Ministry of Health and Family Welfare
Union Govt. releases Rs. 890.32 cr as II installment of COVID-19 Financial Package to States/UTs
06 AUG 2020 1:00PM by PIB Delhi
Government of India has released Rs. 890.32 cr as the second installment of the COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package to 22 States/UTs. These include Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Telangana, Andhra Pradesh, Goa, Gujarat, Karnataka, Kerala, Punjab, Tamil Nadu, West Bengal, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim. The amount of the financial assistance is based on the COVID-19 case load in these States/UTs.
As part of the ‘Whole of Government’ approach where the Centre is leading the COVID-19 response and management, and supporting the States/UTs through technical and financial resources, the COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package was announced by the Prime Minister. In his address to the nation on 24th March 2020, he said that "The Central Government has provisioned 15 thousand crore rupees for treating Coronavirus patients and strengthening the medical infrastructure of the country. This will allow for rapidly ramping up the number of Corona testing facilities, Personal Protective Equipment (PPE), isolation Beds, ICU beds, ventilators and other essential equipment. Simultaneously, training of medical and paramedical manpower will also be undertaken. I have requested the State Governments to ensure that only healthcare is treated as their first and topmost priority now."
The financial aid as part of the second installment will be used for strengthening of public health facilities infrastructure for testing including procurement and installation of RT-PCR machines, RNA extraction kits, TRUNAT & CBNAAT machines and BSL-II cabinets etc.; strengthening of public health facilities infrastructure for treatment and development of ICU beds; installation of oxygen generators, cryogenic oxygen tanks and medical gas pipelines in public health facilities and procurement of bed side oxygen concentrators etc.; and engagement, training and capacity building of necessary Human Resources and incentives to healthcare workforce and volunteers, including ASHAs, on COVID duties. Wherever necessary, volunteers registered on the COVID Warriors portal may also be engaged for COVID duties.
The first installment of Rs. 3000 cr was released in April 2020 to all States/UTs to aid and enable them to ramp up testing facilities, augment hospital infrastructure, conduct surveillance activities along with procurement of essential equipment, drugs and other supplies.
As part of this package, States/UTs have been strengthened with 5,80,342 isolation beds, 1,36,068 oxygen supported beds and 31,255 ICU beds. Also, 86,88,357 testing kits and 79,88,366 Vial Transport Media (VTM) have been procured by them. As many as 96,557 human resource has been added in the States/UTs and incentive has been given to 6,65,799 HR. The package has aided provision of mobility support to 11,821 staff.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 890. 32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
06 AUG 2020 1:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 22 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਜਵਾਬ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 890.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਪੰਜਾਬ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ,ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਉ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਜਵਾਬ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੇਸ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 24 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ), ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਾਂ, ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਸਿਰਫ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੀ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਆਰਐਨਏ ਐਕਸਟ੍ਰੇਕਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ, ਟਰੂਨਾਟ ਤੇ ਸੀਬੀਨਾਟ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਬੀ ਐਸ ਐਲ - II ਕੈਬਿਨਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਆਦਿ; ਇਲਾਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰਾਂ, ਕਰਾਇਓਜੇਨਿੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ, ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਵਲੰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਇੰਸੈਂਟਿਵ) ਦੇਣਾ ਆਦਿ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਡਿਊਟੀ ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਜਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੇ ਹੋਰ ਚੀਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 5,80,342 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈਡਾਂ, 1,36,068 ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਬੈਡਾਂ ਅਤੇ 31,255 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈਡਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ 86,88,357 ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ 79,88,366 ਵਾਇਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੀਡੀਆ (ਵੀਟੀਐਮ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 96,557 ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 6,65,799 ਐਚਆਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਕੇਜ ਨੇ 11,821 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ (ਸਟਾਫ਼)ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐਮ ਵੀ