Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi to address the Grand Finale of the largest ever online hackathon in the world on 1st August 2020 through video-conference
Grand Finale of 4th edition of Smart India Hackathon (Software) - 2020 to be held from 1st – 3rd August, 2020 – Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
In view of Covid-19 pandemic, the Grand Finale for SIH 2020 shall be organized online by connecting participants pan-India over a specially-built advanced platform
More than 10,000 participants to compete for 36 hours during online Grand Finale to develop innovative digital solutions for some of the daunting problems of government departments and industry
27 JUL 2020 5:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi will address the Grand Finale of the largest ever online hackathon in the world, from 7PM onwards on August 1, 2020, through video-conference. Announcing this, the Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today said that the Grand Finale of Smart India Hackathon 2020 (Software) will be held from 1st to 3rd August, 2020. This hackathon is being organized by the Ministry of Human Resources Development, Government of India; All India Council for Technical Education (AICTE), Persistent Systems and i4c.
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today chaired a high-level meeting on Smart India Hackathon and discussed achievements of the already conducted hackathons. The meeting was attended by Secretary, Higher Education, Shri Amit Khare, Chairman AICTE, Shri Anil Sahasrabudhe, Additional Secretary, MHRD , Shri Rakesh Ranjan and Chief Innovation Officer, MHRD Shri Abhay Jere.
The Union Minister said that Smart India Hackathon is a unique initiative to identify new and disruptive digital technology innovations for solving the challenges faced by our country. It is a non-stop digital product development competition, where problems are posed to technology students to suggest innovative solutions. Students would have the opportunity to work on challenges faced by Government departments and private sector organizations for which they can offer out-of-the-box and world-class solutions.
For SIH 2020, the first level screening of students’ ideas has already taken place in January through a college level Hackathon and only the winning teams at the college level were made eligible for the national round of SIH. Again at national level, ideas were screened by Experts and Evaluators and only the shortlisted teams will compete during the Grand Finale.
Shri Pokhriyal said that considering the Covid-19 pandemic, the Grand Finale for SIH 2020 shall be organized online by connecting all the participants throughout the nation together over a specially-built advanced platform. This year, we will have more than 10,000 students competing to solve 243 problem statements from 37 central government departments, 17 state governments and 20 industries. Each Problem Statement carries a prize money of Rs. 1,00, 000 except the student innovation theme which will have three winners, 1st, 2nd and 3rd with prize money of Rs. 1,00,000, Rs. 75,000 and 50,000 respectively.
Considering the growth of SIH, Shri Nishank said that we have conducted three editions of SIH successfully. The first edition of SIH-2017 saw participation of 42 thousand students which substantially increased to 1 lakh in SIH 2018 and later to 2.0 lakh in SIH-2019. SIH 2020 is even more massive as compared to SIH 2019 and the first round saw participation of more than 4.5 lakh students. We are very keen on encouraging innovation and entrepreneurship culture in our education institutions. Our flagship initiative, Smart India Hackathon has now evolved into world’s biggest open Innovation model. Moreover, SIH is also one of the best examples of public private partnership.
As outcome of Smart India Hackathons till date, around 331 prototypes have been developed, 71 startups are under formation, 19 startups are successfully registered. Further, 39 solutions have already been deployed at various departments and around 64 potential solutions have been funded for further development.
The HRD Minister said that there should be constant tracking of the ideas which we receive through SIH. He said that in order to develop an Atma Nirbhar Bharat, we need to ensure that the teams should be carefully mentored from ideation stage to prototype stage. He said that once the idea has come from the student, it should be the responsibility of the mentor to ensure that the idea gets implemented either though the start up or the department. Ideas should never go wasted, and the Department/Ministry should ensure that they get a platform to for getting started. He emphasized that the gap from prototype to establishment of startups should be filled so that ideas turn into startups. He also suggested that an ecosystem should be created by coordination with Ministries so that successful ideas in hackathon can be mentored and implemented properly.
Shri Nishank said that Secretary MHRD, will coordinate with all secretaries to ensure that selected ideas should reach on the ground. MHRD will be the coordinating ministry for ensuring implementation of ideas in SIH. 90% of ideas which do not form startups will be given to the department to implement. Enabling provisions will necessarily be developed. The Minister also said that he will request the Cabinet Secretary to make ideas developed in the SIH as a part of the agenda of the Committee of Secretaries.
In order to promote innovative culture in our country, the Minister said that innovation should start at the school level itself and ATAL tinkering labs should be harnessed for this purpose. A proper linkage should be made between students of schools and engineering college curriculum.
