ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલકની 100મી પુણ્યતિથિ નિમિત્તે ‘લોકમાન્ય તિલક- સ્વરાજથી આત્મનિર્ભર ભારત’ વિષય પર બે દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય વેબિનારનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સ્વતંત્રતાની ચળવળમાં લોકમાન્ય તિલકે અજોડ યોગદાન આપ્યું હતું
મરણ અને સ્મરણમાં માત્ર અડધા અક્ષરનો તફાવત છે, પરંતુ માત્ર આ ‘સ’ ઉમેરવા માટે લોકોએ જીવનનું બલિદાન આપવું પડે છે અને લોકમાન્ય તિલક આનું શ્રેષ્ઠ દૃષ્ટાંત છે
લોકમાન્ય તિલકના સ્વરાજના સૂત્રએ ભારતીય સમાજમાં જન જાગૃતિ ફેલાવી હતી અને સ્વતંત્રતાની ચળવળને એક લોક ચળવળમાં પરિવર્તિત કરી હતી
તિલકના વિચારો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નવા ભારત અને આત્મનિર્ભર ભારતની દૂરંદેશીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે
ભારતીય ભાષાઓ અને ભારતીય સંસ્કૃતિ માટે લોકમાન્ય તિલકનો આગ્રહ મોદી સરકારની નવી શિક્ષણ નીતિમાં એકદમ યોગ્ય રીતે ઝળકે છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ યુવાનોને અનુરોધ કર્યો કે, જો તેઓ ભારતનો કિર્તીમાન ઈતિહાસ જાણવા માંગતા હોય તો, બાળ ગંગાધર તિલકના લખાણો અવશ્ય સમજવા જોઇએ
લોકોને સ્વતંત્રતાની ચળવળ સાથે જોડવા માટે, લોકમાન્ય તિલકે શિવાજી જયંતી અને ગણેશ મહોત્સવને લોક તહેવારો તરીકે શરૂ કર્યા જેનાથી સ્વતંત્રતાની ચળવળની દિશા બદલાઈ
લોકમાન્ય તિલક
01 AUG 2020 6:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલકની 100મી પુણ્યતિથિ નિમિત્તે લોકમાન્ય તિલક-સ્વરાજથી આત્મનિર્ભર ભારતવિષય પર બે દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય વેબિનારનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ભારતીય સાંસ્કૃતિક સંબંધ પરિષદના ઉપક્રમે આ વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલકે ભારતની સ્વતંત્રતાની ચળવળને શબ્દશઃ સંપૂર્ણ બનાવવા માટે મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી હતી. સ્વતંત્રતાની ચળવળમાં તિલકે અજોડ યોગદાન આપ્યું હતું, તેમણે પોતાના જીવનની દરેક ક્ષણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી અને ક્રાંતિકારીઓની આદર્શવાદી પેઢીનું સર્જન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ‘સ્વરાજ મારો જન્મસિદ્ધ અધિકાર છે અને હું તે લઇને જ રહીશ’ સૂત્ર લોકમાન્ય તિલકે આપ્યું હતું, જે હંમેશા ભારતની સ્વતંત્રતાની ચળવળના ઈતિહાસમાં સોનેરી અક્ષરે લખાશે. શ્રી અમિત શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ સૂત્ર આપણા સમયમાં બોલવામાં કદાચ સહજ લાગી શકે છે પરંતુ 19મી સદીમાં સંખ્યાબંધ લોકોએ આ બોલવાની હિંમત કરી હતી અને તેને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરવા માટે તેમના જીવનનું બલિદાન આપી દીધું હતું. તિલકે આપેલું આ સૂત્ર ભારતીય સમાજને જાગૃત કરવામાં અને સ્વતંત્રતાની ચળવળને લોક ચળવળમાં રૂપાંતરિત કરવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહ્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લોકમાન્ય તિલકજી પૂર્વે, લોકો ‘ગીતા’ના ‘સંયમ’ વિશે જાણતા હતા પરંતુ તિલકજી જ્યારે જેલમાં હતા ત્યારે, તેમણે ‘ગીતા રહસ્ય’ લખ્યું અને ગીતામાં ઉલ્લેખિત ‘કર્મયોગ’ને લોકો સમક્ષ લાવ્યા. તિલકનું ‘ગીતા રહસ્ય’ હજુ પણ લોકો માટે માર્ગદર્શક છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છટાદાર વક્તા, ઉત્તમ વિચારક, તત્વચિંતક, સહજ લેખક અને સમાજ સુધારક હોવા છતાં પણ તિલક હંમેશા નિરાભિમાની રહીને પાયાના સ્તરે જોડાયેલા રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, રાષ્ટ્ર તરીકે ભારત, ભારતીય સંસ્કૃતિ અને ભારતીય રીતરિવાજો અંગેનો તિલકજીનો વિચાર આજે પણ એટલો જ સાંદર્ભિક છે. યુવાનોનો અનુરોધ કરતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જો કોઇ ભારતના કિર્તીમાન ઈતિહાસ અને ભારતીય સંસ્કૃતિ વિશે જાણવા માંગતા હોય તો, તેમણે બાળ ગંગાધર તિલકના લખાણો સમજવા પડશે. તેમણે યુવાનોને એવી પણ સલાહ આપી હતી કે, તેમના સાહિત્યિક લખાણનું વાંચન કરવાથી તિલકના મહાન વ્યક્તિત્વ વિશે તેમને નવું જ્ઞાન મળશે અને તેમના જીવનમાંથી પ્રેરણા લઇને, યુવાનો પોતાના જીવનમાં નવી ઊંચાઇએ શિખરો સર કરવા માટે સમર્થ બનશે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ભાષાઓ અને ભારતીય સંસ્કૃતિમાં લોકમાન્ય તિલકનો વિશ્વાસ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારની નવી શિક્ષણ નીતિમાં સ્પષ્ટ ઝળકે છે. તિલકના વિચારોને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નવા ભારત અને આત્મનિર્ભર ભારતની દૂરંદેશી દ્વારા પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે લોકમાન્ય તિલકના પ્રખ્યાત અવતરણ -સાચી રાષ્ટ્રીયતાનો પાયો આપણી સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓના પાયા પર રચાયેલો છે- ને યાદ કર્યું હતું. એવા કોઇપણ સુધારા કે, જે આપણા ભૂતકાળને અવગણે છે અથવા તેનો અનાદર કરે છે, તે ક્યારેય સાચી રાષ્ટ્રીયતાને સાકાર કરવામાં મદદ કરી શકે નહીં. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણને સામાજિક અને રાજકીય સુધારાના નામે આપણી સંસ્થાઓમાં બ્રિટિશ મોડેલ અપનાવવું ક્યારેય પરવડે નહીં. શ્રી અમિત શાહે ઉમેર્યું હતું કે, બાળ ગંગાધર તિલક લોકોમાં ભારતીય સંસ્કૃતિ માટે ગૌરવના આધારે લોકોના દિલમાં રાષ્ટ્ર માટે પ્રેમ જગાવવા માંગતા હતા. આ સંદર્ભમાં, તેમણે વ્યાયમશાળા, અખાડા, ગૌ-વધ વિરોધી સંસ્થાઓ ઉભી કરી.
શ્રી અમિત શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, લોકમાન્ય તિલક અસ્પૃશ્યતાના પ્રખર વિરોધી હતા, તેમણે જાતિ અને સંપ્રદાયોમાં વિભક્ત થયેલા સમાજને એક કરવા માટે ચળવળ શરૂ કરી હતી. તિલકે કહ્યું હતું કે, જો ઈશ્વર અસ્પૃશ્યતા સ્વીકારતા હોય તો, હું તેવા ઈશ્વરને સ્વીકારીશ નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય ચળવળમાં કામકાજી વર્ગને જોડવા માટેના તિલકના મહત્વપૂર્ણ કામનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. સાથે-સાથે, લોકમાન્ય તિલકે સ્વતંત્રતાની ચળવળમાં લોકોને જોડવા માટે શિવાજી જયંતી અને ગણેશ ઉત્સવની ઉજવણી શરૂ કરી હતી, જેનાથી ભારતની સ્વતંત્રતાની ચળવળની દિશા બદલાઇ ગઇ હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મરણ અને સ્મરણમાં માત્ર અડધા અક્ષરનો તફાવત છે, પરંતુ માત્ર આ ઉમેરવા માટે લોકોએ જીવનનું બલિદાન આપવું પડે છે અને તિલકજી આનું શ્રેષ્ઠ દૃષ્ટાંત છે. લોકમાન્ય તિલકે ગાંધી, વીર સાવરકર અને મદન મોહન માલવિયા સહિત સંખ્યાબંધ સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કામ કર્યું હતું.
ગાંધીજી બાળ ગંગાધર તિલકની અંત્યેષ્ઠિમાં ભાગ લેવા માટે ખુલ્લા પગે ગયા હતા, જે તિલક માટે ગાંધીજીનો આદરભાવ દર્શાવે છે.
