आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतातील कोविड मृत्यू दर 2.15%पहिल्या टाळेबंदीपासूनचा आतापर्यंत सर्वात कमी,
एकूण बरे झालेले रुग्ण सुमारे 11 लाख
गेल्या 24 तासांत 36,500 पेक्षा अधिक रुग्ण बरे
01 AUG 2020 4:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2020
भारतात जागतिक पातळीपेक्षा कोविड-19 चा सर्वात कमी मृत्यूदर नोंद होण्याचा विक्रम कायम आहे. आज भारतातील मृत्यू दर 2.15% आहे, हा दर पहिली टाळेबंदी जाहीर केल्यापासून सर्वात कमी आहे. तो जूनच्या मध्यात 3.33% होता, तेंव्हापासून यात सातत्याने घट होत आहे.
केंद्र सरकारच्या मार्गदर्शनाखाली राज्य सरकारे/केंद्रशासित प्रदेशांसमवेत लक्षकेंद्री, संयोजनबद्ध, पूर्व नियोजन आणि श्रेणीबद्ध पद्धतीने अवलंबिलेल्या टेस्ट ट्रॅक ट्रीट धोरणाचे यश आहे. जलद चाचण्यांद्वारे लवकर निदान आणि रुग्णालयात दाखल झालेल्या प्रकरणांचे प्रभावी रुग्णालय व्यवस्थापन, यामुळे भारतात कोविड-19 चा मृत्यूदर सातत्याने कमी करण्यात यश आले आहे. मृत्यूदर कमी ठेवण्याबरोबरच, प्रभावी प्रतिबंध योजनेची यशस्वी अंमलबजावणी, अधिकाधिक चाचण्या आणि एकंदरीत प्रमाणीत दृष्टीकोनामुळे सातत्याने दरदिवशी 30,000 रुग्ण बरे होत आहे. बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या 11 लाखांच्या जवळ आहे. गेल्या 24 तासांत 36,569 रुग्णांना सुट्टी देण्यात आली आहे. याबरोबरच आतापर्यंत बरे झालेल्या रुग्णांची एकूण संख्या 10,94,374 एवढी झाली आहे. कोविड-19 रुग्ण बरे होण्याचा दर 64.53% एवढा आहे.
नियमितपणे रुग्ण बरे होत असल्यामुळे, बरे झालेले रुग्ण आणि सक्रीय रुग्ण यातील अंतर 5,29,271 एवढे आहे. सक्रीय रुग्ण (5,65,103) सध्या वैद्यकीय निरीक्षणाखाली आहेत.
अखंड रूग्ण व्यवस्थापनासह 3-स्तरीय रुग्णालयाच्या पायाभूत सुविधेमुळे त्वरित उपचार आणि उपचारांची खात्री दिली आहे. आजपर्यंत 1488 कोविड समर्पित रुग्णालये आहेत, 2,49,358 अलगीकरण खाटा, 31,639 आयसीयू खाटा आणि 1,09,119 ऑक्सिजनची सुविधा असलेल्या खाटा आहेत, 16,678 व्हेंटीलेटर्स, 3231 समर्पित कोवविड आरोग्य केंद्र ज्यात 2,07,239 अलगीकरण खाटा, 18,613 आयसीयू खाटा आणि 74,130 ऑक्सिजनची सुविधा असलेल्या खाटा आणि 6,668 व्हेंटीलेटर्स कार्यरत आहेत. याव्यतिरिक्त, 10,755 कोविड केअर सेंटरमध्ये 10,02,681 खाटा उपलब्ध आहेत. केंद्र सरकारने 273.85 लाख N95 मास्क आणि 121.5 लाख वैयक्तिक सुरक्षा उपकरणे (पीपीई) आणि 1083.77 लाख एचसीक्यु गोळ्या राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश/ केंद्रीय संस्थांना पुरवल्या आहेत.
कोविड 19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Case Fatality Rate (CFR) lowest at 2.15% since 1st Lockdown
Total recoveries nearly 11 lakh
More than 36,500 recovered in last 24 hours
01 AUG 2020 2:43PM by PIB Delhi
India continues to maintain the record of registering and maintaining the lowest COVID-19 mortality rate at the global platform. The Case Fatality Rate stands at 2.15% today and it is lowest since the 1st Lockdown started. It has been continuously reducing from around 3.33% in mid-June.
This is a testimony to the focused, coordinated, pre-emptive, graded and evolving “Test Track Treat” strategy and efforts of the Centre along with the State/UT governments. Emphasis on early detection through aggressive testing and effective clinical management of the hospitalized cases have resulted in the continuously falling Case Fatality Rate indicating that India has been able to successfully contain the fatality rate of COVID-19.
Along with the CFR been kept a low rate, the successful implementation of effective containment strategy, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on a comprehensive Standard of Care approach have resulted in a consistent addition of more than 30,000 recoveries/day.
The total number of recovered cases is nearly 11 lakh. With 36,569 patients discharged in the last 24 hours, the total recoveries have jumped to 10,94,374. The recovery rate stands at 64.53% amongst COVID-19 patients.
With such consistent increase in recoveries, the gap between recovered patients and active COVID-19 cases currently stands at 5,29,271. Active cases (5,65,103) are under medical supervision.
The 3-tier hospital infrastrucutre with seamless patient management has ensured prompt triaging and treatment. As on today, there are 1488 dedicated COVID Hospitals with 2,49,358 isolation beds, 31,639 ICU beds and 1,09,119 oxygen supported beds, 16,678 ventilators. 3231 dedicated COVID Health Centres with 2,07,239 Isolation beds, 18,613 ICU beds and 74,130 oxygen supported beds and 6,668 ventilators have also been operationalised. Moreover, 10,755 COVID Care Centres with 10,02,681 beds are now available to combat COVID-19 in the country. The Centre has also provided 273.85 lakh N95 masks and 121.5 lakh Personal Protective Equipments (PPEs) and 1083.77 lakh HCQ tablets to the States/ UTs / Central Institutions.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.