in other words indicates that the disposal rate was in fact significantly higher during this period, despite the constraints of COVID pandemic. Shri Julka informed Dr Jitendra Singh that the various steps taken to facilitate the CIC hearing during the lockdown and partial lockdown included video conferencing, audio conferencing, facilitation of return submission, uploading of the contact details of Deputy Registrars on the website, issue of notices by e-post wherever required, online registration and scrutiny of fresh cases on the same day etc.
For details:
Shuttler N Sikki Reddy and physiotherapist Kiran C test Covid positive in Hyderabad
Shuttler N Sikki Reddy and physiotherapist Kiran C, who arrived at the National badminton camp at the PullelaGopichand Badminton Academy in Hyderabad, have tested Covid postive. This came to light after they took SAI's mandatory Covid test that is given to all players, coaches and support staff on arrival.Both Sikki and Kiran are aysmptomatic. All primary contacts of Sikki and Kiran have been traced and are being given the RT PCR test again.Speaking from Hyderabad, chief national badminton coach PullelaGopichand said, "All necessary precautions as per protocol are being taken so that players can come back for training safely and as soon as possible."
For details:
Shipping Ministry reduces port tariff rates ranging from 60% to 70% for Cruise Ships
Ministry of Shipping has rationalized tariff rates for the Cruise vessels. The net effect of the rate relaxation would be an immediate reduction in port charges ranging from 60% to 70%, which will give substantial relief to the cruise industry in India, in line with the government policy to support the economy in COVID-19 pandemic situation.Shri MansukhMandaviya, Union Minister of State for Shipping (I/C) said “It will be a big support for the cruise tourism in India, which has suffered tremendously due to the adverse economic impacts of COVID-19 pandemic. It will provide the opportunity to earn huge amount of foreign exchange and generate sizeable direct and indirect onshore employment in cruise tourism sector of India”
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: One more casualty reported due to COVID-19 in Arunachal Pradesh. Total of four people have lost their lives in the state so far.Out of 82 new positive COVID-19 cases detected in Arunachal Pradesh, 17 cases were reported from Itanagar Capital Region, 14 from West Kameng and 12 from East Siang District. As of now, there are 790 active cases in the state in total.
• Assam: In Assam, 2,174 patients discharged yesterday; total discharged patients 49,383, active patients 22,240, tweeted State Health Minister HimantaBiswaSarma.
• Manipur: Manipur CM appreciates Romi Bag Industries, Thangmeiband, Imphal for donating 100 PPEs to the State Govt. for distribution to the frontline COVID warriors. These PPEs are Made In Manipur products and approved by the DRDO-DRDE, Govt of India.
• Meghalaya: The Meghalaya Health Dept. is in the process of signing a loan agreement with World Bank to strengthen sub-centers, PHCs & CHCs across Meghalaya. CM Conrad Sangmahave instructed the Health Dept. to start the Health Infra Development Project latest by Sept and Oct 2020.
• Mizoram: Eight new COVID-19 cases confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 657, active cases 314.
• Nagaland: Nagaland CM says that Govt. doing everything it can to prevent & control COVID-19; he urges public not to stigmatize infected persons & frontline workers.All shops in Dimapur to open from Monday. Salons & restaurants to remain closed.
• Sikkim: In Sikkim, all educational institutions, government and private, shall remain closed till August 31. The situation will be reviewed again at an appropriate time, said State Education Minister Shri K N Lepcha. Sikkim CM launched a new subsidy scheme called Skilled Youth Start-up Scheme under the Department of Commerce & Industries to generate equitable entrepreneurial opportunities in rural & urban areas, particularly among the educated unemployed youth to become self-employed.
• Kerala:CM, four Ministers including Health Minister, Assembly Speaker and State Police Chief have entered into self-quarantine after coming in the primary contact list of Malappuram District Collector and SP who were tested positive for Covid-19. The situation in Malappuram is grim as the Collectorate is turning into a Covid cluster with District Collector, Deputy Collector and 20 other revenue officials tested positive for the infection. Many of them had been involved in the rescue operations at Karipur flight crash site. Capital Thiruvananthapuram has become the worst affected Covid district in the state. Meanwhile, the state government has decided to limit the Independence Day celebrations to 15 minutes to avoid chances of disease transmission due to crowding. General public will not be allowed to the venue. Three more Covid deaths were reported in the state. 63 more prisoners in Central jail have been tested positive, taking the total number inmates getting infected to 164. The Jail headquarters have been closed for three days. As many as 1,564 new Covid cases were reported yesterday. 13,839 patients are undergoing treatment and y 1.53 lakh people under observation in various districts.
