PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ONCOVID-19
04 AUG 2020 8:19PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India’s total recovered cases are now double the active cases; Total recoveries cross 12.3 lakh; Recovery Rate jumps to 66.31%; Case Fatality Rate further reduces to 2.1%
With 12,30,509 total recoveries, India’s recovered cases are twice the active cases, as of today. 44,306 patients discharged in the last 24 hours. This has taken the recovery rate among COVID-19 patients to 66.31%. The active cases (5,86,298) account for 31.59% of total positive cases and all are under medical supervision. India has registered the lowest CFR since the first lockdown at 2.10% as compared to the global average. The mortality analysis of the present data shows that 50% of deaths have happened in the age group of 60 years and above; 37% deaths belong to 45 to 60 years age group; while 11% deaths belong to 26-44 years age group. In the gender wise distribution, 68% of people who died were men and 32% were women.
For Details:-
India tests more than 6.6 lakh samples in last 24 hours; 28 States/UTs conducting more than 140 tests/day/million;28 States/UTs with positivity rate less than 10%
A record 6,61,892 samples were tested for COVID-19 in the last 24 hours. This takes the cumulative testing to 2,08,64,750 samples and the Tests per Million (TPM) to 15,119.While India conducts 479 tests/day/million on an average, there are 28 States/UTs in India which are conducting more than 140 tests/day/million, prescribed by WHO. India’s average positivity rate stands at 8.89%, as on date. There are 28 States/UTs which have positivity less than 10% which indicates that the testing strategy is on the right track. The effort of Centre and State/UT governments is to further improve the Positivity Rate to 5%.With the aim to conduct 10 lakh tests daily, the testing capacity is being continuously ramped up. The testing lab network in the country currently stands at a total of 1356 labs in the country; 917 labs in the government sector and 439 private labs.
For Details:-
Assam gets own 24/7 Doordarshan Channel
Union Minister for Information and Broadcasting Shri PrakashJavadekar launched Doordarshan Assam, a 24-hour dedicated channel for the State, via video conferencing from New Delhi today. Speaking on the occasion the Minister said “the channel is a gift to people of Assam and this channel will cater to all sections of the population of Assam and will be immensely popular.”Secretary, Min. Of I&B, Shri AmitKhare said that that Assam is the gateway to north-east and north-east is the gateway to ASEAN countries added that the State can be a great link between India and ASEAN. During the current Covid-19 crisis, as an interim measures, the uplinking is being done on the channels originated from North Eastern states round-the-clock. From the month of April 2020, DD Nagaland, DD Tripura, DD Manipur, DD Meghalaya, DD Mizoram have been converted provisionally into 27x7 channels from limited hours channels by utilizing the DD News/DD India streams given the limited resources available at the respective originating Kendras.
For details:
GRANT OF PERMANENT COMMISSION TO WOMEN OFFICERS IN INDIAN ARMY: ARMY HQ ISSUES DETAILED INSTRUCTIONS FOR SUBMISSION OF APPLICATIONS
Consequent to the receipt of formal Government Sanction Letter for grant of Permanent Commission (PC) to Women Officers in Indian Army, the Army HQ is in the process of convening a Special Number 5 Selection Board for screening women officers for grant of PC. Towards this end, detailed administrative instructions have been issued to all affected women officers giving out guidelines for submission of applications for consideration by the Board.Due to the prevailing restrictions imposed by the COVID situation, multiple means of dissemination of instructions have been adopted to ensure that these documents reach all affected women officers on priority. The Selection Board will be scheduled immediately after receipt and verification of applications.
For details:
Union HRD Minister releases the NCERT eight-week alternative academic calendar for upper primary stage developed under guidance of MHRD
Union Minister of Human Resource Development Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ released the Alternative Academic Calendar at upper primary stage virtually yesterday. In order to engage students meaningfully during their stay at home due to COVID-19 through educational activities, with the help of their parents and teachers, the alternative academic calendars for students, parents and teachers at primary and upper primary stage have been developed by the NCERT.Speaking on the occasion, the Minister said that the calendar will empower our students, teachers, school principals and parents to find out positive ways to deal with Covid-19 using on-line teaching-learning resources and also improving their learning outcomes. He further said that the Calendar provides guidelines to teachers on the use of various technological tools and social media tools available for imparting education in fun-filled, interesting ways, which can be used by learner, parents and teachers even while at home.
