PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
06 AUG 2020 6:25PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్‌ న‌య‌మైన‌వారి సంఖ్య 13.2 ల‌క్ష‌ల‌కుపైగానే; కోలుకునే సగటు 67.62 శాతంగా నమోదు.
• దేశవ్యాప్తంగా కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య పెరగడంతో 67.62 శాతానికి దూసుకెళ్లిన సగటు.
• మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు మ‌రింత త‌గ్గి 2.07 శాతానికి ప‌త‌నం.
• రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కోవిడ్‌-19 రెండోవిడత ఆర్థిక సాయం కింద రూ.890.32 కోట్లు విడుదల చేసిన కేంద్ర ప్రభుత్వం.
• కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ఆర్థిక వ్యవస్థకు మరింత మద్దతు, ద్రవ్యలభ్యత దిశగా అదనపు ప్రగతి-నియంత్రణ విధాన చర్యలు ప్రకటించిన రిజర్వు బ్యాంకు.
కోవిడ్‌-19 న‌య‌మైన‌వారి సంఖ్య 13.2 ల‌క్ష‌ల‌కుపైగానే; కోలుకునేవారి శాతం 67.62కు పెరుగుద‌ల‌; మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు మ‌రింత త‌గ్గి 2.07 శాతానికి ప‌త‌నం
దేశంలో ఇప్పటిదాకా కోవిడ్‌-19 వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 13,28,336కు చేరింది. గత 24 గంటల్లో 46,121 మంది కోలుకున్నారు. వ్యాధి నయమయ్యేవారి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతుండటంతో ప్రస్తుత-కోలుకున్న కేసుల మధ్య అంతరం 7,32,835కు చేరడమేగాక కోలుకునేవారి సగటు 67.62 శాతంతో కొత్త రికార్డు నమోదు చేసింది. ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసులలో ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులు (5,95,501) 30.31 శాతంగా ఉన్నాయి. వీరంత ఆస్పత్రులలో లేదా ఏకాంత గృహవాసంలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ఇక మొత్తం కేసులలో 2020 జూలై 24నాటికి క్రియాశీల కేసులు 34.17 శాతం కాగా, గణనీయంగా తగ్గుతూ ఇవాళ 30.31 శాతానికి దిగివచ్చాయి. ఇక మరణాల సగటు ప్రపంచ నేపథ్యంతో పోలిస్తే క్రమంగా పడిపోతూ నేడు 2.07 శాతానికి పతనమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643730
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రాంతీయ సంచాలకుడు, దక్షిణాసియా ప్రాంత ఆరోగ్యశాఖ మంత్రులతో డాక్టర్ హర్షవర్ధన్‌ సంభాషణ
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతీయ సంచాలకుడు డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్, ఈ ప్రాంత భాగస్వామ్య దేశాల ఆరోగ్యశాఖ మంత్రులతో కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ వాస్తవిక సాదృశ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలు-ప్రజారోగ్య కార్యక్రమాల నిర్వహణపై ఈ సందర్భంగా వారు దృష్టి సారించారు. కాగా, భారత్‌లో కోవిడ్‌-19 నిర్వహణ ప్రతిస్పందన చర్యల గురించి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ తెలిపారు. “భారత్‌లో బహుళ స్థాయి వ్యవస్థాగత క్రమబద్ధ, చురుకైన ప్రతిస్పందన కారణంగా అధిక జనసాంద్రత, తక్కువశాతం జీడీపీ వ్యయం, తలసరి డాక్టర్ల-ఆస్పత్రి పడకల లభ్యత వంటి పరిమితులు ఉన్నప్పటికీ ఇతర అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో పోలిస్తే ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు చాలా తక్కువ కేసులు-మరణాలు నమోదయ్యాయి” అని ” వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643754
