ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਈਰਾਨੀ ਵੱਲੋਂ 6ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਮੁਬਾਰਕਾਂ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਈ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕ
ਸਕੀਮ ਲਈ ਬੈਕਐਂਡ ਵੈੱਬਸਾਈਟ, ‘ਮਾਇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪੋਰਟਲ’,
‘ਵਰਚੁਅਲ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੋਰਸਿੰਗ ਫ਼ੇਅਰ 2020’
ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫ਼ਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਲੇਜ, ਕੁੱਲੂ ਦੀ ਸ਼ੋਅਕੇਸਿੰਗ
ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ
#Vocal4Handmade ਹੈਸ਼ਟੈਗ ਅਧੀਨ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
07 AUG 2020 4:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ
ਅੱਜ 6ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁਬਾਰਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ
ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ
ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ
ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2015 ’ਚ ਹਰ ਸਾਲ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ; ਇਹ ਐਲਾਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲਹਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ
2
ਦੇ 110 ਸਾਲਾਂ ਪਿੱਛੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਸਾਲ 1905 ’ਚ ਇਸੇ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ
ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਚਰਖੇ ਦੀ
ਮਦਦ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਕਾਂਗੜਾ ਤੋਂ
ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਜ਼ਰੀਏ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ‘ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕ ਸਕੀਮ’ (ਐੱਚਐੱਲਐੱਮ – HLM) ਲਈ
ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਐਂਡ ਬੈਕਐਂਡ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ
ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਕ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ
ਬੈਕਐਂਡ ਵੈੰਬ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਤੇ 10 ਭਾਰਤੀ
ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਬੈਠੇ ਆਪਣੀ
ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਤਾਬਕ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਜ਼ਰੀਏ ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ
ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਹਰੇਕ ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦ ਉੱਤੇ ਲੱਗੇ ਵਿਲੱਖਣ ਤੇ
ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਲੇਬਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਤੇ ਖਰੇਪਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ
ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
3
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ‘ਮਾਇ
ਹੈਂਡਲੂਮ’ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਬਲੌਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰਜ਼, ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ
ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਹੱਥਖੱਡੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ
ਫ਼ਾਇਦੇ ਲੈਣ ਹਿਤ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਣ। ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ
ਹੱਥਖੱਡੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ 2015 ’ਚ ‘ਇੰਡੀਆ ਹੈਂਡਲੂਮ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ
ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਧੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,590
ਉਤਪਾਦ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ 180 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਹਨ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ
ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ‘ਸਾਈਨ–ਇਨ’ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਹੱਥਖੱਡੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ
ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਸਤੇ ‘ਵਨ–ਸਟੌਪ ਸ਼ੌਪ’ ਹੈ, ਜੋ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ
ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਉੱਤੇ ਸਹੀ–ਸਮੇਂ
(ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੁਦਰਾ
ਲੋਨ ਸਕੀਮ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਦਾ ਬੀਮਾ, ਸੂਤ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਖੱਡੀਆਂ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ,
ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਦਖ਼ਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ
ਕਰਵਾਏਗਾ। ਮੇਲਿਆਂ, ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਲਈ ਸਟਾਲਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ
ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ
ਈ–ਆਫ਼ਿਸ ਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਵਰਚੁਅਲ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੋਰਸਿੰਗ ਫ਼ੇਅਰ 2020’ ਦਾ
ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਅਣਕਿਆਸੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਮੇਲੇ
ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸਮਰੱਥਾ ਕਾਰਣ ਸਰਕਾਰ
ਬੁਣਕਰਾਂ ਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਮੌਕੇ
ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਵਰਚੁਅਲ ਫ਼ੇਅਰ (ਹਕੀਕੀ ਮੇਲਾ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮੇਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ
ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜ਼ਾਇਨਾ ਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਖਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੋਰਸਿੰਗ
4
ਮੇਲਾ 7, 10 ਅਤੇ 11 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਸ਼ੋਅ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਿੱਚ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਕ੍ਰਾਫ਼ਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਲੇਜ, ਕੁੱਲੂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਕੁੱਲੂ
ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ
ਸ੍ਰੀ ਜੈ ਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀਆਂ ਹੱਥਖੱਡੀਆਂ ਵਿਖਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਕਰੀਆ
ਅਦਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੱਥਖੱਡੀਆਂ ਰਾਜ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ‘ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ – ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੋਵੇਂ
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਦਮ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ
ਸਕਣ।
ਅੱਜ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥਖੱਡੀ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਮਾਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਦੋ
ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਬੁਣਕਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ
ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੇ ਉੱਘੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਊਂਟਸ ਜ਼ਰੀਏ
ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਣਕਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ,
ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸਭ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਸਮਾਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ
ਇਹੋ ਬੇਨਤੀ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਾਂ,
ਸਿਸਟਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇਕਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸੈਂਟਰਲ ਸਿਲਕ ਬੋਰਡ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਟਸਨ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਵੀ
ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਂਝੇ ਹੈਸ਼ਟੈਗ ਅਧੀਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ
ਅਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ।
ਈ–ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ
ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ
ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਂਝੇ ਹੈਸ਼ਟੈਗ #Vocal4Handmade ਨਾਲ ਹੱਥਖੱਡੀ, ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਦੇਸ਼
ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਾਈ ਐਂਡ ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ
ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਣਕਰਾਂ/ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ
ਟਵੀਟ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੇ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਹਿਤ
ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼) ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਪੂਰ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੱਥਖੱਡੀਆਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਰਸਤੋਗੀ
ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਣਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ
ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲੱਸਟਰਜ਼, ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ 28 ਸੇਵਾ
ਕੇਂਦਰਾਂ, ਹੱਥਖੱਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ 6 ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ
ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਐੱਨਆਈਐੱਫ਼ਟੀ ਦੇ
ਕੈਂਪਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁੱਲੂ ’ਚ ਕ੍ਰਾਫ਼ਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਲੇਜ ਤੇ ਮੁੰਬਈ ’ਚ
ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹੱਥਖੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਹੁਤ
ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਈ–ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ – GeM) ਉੱਤੇ
ਮੌਜੂਦ (ਔਨ–ਬੋਰਡ) ਬੁਣਕਰਾਂ/ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥਖੱਡੀ
ਉਤਪਾਦ ਸਿੱਧੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੱਥਖੱਡੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ
ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਹੱਥਖੱਡੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
ਦੇ ਲਾਭ ਬੁਣਕਰਾਂ/ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਣ, ਖਾਸ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ
ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਸਵੈ–ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ/ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles and Women & Child Development, Smt Smriti Zubin Irani extends greetings on the occasion of the 6th National Handloom Day
Launching of Mobile App & Backend Website for Handloom Mark Scheme, inauguration of My Handloom Portal, Virtual Indian Textile Sourcing Fair 2020 and showcasing of Craft Handloom Village, Kullu mark the occasion
Two-week social media campaign under hashtag #Vocal4Handmade launched to promote handloom products
07 AUG 2020 4:17PM by PIB Delhi
New Delhi, 7th August 2020
Union Minister of Textiles and Women & Child Development, Smt Smriti Zubin Irani has extended her greetings on the occasion of the 6th National Handloom Day today. Addressing a function organized in virtual mode by the Ministry of Textiles, Government of India to celebrate National Handloom Day today, Smt Smriti Irani thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for declaring 7th August every year as National Handloom Day for the first time in 2015, 110 years after the Swadeshi movement which started on this date in the year 1905. Paying obeisance to Mahatma Gandhi, Smt Smriti Irani said that independence for India was achieved with the help of the spinning wheel. Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jairam Thakur was present through virtual mode from Kangra.
On this occasion, Smt Smriti Irani launched the Mobile App & Backend Website for Handloom Mark Scheme (HLM). The Minister said that the Handloom Mark is being promoted to provide collective identity to the authentic handloom products. Textiles Committee Mumbai has developed the Mobile App with a backend web portal to completely digitise the process of registration. The App is in English and 10 Indian languages and will enable the weavers located at any corner of the country to apply for Handloom Mark registration through the comfort of their homes by click of a button on their mobiles. This app helps ascertain the genuineness and originality of the product through unique and dynamic QR code labels affixed on each handloom product.