For details:
ER Performs Record Sale of Scrap Worth Rs. 29 Cr. during Lockdown through E-auctions
While the deadly Coronavirus Pandemic lockdown brought everything to a halt and adversely affected the earnings of the railways due to the non-operations of the trains in full capacity, the wheels of striving for the best at Eastern Railway (ER) are kept on. The Materials Management department of ER initiated new ways to enhance the earnings through sale of unserviceable materials (Scrap) released from various activities of the railways during this period. ER has sold scrap materials worth Rs. 29 Crore in the lockdown. The Dept. identified all the scrap lying along the track lines and workshops in the months of April to July 2020.
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Maharashtra: In a major relaxation in the lockdown norms, the Municipal Corporation of Greater Mumbai - MCGM said all shops in the city are allowed to remain open all days from Wednesday irrespective of the odd-even rule. Malls and market places will be allowed to work from 9 am to 7 pm from. However, theatres, food courts/restaurants will continue to remain shut. The rate of Covid infection in Mumbai has since slowed down and the city is reporting under 1,000 cases on many days. Maharashtra, although has 1.47 lakh active cases.
• Gujarat: Ahmedabad Municipal Corporation(AMC) has added four more areas in the Micro Containment Zone. Door to door surveillance and testing drive will be launched in these areas from Tuesday (today). AMC has also sealed citi’s Alfa mall for violating the norms of social distancing. Gujarat reported 1,009 new cases as well as 974 recoveries on Monday, leaving the active case load at 14,614.
• Rajasthan: 1,145 new Covid cases have been reported in Rajasthan taking the state tally to 45,555. However, the number of active cases is 12,785. The state government is planning to impose lockdown in Alwar, Barmer and Bikaner districts to contain the spread of infection.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh 588 police personnel, including officials, have tested positive and around 2,000 have been quarantined so far. The state reported 750 new cases on Monday
• Chhattisgarh – RT-PCR based Covid tests have been started at the Ambikapur Medical College today. ICMR has recently allowed RTPCR test in the newly constructed high level BSL-2 Lab of three medical colleges in the state, Bilaspur, Ambikapur and Rajnandgaon. Chhattisgarh has 2,503 active Covid cases.
• Kerala:Three Covid deaths were reported in the state taking the death toll to 87. Various organisations in the health sector have come up against the govt.’s decision to hand over the responsibilities of Covid resistance to the police force. IMA, Kerala Government Medical Officers' Association, Health inspectors' Union etc have opposed the decision. Meanwhile, State level nodal officer of COVID resistance activities, Vijay Sakhare IPS said that police will concentrate on stopping the disease transmission with a strategy including compulsory quarantine, tracing source and marking containment zones with accurate target. Kerala had confirmed 962 new positive cases yesterday. Currently 11,484 patients are undergoing treatment and 1.45 lakh people under observation across the state.
• Tamil Nadu: IIT-M and a healthcare start-up develop device to monitor patients; the low-cost equipment has already been deployed to monitor 2,000 patients in hospitals in the city. Manpower shortage and virus fear keep people away from dining-in; only a meagre 20 per cent of the city’s hotels preferred to let customers in. Covid positivity rate increases to 8.39% in Coimbatore; according to health officials, the sudden surge in the positivity rate is attributed to the rise in fresh cases from hotspots.5609 new cases, 5800 recoveries & 109 deaths reported yesterday in TN. Total cases reported: 2,63,222 ; Active cases: 56,698; Deaths: 4241.
• Karnataka: Former Karnataka CM Siddaramiah tests positive for Covid-19 after incumbent BS Yediyurappa. Difficult to restore normal functioning of courts soon, says Karnataka HC. Karnataka HC on Monday asked the Centre and State to make it clear whether or not services will be denied to people who have not downloaded the ArogyaSetu app. Karnataka drops to third spot in top active Covid cases; the state’s recovery rate, too, has improved to 44.78 per cent from 42.81 per cent. 4752 new cases, 4776 discharges & 98 deaths reported yesterday. Total cases: 1,39,571; Active cases: 74,469; Deaths: 2594.
