ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਦੀ 100ਵੀਂ ਬਰਸੀ 'ਤੇ 'ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ - ਸਵਰਾਜ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ '' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਣਾਇਆ
ਮਰਣ (मरण) ਅਤੇ ਸ੍ਮਰਣ (स्मरण) ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਅੱਖਰ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅੱਧਾ ‘ਸ’ (‘स’) ਜੋੜਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਇਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ
ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦੇ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਨਚੇਤਨਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਲੋਕ-ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਤਿਲਕ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵਮਈ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਲੋਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਦਸ਼ਾ
01 AUG 2020 6:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਦੀ 100ਵੀਂ ਬਰਸੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ-ਸਵਰਾਜ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਨੇ ਹੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਰ ਪਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਕੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿਲਕ ਨੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਕਰਕੇ 'ਸਵਰਾਜ ਮੇਰਾ ਜਨਮਸਿੱਧ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ' ਦਾ ਜੋ ਨਾਅਰਾ ਦਿੱਤਾ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਹਿਜ ਲਗਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ 19 ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬੋਲਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦੇ ਇਸ ਵਾਕ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਲੋਕ-ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਲੋਕਮਾਨਯ ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿਲਕ ਜੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਗੀਤਾ’ ਦੇ ਸੰਨਿਆਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਤਿਲਕ ਜੀ ਨੇ ‘ਗੀਤਾ ਰਹਸਯ’ ਲਿਖ ਕੇ ਗੀਤਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਕਰਮ ਯੋਗ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ 'ਗੀਤਾ ਰਹਸਯ' ਅੱਜ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਕਤਾ, ਚਿੰਤਕ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ, ਸਫਲ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਸਹਿਤ ਇੱਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਸਨ। ਇੰਨੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਕਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਅੱਜ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵਮਈ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਵਾਰ ਪੜ੍ਹਨ ਨਾਲ ਤਿਲਕ ਜੀ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿਲਕ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੁਰਾਣੀ ਨੀਂਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਪੁਰਾਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਘੋਰ ਨਿਰਾਦਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਸੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦਾ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਢਾਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਮ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮ, ਅਖਾੜੇ, ਗਊ-ਹੱਤਿਆ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਅਛੂਤਤਾ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਵਿਰੋਧੀ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਤ ਅਤੇ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾਇਆ। ਤਿਲਕ ਜੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਜੇ ਈਸ਼ਵਰ ਅਛੂਤਤਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਦੂਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵੀ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਲੋਕ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਦਸ਼ਾ ਦੋਵੇਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਰਣ (मरण) ਅਤੇ ਸ੍ਮਰਣ (स्मरण) ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਅੱਖਰ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅੱਧਾ ‘ਸ’ (‘स’) ਜੋੜਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਇਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਨੇ ਗਾਂਧੀ, ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੰਗੇ ਪੈਰ ਚਲ ਕੇ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਜੋ ਤਿਲਕ ਜੀ ਦੇ ਲਈ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ, ਲੋਕਸ਼ਾਹੀਰ ਅੱਣਾ ਭਾਊ ਸਾਠੇ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕਰ ਕੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀਆਂ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਵਿਨੈ ਸਹਸਰਬੁੱਧੇ, ਤਿਲਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਦਿਆਪੀਠ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਤਿਲਕ ਅਤੇ ਡੈੱਕਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸ਼ਰਦ ਕੁੰਟੇ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
https://youtu.be/NyRuodbrNhE

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated a two-day international webinar on 'Lokmanya Tilak - Swaraj to Self-Reliant India' 100th death anniversary of great freedom fighter Lokmanya Bal Gangadhar Tilak
Lokmanya Tilak made unparalleled contribution to freedom movement
There is difference of half a letter between मरण and स्मरण, but to add this half ‘स’ one has to sacrifice ones life and Lokmanya Tilak is the best example of this
Lokmanya Tilak's slogan of Swaraj served to give Indian society public awareness and turn the freedom movement into a mass movement
Tilak's ideas being reflected through Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a New India and Atmanirbhar Bharat
Lokmanya Tilak's insistence on Indian language and Indian culture has been suitably reflected in the New Education Policy of Modi government
Union Home Minister appealed to the youth that if they want to know the glorious history of India, then Bal Gangadhar Tilak’s writings must be understood
To connect the people with the freedom movement, Lokmanya Tilak started Shivaji Jayanti and Ganesh Utsav as folk festivals which changed direction of Independence Movement
Lokmanya Tilak
01 AUG 2020 6:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated a two-day international webinar on the theme of 'Lokmanya Tilak - Swaraj to Self-reliant India' organized by the Indian Council for Cultural Relations on the 100th death anniversary of the great freedom fighter Lokmanya Bal Gangadhar Tilak in New Delhi today.
