સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં પહેલા લૉકડાઉનથી આજદિન સુધીમાં મૃત્યુદર (CFR) ઘટીને સૌથી નીચા 2.15%ના દરે પહોંચ્યો
કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 11 લાખની નજીક પહોંચી
છેલ્લા 24 કલાકમાં 36,500થી વધુ દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા
01 AUG 2020 2:43PM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક મંચ પર ભારતમાં કોવિડ-19ના કારણે થતો મૃત્યુદર સતત ઓછો જળવાઇ રહ્યો છે. આજે કોવિડના કારણે થતો મૃત્યુદર 2.15% નોંધાયો હતો, જે દેશમાં પ્રથમ લૉકડાઉનનો અમલ શરૂ થયો ત્યારથી આજદિન સુધીમાં સૌથી નીચલા સ્તરે છે. જૂનના મધ્યમાં મૃત્યુદર 3.33% હતો, ત્યારથી એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે.
કેન્દ્રિત, સંકલિત, પૂર્વ-અસરકારક, ક્રમબદ્ધ અને સતત વિકસતી “ટેસ્ટ, ટ્રેક અને ટ્રીટ” વ્યૂહનીતિ તેમજ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારો સાથે મળીને હાથ ધરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસોનો આ પુરાવો છે. સઘન પરીક્ષણ દ્વારા ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓના વહેલા નિદાન અને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવેલા દર્દીઓના અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો હોવાથી ભારતમાં કોવિડના કારણે થતો મૃત્યુદર સતત ઘટી રહ્યો છે જે સૂચિત કરે છે કે, ભારતે કોવિડ-19 સંબંધિત મૃત્યુદરને સફળતાપૂર્વક નિયંત્રણમાં રાખ્યો છે.
CFR સતત નીચલા સ્તરે જાળવી રાખવા ઉપરાંત, કન્ટેઇન્મેન્ટ વ્યૂહનીતિનું સફળતાપૂર્વક અમલીકરણ, સઘન પરીક્ષણો અને દેખરેખના અભિગમના વ્યાપક ધોરણો પર આધારિત પ્રમાણભૂત તબીબી વ્યવસ્થાપન પ્રોટોકોલના પરિણામે દરરોજ 30,000થી વધુ દર્દીઓ સાજા થવાનો ક્રમ એકધારો જળવાઇ રહ્યો છે.
કોવિડના કારણે દેશમાં કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા લગભગ 11 લાખની નજીક પહોંચી ગઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 36,569 દર્દીને રજા આપવામાં આવી હોવાથી કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા વધીને 10,94,374 થઇ ગઇ છે અને કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દર 64.53% થઇ ગયો છે.
સાજા થનારાઓની સંખ્યામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી સક્રિય કેસો અને સાજા થનારા કેસો વચ્ચેનો તફાવત વધીને 5,29,271 થઇ ગયો છે. હાલમાં સક્રિય કેસો (5,65,103)ને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
દર્દીઓના વ્યવસ્થાપનની અવરોધરહિત વ્યવસ્થા સાથે ત્રિ-સ્તરીય હોસ્પિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના કારણે ત્વરિત ટ્રાયજિંગ અને સારવાર સુનિશ્ચિત થઇ શક્યા છે. આજના દિવસની સ્થિતિ અનુસાર, દેશમાં 1488 કોવિડ સમર્પિત હોસ્પિટલો છે જ્યાં 2,49,358 આઇસોલેશન બેડ, 31,639 ICU બેડ અને 1,09,119 ઓક્સિજન સપોર્ટેડ બેડ, 16,678 વેન્ટિલેટરની વ્યવસ્થા છે. 3231 સમર્પિત કોવિડ આરોગ્ય કેન્દ્રો છે, જ્યાં 2,07,239 આઇસોલેશન બેડ, 18,613 ICU બેડ અને 74,130 ઓક્સિજન સપોર્ટેડ બેડ છે અને 6,668 વેન્ટિલેટર પણ કાર્યાન્વિત છે. વધુમાં, દેશમાં કોવિડ-19ના સામનો કરવા માટે 10,755 કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રો પણ ઉભા કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં 10,02,681 બેડ હાલમાં ઉપલબ્ધ છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો/ કેન્દ્રીય સંસ્થાઓને 273.85 લાખ N95 માસ્ક અને 121.5 લાખ વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણો (PPE) અને 1083.77 લાખ HCQ ટેબલેટ (ગોળી)નો જથ્થો પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Case Fatality Rate (CFR) lowest at 2.15% since 1st Lockdown
Total recoveries nearly 11 lakh
More than 36,500 recovered in last 24 hours
01 AUG 2020 2:43PM by PIB Delhi
India continues to maintain the record of registering and maintaining the lowest COVID-19 mortality rate at the global platform. The Case Fatality Rate stands at 2.15% today and it is lowest since the 1st Lockdown started. It has been continuously reducing from around 3.33% in mid-June.
This is a testimony to the focused, coordinated, pre-emptive, graded and evolving “Test Track Treat” strategy and efforts of the Centre along with the State/UT governments. Emphasis on early detection through aggressive testing and effective clinical management of the hospitalized cases have resulted in the continuously falling Case Fatality Rate indicating that India has been able to successfully contain the fatality rate of COVID-19.
Along with the CFR been kept a low rate, the successful implementation of effective containment strategy, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on a comprehensive Standard of Care approach have resulted in a consistent addition of more than 30,000 recoveries/day.
The total number of recovered cases is nearly 11 lakh. With 36,569 patients discharged in the last 24 hours, the total recoveries have jumped to 10,94,374. The recovery rate stands at 64.53% amongst COVID-19 patients.
With such consistent increase in recoveries, the gap between recovered patients and active COVID-19 cases currently stands at 5,29,271. Active cases (5,65,103) are under medical supervision.
The 3-tier hospital infrastrucutre with seamless patient management has ensured prompt triaging and treatment. As on today, there are 1488 dedicated COVID Hospitals with 2,49,358 isolation beds, 31,639 ICU beds and 1,09,119 oxygen supported beds, 16,678 ventilators. 3231 dedicated COVID Health Centres with 2,07,239 Isolation beds, 18,613 ICU beds and 74,130 oxygen supported beds and 6,668 ventilators have also been operationalised. Moreover, 10,755 COVID Care Centres with 10,02,681 beds are now available to combat COVID-19 in the country. The Centre has also provided 273.85 lakh N95 masks and 121.5 lakh Personal Protective Equipments (PPEs) and 1083.77 lakh HCQ tablets to the States/ UTs / Central Institutions.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.