• Andhra Pradesh:State has issued a GO on providing assistance to the families of corona victims in Andhra Pradesh. Collectors were instructed to give Rs 15,000 towards funeral expenses to the families of the deceased coronavirus patients and Rs 5,000 to those who donate plasma after getting well. The Centre lauds Anantapur District Collector for taking measures to contain coronavirus. 7822 new cases, 5786 discharges and 63 deaths reported yesterday in the State. Total cases: 1,66,586; Active cases: 76,377; Deaths: 1537.
• Telangana:Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Hyderabad has decoded 400 whole-genome sequences and submitted them to global database of SARS-CoV-2 (coronavirus). Of the 2,000 genome sequences submitted to GISAID database from India, majority are from CCMB. 1286 new cases, 1066 recoveries & 12 deaths reported in the last 24 hours; out of 1286 cases, 391 cases reported from GHMC. Total cases: 68,946; Active cases: 18,708; Deaths: 563; Discharges :49,765.
• Manipur: Social Welfare Minister of Manipur, Shri KipgenNemcha inaugurated District COVID Care Centre at DIET Centre, Leikop, Kangpokpi.JNIMS hospital authority in Manipur said that all the health care workers including doctors and nurses and other support staff have been provided with adequate PPE, N-95 masks, face shield, gloves and hand sanitizers etc. to avoid accidental infection to corona warriors.
• Mizoram: In Mizoram the much-awaited inauguration of the 'Thenzawl Golf Resort' was conducted virtually by Hon’ble Minister of Tourism (IC) Shri Prahlad Singh Patel today. The project is implemented under SwadeshDarshan Scheme.
• Nagaland: In Nagaland 276 new Covid 19 positive cases have been confirmed today. Out of them 187 from Dimapur& 89 from Mon.
• Sikkim: 95 new cases of Covid-19 patients reported in Sikkim today. Total active cases in the State stands at 473. Cumulative cases so far 761 with 1 casualty. So far, 28089 tests were carried in Sikkim.
• ImageImage

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
04 AUG 2020 8:19PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో ప్రస్తుత కోవిడ్ కేసులకన్నా రెట్టింపు స్థాయికి పెరిగిన కోలుకునేవారి సంఖ్య
• వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 12.3 లక్షలకుపైగా నమోదు; కోలుకునేవారి శాతం 66.31కి చేరిక.
• మ‌ర‌ణాలు స్థిరంగా తగ్గుతూ మరింత కనిష్ఠంగా 2.1 శాతానికి ప‌త‌నం.
• దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో 6.6 లక్షలకుపైగా నమూనాల పరీక్ష
• మొత్తం 28 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నిర్ధారిత కేసులు 10 శాతంకన్నా తక్కువ.
దేశంలో ప్రస్తుత కోవిడ్ కేసులకన్నా రెట్టింపు స్థాయికి కోలుకునేవారి సంఖ్య; వ్యాధి నయమైనవారు 12.3 లక్షలకుపైగానే; కోలుకునేవారి శాతం 66.31కి చేరిక; మ‌ర‌ణాలు 2.1 శాతానికి ప‌త‌నం