પ્રખ્યાત સમાજ સુધારક, લોકશશીર અન્નાભાઉ સાઠેજીને પણ તેમની જન્મ શતાબ્દી નિમિત્તે પુષ્પાંજલી અર્પણ કરવામાં આવી હતી. આ વેબિનારના પ્રારંભિક સત્રમાં સાંસ્કૃતિક સંબંધો માટે ભારતીય પરિષદના અધ્યક્ષ અને સાંસદ ડૉ. વિજય સહસ્ત્રબુદ્ધે, તિલક મહારાષ્ટ્ર વિદ્યાપીઠના કુલપતિ શ્રી દીપક તિલક અને ડેક્કન એજ્યુકેશન સોસાયટીના અધ્યક્ષ ડૉ. શરદ કુંતે સહિત અન્ય મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated a two-day international webinar on 'Lokmanya Tilak - Swaraj to Self-Reliant India' 100th death anniversary of great freedom fighter Lokmanya Bal Gangadhar Tilak
Lokmanya Tilak made unparalleled contribution to freedom movement
There is difference of half a letter between मरण and स्मरण, but to add this half ‘स’ one has to sacrifice ones life and Lokmanya Tilak is the best example of this
Lokmanya Tilak's slogan of Swaraj served to give Indian society public awareness and turn the freedom movement into a mass movement
Tilak's ideas being reflected through Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a New India and Atmanirbhar Bharat
Lokmanya Tilak's insistence on Indian language and Indian culture has been suitably reflected in the New Education Policy of Modi government
Union Home Minister appealed to the youth that if they want to know the glorious history of India, then Bal Gangadhar Tilak’s writings must be understood
To connect the people with the freedom movement, Lokmanya Tilak started Shivaji Jayanti and Ganesh Utsav as folk festivals which changed direction of Independence Movement
Lokmanya Tilak
01 AUG 2020 6:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated a two-day international webinar on the theme of 'Lokmanya Tilak - Swaraj to Self-reliant India' organized by the Indian Council for Cultural Relations on the 100th death anniversary of the great freedom fighter Lokmanya Bal Gangadhar Tilak in New Delhi today.
In his address Shri Amit Shah said that Lokmanya Bal Gangadhar Tilak played a key role in the making of the Indian Independence movement complete in letter and spirit. Tilak made an unparalleled contribution to the freedom movement, he dedicated every moment of his life to the nation and created an ideological generation of revolutionaries.
The Union Home Minister said that the slogan of 'Swaraj is my birthright and I shall have it' given by Lokmanya Tilak, will always be written in golden letters in the history of the Indian Independence Movement. Shri Amit Shah said that this slogan may seem natural to utter in our times, but in the 19th century very few people could have dared of uttering it and sacrificing their life and working for it to make it turn into reality. This slogan of Tilak served to awaken Indian society and convert the freedom movement into a mass movement, due to which he came to be known as Lokmanya Tilak. The Union Home Minister said that before Lokmanya Tilak ji, people knew theAsceticism’ of 'Gita', but while in jail, Tilak ji wrote 'Gita Rahasya' and worked to bring ‘Karmayog’ in the Gita before the people. Tilak’s 'Geeta Rahasya' is still a guiding post for people.
The Union Home Minister also mentioned that, despite being an eloquent orator, thinker, philosopher, established writer and social reformer, Tilak was rooted to the ground.
Shri Amit Shah further added that Tilak’s idea of India as a nation, Indian culture and Indian customs are equally relevant today. Appealing to the youth, the Union Home Minister said that if one wants to know the glorious history of India and Indian culture, then Bal Gangadhar Tilak’s writings will have to be understood. He also advised the youth that reading his literary works will give them new knowledge about the great personality of Tilak and by taking inspiration from him, the youth will be able to attain new heights in their lives. Shri Amit Shah said that Lokmanya Tilak's belief in Indian language and Indian culture is reflected in the New Education Policy of the government of Prime Minister Narendra Modi. Tilak's ideas are being promoted through Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a New India and Atmanirbhar Bharat.
Shri Amit Shah referred to Lokmanya Tilak’s famous quote that the foundation of true nationhood is laid on the foundations of our culture and traditions. Any reform which undermines or disrespects our past cannot help in realizing true nationhood. The Union Home Minister emphasized that in the name of social and political reform we cannot afford to adopt British Models for our institutions. Shri Amit Shah added that Bal Gangadhar Tilak wanted to inculcate love for the nation amongst the people on the basis of pride for Indian culture. In this context, he set up gymnasiums, arenas, anti-cow slaughter institutions
Shri Amit Shah also said that Lokmanya Tilak was a strong opponent of untouchability, he launched a movement to unite society divided in caste and sects. Tilak said that if God accepts untouchability, then I would not accept such a God.
The Union Home Minister referred to Tilak’s important work to connect the working class to the national movement. At the same time, Lokmanya Tilak started celebrating Shivaji Jayanti and Ganesh Utsav to connect the people with the freedom movement, which changed the direction of the Indian Independence movement.
Shri Amit Shah said that there is a difference of half a letter between “मरण” and “स्मरण”, but to add this half ‘’ one has to sacrifice one's life and Tilak ji is the best example of this. Lokmanya Tilak worked to encourage many freedom fighters including Gandhi, Veer Savarkar and Madan Mohan Malviya.
Gandhi walked barefoot to attend the last rites of Bal Gangadhar Tilak which signified Gandhiji's respect for Tilak.
The famous social reformer, Lokshahir Anna Bhau Sathe ji was also paid floral tributes at the event on the occasion of his Centenary. The inaugural session of the webinar was attended by several dignitaries including the President of the Indian Council for Cultural Relations and Member of Parliament Dr. Vinay Sahasrabuddhe, Mr. Deepak Tilak, Vice Chancellor of Tilak Maharashtra Vidyapeeth and Dr. Sharad Kunte, President of Deccan Education Society.