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కోవిడ్‌-19 రెండోవిడత ఆర్థిక సాయం కింద రూ.890.32 కోట్లు విడుదల చేసిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
దేశంలోని 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కోవిడ్‌-19 అత్యవసర ప్రతిస్పందన, ఆరోగ్య వ్యవస్థ సన్నద్ధత కోసం ప్రకటించిన ప్యాకేజీలో భాగంగా రెండోవిడత ఆర్థికసాయం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.890.32 కోట్లు విడుదల చేసింది. ఆయా రాష్ట్రాల్లో నమోదైన కేసుల సంఖ్య ఆధారంగా ఈ సహాయం అందుతుంది. ‘సంపూర్ణ ప్రభుత్వ బాధ్యత’ కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో కోవిడ్‌ మహమ్మారి నిర్వహణకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక వనరుల తోడ్పాటుతో నాయకత్వం వహిస్తోంది. తదనుగుణంగా ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేక ప్యాకేజీని ప్రకటించారు. ఇందులో తొలివిడత నిధులతో పరీక్షల, ఆస్పత్రుల మౌలిక వసతులను పెంచడానికి, రోజువారీ అత్యవసర కార్యకలాపాల నిర్వహణకు, అవసరమైన పరికరాలు-మందులు, ఇతర సామగ్రి సమకూర్చుకోవడానికి వీలుగా అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాలకు కేంద్రం రూ.3,000 కోట్లు విడుదల చేసింది. ఈ మేరకు దేశవ్యాప్తంగా 5,80,342 ఏకాంత చికిత్స పడకలు, 1,36,068 ప్రాణవాయు మద్దతుగల, 31,255 ఐసీయూ పడకలతో సదుపాయాలు బలోపేతం చేయబడ్డాయి. అంతేకాకుండా 86,88,357 పరీక్ష కిట్లు, 79,88,366 వయల్‌ రవాణా మాధ్యమాలను (VTM) కొనుగోలు చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643694
గృహనిర్మాణ, గ్రామీణ, ప్రాధాన్యరంగాలకు రిజర్వు బ్యాంకు ఆర్థిక మద్దతు
జాతీయంగా, అంతర్జాతీయంగా కోవిడ్‌-19 విజృంభణ కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో ద్రవ్యలభ్యత మెరుగుతోపాటు ఆర్థిక వ్యవస్థకు మరింత ఊతమిచ్చే విధంగా రిజర్వు బ్యాంకు ఇవాళ అదనపు ప్రగతి-నియంత్రణ విధాన చర్యలను ప్రకటించింది. ఈ మేరకు కేంద్రబ్యాంకు గవర్నర్‌ శ్రీ శక్తికాంత దాస్ వివరాలు వెల్లడించారు. “గడచిన వందేళ్లలో శాంతి సమయాన తలెత్తిన ఈ అత్యంత తీవ్ర ఆర్థిక-ఆరోగ్య సంక్షోభం” సృష్టించిన అవరోధాల కారణంగా ఏర్పడే ఆర్థిక ఒత్తిడిని ఈ చర్యలు తగ్గిస్తాయన్నారు. ప్రకటనల సారాంశం ఇలా ఉంది... సాధారణ పౌరులపై కోవిడ్‌ ప్రభావం తగ్గించడం కోసం బంగారం-ఆభరణాలపై వ్యవసాయేతర అవసరాల కోసం వాటి విలువపై 90 శాతందాకా రుణాలను అనుమతించాలని నిర్ణయించింది. ఈ తరహా రుణాలపై 75 శాతం నుంచి 90 శాతానికి పెంచిన రుణమంజూరు పరిమితి 2021 మార్చి 31దాకా అమలులో ఉంటుంది. ఇక గృహనిర్మాణ రంగానికి నిధుల ప్రవాహం మెరుగు దిశగా జాతీయ గృహనిర్మాణ బ్యాంకుకు రూ.5,000 కోట్ల ప్రత్యేక ద్రవ్యత్వ సౌకర్యం కల్పించింది. మరోవైపు బ్యాంకింగేతర, సూక్ష్మ ఆర్థిక సహాయ సంస్థలకు నిధుల లభ్యత మెరుగు కోసం నాబార్డు (NABARD)కు రూ.5,000 కోట్ల నిధిని కేటాయించింది. రుణ స్వీకార సంస్థలపై అప్పుల భారం తగ్గించేందుకు అర్హతగల కార్పొరేట్ అప్పులతోపాటు వ్యక్తిగత రుణాల పరిష్కార ప్రణాళిక అమలుకు రుణదాతలను అనుమతించాలని నిర్ణయించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643736