దేశంలో కోవిడ్‌-19 నయమైనవారి సంఖ్య 12,30,509కి పెరిగిన నేపథ్యంలో ప్రస్తుత కేసులుకన్నా కోలుకున్న కేసుల సంఖ్య ఇవాళ రెట్టింపు స్థాయికి చేరింది. దీంతో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 66.31 శాతానికి దూసుకెళ్లింది. మొత్తం కేసులలో ప్రస్తుత (5,86,298) కేసులు కేవలం 31.59 శాతం కాగా, వీరందరూ చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. మరోవైపు ప్రపంచంలో అత్యల్ప మరణ శాతంగల దేశాల జాబితాలో ఒకటిగా భారత్‌ కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో ఇవాళ మరింత కనిష్ఠ స్థాయికి తగ్గి 2.10 శాతానికి పతనమైంది. ప్రస్తుత గణాంకాలలో మరణాలపై విశ్లేషణ ప్రకారం 50 శాతం మరణాలు 60 ఏళ్లు అంతకుమించిన వయోవిభాగంలో సంభవించాయి. అలాగే 37 శాతం 45-60 ఏళ్ల విభాగంలో, 11 శాతం 26-44 ఏళ్ల విభాగంలో సంభవించినట్లు తేలింది. ఇక మృతులలో 68 శాతం పురుషులు కాగా, 32 శాతం మహిళలున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643424
భారత్‌లో గత 24 గంటల్లో 6.6 లక్షలకుపైగా నమూనాల పరీక్ష; 28 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు రోజువారీ 140కిపైగా పరీక్షలు; నిర్ధారిత కేసులు 10 శాతంకన్నా తక్కువ
దేశంలో గత 24 గంటల్లో రికార్డు స్థాయిలో 6,61,892 నమూనాలను పరీక్షించారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా నిర్వహించిన మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య 2,08,64,750కి పెరిగింది. తదనుగుణంగా ప్ర‌తి 10 ల‌క్ష‌ల జ‌నాభాకు సగటు పరీక్షల సంఖ్య 15,119కి పెరిగింది. దేశంలో ప్రస్తుతం సగటున రోజూ ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు 479కిపైగా పరీక్షలు నిర్వహిస్తుండగా ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నిర్దేశించిన మేరకు 28 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు ప‌రీక్షల సగటు 140గా నమోదువుతోంది. అలాగే వీటిద్వారా నిర్ధారణ అవుతున్న కేసులు కూడా 10 శాతంక‌న్నా తక్కువ‌గా ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో దీన్ని మరింత తగ్గించి 5 శాతానికి మెరుగుపరచే దిశగా కేంద్ర, రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు నిరంతర శ్రమిస్తున్నాయి. ఇందులో భాగంగా రోజుకు 10 లక్షల పరీక్షల నిర్వహణ లక్ష్యంగా దేశంలో ప్రయోగశాలల సంఖ్యను పెంచుతున్నాయి. ఆ మేరకు నేడు ప్రభుత్వ రంగంలో 917, ప్రైవేటు రంగంలో 439 వంతున మొత్తం 1,356 ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643359
అసోంలో 24 గంటల ప్రసారాల దూరదర్శన్‌ చానెల్‌ ప్రారంభం
అసోం రాష్ట్రానికి ప్రత్యేకంగా 24 గంటల ప్రసారాలు చేసే దూరదర్శన్‌ చానెల్‌ను కేంద్ర సమాచార-ప్రసారశాఖమంత్రి శ్రీ ప్రకాష్‌ జావడేకర్‌ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ఇవాళ న్యూఢిల్లీ నుంచి ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- “ఈ చానెల్‌ అసోం ప్రజలకు గొప్ప బహుమతి. రాష్ట్రంలోని అన్నివర్గాల ప్రజల సమాచార అవసరాలను తీరుస్తూ విశేష ప్రజాదరణ చూరగొనగలదని నేను విశ్వసిస్తున్నాను” అని ప్రకటించారు. మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్‌ ఖారే కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈశాన్య భారతానికి అసోం ముఖద్వారమైతే, ఆసియాన్‌ దేశాలకు ఈశాన్య భారతం ముఖద్వారం వంటిదని ఈ సందర్భంగా ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643358
భారత సైన్యంలో మహిళా అధికారులకు శాశ్వత కమిషన్‌; దరఖాస్తుల సమర్పణపై సమగ్ర సూచనలు జారీచేసిన సైనిక ప్రధాన కార్యాలయం
