पंतप्रधान कार्यालय
आंतरराष्ट्रीय तापनाभिकीय प्रायोगिक अणुभट्टी (आयटीईआर) येथे आयटीईआर असेंब्लीचे काम सुरु झाल्यानिमित्त पंतप्रधानांकडून संदेश
29 JUL 2020 10:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जुलै 2020
आयटीईआर संघटनेने आज 28 जुलै 2020 रोजी फ्रान्समधील सेंट पॉल-लेझ-दुरांस येथे आयटीईआर टोकमॅकच्या असेम्ब्लीचे काम सुरु झाल्यानिमित्त सोहळा आयोजित केला. सर्व आयटीईआर सदस्य देशांचे आमंत्रित प्रमुख वैयक्तिकरित्या किंवा रिमोट मोडद्वारे इलेक्ट्रॉनिकरित्या सहभागी झाले किंवा त्यांनी आपला संदेश पाठवला . फ्रान्सचे राष्ट्रपती मॅक्रॉन यांनी हा आभासी सोहळा आयोजित केला.
आपल्या संदेशात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आयटीईआर संघटनेचे आत्तापर्यंत केलेल्या परिश्रम आणि यशाबद्दल अभिनंदन केले. वैज्ञानिक आणि अभियंत्यांच्या जागतिक सहभागाची दखल घेऊन त्यांनी आयटीईआर हे भारताच्या - वसुधैव कुटुंबकम् - या विश्वासाचे अतिशय योग्य उदाहरण असल्याचे नमूद केले. मानवजातीच्या कल्याणासाठी संपूर्ण जग एकत्र काम करत आहे आणि भारत आयटीईआरला त्याचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी आणि प्रात्यक्षिक दाखवण्यासाठी , क्रायोस्टॅट, इन-व्हेसल शिल्ड्स, कुलिंग वॉटर , क्रायोजेनिक आणि क्रायो-वितरण प्रणाली, आरएफ आणि बीम तंत्रज्ञान वापरून सहाय्यक हीटिंग उपकरणे, बहु -मेगा वॅट वीज पुरवठा आदींमध्ये भरीव योगदान देत असल्याचा भारताला सार्थ अभिमान वाटतो.
या प्रसंगी, भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा संदेश फ्रान्स आणि मोनाको येथील भारताचे राजदूत जावेद अशरफ यांनी वाचून दाखवला.
संदेशाचा संपूर्ण मजकूर खालील लिंकवर वाचा
http://dae.gov.in/writereaddata/iter2020_message_pm_india_shri_narendra_modi.pdf

Prime Minister's Office
Message from Hon'ble Prime Minister of India at International Thermonuclear Experimental Reactor (ITER) at the Start of ITER Assembly
29 JUL 2020 8:35PM by PIB Delhi
The ITER Organization is celebrating the Start of Assembly of the ITER Tokamak with a ceremony today on 28th July 2020 at Saint-Paul-Lez-Durance, France. Invited Head of States of all ITER member countries are participating either in person, or electronically through remote mode, or conveying his/her message. The Celebration has been hosted virtually by President Macron.
In his message, Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated the ITER organization for their hard work and success so far. Taking note of the global participation of scientists and engineers he projected ITER to be a perfect illustration of the age-old Indian belief - Vasudhaiva Kutumbakam - the entire world is working together for the betterment of Mankind and that India stands proud with its fair share of contributions in terms of its in-kind contributions, viz., the cryostat, in vessel shields, substantial contributions to the cooling water, cryogenic and cryo-distribution systems, auxiliary heating devices using RF and beam technologies, multi mega watt power supplies and several diagnostics to help ITER to achieve and demonstrate its goal.
On the occasion, the message from Prime Minister of India Shri Narendra Modi was delivered by Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France & Monaco.
Read the full text of the Message at the link
http://dae.gov.in/writereaddata/iter2020_message_pm_india_shri_narendra_modi.pdf