కరోనా యోధుల కోసం ‘ఈఎన్‌సీ’ బ్యాండ్‌ ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన
భార‌త 74వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం నేపథ్యంలో తూర్పు నావికాదళ కమాండ్‌ బ్యాండ్‌ బృందం విశాఖపట్నంలోని సంకారంలోని బొజ్జనకొండ వారసత్వ ప్రాంతంలో 2020 ఆగస్టు 5న ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన ఇచ్చింది. దాదాపు గంటపాటు మార్షల్, ఇంగ్లీష్ పాప్-మ్యూజిక్ నుంచి దేశభక్తి గీతాలదాకా అందర్నీ కదిలించే రీతిలో ఈ సంగీత విభావరి సాగింది. దూరదర్శన్‌ హైదరాబాద్‌, సప్తగిరి, యాదగిరిలలో చానెళ్లలో ఈ ప్రదర్శన ప్రత్యక్ష ప్రసారమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643685
గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ అభియాన్ కింద 6వారాల్లో 17 కోట్ల పనిదినాలతో వలస కార్మికులకు రూ.13,240 కోట్లు చెల్లింపు
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో గ్రామాలకు తిరిగివచ్చిన వలస కార్మికులతోపాటు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రభావిత పేదలకు ఉపాధి, జీవనోపాధి కల్పనలో భాగంగా గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ యోజన (GKRA) ప్రారంభమైంది. దీనికింద ప్రస్తుతం ఆరు రాష్ట్రాలు... బీహార్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్‌ల పరిధిలోని 116 జిల్లాల్లో గ్రామస్థులకు జీవనోపాధి కల్పన కోసం ప్రభుత్వం ఉద్యమ తరహాలో చర్యలు చేపట్టింది. ఈ నేపథ్యంలో ఇది ఆరో వారంలో ప్రవేశించగా, ఇప్పటికే లక్ష్యసాధన దిశగా పురోగమిస్తోంది. తదనుగుణంగా 17 కోట్ల పనిదినాలు కల్పించగా రూ.13,240 కోట్లు చెల్లించబడ్డాయి. ఈ పనుల్లో భాగంగా 62,532 జల సంరక్షణ పనులు, 1.74 లక్షల గ్రామీణ గృహాలు, 14,872 పశువుల షెడ్లు, 8,963 వ్యవసాయ చెరువులు, 2,222 సామాజిక పారిశుధ్య ప్రాంగణాలు నిర్మాణంతోపాటు జిల్లా ఖనిజ నిధిద్వారా మరో 5,909 పనులు నిర్వహించారు. మరోవైపు 564 పంచాయతీలకు ఇంటర్నెట్ సంధానం, 16,124 మంది అభ్యర్థులకు రైతు విజ్ఞాన కేంద్రా(KVK)ల ద్వారా నైపుణ్య శిక్షణ ఇచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643632
‘కోవిడ్-19- మహమ్మారి వేళ సుపరిపాలన పద్ధతులు’పై ఐటిఈసీ-ఎన్‌సీజీజీ అంతర్జాతీయ వర్క్‌ షాప్‌ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కోవిడ్‌ మహమ్మారి నిర్వహణలో అంతర్జాతీయ సహకారంపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నేతృత్వంలో భారతదేశం నాంది పలికిందని కేంద్ర సిబ్బంది-పిజి-పెన్షన్లశాఖ సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తుచేశారు. గడచిన ఆరేళ్లలో విదేశాలతో సాన్నిహిత్యం సాధించడంలో శ్రీ మోదీ అనుసరిస్తున్న అసాధారణ విధానాలే మహమ్మారిపై పోరుకు అంతర్జాతీయ సంకీర్ణం ఏర్పడటంలో దోహదపడ్డాయని ఆయన అన్నారు. “కోవిడ్-19- మహమ్మారి వేళ సుపరిపాలన పద్ధతులు”పై ఐటిఈసీ-ఎన్‌సీజీజీ అంతర్జాతీయ వర్క్‌ షాప్‌ను ప్రారంభించిన అనంతరం డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643811
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో ‘మిషన్ ఫతే’ కింద కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా పంజాబ్‌ ఐటీఐ విద్యార్థులు 17 లక్షల మాస్కులు తయారుచేశారు. దేశంలోని ఏ రాష్ట్రంలోనూ ఏ ఇతర సాంకేతిక విద్యాసంస్థ కూడా ఈ రికార్డుకు చేరువగా రాకపోవడం విశేషం.