• Tamil Nadu:328 new cases of Covid-19 and four deaths were reported in Puducherry on Friday; this takes the total cases to 6680, active cases to 2750 and death toll to 106. Tamil Nadu government eases the e-pass system; instant e-pass to be issued from August 17 if applied using Aadhaar. As many as 40 police personnel cured of Covid-19 recently have donated plasma at the Plasma Bank in Rajiv Gandhi Government General Hospital. 5835 new cases, 5146 recoveries & 119 deaths reported yesterday in TN. Total cases: 3,20,355; Active cases: 53,499; Deaths: 5397; Discharges: 2,61,459; Active cases in Chennai: 10,868.
• Karnataka:This year Independence Day celebration will be low key, no cultural programme; 75 corona warriors and 25 people who recovered from covid-19 will be special invites for tomorrow program to be held in Bangalore city. Treat non-Covid patients or face penal action, Karnataka Medical Council warns doctors. Karnataka HC seeks explanation from govt over restrictions on movement across TN border. New Covid mark breached, 2 lakh positive cases reported in Karnataka yesterday. Total active cases in the State is 78,337 and 3613 have succumbed so far.
• Andhra Pradesh: Andhra PradeshFormer minister and TDP leader K Atchannaidu who is undergoing treatment at Ramesh Hospital at Guntur, was tested positive for coronavirus. Atchannaidu was arrested on the charges of misappropriation of funds in the ESI hospital scam recently. State assures medical facilities to be provided to the temple staff affected by coronavirus. Corona awareness campaign chariots were flagged off in Visakhapatnam today. 9996 new cases, 9499 discharges and 82 deaths reported yesterday. Total cases: 2,64,142 Active cases: 90,840; Deaths: 2378.
• Telangana: Hyderabad corporate hospitals to hand over 50% beds to Govt; A mobile Covid19 testing lab inaugurated in Siddipet which is the first time in the state. 1921 new cases, 1210 recoveries & 09 deaths reported in the last 24 hours i; out of 1921 cases, 356 cases reported from GHMC.Total cases: 88,396; Active cases: 23,438; Deaths: 674; Discharges :64,284.
• Maharashtra: The Ministry of Civil Aviation and the Maharashtra Government have relaxed quarantine norms framed to prevent further transmission of covid-19 in the state. Passengers can now bypass the institutional quarantine by filling in the self-declaration form 72 hours before their journey. Such passengers will have to upload proof of the negative RT-PCR test undertaken within 96 hours of the journey. The state reported 11,813 new cases and 9,115 recoveries on Thursday.
• Gujarat: Ahmedabad Municipal Corporation has made it mandatory to appoint Covid coordinator in all establishments with more than 30 people. According to this order, such coordinator will be responsible for all protocols and SOPs related to Covid19. In case of smaller establishments with less than 30 staff, the owner shall be responsible. Gujarat reported 1,092 new Covid 19 cases and 1,046 recoveries on Thursday. The active case load is 14,310.
• Madhya Pradesh: Coronavirus infections continue to trouble the politicians in the state of Madhya Pradesh. After Chief Minister Shivraj Singh Chouhan, and other ministers on Thursday, newly elected RajyaSabha MP, Sumer Singh Solanki and BJP MLA from Niwari, Anil Jain tested positive for coronavirus. A local BJP leader in Bhopal and spokesperson, DurgeshKeshwani also tested positive for Covid 19.
• Chhattisgarh: With the inauguration of new testing facilities, the Covid 19 testing capacity in the state has increased to 11,000 tests per day. Chhattisgarh has so far conducted 3.9 lakh Covid tests identifying 13,960 positive cases. The number of active cases is however 4,187.
• Goa: The state government today announced the restructuring of its COVID-19 treatment facilities by offering three wards at the Goa Medical College and Hospital (GMCH) for "highly critical" patients. The other two designated treatment facilities, ESI Hospital in Margao (South Goa) and Sub District Hospital in Ponda (North Goa), will treat asymptomatic patients or those with moderate symptoms, state Health Minister Vishwajit Rane said. Goa is dealing with an active case load 3,491, having posted a recovery rate of 72%

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
14 AUG 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్‌ వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 17.5 లక్షలకుపైగా నమోదు; కోలుకునేవారి సగటు 70.17 శాతం.
• భారత్‌లో ఇవాళ ఒకేరోజు అత్యధికంగా దాదాపు 8.5 లక్షల రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు.
• స్థిరంగా పతనమవుతూ 1.95 శాతంగా నమోదైన మరణాల సగటు.
• ప్రస్తుతం చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 6,61,595.
• ప్రపంచ ఎగుమతులలో భారత్‌ స్థానాన్ని సుస్థిరం చేస్తూ ఒక్క నెలలో 23 లక్షల పీపీఈ కిట్లు ఎగుమతి.
• దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/కేంద్రీయ సంస్థలకు ఇప్పటిదాకా 1.28 కోట్ల పీపీఈ కిట్లు ఉచితంగా పంపిణీ చేసిన కేంద్ర ప్రభుత్వం.
• కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ఎర్రకోటవద్ద స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ నిర్వహణకు ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు.
భారత్‌లో ఒకేరోజు రికార్డుస్థాయిన 8.5 లక్షలదాకా పరీక్షలు; కోలుకునేవారి సగటు 71.17 శాతానికి చేరిక; మరణాలు 1.95 శాతానికి పతనం
దేశవ్యాప్తంగా ప్రయోగశాలల నెట్‌వర్క్‌ స్థిరంగా విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో గత 24 గంటల్లో ఒకేరోజు రికార్డు స్థాయిన అత్యధికంగా 8,48,728 రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా మొత్తం పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య 2,76,94,416కు పెరిగింది. ప్రతి దేశంలో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు సగటున రోజువారీగా 140 నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించాలని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నిర్దేశించింది. అయితే, భారత్‌లో ఈ జాతీయ సగటు
అంతకన్నా దాదాపు నాలుగు రెట్లు అధికంగా 603గా ఉండటం గమనార్హం. కాగా, 34 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో రోజువారీ పరీక్షల సగటు ఇంతకన్నా ఎక్కువగా ఉంది. ఇక దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ రంగంలో 958, ప్రైవేటు రంగంలో 493 వంతున నేడు 1451 ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. దీంతోపాటు “పరీక్ష, అన్వేషణ, చికిత్స” పేరిట భారత్‌ అనుసరిస్తున్న త్రిముఖ వ్యూహంతోపాటు సమర్థ వైద్య నిర్వహణవల్ల కోలుకునే రోగుల సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతుండటంతో జాతీయంగా కోలుకునేవారి సగటు ఇవాళ 71.17 శాతానికి పెరిగింది. ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య నేడు 17.5 లక్షలు (17,51,555) దాటింది. ఆ మేరకు ప్రస్తుత (6,61,595) కేసులతో పోలిస్తే అంతరం 11 లక్షల (10,89,960) స్థాయికి చేరువైంది. అలాగే సమర్థ, ప్రామాణిక చికిత్స విధానాల అనుసరణవల్ల కోవిడ్‌ రోగుల మరణాలు కూడా స్థిరంగా తగ్గుముఖం పడుతూ జాతీయ సగటు ఇవాళ 1.95 శాతానికి పతనమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645851
ఒక్క నెలలో 23 లక్షల పీపీఈ కిట్ల ఎగుమతితో ప్రపంచంలో తన స్థానం నిరూపించుకున్న భారత్‌; వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/ కేంద్రీయ సంస్థలకు కేంద్రం నుంచి ఉచితంగా 1.28 కోట్ల పీపీఈ కిట్లు
దేశీయంగా పీపీఈ కిట్ల తయారీ సామర్థ్యం పుంజుకోవడంతోపాటు స్థానిక అవసరాలు తీరుతున్న నేపథ్యంలో కిట్ల ఎగుమతికి అనుమతిస్తూ విదేశీ వాణిజ్య డైరెక్టర్‌ జనరల్‌ 2020 జూలైలో సవరించిన మార్గదర్శకాలు జారీచేశారు. ఈ సడలింపుతో ఒక్క జూలై నెలలోనే భారత్‌ 23 లక్షల పీపీఈ కిట్లను ఐదు దేశాలకు ఎగుమతి చేసింది. ఈ మేరకు అమెరికా, బ్రిటన్‌, యునైటెడ్‌ అరబ్‌ ఎమిరేట్స్‌, సెనెగల్‌, స్లొవేనియాలకు కిట్లు ఎగుమతి కావడంతో అంతర్జాతీయ ఎగుమతి విపణిలో భారత్‌ తన స్థానాన్ని రుజువు చేసుకుంది. ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం, మేక్‌ ఇన్‌ ఇండియా’ సంకల్ప స్ఫూర్తితో దేశంలో పీపీఈ కిట్లుసహా వివిధ వైద్య పరికరాలు తయారుచేసే సామర్థ్యం పెరిగింది. ఇక దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం పీపీఈ కిట్లు, N95 మాస్కులు ఉచితంగా సరఫరా చేస్తోంది. దీంతోపాటు రాష్ట్రాలు కూడా ఈ సామగ్రిని నేరుగా కొనుగోలు చేస్తున్నాయి. తదనుగుణంగా 2020 మార్చి నుంచి ఆగస్టుదాకా 1.40 లక్షల దేశీయ పీపీఈ కిట్లను తమ సొంత వనరులతో కొనుగోలు చేశాయి. ఇదే కాలంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా 1.28 కోట్లకుపైగా పీపీఈ కిట్లను రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/కేంద్రీయ సంస్థలకు ఉచితంగా పంపిణీ చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645899
ఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్‌లో స్వచ్ఛంద రక్తదాన ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ న్యూఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్‌లో ఇవాళ స్వచ్ఛంద రక్తదాన కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా రక్తదానం చేయడంతోపాటు రోగుల ప్రాణరక్షణకు వైద్యులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు పెద్ద సంఖ్యలో ముందుకు రావాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. ఈ మేరకు ఎయిమ్స్ చేపట్టిన కార్యక్రమాన్ని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రశంసించారు. మన 73వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా కోవిడ్‌పై పోరులో అసువులుబాసిన తెల్లకోటు యోధులకు, కార్గిల్‌ అమరవీరులకు ఈ స్వచ్ఛంద రక్తదాన శిబిరం ఒక నివాళి. ఆ మేరకు మహమ్మారి నుంచి ప్రజల ప్రాణరక్షణ కోసం ఆత్మబలిదానం చేసిన వైద్యులు, నర్సులు/పారామెడికల్ సిబ్బందిని మనం సదా స్మరించుకోవాలిఅని సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645853
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ఎర్రకోటవద్ద స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ నిర్వహణకు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు
స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం సందర్బంగా ఎర్రకోట వద్ద 2020 ఆగస్టు 15న పతాకావిష్కరణకు రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేస్తోంది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నేపథ్యంలో తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకుంటూ జాతీయ వేడులక పవిత్రత, గౌరవానికి భంగం కలగకుండా ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకుంది. ఆ మేరకు ఒకవైపు ప్రజల రాకపోకలకు అంతరాయం కలగకుండా చూడటంతోపాటు వారు కూర్చునేందుకు ఆయ ప్రదేశాలను ఆవరణలుగా విడగొట్టారు. వాటి మధ్యనుంచి నడిచేందుకు చెక్క నేలపై తివాచీలు పరిచి దారులు ఏర్పాటు చేశారు. ఆహ్వానితులంతా తమకు కేటాయించిన చోటికి సులువుగా వెళ్లగలిగేలా ప్రతిచోటా మెటల్ డిటెక్టర్లతో అదనపు ద్వారాలు ఏర్పాటు చేశారు. పార్కింగ్ స్థలాల వద్ద వాహనాలు సులభంగా వచ్చిపోయేలా ఇటుకలు పరచడంద్వారా సాఫీగా సాగిపోయే ఏర్పాటు చేశారు. మరోవైపు గౌరవ వందనం సమర్పించే బృందం సభ్యులను భద్రత కోసం నిర్బంధవైద్య పరిశీలనలో ఉంచారు. సీట్ల ఏర్పాటుకు సంబంధించి “రెండు గజాల దూరం” (వేడుకల వేళ ఇద్దరు అతిథుల నడుమ ఆరడుగుల దూరం) ఉండాలన్న నియమాన్ని పాటించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645737
“రోగ నిరోధకత కోసం ఆయుష్‌” కార్యక్రమానికి శ్రీకారంపై డిజిటల్‌ ప్రపంచంలో ఉత్సాహపూరిత స్పందన
“రోగ నిరోధకత కోసం ఆయుష్‌” పేరిట కేంద్ర ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ వెబినార్‌ ద్వారాల మూడు నెలల ప్రచార కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఇందులో 50 మందికిపైగా పాల్గొనగా, ఆధ్యాత్మిక గురువు శ్రీశ్రీ రవిశంకర్‌ కీలకోపన్యాసం చేశారు. ఆయుష్ పరిష్కారాలు ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఆరోగ్యకర-ఆనందకర జీవితాలవైపు నడిపించగలవని ఆయన ఈ సందర్భంగా పేర్కొన్నారు. మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని కొత్త డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ వేదిక ‘ఆయుష్ వర్చువల్ కన్వెన్షన్ సెంటర్’లో ఈ వెబినార్‌ నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమం ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ అధికారిక ఫేస్‌బుక్‌ హ్యాండిల్‌లో ప్రత్యక్ష ప్రసారం కావడంతో 60,000 మందివరకూ దీన్ని వీక్షించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645926
క్యాపెక్స్‌ పై సీపీఎస్‌ఈ 3వ సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించిన కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి
కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాలశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో మూలధన వ్యయంపై ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా సమీక్ష నిర్వహించారు. షిప్పింగ్, రోడ్డు రవాణా-రహదారులు, గృహనిర్మాణం-పట్టణ వ్యవహారాలు, రక్షణ, టెలి కమ్యూనికేషన్స్‌ మంత్రిత్వశాఖల కార్యదర్శులతోపాటు ఆ మంత్రిత్వ శాఖల పరిధిలోని 7 కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థల చైర్మన్-మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లు ఇందులో పాల్గొన్నారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయడంలో భాగంగా కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి వివిధ భాగస్వాములతో నిర్వహిస్తున్న వరుస సమావేశాల్లో ఇది మూడోది. కాగా, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం రెండో త్రైమాసికం ముగిసేసరికి మూలధన వ్యయ లక్ష్యంలో 50 శాతందాకా ఖర్చు చేయడం కోసం తగిన ప్రణాళికల రూపకల్పనపై కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల పనితీరును నిశితంగా పరిశీలించాలని సంబంధిత కార్యదర్శులను ఆర్థిక మంత్రి కోరారు. ముఖ్యంగా కోవిడ్-19 మహమ్మారివల్ల ఎదురైన సవాళ్లపై కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థలు ఈ సందర్భంగా చర్చించాయి. కాగా, అసాధారణ పరిస్థితులను అధిగమించడానికి అసాధారణ కృషి అవసరమని ఆర్థికమంత్రి పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645882
కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయంలో సీఐసీ పనితీరుపై కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌కు వివరించిన చీఫ్‌ ఇన్ఫర్మేషన్‌ కమిషనర్‌ బిమల్‌ జుల్కా
దేశంలో కోవిడ్‌ మహమ్మారి విజృంభించిన సమయంలోనూ కేంద్ర సమాచార కమిషన్ ఒక్కరోజు కూడా అంతరాయం లేకుండా పనిచేసిందని, కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ అన్నారు. అంతకుముందు కమిషన్‌ పనితీరుపై ప్రధాన సమాచార కమిషనర్‌ శ్రీ బిమల్‌ జుల్కాతో కలసి ఆయన సమీక్షించారు. వాస్తవానికి ఈ సంక్షోభం నడుమ మే 15న కేంద్ర సమాచార కమిషన్ కొత్తగా ఏర్పడిన జమ్ముకశ్మీర్‌ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో కూడా వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ఫిర్యాదుల విచారణ చేపట్టడం ప్రశంసనీయమని మంత్రి పేర్కొన్నారు. నిరుడు జూన్‌ నెలలో కమిషన్‌ 1,297 కేసులను పరిష్కరించగా, ఈ ఏడాది ఒకవైపు కోవిడ్ సంక్షోభం నడుమ 1785 కేసులు పరిష్కరించటాన్ని ఈ సందర్భంగా ఉటంకించారు. కాగా, దిగ్బంధం కొనసాగుతున్న వేళ కూడా ఫిర్యాదులపై విచారణకు పలు చర్యలు తీసుకున్నామని మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌కు శ్రీ జుల్కా వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645632
షట్లర్‌ ఎన్‌.సిక్కిరెడ్డి, ఫిజియోథెరపిస్ట్‌ కిరణ్‌లకు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ
హైదరాబాద్‌లోని పుల్లెల గోపీచంద్‌ అకాడమీలో జాతీయ బ్యాడ్మింటన్‌ శిక్షణ శిబిరానికి హాజరైన షట్లర్‌ సిక్కిరెడ్డి, ఫిజియోథెరపిస్ట్‌ సి.కిరణ్‌లకు కోవిడ్‌ వ్యాధి సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. భారత క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ (SAI) నిర్దేశం మేరకు శిబిరానికి వచ్చిన ఆటగాళ్లు, శిక్షకులు, సహాయ సిబ్బంది మొత్తానికీ కోవిడ్‌ పరీక్షలు నిర్వహించారు. దీంతో సిక్కిరెడ్డి, కిరణ్‌ లక్షణరహిత కోవిడ్‌ బాధితులుగా స్పష్టమైంది. ఈ నేపథ్యంలో సిక్కిరెడ్డి, కిరణ్‌లతో సంబంధాలున్న వారిని గుర్తించడంతోపాటు ఆ ఇద్దరి నమూనాలను మరోమారు ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ పరీక్షకు పంపారు. దీనిపై జాతీయ బ్యాడ్మింటన్‌ చీఫ్ కోచ్‌ పుల్లెల గోపీచంద్‌ మాట్లాడుతూ- “శిబిరానికి వచ్చిన ఆటగాళ్లు, కోచ్‌లు, సహాయ సిబ్బంది, పాలనాధికారులు ప్రతి ఒక్కరికీ సాయ్‌ నిర్దేశానుసారం పరీక్షలు నిర్వహించాం. ఇద్దరికి వ్యాధి నిర్ధరణ అయింది. విధివిధానాల ప్రకారం అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నారు. ఆటగాళ్ళు సురక్షితంగా, వీలైనంత త్వరగా శిక్షణ కోసం తిరిగి రావచ్చు” అని చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645636