The Union Minister of Textiles also launched the “My Handloom” portal for individual weavers as well as other organizations for applying for various benefits under the various handloom schemes like Block Level Clusters, Handloom Marketing Assistance and Awards. Inaugurating the portal, she thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for launching the “India Handloom” brand in 2015 on the occasion of the 1st National Handloom Day. She said that till now, 1590 products have been registered under this brand, which has more than 180 product categories. The portal with a single “sign-in” is to act as One-stop shop for information on all handloom schemes which will retain information, and will ensure transparency and provide real-time status update on applications under National handloom Development programme, as also the information on various schemes/interventions such as Mudra Loan Scheme, Weavers’ Insurance, Yarn Supply, distribution of looms and accessories, number of trainings, etc. An Online lottery System for transparent allotment of stalls for various events such as melas, Dilli Haats, etc. has been introduced. The portal will be linked to e-office and DBT portal.
The Union Minister of Textiles also inaugurated the virtual Indian Textile Sourcing Fair 2020. In the face of the unprecedented Covid-19 pandemic, and inability to hold conventional marketing events such as exhibitions, melas, etc. the Government is providing online marketing opportunities to weavers and handloom producers. By taking a step towards realizing “Atmanirbhar Bharat”, Handloom Export Promotion Council is organizing the Virtual Fair. The fair will connect more than 150 participants from different regions of the country showcasing their products with unique designs and skills. The Indian Textile Sourcing Fair will be open on 7, 10 and 11th August 2020. The show has already attracted considerable attention of the International Buyers.
A presentation was made on Craft Handloom Village, Kullu, being established in association with District Administration, Kullu. Speaking on the occasion, Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur expressed gratitude at being able to showcase the handlooms of Himachal and said that handlooms are a symbol of the state’s traditional and ancient heritage. He said that the state is making efforts to implement One District- One Product scheme so that the both the districts and products are able to carve out a distinct identity of their own.
To mark the occasion and to instil pride of workmanship of handloom weaving amongst citizens, a two-week social media campaign has been launched for the handloom weaving community. Smt Smriti Irani has appealed to the all Hon’ble Ministers in the Council of Ministers, Lieutenant Governors, Hon’ble Chief Ministers of States and Hon’ble Members of Parliament of Lok Sabha and Rajya Sabha and eminent Industrialists with friends and family to express solidarity with the weaving community through their social media accounts so as to motivate others to do the same.
Ministry of Textiles has extended a similar request to Secretaries to the Govt. of India and equivalent level officers. Besides, all the Secretaries of the States, Exports Promotion Councils, Sister Textile Bodies like Central Silk Board, National Jute Board have been requested to amplify the Social Media Campaign under the common hashtag and inspiring associates and employees to embrace handloom fabric. The e-commerce entities, Retail Companies and Designer Bodies have also been requested to promote and amplify the efforts of Ministry of Textiles to promote Handloom products.
Further, to promote Handloom under media campaign with common hashtag #Vocal4Handmade has been started to promote Handloom, Handloom Products, information about high end handloom products of various regions of the country, their manufacturers, encouraging weavers/artisans to tweet and to publicize and promote the sector amongst common people.
Secretary (Textiles) Shri Ravi Capoor and Development Commissioner (Handlooms) Shri Sanjay Rastogi were also present for the function. The function was widely participated from different corners of the country. Handloom Clusters from across the country, all 28 Weavers’ Service Centres, 6 Indian Institutes of Handloom Technology, National Handloom Development Corporation, Handloom Exports Promotion Council & NIFT’s Campuses across India were connected. Also, Craft Handloom Village at Kullu and Textiles Committee at Mumbai were connected for the function.
To promote Handlooms in a big way, Ministry of Textiles has undertaken many new initiatives. Steps have been taken to on-board weavers/producers on Government e-Market place (GeM) to enable them supply handloom products directly to Central Govt. Departments.
Ministry of Textiles is also facilitating formation of Producers Companies across the country in the handloom sector as a thrust area with the objective to extend the benefits of various handloom schemes to the weavers/workers, in particular to those who are either working independently or in the fold of Self-Help Groups/Producer Groups.