• హర్యానా: కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో విద్యార్థులకు ఆర్థిక ఒత్తిడినుంచి ఉపశమనం దిశగా J.C.బోస్ శాస్త్ర-సాంకేతిక విశ్వవిద్యాలయం, ఫరీదాబాద్‌కు చెందిన వైఎంసీఏ (YMCA) తమ నిబద్ధతను నిరూపించుకున్నాయి. ఈ మేరకు ఆర్థికంగా వెనుబడిన వర్గాలతోపాటు ఆపన్నులైన విద్యార్థులకు మద్దతిచ్చే ఒక విధానాన్ని రూపొందించి అమలుచేసింది. ఇందులో భాగా వారు చెల్లించాల్సిన ట్యూషన్‌ ఫీజు 100 శాతాన్ని వదులుకోవడం, ఇప్పటికే చెల్లించినవారికి వాపసు ఇవ్వడమేగాక కుటుంబంలో ఆర్థిక సంక్షోభంవల్ల రుసుములు లేదా బకాయిలు చెల్లించలేని విద్యార్థులు ఈ సాయం కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవాలని ఆహ్వానించడం విశేషం.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ -19 రోగులతో వ్యవహరించడంలో డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ మెడికల్ కాలేజీ తాండా, కాంగ్రా కొన్ని నెలలుగా మెరుగైన పనితీరు కనబరిచాయని గవర్నర్ ప్రశంసించారు. ఆస్పత్రిని కోవిడ్‌ ప్రత్యేక చికిత్స కేంద్రంగా ప్రకటించనప్పటికీ పరిస్థితిని ఎదుర్కోవటానికి అధికారులు అన్ని ప్రయత్నాలు చేశారు. ఆ మేరకు ప్రారంభంలో ఇక్కడ రోజుకు 107 పరీక్షల సామర్థ్యం ఉండగా, ఇవాళ 700కిపైగా నమూనాలను పరీక్షిస్తుండటం ఇందుకు నిదర్శనమన్నారు. ఈ సదుపాయాన్ని మరింత పెంచాలని ఆయన సూచించారు. ఇక రక్తదాన శిబిరాలను నిర్వహణ కోసం రక్తదాతలను ప్రోత్సహించాలని, ఇతర స్వచ్చంద బృందాలతో సమన్వయం చేసుకోవాలని ఆయన ఆదేశించారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలోని కోవిడ్‌-19పై తౌబల్, కాచింగ్ జిల్లాల ఇన్‌చార్జి మంత్రి డాక్టర్ తోక్‌చోమ్‌ రాధేశ్యామ్‌ జిల్లాలో మహమ్మారి నియంత్రణ చర్యలపై జిల్లా పాలన యంత్రాంగంతో అత్యవసర సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించారు.
• మిజోరం: రాష్ట్ర ఎన్నికల సంఘం మిజోరంలో స్థానిక సంస్థల ఎన్నికల నోటిఫికేషన్‌ను జారీచేసింది. దీని ప్రకారం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా ఈ నెల 27 న పోలింగ్ జరుగుతుంది.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 82 కొత్త కేసులు నిర్ధారణ కాగా, పరీక్షించిన 606 నమూనాలకుగాను దిమాపూర్‌లో 58, కోహిమాలో 22, ఫేక్ నుంచి 2 వంతున నమోదయ్యాయి. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం మొత్తం 2580 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• కేరళ: రాష్ట్ర రాజధాని తిరువనంతపురం తీరప్రాంతాల్లో కోవిడ్-19 కేసులు ప్రమాదకర స్థాయిలో పెరుగుతున్నాయి, ఈ మేరకు ఇవాళ మధ్యాహ్నం వరకు నిర్వహించిన ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్ పరీక్షల్లో 104మందికి వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. కోవిడ్‌ సంక్రమణ నిరోధం దిశగా షాపులు, మాల్స్, బ్యాంకులలో కొన్ని ఆంక్షలు విధిస్తూ పోలీసుశాఖ కొత్త సర్క్యులర్ జారీచేసింది. రాష్ట్రంలో కొన్నిచోట్ల కురుస్తున్న భారీవర్షాలతో కోవిడ్‌ ఉపశమన, పునరావాస కార్యకలాపాలకు సవాలుగా మారాయి. కేరళలో నిన్న 1,195 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 1,234మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం 11,492 మంది చికిత్స పొందుతుండగా వివిధ జిల్లాల్లో 1,47,974 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 195 తాజా కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 4621కు పెరిగింది. ఇందులో ప్రస్తుతం 1743 క్రియాశీల కేసులు కాగా, ఇప్పటివరకూ 70 మంది మరణించారు. ఇక తమిళనాడులో ముఖ్యమంత్రి ఎడప్పాడి పళనిస్వామితో బుధవారంనాటి సమావేశంలో పాల్గొనాల్సినవారిలో 30మందికిపైగా కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. రాష్ట్రంలో కొత్త కేసుల సంఖ్య తగ్గుతున్న నేపథ్యంలో నిన్న 5,175 కొత్త కేసులు నమోదవగా అత్యధికంగా 112 మరణాలు ఒకేరోజు నమోదవడం గమనార్హం. కాగా, ప్రస్తుతం 54,184 క్రియాశీల కేసులుండగా ఇప్పటిదాకా మరణించినవారి సంఖ్య 4461కి చేరింది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో భారీవర్షాల నేపథ్యంలో ముందస్తు చర్యలు తీసుకోవాలని ముఖ్యమంత్రి బి.