In his address Shri Amit Shah said that Lokmanya Bal Gangadhar Tilak played a key role in the making of the Indian Independence movement complete in letter and spirit. Tilak made an unparalleled contribution to the freedom movement, he dedicated every moment of his life to the nation and created an ideological generation of revolutionaries.
The Union Home Minister said that the slogan of 'Swaraj is my birthright and I shall have it' given by Lokmanya Tilak, will always be written in golden letters in the history of the Indian Independence Movement. Shri Amit Shah said that this slogan may seem natural to utter in our times, but in the 19th century very few people could have dared of uttering it and sacrificing their life and working for it to make it turn into reality. This slogan of Tilak served to awaken Indian society and convert the freedom movement into a mass movement, due to which he came to be known as Lokmanya Tilak. The Union Home Minister said that before Lokmanya Tilak ji, people knew theAsceticism’ of 'Gita', but while in jail, Tilak ji wrote 'Gita Rahasya' and worked to bring ‘Karmayog’ in the Gita before the people. Tilak’s 'Geeta Rahasya' is still a guiding post for people.
The Union Home Minister also mentioned that, despite being an eloquent orator, thinker, philosopher, established writer and social reformer, Tilak was rooted to the ground.
Shri Amit Shah further added that Tilak’s idea of India as a nation, Indian culture and Indian customs are equally relevant today. Appealing to the youth, the Union Home Minister said that if one wants to know the glorious history of India and Indian culture, then Bal Gangadhar Tilak’s writings will have to be understood. He also advised the youth that reading his literary works will give them new knowledge about the great personality of Tilak and by taking inspiration from him, the youth will be able to attain new heights in their lives. Shri Amit Shah said that Lokmanya Tilak's belief in Indian language and Indian culture is reflected in the New Education Policy of the government of Prime Minister Narendra Modi. Tilak's ideas are being promoted through Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a New India and Atmanirbhar Bharat.
Shri Amit Shah referred to Lokmanya Tilak’s famous quote that the foundation of true nationhood is laid on the foundations of our culture and traditions. Any reform which undermines or disrespects our past cannot help in realizing true nationhood. The Union Home Minister emphasized that in the name of social and political reform we cannot afford to adopt British Models for our institutions. Shri Amit Shah added that Bal Gangadhar Tilak wanted to inculcate love for the nation amongst the people on the basis of pride for Indian culture. In this context, he set up gymnasiums, arenas, anti-cow slaughter institutions
Shri Amit Shah also said that Lokmanya Tilak was a strong opponent of untouchability, he launched a movement to unite society divided in caste and sects. Tilak said that if God accepts untouchability, then I would not accept such a God.
The Union Home Minister referred to Tilak’s important work to connect the working class to the national movement. At the same time, Lokmanya Tilak started celebrating Shivaji Jayanti and Ganesh Utsav to connect the people with the freedom movement, which changed the direction of the Indian Independence movement.
Shri Amit Shah said that there is a difference of half a letter between “मरण” and “स्मरण”, but to add this half ‘’ one has to sacrifice one's life and Tilak ji is the best example of this. Lokmanya Tilak worked to encourage many freedom fighters including Gandhi, Veer Savarkar and Madan Mohan Malviya.
Gandhi walked barefoot to attend the last rites of Bal Gangadhar Tilak which signified Gandhiji's respect for Tilak.
The famous social reformer, Lokshahir Anna Bhau Sathe ji was also paid floral tributes at the event on the occasion of his Centenary. The inaugural session of the webinar was attended by several dignitaries including the President of the Indian Council for Cultural Relations and Member of Parliament Dr. Vinay Sahasrabuddhe, Mr. Deepak Tilak, Vice Chancellor of Tilak Maharashtra Vidyapeeth and Dr. Sharad Kunte, President of Deccan Education Society.