પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ બેંક અને નૉન-બેંકીગ ફાયનાન્સ કંપનીઓના સહયોગીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
29 JUL 2020 10:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બેંક અને નૉન-બેંકીગ ફાયનાન્સ કંપનીઓના સહયોગીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો અને ભવિષ્યના રોડ મેપ અંગે અને વિઝન સહિતની બાબતો અંગે ચર્ચા કરી હતી.
આ બેઠકમાં વિકાસના માર્ગમાં નાણાંકીય અને બેંકીંગ વ્યવસ્થાની મહત્વની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. એ બાબતની નોંધ લેવામાં આવી હતી કે, નાના ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્વ-સહાય જૂથો, ખેડૂતો વગેરેને સંસ્થાકીય ધિરાણ અને વિકાસ માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. દરેક બેંકની જરૂરિયાત અંગે આત્મનિરિક્ષણ કરવુ જોઈએ તથા ધિરાણ પ્રવાહની સ્થિરતા જળવાઈ રહે તે માટે બેંકની પ્રણાલીઓ અંગે ફેરવિચારણા કરવી જોઈએ. બેંકોએ તમામ દરખાસ્તોને એક જ પ્રકારના માપદંડ વડે ચકાસવી જોઈએ નહી અને બેંકેબલ દરખાસ્તોને ઓળખીને નોખી પાડવી જોઈએ, જેથી તેમને તેમની યોગ્યતાને આધારે ધિરાણ મળી રહે તથા ભૂતકાળની નોન-પરફોર્મીંગ એસેટસને નામે મુશ્કેલી આવે નહી.
આ બેઠકમાં એ બાબત ઉપર ભાર મુકવામાં આવ્યો હતો કે, સરકાર દ્રઢતાપૂર્વક બેંકીંગ સિસ્ટમની સાથે ઉભી રહી છે. બેંકોને સહયોગ આપવા તથા તેમના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સરકાર કોઈ પણ કદમ ઉઠાવી શકે તેમ છે.
બેંકોએ સેન્ટ્રલાઈઝ ડેટા પ્લેટફોર્મ, ડિજીટલ ડોક્યુમેન્ટેશન અને માહિતીઓનો એ રીતે ઉપયોગ કરવો જોઈએ કે, જેથી ગ્રાહકો ડિજીટલ પધ્ધતિ અપનાવવા તરફ આગળ વધે. આવુ કરવાથી ધિરાણનો વ્યાપ વધશે, ગ્રાહકોમાં સરળતા વધશે તથા બેંકોના ખર્ચાઓમાં ઘટાડો થશે આ ઉપરાંત છેતરપિંડીના કિસ્સાઓમાં પણ ઘટાડો થશે.
ભારતે એક મજબૂત અને ઓછો ખર્ચ ધરાવતી માળખાગત સુવિધાઓનુ નિર્માણ કર્યું છે. જે દરેક ભારતીયને ખૂબ જ આસાની સાથે, કોઈ પણ કદના ડિજીટલ વ્યવહારો તરફ વળવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. બેંકો અને નાણાંકિય સંસ્થાઓએ RUPAY અને UPIનો ગ્રાહકોમાં વપરાશ વધે તે માટે તેમને સક્રિય રીતે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ.
એમએસએમઈ ક્ષેત્ર માટે તાકીદની ક્રેડીટ લાઈન, વધારાનાં કેસીસી કાર્ડઝ અને એનબીએફસી અને એમએફઆઈ જેવી પ્રવાહિતા માટેની યોજનાઓની આ બેઠકમાં સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. એ બાબતની નોંધ લેવામાં આવી હતી કે, મોટા ભાગની યોજનાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. બેંકોએ નિર્ધારિત લાભાર્થીઓ માટે સક્રીય થવાની જરૂર છે કે જેથી તેમને કટોકટીના સમયમાં સમયબધ્ધ રીતે ધિરાણ સહયોગના લાભ મળતા રહે.

Prime Minister's Office
PM interacts with stakeholders from Banks and NBFCs
29 JUL 2020 10:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today joined stakeholders from Banks and NBFCs to discuss and deliberate on vision and roadmap for the future.
The crucial role of the financial and banking system of supporting growth was discussed. It was noted that the small entrepreneurs, SHGs, farmers should be motivated to use institutional credit to meet their credit needs and grow. Each bank needs to introspect and take a relook at its practices to ensure stable credit growth. Banks should not treat all proposals with the same yardstick and need to distinguish and identify bankable proposals and to ensure that they get access to funding on their merit and don’t suffer in the name of past NPAs
It was emphasised that the Government is firmly behind the banking system. The government is ready to take any steps necessary to support it and promote its growth.
Banks should adopt fintech like centralised data platforms, digital documentation and collaborative use of information to move towards digital acquisition of customers. This will help increase credit penetration, increase ease for customers, lower costs for banks and also reduce frauds.
India has built a robust, low cost infrastructure which enables every Indian to undertake digital transactions of any size with great ease. Banks and Financial Institutions should actively promote the use of RUPAY and UPI amongst its customers.
The progress of schemes like emergency credit line for MSME, additional KCC cards, liquidity window for NBFC and MFI was also reviewed. While it was noted that significant progress has been made in most schemes, banks need to be proactive and actively engage with the intended beneficiaries to ensure that the credit support reaches them in a timely manner during this period of crisis.