ఎస్.యెడియూరప్ప జిల్లా ఇన్‌ఛార్జి మంత్రులను ఆదేశించారు. ఆ మేరకు తమ నియోజకవర్గాల్లో నే ఉండి, దెబ్బతిన్న ప్రాంతాల్లో పర్యటిస్తూ, సహాయ-పునరావాస చర్యలు పటిష్ఠంగా పర్యవేక్షించాలని స్పష్టం చేశారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 5619 కొత్త కేసులు, 100 మరణాలు నమోదవగా 5407 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 1,51,449; యాక్టివ్‌ కేసులు: 73,958; మరణాలు: 2804గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ నిర్వహణకు ప్రభుత్వం నెలకు రూ.350 కోట్లు ఖర్చుచేస్తున్నదని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి తెలిపారు. దేశంలో కనీవినీ ఎరుగని స్థాయిలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం కరోనావైరస్ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నదని ఆయన చెప్పారు. మారుమూల ప్రాంతాల నుంచి కూడా నమూనాల సేకరణకు సంజీవని బస్సులను ప్రవేశపెట్టామన్నారు. కోవిడ్ చికిత్స కోసం హైదరాబాద్ వెళ్తున్న అధికార పార్టీ నాయకులపై సీపీఐ రాష్ట్ర కార్యదర్శి ముఖ్యమంత్రి లేఖ రాశారు; ఇలాంటి పరిస్థితిలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో చికిత్స పొందుతున్న సామాన్య ప్రజలకు ప్రభుత్వంపై నమ్మకం ఎలా ఉంటుందని ప్రశ్నించారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 10,128 కొత్త కేసులు, 77 మరణాలు నమోదవగా 8729 మంది డిశ్చార్జి అయ్యారు. మొత్తం కేసులు: 1,86,461; క్రియాశీల కేసులు: 80,426; మరణాలు: 1681గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పరిధిలోని జ్వరాల క్లినిక్‌లలోగల అవుట్‌ పేషెంట్‌ సదుపాయాలలో పరీక్షల ద్వారా కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయిన వ్యక్తులకు వైద్య సంప్రదింపుల అవసరంపై రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు. తెలంగాణలో గత 24 గంటల్లో 2092 కొత్త కేసులు, 13 మరణాలు నమోదవగా 1289 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 535 జీహెచ్‌ఎంసీ పరిధిలో నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 73,050; క్రియాశీల కేసులు: 20,358; మరణాలు: 589; డిశ్చార్జి అయినవి: 52,103గా ఉన్నాయి. ఇక కేసులలో మరణాల సగటు ఆగస్టు 3న 0.81 శాతం నుంచి కొద్దిగా తగ్గి 0.80గా నమోదైంది. ఇది జాతీయ సగటు 2.09శాతం కన్నా తక్కువ.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలోని పుణె జిల్లా బుధవారం లక్ష కేసుల స్థాయిని అధిగమించింది. 101,262కు చేరింది. ఇక 99,563 కేసులతో థానె తర్వాతి స్థానంలో ఉంది. కాగా, లక్షకుపైగా కోవిడ్ కేసులు నమోదైన ఢిల్లీ, ముంబై, చెన్నైల జాబితాలో ఇప్పుడు పుణె చేరింది. కాగా, ప్రస్తుతం మహారాష్ట్రలో 1.45 లక్షల క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• గుజరాత్: అహ్మదాబాద్‌లోని కోవిడ్ ప్రత్యేక ఆస్పత్రిలో సంభవించిన అగ్ని ప్రమాదంలో 8 మంది మరణించారు. మిగిలినవారు నవరంగపురలోని శ్రేయ ఆస్పత్రి ఐసీయూలో చికిత్స పొందుతున్నారు. మరో 40 మంది రోగులను సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ ఆస్పత్రికి తరలించారు. మృతుల కుటుంబాలకు ప్రధానమంత్రి రూ.2 లక్షల పరిహారం ప్రకటించారు.
• రాజస్థాన్: కోలుకునేవారి సంఖ్య రీత్యా జాతీయస్థాయిలో అగ్రస్థానంలోగల రాజస్థాన్, ఇటీవల కోవిడ్ కేసులు వేగంగా పెరుగుతుండటంతో కేసులరీత్యా జాబితాలో పైకి వెళ్తోంది. కాగా, రాష్ట్రంలో తొలి 13,000 కేసులు 108 రోజులు పట్టగా, ఇది కేవలం 12 రోజుల్లో రెట్టింపు కావడం గమనార్హం. గత 24 గంటల్లో రాజస్థాన్‌లో 593 కొత్త కేసులు నమోదవగా, క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 13,630గా ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో బుధవారం 652 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 35,734కు చేరాయి. కాగా, ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్‌సింగ్‌ చౌహాన్ కోవిడ్ నుంచి కోలుకుని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. అయితే, ఆయన 7 రోజులపాటు ఏకాంత గృహవాసం చేయాలని ఆస్ప్రతి అధికారులు సూచించారు.