భారత సైన్యంలో మహిళా అధికారుల కోసం శాశ్వత కమిషన్‌ ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం జారీచేసిన మంజూరు లేఖ సైనిక ప్రధాన కార్యాలయానికి అందింది. తదనుగుణంగా శాశ్వత కమిషన్‌కు మహిళా అధికారుల ఎంపిక ప్రక్రియ కోసం ప్రత్యేకంగా 5వ నంబరు ఎంపిక బోర్డు ఏర్పాటుకు ఉన్నతాధికారులు ఉపక్రమించారు. దీనికి సంబంధించి దరఖాస్తుల స్వీకరణ కోసం సమగ్ర సూచనలు జారీచేశారు. అభ్యర్థుల నుంచి దరఖాస్తులు అందిన తర్వాత బోర్డును తక్షణం సమావేశపరుస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643365
ప్రాథమికోన్నత దశ కోసం ఎంహెచ్‌ఆర్‌డి మార్గదర్శకత్వంలో ఎన్‌సిఇఆర్‌టి రూపొందించిన 8 వారాల ప్రత్యామ్నాయ విద్యా కేలెండర్‌ను ఆవిష్కరించిన హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి
కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి (MHRD) శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిషాంక్’ వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ప్రాథమికోన్నత దశ విద్యార్థుల కోసం ప్రత్యామ్నాయ విద్యా కేలండర్‌ను ఆవిష్కరించారు. మంత్రిత్వశాఖ మార్గదర్శకత్వాన జాతీయ విద్యా-పరిశోధన-శిక్షణ మండలి (NCERT) ఈ కేలండర్‌ను రూపొందించింది. ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ- ఆన్‌లైన్ బోధన-అభ్యసన వనరుల వినియోగంద్వారా కోవిడ్-19 సవాలును ఎదుర్కోవడంలో సానుకూల మార్గాన్వేషణ దిశగా విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, పాఠశాలల ప్రధానోపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులకు ఈ కేలండర్‌ మరింత దన్నుగా నిలుస్తుందని పేర్కొన్నారు. ఇప్పటికే ప్రాథమిక దశకు ప్రత్యామ్నాయ కేలండర్‌ను విడుదల చేయగా, ప్రస్తుతం ప్రాథమికోన్నత దశ విద్యార్థుల కోసం 8 వారాల కేలండర్‌ను ఆవిష్కరించామని తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643308
దిగ్బంధం వేళ తూర్పు రైల్వేలో ఈ-వేలంద్వారా రూ.29 కోట్ల మేర రికార్డు స్థాయిలో తుక్కు అమ్మకం
కరోనా వైరస్ మహమ్మారి ప్రభావంతో దేశంలో దిగ్బంధం విధించడంవల్ల సర్వం స్తంభించిపోయింది. అందులో భాగంగా రైళ్లు పూర్తి సామర్థ్యంతో నడవక రైల్వేశాఖకూ ఆదాయార్జన తగ్గిపోయింది. అయితే, తూర్పు రైల్వే మాత్రం తన ప్రగతి రథచక్రాల పరుగు ఆగకుండా అప్రమత్తంగా వ్యవహరించింది. ఆ మేరకు దిగ్బంధం సమయంలో తూర్పు రైల్వే పరిధిలో మరమ్మతు చేసినా వినియోగానికి పనికిరాని తుక్కును ఎలక్ట్రానిక్‌ విధానంలో వేలం వేసి, ఏకంగా రూ.29 కోట్ల రికార్డుస్థాయి ఆదాయం సమకూర్చుకుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1643219
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: ముంబైలో దిగ్బంధం నిబంధనలను గణనీయంగా సడలించిన నేపథ్యంలో బుధవారం నుంచి సరి-బేసి విధానంతో నిమిత్తం లేకుండా అన్ని దుకాణాలు తెరవవచ్చునని గ్రేటర్ ముంబై మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ ప్రకటించింది. తదనుగుణంగా మాల్స్, మార్కెట్ ప్రదేశాలు ఉదయం 9 నుంచి రాత్రి 7 గంటలవరకు తెరచి ఉంచవచ్చునని పేర్కొంది. అయితే- థియేటర్లు, ఫుడ్ కోర్టులు/ రెస్టారెంట్లు మూసివేత కొనసాగనుంది. ముంబైలో కోవిడ్ వ్యాప్తి శాతం మందగించిన నేపథ్యంలో నగరం చాలా రోజులుగా కొత్త కేసులు 1,000కి లోపే నమోదవుతున్నాయి. ప్రస్తుతం మహారాష్ట్రలో మొత్తం 1.47 లక్షల క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని అహ్మదాబాద్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ (ఎఎంసి) సూక్ష్మ నియంత్రణ జోన్‌లో మరో నాలుగు ప్రాంతాలను చేర్చింది. తదనుగుణంగా ఇవాళ్టినుంచి ఈ ప్రాంతాల్లో ఇంటింటి