ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਆਪਣਾ 24x7 ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ ਮਿਲਿਆ
ਇਹ ਚੈਨਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਕ ਤੋਹਫਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ
04 AUG 2020 2:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਇਕ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਸਾਮ ਚੈਨਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਚੈਨਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਕ ਤੋਹਫਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸਾਮ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਭ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਹਿਮ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ 6 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕਾਫੀ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਚੈਨਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦਾ-ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਧਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਲਈ ਇਹ ਇਕ ਅਹਿਮ ਦਿਹਾੜਾ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਚੈਨਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮੁਢਲੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।" ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।"
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਅਸਾਮ ਵਿਚ ਸਾਡੇ ਸਭ ਲਈ ਇਕ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਘੜੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਬਲਿਕ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਰ ਨੇ ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿਚ ਇਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਜੋੜ ਲਈ ਹੈ।" ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮੁਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਅਣਥਕ ਭੂਮਿਕਾ, ਅਨੋਖੇ, ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਰੰਗੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਣ ਅਸਾਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ, ਜੋ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਡੀਡੀ ਅਰੁਣਪ੍ਰਭਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਚ ਚਰਚਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਡੀਡੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਇਕ ਨਵੇਂ ਚੈਨਲ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਕਿ ਸਿਰਫ ਅਸਾਮ ਲਈ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਗੇਟ-ਵੇ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਗੇਟ-ਵੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਕ ਵੱਡਾ ਸੰਪਰਕ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹੁਨਰ ਲਈ ਇਕ ਨਵਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, "ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੂਜੇ ਖੇਤਰੀ ਚੈਨਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿਚ ਇਕ ਹੋਰ ਮੀਲਪੱਥਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਸ਼ੇਖਰ ਵੈਂਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੈਨਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ ਜੋ ਡੀ ਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿਚ
ਰਾਹੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਡੀਡੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਚੈਨਲ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਵਲੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 24x7 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਚੈਨਲ ਨੂੰ 1 ਨਵੰਬਰ, 1990 ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 15 ਅਗਸਤ, 1994 ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 27 ਦਸੰਬਰ, 2000 ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਦਾ ਚੈਨਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਡੀਡੀ ਅਰੁਣਪ੍ਰਭਾ ਚੈਨਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੀਡੀ ਅਰੁਣਪ੍ਰਭਾ ਚੈਨਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ 9 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਸੀਮਿਤ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ "ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼" ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਨੈਕਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜ ਲਈ ਪੰਜ ਚੈਨਲ - ਡੀਡੀ ਮੇਘਾਲਿਆ, ਡੀਡੀ ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਡੀਡੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਡੀਡੀ ਮਨੀਪੁਰ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਿਲਾਂਗ, ਆਇਜ਼ਵਾਲ, ਅਗਰਤਲਾ, ਇੰਫਾਲ, ਕੋਹਿਮਾ ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ (ਡੀਟੀਐਚ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ 9 ਮਾਰਚ, 2019 ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਇਹ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਡੀਡੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। 24x7 ਚੈਨਲ ਜੋ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਕਰੀਬਨ 6 ਘੰਟੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅਸਾਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਿਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬੋਡੋ ਭਾਸ਼ਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਲੌਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਟੈਸਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ 1 ਦਸੰਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਇਕ ਅੰਤਰਿਮ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 24x7 ਘੰਟੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨਾਲ ਅੱਪਲਿੰਕਿੰਗ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਡੀਡੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਡੀਡੀ ਮਨੀਪੁਰ, ਡੀਡੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਡੀਡੀ ਮੇਘਾਲਿਆ, ਡੀਡੀ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੂੰ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ 24x7 ਚੈਨਲਾਂ ਵਿਚ ਸੀਮਿਤ ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ /ਡੀਡੀ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਲੱਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਸੋਮੇ ਸੀਮਿਤ ਸਨ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਕੋਈ ਚੈਨਲ ਖਾਲੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਡੀਡੀ ਚੈਨਲ 24x7 ਸਮੱਗਰੀ ਸਥਾਨਕ ਖਬਰਾਂ/ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਸਮਿਆਂ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਬਰਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਡੀਡੀ ਅਸਾਮ ਉੱਤੇ ਆਕਰਸ਼ਤ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਵਿਚ ਮੇਗਾ-ਸੀਰੀਅਲਜ਼, ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਯਾਤਰਾ ਬਿਰਤਾਂਤ, ਰੀਐਲਟੀ ਸ਼ੋਅਜ਼ ਅਤੇ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਸਮੱਗਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਛੋਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਖਾਣੇ, ਕਪੜੇ, ਲੋਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਵਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੌਰਭ ਸਿੰਘ

Ministry of Information & Broadcasting
Assam gets own 24/7 Doordarshan Channel
Channel is a gift to people of Assam: Shri Prakash Javadekar
DD Assam to contribute in major way to educational development of State: Sh. Amit Khare
04 AUG 2020 2:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar launched Doordarshan Assam, a 24-hour dedicated channel for the State, via video conferencing from New Delhi today. Speaking on the occasion the Minister said “the channel is a gift to people of Assam and this channel will cater to all sections of the population of Assam and will be immensely popular.”