• గోవా: గోవాకు వచ్చే పర్యాటకుల కోసం భారత విమానాశ్రయాల ప్రాధికార సంస్థ తాజా మార్గదర్శకాలు జారీచేసింది. దీని ప్రకారం... వారు 14 రోజుల నిర్బంధవైద్య పరిశీలనలో ఉండాల్సి ఉంటుంది. అయితే, ఎవరైనా ఐసీఎంఆర్ గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాల నుంచి 48 గంటల వ్యవధిలో పొందిన కోవిడ్‌ నెగటివ్‌ ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని సమర్పిస్తే ఈ నిబంధన నుంచి మినహాయింపు లభిస్తుందని పేర్కొంది.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
06 AUG 2020 6:25PM by PIB Delhi
Text Box: • India’s COVID-19 Recovery Rate climbs to 67.62%, as total recoveries cross 13.2 lakh.• Recovery rate reaches another record high of 67.62% amongst COVID-19 patients• Case Fatality Rate (CFR) continues to slide, improves to 2.07%.• Union Govt. releases Rs. 890.32 cr as II instalment of COVID-19 Financial Package to States/UTs.• RBI announces additional developmental and regulatory policy measures to improve flow of money and provide further support to the financial system, in the wake of rising COVID-19 infections.• •
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
India’s COVID-19 Recovery Rate climbs to 67.62%, as total recoveries cross 13.2 lakh; Case Fatality Rate (CFR) continues to slide, improves to 2.07%
The total recoveries of COVID-19 patients have jumped to 13,28,336 with 46,121 COVID-19 patients being discharged in the last 24 hours. With such consistent increase in recoveries, the gap between recovered patients and active COVID-19 cases has reached 7,32,835.The recovery rate has continued its upward journey to reach another record high of 67.62% amongst COVID-19 patients.The actual case load of the country is the active cases (5,95,501) which is 30.31% of the total positive cases. They are under medical supervision either in hospitals or in home isolation.The active cases as a percentage of total cases have seen a significant drop from 34.17% on 24th July 2020 to 30.31% as on today.Case Fatality Rate (CFR) has been low when compared to the global scenario and it has been progressively falling. The Case Fatality Rate stands at 2.07% today.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643730
Dr Harsh Vardhan interacts with WHO Regional Director and Health Ministers of South East Asia Region
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare joined a virtual meeting of the Regional Director of WHO for South East Asia (SEA) DrPoonamKhetrapal Singh with Ministers for Health of the member states of the region. The meet was focused on maintaining essential health services and public health programmes in the context of the COVID-19 pandemic.Dr Harsh Vardhan spoke about India’s tryst with COVID-19. “India’s proactive and graded multi-level institutional response to COVID made it possible to have very low cases per million and deaths per million in spite of having a high population density and low fractional GDP spending and per capita doctor and hospital bed availability as compared to other developed countries”, he pointed out.“India accordingly prioritized availability of essential health services while simultaneously managing COVID-19 pandemic”, he added
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643754
Union Govt. releases Rs. 890.32 cr as II installment of COVID-19 Financial Package to States/UTs
Government of India has released Rs. 890.32 cr as the second installment of the COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package to 22 States/UTs. The amount of the financial assistance is based on the COVID-19 case load in these States/UTs.As part of the ‘Whole of Government’ approach where the Centre is leading the COVID-19 response and management, and supporting the States/UTs through technical and financial resources, the COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package was announced by the Prime Minister. The first installment of Rs. 3000 cr was released in April 2020 to all States/UTs to aid and enable them to ramp up testing facilities, augment hospital infrastructure,conduct surveillance activities along with procurement of essential equipment, drugs and other supplies.As part of this package, States/UTs have been strengthened with 5,80,342 isolation beds, 1,36,068 oxygen supported beds and 31,255 ICU beds. Also, 86,88,357 testing kits and 79,88,366 Vial Transport Media (VTM) have been procured by them.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643694
RBI provides additional monetary support to housing, rural and priority sectors
The Reserve Bank of India has announced a set of additional developmental and regulatory policy measures today to improve flow of money and provide further support to the financial system, in the wake of rising COVID-19 infections in India and the world. The Governor Shri Shaktikanta Das stated that the measures will ease the financial stress caused by disruptions due to “the worst peacetime health and economic crisis of the last 100 years”. Here is a summary of the announcements.To mitigate impact of COVID-19 on ordinary citizens, RBI has decided to allow loans for non-agricultural purposes, against gold and jewellery, to be granted up to 90 per cent of the pledged value of gold ornaments and jewellery. This relaxation of the limit, up from current limit of 75%, shall be available till March 31, 2021. A special liquidity facility of ₹ 5,000 crore is being provided to National Housing Bank, to improve fund flow to the housing sector. A ₹ 5,000 crore fund has been earmarked for NABARD too, to improve fund availability for Non-Banking Finance Companies and Micro Finance Institutions. To address the heightened debt burdens being faced by borrowing firms, RBI has decided to enable lenders to implement a debt resolution plan for eligible corporate debts as well as personal loans.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643736
