ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਆਈਟੀਈਆਰ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮੋਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਲ ਰੀਐਕਟਰ’ (ਆਈਟੀਈਆਰ) ’ਚ ਸੰਦੇਸ਼
29 JUL 2020 8:35PM by PIB Chandigarh
ਆਈਟੀਈਆਰ (ITER) ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅੱਜ 28 ਜੁਲਾਈ, 220 ਨੂੰ ਫ਼ਰਾਂਸ ’ਚ ਸੇਂਟ–ਪੌਲ–ਲੇਜ਼–ਡਿਊਰੈਂਸ ਵਿਖੇ ਆਈਟੀਈਆਰ ਤੋਕਾਮੈਕ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਰਸਮੀ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਟੀਈਆਰ (ITER) ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਮੰਤ੍ਰਿਤ ਮੁਖੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਿਮੋਟ ਵਿਧੀ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਆਪਣਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੌਨ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਈਆਰ ਸੰਗਠਨ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਿਲੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਟੀਈਆਰ (ITER) ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁਗਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੇ ਸਮਾਨ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਈਟੀਈਆਰ (ITER) ਦੀ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਕ੍ਰਾਇਓਸਟੈਟ, ਵੈਸਲ ਸ਼ੀਲਡਜ਼ ਵਿੱਚ, ਠੰਢੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਨਿੱਗਰ ਯੋਗਦਾਨ, ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਤੇ ਕ੍ਰਾਇਓ–ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਿਟਮਜ਼, ਆਰਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਬੀਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਹਾਇਕ ਤਾਪ ਉਪਕਰਣ, ਮਲਟੀ ਮੈਗਾ ਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਕਈ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਜ਼ਰੀਏ ਜਿਣਸੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਾਜਬ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ਨ ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਮੋਨਾਕੋ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ਼ ਨੇ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਸੁਣਾਇਆ।
ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਮੂਲ–ਪਾਠ ਇਸ ਲਿੰਕ ਉੱਤੇ ਪੜ੍ਹੋ
http://dae.gov.in/writereaddata/iter2020_message_pm_india_shri_narendra_modi.pdf

Prime Minister's Office
Message from Hon'ble Prime Minister of India at International Thermonuclear Experimental Reactor (ITER) at the Start of ITER Assembly
29 JUL 2020 8:35PM by PIB Delhi
The ITER Organization is celebrating the Start of Assembly of the ITER Tokamak with a ceremony today on 28th July 2020 at Saint-Paul-Lez-Durance, France. Invited Head of States of all ITER member countries are participating either in person, or electronically through remote mode, or conveying his/her message. The Celebration has been hosted virtually by President Macron.
In his message, Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated the ITER organization for their hard work and success so far. Taking note of the global participation of scientists and engineers he projected ITER to be a perfect illustration of the age-old Indian belief - Vasudhaiva Kutumbakam - the entire world is working together for the betterment of Mankind and that India stands proud with its fair share of contributions in terms of its in-kind contributions, viz., the cryostat, in vessel shields, substantial contributions to the cooling water, cryogenic and cryo-distribution systems, auxiliary heating devices using RF and beam technologies, multi mega watt power supplies and several diagnostics to help ITER to achieve and demonstrate its goal.
On the occasion, the message from Prime Minister of India Shri Narendra Modi was delivered by Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France & Monaco.
Read the full text of the Message at the link
http://dae.gov.in/writereaddata/iter2020_message_pm_india_shri_narendra_modi.pdf