ప్రయాణిక ఓడలపై రేవు రుసుమును 60 నుంచి 70శాతందాకా తగ్గించిన నౌకాయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర నౌకాయాన మంత్రిత్వశాఖ ప్రయాణిక ఓడలపై రుసుమును హేతుబద్ధం చేసింది. ఈ మేరకు రేవు రేసుమును 60 నుంచి 70 శాతందాకా తగ్గిస్తూ, ఈ నిర్ణయాన్ని తక్షణం అమలులోకి తెచ్చింది. దీనివల్ల దేశంలోని ప్రయాణిక నౌకా పరిశ్రమకు గణనీయంగా ఊరట లభిస్తుంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రతికూల ఆర్థిక ప్రభావాల నుంచి ప్రయాణిక నౌకా పరిశ్రమకు ఊతమివ్వాలన్న ప్రభుత్వ విధానానికి అనుగుణంగా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నట్లు కేంద్ర నౌకాయాన శాఖ సహాయ మంత్రి (ఇన్‌చార్జి) శ్రీ మన్‌సుఖ్‌ మాండవీయ తెలిపారు. ఇది భారత క్రూయిజ్ పర్యాటక రంగంద్వారా భారీ విదేశీ మారకం ఆర్జనకు, ప్రత్యక్ష-పరోక్ష సముద్రతీర ఉపాధి కల్పనకు అవకాశాన్ని కల్పిస్తుందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1645634
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో మరో కోవిడ్‌ మరణం సంభవించింది. అయితే, ఇప్పటిదాకా రాష్ట్రంలో మరణించినవారి సంఖ్య కేవలం నాలుగు మాత్రమే కావడం విశేషం. కాగా, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో 82 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో అత్యధికంగా 17 ఇటానగర్ రాజధాని ప్రాంతంలోనివే. ఇక వెస్ట్ కామెంగ్ 14, తూర్పు సియాంగ్ జిల్లా 12 కేసులతో తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో మొత్తం 790 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 2,174 మంది కోలుకున్నారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 49,383కు చేరింది. ప్రస్తుతం అసోంలో క్రియాశీల రోగులు 22,240 మంది ఉన్నారని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి హిమంత బిశ్వశర్మ ట్వీట్ చేశారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌పై పోరాడే ముందువరుస యోధుల కోసం 100 పీపీనీ కిట్లను విరాళంగా ఇచ్చినందుకు ఇంఫాల్‌లోని తాంగ్మీబంద్‌లోగల రోమీబాగ్‌ ఇండస్ట్రీస్‌ సంస్థను మణిపూర్ ముఖ్యమంత్రి ప్రశంసించారు. ఇవి మణిపూర్‌లో ఉత్పత్తి అయినవి కాగా, భారత ప్రభుత్వ DRDO-DRDE ఆమోదం పొందినవి కావడం గమనార్హం.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రమంతటా ఆరోగ్య ఉప-కేంద్రాలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, సామాజిక ఆరోగ్య కేంద్రాల బలోపేతానికి మేఘాలయ ఆరోగ్య విభాగం ప్రపంచ బ్యాంకుతో రుణ ఒప్పందం కుదుర్చుకునే ప్రయత్నం చేస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో 2020 సెప్టెంబర్- అక్టోబర్ నాటికి ఆరోగ్య మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి పథకం మొదలయ్యేలా చూడాలని ముఖ్యమంత్రి కాన్రాడ్ సంగ్మా ఆరోగ్యశాఖకు సూచించారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 8 కొత్త కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో మొత్తం కేసులు 657కు చేరగా, ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 314గా ఉన్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ నియంత్రణకు అన్ని చర్యలూ తీసుకుంటున్నామని నాగాలాండ్ ముఖ్యమంత్రి చెప్పారు. వ్యాధిసోకిన వ్యక్తులను, ముందువరుస కరోనా పోరాట యోధులను కించపరచవద్దని ఆయన ప్రజలను కోరారు. దిమాపూర్‌లోని అన్ని దుకాణాలు సోమవారం నుంచి తెరిచేందుకు ప్రభుత్వం అనుమతించింది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు విద్యాసంస్థలన్నిటినీ ఆగస్టు 31 వరకు మూసివేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అటుపైన పరిస్థితిని సమీక్షించి తదుపరి నిర్ణయం తీసుకుంటామని రాష్ట్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ కె.ఎన్.