ENC Band Live Performance for Corona Warriors
As part of 74th Independence Day Celebrations, Eastern Naval Command organised a live performance of the Navy Band as a tribute to the Corona Warriors at BojjanaKonda heritage site in Sankaram Visakhapatnam on 05 Aug 20. CmdeSanjeevIssar, the Naval Officer-in-Charge (Andhra Pradesh) welcomed Dr.BeesettiVenkataSatyavathi, Member of Parliament AnakapalliLokSabha Constituency, the Chief Guest and all the esteemed Corona Warriors nominated by the District Administration for the event. The hour-long performance featured a wide selection of music ranging from Martial, English Pop music to some soul stirring songs of Patriotic fervor. The performance included popular and evergreen songs ‘Suno Gaur Se DuniyaWalon’ and ‘Aye Mere watanKe Logon’ and culminated with the rendition of the Tri-Services songs providing a fitting finale to the occasion. DD Hyderabad had live streamed the band performance on DD Saptagiri and DD Yadagiri.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643685
17 crore mandays employment provided and Rs 13,240 crore paid to migrant labourers under GaribKalyanRojgarAbhiyaan in 6 weeks
GaribKalyanRojgarAbhiyaan (GKRA), launched to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages and similarly affected citizens in rural areas, in the wake of COVID-19 outbreak, is now empowering villagers with livelihood opportunities in 116 districts of six states. The GaribKalyanRojgarAbhiyaan is taking action on mission mode to provide employment to migrant workers who have returned to their native villages of these 6 states namely Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh.By the sixth week itself, a total of about 17 crore mandays employment has been provided and Rs.13,240 crore has been spent so far in the of pursuit of objectives of the Abhiyaan. A large number of structures have been created under GKRA so far including 62,532 water conservation structures, 1.74 lakh rural houses, 14,872 cattle shed, 8,963 form ponds, 2,222 Community Sanitary Complex, 5,909 works have been taken up through District Mineral Fund. 564 Gram Panchayat have been provided internet connectivity and 16,124 candidates have been provided skill training through KrishiVigyan Kendras (KVKs) during the Abhiyaan.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643632
Dr.Jitendra Singh inaugurates ITEC-NCGG International Workshop on COVID-19- Good Governance Practices in a Pandemic
Union Minister of State for Personnel, PG and Pensions Dr.Jitendra Singh today said that India has set the tone for Global COVID Collaboration under the leadership of Prime Minister Shri NarendraModi. He said that extra ordinary foreign outreach of Shri Modi in the last six years has greatly helped in forging such an international coalition against the pandemic. He was speaking after inaugurating an international workshop on “COVID-19- Good Governance Practices in a Pandemic”,Dr.Jitendra Singh also said that team work, compassion and statesmanship have defined India’s governance in response to COVID-19 Pandemic and it withstood the Governance challenge with a robust digital framework. The road ahead focuses on “Do GajDoori” – social distancing, which has now become a global norm, the Minister added.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1643811
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Punjab: The Punjab ITI students have made a remarkable contribution in the fight against COVID19 under Mission Fateh in the state by making 17 lac masks. No other technical education institute of any state of the country is even closer to this number.
• Haryana: Taking yet another step towards its commitment in providing relief to students facing financial hardship amid COVID-19, J.C. Bose University of Science and Technology, YMCA, Faridabad has introduced and implemented a Policy to Support Economically Weaker and Needy Students with the provision to waive off or refund tuition fee upto 100% and also invite applications from those students who are unable to pay their fee or dues because of financial crunch in the family.
• Himachal Pradesh: The Governor said that Dr.Rajendra Prasad Medical College Tanda, Kangra has shown better results during last few months in dealing with COVID-19 patients which is appreciable. He added that although the Hospital was not designated as COVID-19 Hospital yet the authorities were putting in all efforts in dealing with the situation. He said that initially the hospital had a testing capacity of 107 samples but today they were testing more than 700 samples and suggested to increase the testing facility. He also directed to motivate the blood donors and coordinate other volunteer groups in organizing blood donation camps. He expressed satisfaction that the hospital has 1000-unit blood storage capacity and there is no dearth of blood in the bank.
• Manipur: In Manipur, COVID-19 district Minister-in-charge of Thoubal and Kakching, Dr ThokchomRadheshyam holds an emergency meeting with the officials of the District Administration on steps to contain COVID19 in the districts.A 15-year-old boy from Phubala of Bishnupur district of Manipur, who was COVID-19 positive expired today due to Nephrotic Syndrome.
• Mizoram: Mizoram State Election Commission has announced local bodies polls. Polling will be held on 27th of this month.