నిఘా, పరీక్షలు ప్రారంభించారు. సామాజిక దూరం నిబంధనల ఉల్లంఘనపై ఏఎంసీ నగరంలోని ఆల్ఫా మాల్‌కు సీలువేసింది. గుజరాత్‌లో సోమవారం 1,009 కొత్త కేసులు నమోదవగా 974మంది కోలుకున్నారు. క్రియాశీల కేసులు 14,614గా ఉన్నాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో 1,145 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 45,555కు చేరాయి. అయితే, క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 12,785గా ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 588 మంది అధికారులుసహా పోలీసు సిబ్బందికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయింది. మరోవైపు ఇప్పటిదాకా 2 వేల మందిని నిర్బంధ వైద్య పరిశీలన కేంద్రాలకు పంపారు. రాష్ట్రంలో సోమవారం 750 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలోని అంబికాపూర్ వైద్య కళాశాలలో ఇవాళ ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ ఆధారిత కోవిడ్ పరీక్షలను ప్రారంభించారు. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని బిలాస్‌పూర్, అంబికాపూర్, రాజ్‌నందగావ్‌లలోని వైద్య కళాశాలల్లో కొత్తగా నిర్మించిన ఉన్నతస్థాయి బిఎస్‌ఎల్-2 ల్యాబ్‌లో ఈ పరీక్షల నిర్వహణకు ఐసీఎంఆర్ ఇటీవలే అనుమతించింది. కాగా, రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 2,503 యాక్టివ్ కేసులున్నాయి.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోమరో మూడు మరణాలతో మృతుల సంఖ్య 87కి పెరిగింది. కోవిడ్ వ్యాప్తి నిరోధ బాధ్యతలను పోలీసు బలగాల అప్పగించాలన్న ప్రభుత్వ నిర్ణయాన్ని ఆరోగ్యరంగంలోని పలు సంస్థలు వ్యతిరేకించాయి. కాగా, నిర్బంధ వైద్య పరిశీలన, కేసుల మూలం గుర్తింపు, నియంత్రణ జోన్లను కచ్చితంగా గుర్తించడం వంటి వ్యూహంద్వారా వ్యాధి వ్యాప్తి నిరోధంలో పోలీసులు దృష్టి సారిస్తారని కోవిడ్‌ నిరోధక చర్యల రాష్ట్రస్థాయి నోడల్ అధికారి విజయ్ సఖారే చెప్పారు. కాగా, కేరళలో నిన్న 962 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 11,484 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. మరో 1.45 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: తమిళనాడులోని ఐఐటి-ఎం, హెల్త్‌కేర్ అంకుర సంస్థ సంయుక్తంగా కోవిడ్‌ రోగుల పర్యవేక్షణ కోసం ఒక పరికరాన్ని రూపొందించాయి. దీన్ని ఇప్పటికే నగరంలోని ఆసుపత్రులలో 2 వేలమంది రోగుల పర్యవేక్షణకు ఉపయోగిస్తున్నారు. నగరంలోని హోటళ్లలో 20 శాతం మాత్రమే వినియోగదారులను అనుమతించనున్నారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌లో నిర్ధారిత కేసులు 8.39 శాతానికి పెరిగాయి. తీవ్ర ముప్పున్న ప్రాంతాల్లో కేసులు అకస్మాత్తుగా పెరగడమే ఇందుకు కారణమని ఆరోగ్య శాఖ పేర్కొంది. తమిళనాడులో నిన్న 5609 కొత్త కేసులు, 109 మరణాలు నమోదవగా 5800 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 2,63,222; క్రియాశీల కేసులు: 56,698; మరణాలు: 4241గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్ర ప్రస్తుత ముఖ్యమంత్రికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ అయిన నేపథ్యంలో తాజాగా మాజీ సీఎం సిద్దరామయ్య కూడా వైరస్‌ బారినపడ్డారు. ఇక కర్ణాటకలో కోర్టులలో సాధారణ కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణ ఇప్పట్లో కష్టమేనని హైకోర్టు స్పష్టం చేసింది. కాగా, ఆరోగ్య సేతు యాప్‌ డౌన్‌లోడ్ చేసుకోని వ్యక్తులకు వైద్య సేవలు నిరాకరిస్తారో/లేదో స్పష్టం చేయాలని సోమవారం కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను వివరణ కోరింది. కాగా, చురుకైన కోవిడ్ కేసుల సంఖ్యరీత్యా కర్ణాటక జాతీయ స్థాయిలో మూడవ స్థానానికి దిగివచ్చింది. రాష్ట్రంలో కోలుకునేవారి శాతం 42.81 నుంచి ఇప్పుడు 44.78కి పెరిగింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 4752 కొత్త కేసులు, 98 మరణాలు నమోదవగా 4776 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 1,39,571; క్రియాశీలం: 74,469; మరణాలు: 2594గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని కరోనా బాధితుల కుటుంబాలకు సహాయంపై ప్రభుత్వం ఉత్తర్వు జారీచేసింది. దీని ప్రకారం వైరస్‌ బారినపడి మరణించినవారి అంత్యక్రియల కోసం వారి కుటుంబానికి రూ.15వేలు అందజేస్తారు. అలాగే కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకుని, ప్లాస్మా దానం చేసేవారికి రూ.5 వేలు ఇవ్వాలని అందులో కలెక్టర్లను ఆదేశించింది. కరోనావైరస్ నియంత్రణలో సమర్థ చర్యలు తీసుకున్నందుకు అనంతపూర్ జిల్లా కలెక్టర్‌ను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రశంసించింది. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న 7822 కేసులు, 63 మరణాలు నమోదవగా 5786 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 1,66,586; క్రియాశీల కేసులు: 76,377; మరణాలు: 1537గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలోని సెంటర్ ఫర్ సెల్యులార్ అండ్ మాలిక్యులర్ బయాలజీ (సీసీఎంబీ), హైదరాబాద్ మొత్తం 400 కరోనావైరస్‌ జన్యుక్రమాలను నమోదుచేసి, వాటిని ‘సార్స్‌-సీవోవీ-2 (SARS-CoV-2) ప్రపంచ డేటాబేస్‌కు సమర్పించింది. ఈ మేరకు GISAID డేటాబేస్‌కు భారత్‌ నుంచి అందిన 2,000 జన్యుక్రమాలలో అధికశాతం CCMB నుంచి వెళ్లినవే కావడం విశేషం. కాగా, గత 24 గంటల్లో రాష్ట్రంలో 1286 కొత్త కేసులు, 12 మరణాలు నమోదవగా 1066 మంది కోలుకున్నారు; కొత్త కేసులలో 391 జీహెచ్‌ఎంసీనుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 68,946; క్రియాశీల కేసులు: 18,708; మరణాలు: 563; డిశ్చార్జి: 49,765గా ఉన్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్ర సాంఘిక సంక్షేమశాఖ మంత్రి శ్రీ కిప్జెన్ నేమ్చా కాంగ్పోక్పిలోని లైకోప్‌లోగల డిఈఈటి సెంటర్లో జిల్లా కోవిడ్ రక్షణ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు. కరోనా యోధులకు వ్యాధి సంక్రమణ నిరోధానికి వైద్యులు, నర్సులు, ఇతర సహాయక సిబ్బందితోసహా ఆరోగ్య కార్యకర్తలందరికీ పీపీఈ కిట్లు, ఎన్95 మాస్కులు, ముఖ కవచాలు, చేతి తొడుగులు, హస్త పరిశుభ్రకాలు అందించినట్లు మణిపూర్‌లోని జెనిమ్స్ హాస్పిటల్ అథారిటీ తెలిపింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో ఎప్పటినుంచో ఎదురుచూస్తున్న 'తెన్జాల్ గోల్ఫ్ రిసార్ట్'ను గౌరవనీయులైన పర్యాటకశాఖ (ఇన్‌చార్జి) మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఇవాళ వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభించారు. ‘స్వదేశ్ దర్శన్‌’ పథకం కింద ఈ ప్రాజెక్టును అమలు చేస్తారు.
• నాగాలాండ్: నాగాలాండ్‌లో 276 కొత్త కేసులు నిర్ధారణ కాగా, వీటిలో 187 మంది దిమాపూర్ నుంచి, 89 సోమ నుంచి నమోదయ్యాయి.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 95 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 761కి చేరగా, ఒక్కరు మరణించారు. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసులు 473 కాగా, సిక్కింలో ఇప్పటిదాకా 28,089 నమూనాలను పరీక్షించారు.
• ImageImage