లెప్చా తెలిపారు. సిక్కింలోని గ్రామీణ/పట్టణ ప్రాంతాల్లో యువతకు... ముఖ్యంగా విద్యావంతులైన నిరుద్యోగులకు స్వయం ఉపాధి కల్పనకు సమానావకాశాల దిశగా వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ పరిధిలో ‘స్కిల్డ్ యూత్ స్టార్ట్-అప్ స్కీమ్’ పేరిట కొత్త సబ్సిడీ పథకాన్ని ముఖ్యమంత్రి ప్రారంభించారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని మళప్పురం జిల్లా కలెక్టర్‌, పోలీసు సూపరింటెండెంట్‌కు కోవిడ్-19 నిర్ధారణ అయింది. దీంతో వారిని కలిసినవారి జాబితాలోగల ముఖ్యమంత్రి, ఆరోగ్య మంత్రి, అసెంబ్లీ స్పీకర్, రాష్ట్ర పోలీసు డీజీపీసహా నలుగురు మంత్రులు స్వీయ నిర్బంధంలోకి వెళ్లారు. జిల్లా కలెక్టర్, డిప్యూటీ కలెక్టర్‌సహా మరో 20మంది రెవెన్యూ అధికారులకు కోవిడ్‌ నిర్ధారణ కావడంతో కలెక్టర్‌ కార్యాలయం కరోనా కూడలిగా మారగా జిల్లాలో పరిస్థితి ఆందోళనకరంగా ఉంది. కాగా, వ్యాధి పీడితులలో అధికశాతం కరీపూర్ విమాన ప్రమాద ప్రదేశంలో సహాయక చర్యల్లో పాల్గొన్నవారు కావడం గమనార్హం. ఇక రాజధాని తిరువనంతపురం రాష్ట్రంలోనే అత్యంత తీవ్ర కోవిడ్‌ ప్రభావిత జిల్లాగా మారింది. ఇక కరోనా నిరోధం దిశగా స్వాతంత్ర్య వేడుకలను 15 నిమిషాలకు పరిమితం చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. రాష్ట్రంలో మరో మూడు కోవిడ్ మరణాలు సంభవించాయి. సెంట్రల్ జైలులో మరో 63మంది ఖైదీలకు వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. దీంతో ఇప్పటిదాకా వ్యాధి బారినపడిన ఖైదీల సంఖ్య 164కు చేరింది. ఈ నేపథ్యంలో జైలు ప్రధాన కార్యాలయం మూడు రోజులు మూసివేశారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 1,564 కొత్త కేసులు నమోదవగా వివిధ జిల్లాల్లో 13,839 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. మరో 1.53 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో శుక్రవారం 328 కొత్త కేసులు, 4 మరణాలు నమోదయ్యాయి; దీంతో మొత్తం కేసులు 6680కి, క్రియాశీల కేసులను 2750కి, మరణాలు 106కు చేరాయి. ఇక తమిళనాడులో రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇ-పాస్ విధానాన్ని సరళీకరించింది. ఈ మేరకు ఆధార్ ఉపయోగించి దరఖాస్తు చేస్తే ఆగస్టు 17 నుండి తక్షణం ఇ-పాస్ జారీ అవుతుంది. కోవిడ్-19 నుంచి కోలుకున్న 40మంది పోలీసు సిబ్బంది ఇటీవల రాజీవ్గాంధీ ప్రభుత్వ జనరల్ ఆస్పత్రిలోని ప్లాస్మా బ్యాంక్‌లో ప్లాస్మా దానం చేశారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 5835 కొత్త కేసులు, 119 మరణాలు నమోదవగా 5146మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 3,20,355; క్రియాశీల కేసులు: 53,499; మరణాలు:5397; డిశ్చార్జి:2,61,459; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు:10,868గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఈసారి స్వాతంత్ర్య దిన వేడుకలను నిరాడంబరంగా నిర్వహించనున్నారు. బెంగళూరు నగరంలో రేపు నిర్వహించే ఈ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనేందుకు 75 మంది కరోనా యోధులుసహా కోవిడ్-19 నుంచి కోలుకున్న 25 మందికి ప్రత్యేక ఆహ్వానాలు పంపారు. ఇక కోవిడేతర వ్యాధులతో బాధపడేవారికి చికిత్స నిరాకరిస్తే శిక్షార్హనేరంగా పరిగణిస్తామని కర్ణాటక వైద్య మండలి వైద్యులను హెచ్చరించింది. తమిళనాడు సరిహద్దు మీదుగా రాకపోకలమీద ఆంక్షలపై కర్ణాటక హైకోర్టు ప్రభుత్వం నుంచి వివరణ కోరింది. కాగా కర్ణాటకలో నిన్న కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2 లక్షలు దాటింది. రాష్ట్రంలో క్రియాశీల కేసులు 78,337 కాగా, ఇప్పటివరకు 3613 మంది మరణించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: గుంటూరులోని రమేష్ ఆస్పత్రిలో చికిత్స పొందుతున్న ఆంధ్రప్రదేశ్ మాజీ మంత్రి, టీడీపీ నేత కె.అచ్చెన్నాయుడుకు కోవిడ్‌ వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. ఇటీవల ఇఎస్‌ఐ ఆసుపత్రి కుంభకోణంలో నిధుల దుర్వినియోగం ఆరోపణలపై ఆయనను పోలీసులు అరెస్ట్‌ చేసిన సంగతి తెలిసిందే. రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్ బారినపడిన ఆలయ సిబ్బందికి వైద్య సదుపాయాలు కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది. కాగా, విశాఖపట్నంలో ఇవాళ కరోనా అవగాహన ప్రచార రథాలను జెండాఊపి ప్రారంభించారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 9996 కొత్త కేసులు, 82 మరణాలు నమోదవగా 9499 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 2,64,142 