• Nagaland: In Nagaland 82 new COVID-19 positive case confirmed today. Out of 606 samples tested; 58 are from Dimapur, 22 are from Kohima& 2 in Phek. Total positive cases in state stands at 2580.
• Kerala: Covid -19 cases are spiking at an alarming rate in the coastal areas of capital Thiruvananthapuram, with 104 people testing positive till noon in the rapid antigen tests being carried out. There are 13 large community clusters in the district. One more Covid-19 death has been reported in the state which is in the capital. Police has issued a new circular on certain restrictions in shops, malls and banks to be followed to prevent transmission of Covid. Heavy rains lashing the Central and northern parts of the state has posed a big challenge to the authorities in maintaining Covid protocols in relief and rehabilitation activities. Kerala recorded 1,195 new cases and 1,234 recoveries yesterday. As many as 11,492 patients are currently undergoing treatment and 1,47,974 persons are under observation in various districts.
• Tamil Nadu: Puducherry reports 195 fresh Covid-19 cases and five deathstaking the total number of positive cases to 4621, active cases to 1743, and deaths to 70. More than 30 people, scheduled to participate in the meetings of Chief Minister EdappadiPalaniswami in Dindigul on Wednesday, tested positive for Covid. Yesterday TN reported 5,175 new Covid positive cases which is fewer than earlier, and 112 deaths, the highest single-day toll. There are 54,184 active cases in the State now and the death toll has reached 4461.
• Karnataka: Chief Minister B.S.Yediyurappa has directed the District in-Charge Ministers to take precautionary measures in the wake of heavy rainfall across the State. He instructed the ministers to remain in their constituencies and tour the damaged areas. He also directed them to undertake relief distribution and other necessary measures. State records increase in Covid-19 cases, principal bench of HC to be closed on 7th August. 5619 new Covid cases, 5407 discharges & 100 deaths reported yesterday. Total cases : 1,51,449; Active cases: 73,958; Total Deaths: 2804.
• Andhra Pradesh: State health minister says the government is spending Rs.350 crore per month for Covid management, adding that Coronavirus diagnostic tests are being conducted in a way that is unheard of in the country. He further said that the Sanjeevani buses were introduced to collect Covid samples from even remote areas. CPI state secretary writes to CM on the ruling party leaders going to Hyderabad for Covid treatment; questioning whether the common people who are undergoing treatment in AP will have any faith in the government. 10,128 new cases, 8729 discharges and 77 deaths reported yesterday. Total cases: 1,86,461; Active cases: 80,426; Deaths: 1681.
• Telangana: State health officials are laying a lot of stress on the need to provide doctors’ consultation to persons who have tested positive at the out-patient facilities across all the State-run hospitals through fever clinics. 2092 new cases, 1289 recoveries & 13 deaths reported in the last 24 hours in Telangana; out of 2092 cases, 535 cases reported from GHMC. Total cases: 73,050; Active cases: 20,358; Deaths: 589; Discharges :52,103.The case fatality rate dropped slightly to 0.80 from 0.81 on August 3 and this is much below the national average of 2.09%..
• Maharashtra: Pune district on Wednesday breached the one-lakh grim mark of progressive positive cases with overall tally reaching 101,262. Thane is close behind with 99,563 reported cases. Pune has now joined the list of Delhi, Mumbai and Chennai which have reported over one lakh Covid cases. Maharashtra has 1.45 lakh active cases as on date.
• Gujarat: Eight patients have died in a fire that broke out at a Covid-19 designated hospital in Ahmedabad. They were being treated at the ICU of the Shrey Hospital in Navrangpura. Around 40 other patients have since been shifted to SardarVallabhbhai Patel Hospital. Prime Minister has announced Rs 2 lakh ex-gratia for the kin of the deceased.
• Rajasthan: Rajasthan, which held the top position in recovery rate not too long ago, is facing an uphill task with rapid spike in Covid cases. It took 108 days to register the first 13,000 cases, whereas the next 13,000 cases have been registered in only past 12 days. Rajasthan reported 593 new cases during the past 24 hours, even as the number of active cases is 13,630.
• Madhya Pradesh: The state reported 652 new Covid 19 cases on Wednesday, taking the total number of reported cases to 35, 734. Meanwhile, Chief Minister Shivraj Singh Chauhan has been discharged from hospital after recovering from Covid 19 infection. He has been advised 7 days home isolation.
• Goa: Airports Authority of India has issued fresh guidelines for tourists arriving in Goa. They will need to undergo 14 day quarantine. Exemption shall be granted in case a Passenger is able to produce a COVID-19 negative certificate issued by ICMR recognized lab, not older than 48 hours prior to the arrival in Goa.
•
• ImageImage