સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા કુલ દર્દીઓની સંખ્યા 10 લાખના સીમાચિહ્નથી આગળ
સતત સાતમા દિવસે દૈનિક 30,000 કરતા વધુ દર્દી સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું
16 રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં સાજા થવાનો દર 64.44%ના રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દર કરતાં વધુ
24 રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં મૃત્યુદર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ મૃત્યુદર 2.21% કરતાં ઓછો
30 JUL 2020 6:15PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં કોવિડ-19માંથી 10 લાખ કરતા વધુ દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હોવાનું સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું છે.
દેશમાં કોવિડના દર્દીઓની સારવાર કરી રહેલા ડૉક્ટરો, નર્સો અને અગ્ર હરોળમાં સેવા આપી રહેલા તમામ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓની સમર્પિત અને નિઃસ્વાર્થ ફરજ નિષ્ઠાના પરિણામરૂપે જ કોવિડ-19ના દર્દીઓની સંખ્યામાં પ્રચંડ ઉછાળો છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન વ્યૂહનીતિના સંકલિત અમલીકરણના કારણે જ જૂન મહિનાના પ્રારંભમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની કુલ સંખ્યા 1 લાખની આસપાસ હતી તે જુલાઇના અંત સુધીમાં વધીને 10 લાખનો આંકડો વટાવી ગઇ છે.
અસરકારક કન્ટેઇન્મેન્ટ વ્યૂહનીતિના સફળ અમલીકરણ, સઘન પરીક્ષણ અને અવિરતપણે દેખરેખના અભિગમના સર્વગ્રાહી ધોરણોના આધારે પ્રમાણભૂત તબીબી વ્યસ્થાપન પ્રોટોકોલના અમલની ફળશ્રૃતિરૂપે હાલમાં સતત સાતમા દિવસે દેશમાં દૈનિક સાજા થનારા દર્દીઓની સંખ્યા 30,000 કરતાં વધારે નોંધાઇ છે. જુલાઇ મહિનાના પહેલા અઠવાડિયામાં દૈનિક 15,000 દર્દીઓ સાજા થવાની સરેરાશની સરખામણીએ હાલમાં દૈનિક સરેરાશમાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો હોવાથી છેલ્લા સપ્તાહમાં 35,000 દર્દી દૈનિક સાજા થઇ રહ્યાં છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 32,553 દર્દીઓ કોવિડમાંથી સાજા થઇ ગયા હોવાથી દેશમાં કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા વધીને 10,20,582 થઇ ગઇ છે. કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર આજે 64.44% નોંધાયો હતો. કોવિડ-19ના સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા અને હાલમાં સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યાનો તફાવત વધીને 4,92,340 નોંધાયો છે. આ આંકડા સાથે સક્રિય કેસો (5,28,242 કેસ જે તમામ હાલમાં તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે)ની સરખામણીએ સાજા થઇ ગયેલાનો આંકડો 1.9 ગણો વધારે છે.
કોવિડના કેસોના વિના અવરોધે તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે પરવડે તેવા હોસ્પિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો કરવા માટે પાયાના સ્તરે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા સંખ્યાબંધ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. 16 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યાનો દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દર કરતા વધારે નોંધાયો છે તેના પરથી આ પ્રયાસોની સફળતા જોઇ શકાય છે.
સાર્વજનિક અને ખાનગી ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત રીતે હોસ્પિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વૃદ્ધિ સાથે સઘન પરીક્ષણની કામગીરી કરવામાં આવી રહી છે જેના કારણે કોવિડ-19ના દર્દીઓનું વહેલું નિદાન અને તાત્કાલિક સારવાર થઇ શકતી હોવાથી મૃત્યુદરમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. કન્ટેઇન્મેન્ટ વ્યૂહનીતિમાં મુખ્યત્વે ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની વહેલી ઓળખ અને આઇસોલેશન તેમજ ગંભીર કેસો તેમજ ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા લોકોને સારવારમાં પ્રાથમિકતા પર ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આના કારણે દુનિયામાં સૌથી ઓછો મૃત્યુદર ધરાવતા દેશોમાં ભારતમાં આવી શક્યું છે અને ભારતમાં નોંધાયેલો મૃત્યુદર 2.21% છે, જેની સરખામણીએ વૈશ્વિક સરેરાશ મૃત્યુદર 4% છે. 24 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતા પણ ઓછો મૃત્યુદર છે, જ્યારે 8 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં મૃત્યુદર 1% કરતાં ઓછો છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Total COVID-19 Recoveries cross the milestone of 10 lakh
More than 30,000 recoveries for the 7th Successive Day
16 States/UTs exceed the National Recovery Average of 64.44%
24 States/UTs register lower Case Fatality Rate than National Average of 2.21%
30 JUL 2020 6:15PM by PIB Delhi
India has achieved the landmark of more than 10 lakh recoveries from COVID-19.
This is a testament to the sheer dedication to duty and selfless sacrifice of doctors, nurses and all frontline healthcare workers which has made such a tremendous recovery of COVID-19 patients a reality. Coordinated implementation of COVID-19 management strategy by the Union and State/UT governments has ensured that the recoveries are continuously on the rise with 1 lakh recoveries at the start of June to more than 10 lakh today.
The successful implementation of effective containment strategy, aggressive testing and standardized clinical management protocols based on a holistic Standard of Care approach have in a seamless manner resulted in a consistent trend of more than 30,000 recoveries/day for the seventh day in a row. There has been a continued increase in the average daily recoveries from around 15,000 in first week of July to around 35,000 in the last week.
With 32,553 patients discharged in the last 24 hours, the total recoveries have jumped to 10,20,582. The recovery rate today stands at 64.44% amongst COVID-19 patients. The gap between recovered patients and active COVID-19 cases currently stands at 4,92,340. With this figure, the recovered cases are 1.9 times the active cases (5,28,242, all under medical supervision).
The State/UT governments have taken many measures at the ground level to increase affordable hospital infrastructure for seamless clinical management. The success can also be seen with 16 States/UTs recording higher Recovery Rate than the national average rate.
The aggressive testing along with ramped up hospital infrastructure by combining public and private sector efforts has enabled early identification and prompt triaging of COVID-19 patients leading to lower fatalities. The focus of containment strategy has been on early detection and isolation along with prioritizing care for the severe cases and high-risk population. This has ensured that India has one of the lowest Case Fatality Rate (CFR) at 2.21% as compared to the Global average of 4%. 24 States/UTs have lower CFR than the national average and 8 States/UTs are showing CFR below 1%.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.