యాక్టివ్: 90,840; మరణాలు: 2378గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్ర రాజధాని హైదరాబాద్‌లోని కార్పొరేట్ ఆస్పత్రులు 50 శాతం పడకలను ప్రభుత్వానికి అప్పగించనున్నాయి. సిద్దిపేటలో కోవిడ్-19 సంచార పరీక్ష సదుపాయం ప్రారంభమైంది. రాష్ట్రంలో ఇటువంటి ఏర్పాటు కావడం ఇదే తొలిసారి. తెలంగాణలో గత 24 గంటల్లో 1921 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 9 మరణాలు నమోదవగా 1210 మంది కోలుకున్నారు. కొత్తగా నమోదైన కేసులలో 356 కేసులు జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 88,396; క్రియాశీల కేసులు: 23,438; మరణాలు: 674; డిశ్చార్జి అయినవి: 64,284గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ విస్తరణ నిరోధం దిశగా పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం జారీచేసిన నిర్బంధవైద్య పరిశీలన నిబంధనలను సడలించింది. ఈ మేరకు ప్రయాణికులు తమ ప్రయాణానికి 72 గంటలముందు స్వీయ-ధ్రువీకరణ ఫారమ్ నింపడంద్వారా సంస్థాగత నిర్బంధం నుంచి మినహాయింపు పొందవచ్చు. అయితే, అలాంటి ప్రయాణికులు ప్రయాణం చేసిన 96 గంటల్లోగా ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ పరీక్ష చేయించుకుని, పొందిన నెగటివ్‌ ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని అప్‌లోడ్ చేయాలి. కాగా, రాష్ట్రంలో గురువారం 11,813 కొత్త కేసులు నమోదవగా 9,115 మంది కోలుకున్నారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని అహ్మదాబాద్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ పరిధిలో 30 మందికిపైగా సిబ్బందిగల అన్ని సంస్థలలో కోవిడ్ సమన్వయకర్త నియామకాన్ని తప్పనిసరి చేసింది. దీని ప్రకారం- సంబంధిత అన్ని విధివిధానాలు, ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలు సవ్యంగా అమలయ్యేలా సమన్వయకర్త బాధ్యత వహిస్తారు. ఇక 30 మందికన్నా తక్కువమంది సిబ్బందిగల సంస్థలలో యజమాని బాధ్యత వహించాల్సి ఉంటుంది. కాగా, గుజరాత్‌లో 1,092 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 1,046 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్త్తుతం క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 14,310గా ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని రాజకీయ నాయకులను కరోనా వైరస్‌ పట్టిపీడిస్తోంది. ఈ మేరకు గురువారం ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, ఇతర మంత్రులకు గురువారం కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. ఈ నేపథ్యంలో రాజ్యసభకు తాజాగా ఎన్నికైన సుమేర్ సింగ్ సోలంకీతోపాటు నివారి నుంచి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న బీజేపీ ఎమ్మెల్యే అనిల్ జైన్ కూడా వ్యాధిబారిన పడ్డారు. భోపాల్‌లో బీజేపీ స్థానిక నేత, అధికార ప్రతినిధి దుర్గేశ్ కేశ్వానీకి కూడా కోవిడ్-19 నిర్ధారణ అయింది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో కొత్త పరీక్ష సదుపాయాలు ప్రారంభించడంతో రోజువారీ పరీక్షల సామర్థ్యం 11,000 స్థాయికి పెరిగింది. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ఇప్పటిదాకా 3.9 లక్షల పరీక్షలు నిర్వహించగా 13,960 కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 4,187గా ఉంది.
• గోవా: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 చికిత్స సదుపాయాల పునర్వ్యవస్థీకరణ చేపట్టినట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఇందులో భాగంగా “అత్యంత విషమస్థితి”లోగల రోగుల కోసం గోవా వైద్య కళాశాల- ఆస్పత్రిలో మూడు వార్డులను కేటాయించింది. ఇక మరో రెండో కోవిడ్‌ ప్రత్యేక వైద్యకేంద్రాలైన మార్గోవాలోని ఇఎస్ఐ ఆస్పత్రి (దక్షిణ గోవా), పోండా (ఉత్తర గోవా)లోని జిల్లా ఆరోగ్య ఉప-కేంద్రంలో లక్షణరహిత, ఓ మోస్తరు లక్షణాలున్న రోగుకుల చికిత్స అందిస్తాయని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి విశ్వజిత్ రాణే తెలిపారు. కాగా, గోవాలో కోలుకునేవారి సగటు 72 శాతం కాగా, ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 3,491గా ఉంది.