The Minister said that it is important that all States have their own Doordarshan channel. The channels of other States are available on DD Free Dish. The Minister applauded the programmes on six national channels of Doordarshan. Re-iterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of turning North East into India’s growth engine, Shri Javadekar said that the region has immense natural and human resource potential, and the connectivity has been improving steadily. The Doordarshan channel in Assam is part of a never-before focus on North East under the current Government.
The Chief Minister of Assam, Shri Sarbananda Sonowal, joined the occasion from Assam. Calling it a significant day for the people of Assam, the Minister said “this channel will boost the growth of Assam in all spheres of human activities, while at the same time help percolate the initiatives and programmes of the Government to grassroots.” Shri Sonowal acknowledged the commitment of Prime Minister Shri Narendra Modi, saying “PM Modi, from day one, has been sincerely trying to focus on the true potential and possibilities of north-east.”
Professor Jagdish Mukhi, Governor of Assam, while addressing the occasion over video conference, said “it is a happy moment for all of us in Assam because the public broadcaster is adding a feather to its kitty with the launch of DD Assam.” Heaping praise on Doordarshan Kendra Guwahati, Prof. Mukhi said that because of its relentless roles, the unique, rich and colourful culture of Assam received patronage from all over the country.
Secretary, Min. Of I&B, Shri Amit Khare, present at the Doordarshan Kendra in New Delhi, said that since the launch of DD ArunPrabha by the Prime Minister last year, the Ministry was discussing the conversion of DD North East to a new channel exclusively for Assam. Shri Khare stressed that Assam is the gateway to north-east and north-east is the gateway to ASEAN countries added that the State can be a great link between India and ASEAN. The Secretary said “I am sure DD Assam will provide a new platform for the emerging talent of the region and bring the rest of India closer to north-east and also make the talent of north-east to all of India.”
Shri Khare further added “DD Assam would also be contributing in a major way to the educational development of the State like other regional channels. DD Assam will be another milestone in our effort to provide online education in regional languages across States.”
Shri Shashi ShekharVempati, CEO, Prasar Bharti, said that with the launch of DD Assam, all States in North-East now have State specific channel and for the first time the rich diversity of North-East has a satellite footprint which can be viewed anywhere in India through DD Free Dish platform.
Background:
DD North East channel was conceived as 24x7 composite channels by PrasarBharati for all 8 States of North East Region, and commissioned on 01.11.1990; launched on 15.08.1994 and was made 24 Hrs channel from 27.12.2000.
DD ArunPrabha channel was later introduced for Arunachal Pradesh which is being beamed from Itanagar. DD Arunprabha channel was launched by the Prime Minister on 09.02.2019.
Subsequently PrasarBharati decided to put all the other limited hours channels originating from capital of different North-Eastern States on ‘DD Free Dish” to have national connect. Five channels for states of North-Eastern region namely, DD Meghalaya, DD Mizoram, DD Tripura, DD Manipur and DD Nagaland beamed from Doordarshan Kendra Shillong, Aizawl, Agartala, Imphal, Kohima respectively have been placed on DD FreeDish(DTH) Platform w.e.f. 9th March 2019.
It was subsequently felt appropriate to repurpose DD North East channel into exclusive channel for Assam. This 24X7 channel which is being beamed from Doordarshan Kendra, Guwahati is dedicated to the people and culture of state of Assam and will have around 6 hours fresh Assamese programming with specific slots for languages such as Bodo. Test transmission of DD Assam commenced from 1st December 2019.
During the current Covid-19 crisis, as an interim measures, the uplinking is being done on the channels originated from North Eastern states round-the-clock. From the month of April 2020, DD Nagaland, DD Tripura, DD Manipur, DD Meghalaya, DD Mizoram have been converted provisionally into 27x7 channels from limited hours channels by utilizing the DD News/DD India streams given the limited resources available at the respective originating Kendras. This is ensuring that no channel remains blank and all DD channels carry content 24x7 through a combination of local news/content during specified hours and national news at all other times.
Efforts are being made to telecast attractive content on DD Assam which will include mega-serials, music programmes, travelogues, reality shows, feature films etc. The content thus will have ethnic touch highlighting cuisine, textiles, folk culture and tribal life of the region.
Saurabh Singh