સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે એક જ દિવસમાં વિક્રમજનક 8.3 લાખથી વધુ ટેસ્ટ હાથ ધર્યા
આજ દિન સુધી કુલ 2.68 કરોડથી વધારે નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું
પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણ (TPM)ની સંખ્યા વધીને 19,453 પર પહોંચી
13 AUG 2020 6:13PM by PIB Ahmedabad
એક જ દિવસમાં 8 લાખ/દિન પરીક્ષણનું સિમાચિહ્ન પાર કરતાં, ભારતે છેલ્લા 24 કલાકની અંદર વિક્રમજનક 8,30,391 પરીક્ષણો હાથ ધર્યા છે. સરકારે અપનાવેલી "પરીક્ષણ, દેખરેખ અને સારવાર"ની રણનીતિ મુજબ, ભારતે હવે પ્રતિદિન 10 લાખ પરીક્ષણોની ક્ષમતા સુધી પહોંચવા માટે કમર કસી છે.
કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસોનું પ્રારંભિક તબક્કામાં જ નિદાન અને તેમને અલગ પાડવા અંગેના પ્રથમ મહત્ત્વપૂર્ણ ચરણ તરીકે કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારોનો આક્રમક પરીક્ષણ રણનીતિ અપનાવવાના મજબૂત નિર્ધાર અને નિશ્ચયના પરિણામે ભારતમાં પ્રતિદિન હાથ ધરવામાં આવી રહેલા પરીક્ષણોની સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. અઠવાડિયા-દિઠ હાથ ધરવામાં આવતાં સરેરાશ દૈનિક પરીક્ષણો જુલાઇ 2020ના પ્રથમ અઠવાડિયામાં લગભગ 2.3 લાખથી વધીને ચાલુ અઠવાડિયામાં 6.3 લાખ કરતાં પણ વધી ગયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વિક્રમજનક 8 લાખથી પણ વધારે પરીક્ષણો સાથે અત્યાર સુધી હાથ ધરવામાં આવેલા કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા વધીને 2,68,45,688 કરોડ પર પહોંચી ગઇ છે. પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણો પણ ખૂબ જ ઝડપથી વધીને 19,453 પર પહોંચી ગયા છે.
સમગ્ર દેશમાં પરીક્ષણ લેબોરેટરીઓની સંખ્યામાં કરવામાં આવેલા અવિરત વધારાના પરિણામે આ સિમાચિહ્ન હાંસલ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ સફળતા મળી છે. જાન્યુઆરી, 2020માં માત્ર એક લેબોરેટરીથી વધીને દેશમાં આજે આ સંખ્યા 947 સરકારી ક્ષેત્રની અને 486 ખાનગી ક્ષેત્રની લેબોરેટરી સાથે 1,433 ઉપર પહોંચી ગઇ છે. આ બાબત કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારો વચ્ચે સમન્વય પ્રયત્નોની સાક્ષી પૂરે છે.
વિવિધ પ્રકારની લેબોરેટરીઓ નીચે મુજબ છેઃ
• રિયલ ટાઇમ RT PCR આધારિત પરીક્ષણ લેબોરેટરીઃ 733 (સરકારીઃ 434+ ખાનગીઃ 299)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણ લેબોરેટરીઃ 583 (સરકારીઃ 480 + ખાનગીઃ 103)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણ લેબોરેટરીઃ 117 (સરકારીઃ 33 + ખાનગી 84)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India conducts a record high of more than 8.3 lakh tests in a single day
More than 2.68 crore samples tested as on today
Tests Per Million (TPM) jumps to 19,453
13 AUG 2020 6:13PM by PIB Delhi
Crossing the 8 lakh/day milestone of tests in a single day, India has registered a record high of 8,30,391 tests conducted in the last 24 hours in India. In pursuance of the “Test, Track and Treat” strategy, India is geared up to reach the testing capacity of 10 lakh tests per day.
The strong resolve and determination of Union and State/UT Governments to follow aggressive testing as the first important step in the early detection and isolation of COVID-19 positive cases has resulted in India rapidly increasing the number of tests done per day. The week-wise average daily tests conducted saw a sharp increase from around 2.3 lakh in the first week of July 2020 to more than 6.3 lakh in the current week.
With a record high more than 8 lakh tests done in the last 24 hours, the cumulative testing as on date has jumped to 2,68,45,688 crore. The Tests Per Million has seen a sharp increase to 19453.
A strong determinant of this milestone has been the sustained expansion of testing labs across the country. From merely one lab in January 2020, the country is today enriched by 1433 labs with 947 in the government sector and 486 private labs. This is a testimony to the coordinated efforts of the Centre and the State/UT governments.
The different types of labs include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 733 (Govt: 434 + Private: 299)
• TrueNat based testing labs: 583 (Govt: 480 + Private: 103)
• CBNAAT based testing labs: 117 (Govt: 33 + Private: 84)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.