ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੁਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਦੁੱਗਣੇ
ਕੁਲ ਰਿਕਵਰੀਆਂ 12.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪੁੱਜੀਆਂ
ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵੱਧ ਕੇ 66.31% ਹੋਈ
ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕੇ 2.1% ਫੀਸਦੀ ਤੇ ਆਈ
04 AUG 2020 7:55PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ ਠੀਕ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,30,509 ਉੱਤੇ ਆ ਜਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਦੁਗਣੀ ਹੋ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟੇ ਵਿਚ 44,306 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 66.31% ਉੱਤੇ ਆ ਗਈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਕਾਰਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਵਾਰਥਰਹਿਤ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਗਰਮ ਕੇਸ (5,86,298) ਕੁਲ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ 31.59% ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਹਨ।
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ, ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਕਲੀਨੀਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ , ਜੋ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਸੰਭਾਲ ਮਿਆਰਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਨ, ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ (ਸੀਐਫਆਰ) ਵਿਚ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 2.10% (ਸੀਐਫਆਰ) ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿਚ ਮੌਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ 50% ਮੌਤਾਂ 60 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ, 37% ਮੌਤਾਂ 45 ਤੋਂ 60 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਤੇ 11% ਮੌਤਾਂ 26-44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਵਿਚ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਰਿਸਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਉੱਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਿੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ - ਮਰਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚੋਂ 68% ਮਰਦ ਅਤੇ 32% ਔਰਤਾਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਰਕੀਟ ਦਾ 75% ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਰੋਕਾਂ ਵਿਚ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 60,000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਲੋਡ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐਚਐਸ) ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਲਈ ਮਿੱਥ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ (ਈਜੀ)-3 ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਘਰੇਲੂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪਰਖ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੋ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐਸਈਜ਼) - ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਈਐਲ) ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਮੈੱਡ-ਟੈੱਕ ਜ਼ੋਨ (ਏਐਮਟੀਜ਼ੈੱਡ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਰੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਅੱਗੇ ਆਇਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ 96% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਇਹ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿਚ 18,000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ /ਡੀਆਰਡੀਓ ਸਹੂਲਤ ਵਿਖੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਕ ਅਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ https://www.mohfw.gov.in/ ਅਤੇ @MoHFW_INDIA ਵੇਖੋ।

Ministry of Health and Family Welfare
India’s total recovered cases are now double the active cases
Total recoveries cross 12.3 lakh
Recovery Rate jumps to 66.31%
Case Fatality Rate further reduces to 2.1%
04 AUG 2020 7:55PM by PIB Delhi
With 12,30,509 total recoveries, India’s recovered cases are twice the active cases, as of today. 44,306 patients discharged in the last 24 hours. This has taken the recovery rate among COVID-19 patients to 66.31%. Coordinated implementation of COVID-19 management strategy by the Union and State/UT governments and selfless sacrifice of all frontline health workers has ensured that the recoveries are continuously on the rise.
The active cases (5,86,298) account for 31.59% of total positive cases and all are under medical supervision.
Effective containment, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on a holistic Standard of Care approach continues to result in a progressively reducing Case Fatality Rate (CFR). India has registered the lowest CFR since the first lockdown at 2.10% as compared to the global average.
The mortality analysis of the present data shows that 50% of deaths have happened in the age group of 60 years and above; 37% deaths belong to 45 to 60 years age group; while 11% deaths belong to 26-44 years age group. This clearly highlights the people above the age of 45 belong to the high-risk group and country’s containment strategy is focusing on this group. In the gender wise distribution, 68% of people who died were men and 32% were women.
India has taken timely and graded measures to ensure availability of ventilators since the start of COVID-19 pandemic which had resulted in a spike in demand all across the world. India decided to encourage domestic supply of ventilators under ‘Make In India’ as 75% of the market depended on import and import restrictions were increasing along with the severity of the pandemic.
To meet the projected requirement of 60,000 ventilators in the country, the Committee of Technical Experts under Director General of Health Services (DGHS) under the Ministry of Health & Family Welfare prescribed the Minimum Essential Specifications for the basic ventilators to be procured for COVID-19 purposes after due and extensive deliberation. The Empowered Group (EG) -3 was constituted for addressing the issue of essential medical supplies. After careful physical demonstration and clinical validation of the domestic ventilator model, orders were placed.
Major orders were placed upon two Public Sector Enterprises (PSEs) - Bharat Electronics Limited (BEL) and Andhra Med-Tech Zone (AMTZ). In addition, the automobile industry also stepped up along with Defence research and Development Organisation (DRDO). As of now, the ‘Make in India’ ventilators have a market share more than 96% by volume and more than 90% by value. As on date, they have been installed at more than 700 hospitals. In less than two months, more than 18000 ventilators have been supplied to States/ UTs/ Central Govt. Hospitals/ DRDO facility.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.