For more information, please visit: https://www.sih.gov.in/

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಆನ್ ಲೈನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
27 JUL 2020 5:24PM by PIB Bengaluru
2020ರ ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಆನ್ ಲೈನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
2020ರ ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ 3ರ ವರೆಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ – 2020 ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ - ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಸ್ಐಎಚ್ 2020 ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಆಯೋಜನೆ; ಅತ್ಯಾಧುನಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ವಿಶೇಷ ವೇದಿಕೆಯಡಿ ದೇಶದ ನಾನಾ ಭಾಗಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕ
36 ಗಂಟೆಗಳ ಆನ್ ಲೈನ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ 10,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗಿ; ಸರ್ಕಾರದ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿರುವ ಜ್ವಲಂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಬಗೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 2020ರ ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಂದು ಸಂಜೆ 7 ಗಂಟೆಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆನ್ ಲೈನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್ ಅವರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿ, 2020ರ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್(ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್) ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ 2020ರ ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ 3 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಅನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿ(ಎಐಸಿಟಿಇ), ಪರ್ಸಿಸ್ಟೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐ4ಸಿ ಸೇರಿ ಆಯೋಜಿಸಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದೆ ನಡೆಸಿದ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ, ಎಐಸಿಟಿಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಸಹಸ್ರಬುಧೆ, ಎಂಎಚ್ಆರ್ ಡಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಕೇಶ್ ರಂಜನ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಚ್ಆರ್ ಡಿಯ ಚೀಫ್ ಇನೋವೇಶನ್ ಆಫೀಸರ್ ಶ್ರೀ ಅಭಯ್ ಜಿರೆ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ವಿನೂತನ ರೀತಿಯ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ವಿನೂತನ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ತಡೆರಹಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ, ವಿನೂತನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಲಹೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರುಗಳು ಚೌಕಟ್ಟಿನಿಂದಾಚೆ ಯೋಚಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಎಸ್ಐಎಚ್ 2020ಗೆ ಕಾಲೇಜು ಮಟ್ಟದ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕಳೆದ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಕಾಲೇಜು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಜಯಿಯಾದ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಎಸ್ಐಎಚ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅರ್ಹತೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತೆ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿ ಕೇವಲ ಅಂತಿಮ ಹಂತಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ತಂಡಗಳು ಮಾತ್ರ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ ಎಸ್ಐಎಚ್ 2020ಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ವಿಶೇಷ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 37 ಇಲಾಖೆ, 17 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು 20 ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 243 ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 10,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ನಗದು ಬಹುಮಾನ 1,00,000 ರೂ. ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಇನೋವೇಷನ್ ಥೀಮ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅದರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮೂರು ವಿಜೇತರು ಇರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಥಮ, ದ್ವಿತೀಯ ಹಾಗೂ ತೃತೀಯ ವಿಜೇತರು ಕ್ರಮವಾಗಿ 1,00,000 ರೂ., 75,000 ರೂ. ಮತ್ತು 50,000 ರೂ. ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎಸ್ಐಎಚ್ ನ ಪ್ರಗತಿ ಕುರಿತಂತೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನಿಶಾಂಕ್, ಈಗಾಗಲೇ ಮೂರು ಎಸ್ಐಎಚ್ ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್ಐಎಚ್-2017 ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 42 ಸಾವಿರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ನಂತರ ಎಸ್ಐಎಚ್-2018ಗೆ ಆ ಸಂಖ್ಯೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆನಂತರ ಎಸ್ಐಎಚ್-2019ನಲ್ಲಿ ಆ ಪ್ರಮಾಣ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ತಲುಪಿತ್ತು. ಎಸ್ಐಎಚ್-2020, ಎಸ್ಐಎಚ್-2019ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು 4.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದರು. ನಾವು ದೇಶದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಇದೀಗ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಮುಕ್ತ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಪದ್ಧತಿ ಎಂದು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಎಸ್ಐಎಚ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಈವರೆಗಿನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು 331 ಪ್ರೋಟೋಟೈಪ್(ಮಾದರಿ)ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, 71 ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು 19 ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ನೋಂದಣಿಯಾಗಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ 39 ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಾನಾ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 64 ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಎಸ್ಐಎಚ್ ನಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿರುವ ಚಿಂತನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿಗಾ ಇರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಎಚ್ ಆರ್ ಡಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಚಿಂತನೆಗಳ ಹಂತದಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಪ್ರೊಟೊಟೈಪ್ ಹಂತದವರೆಗೆ ತಂಡಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ನಿಗಾವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಮ್ಮೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಿಂದ ಚಿಂತನೆ ಹೊರಬಂದರೆ ಅದನ್ನು ನವೋದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಇಲಾಖೆಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕಾದ ಹೊಣೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಚಿಂತನೆಗಳು ಎಂದಿಗೂ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಬಾರದು. ಇಲಾಖೆ/ಸಚಿವಾಲಯ ಅಂತಹ ಚಿಂತನೆಗಳ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿಕೊಡಬೇಕು. ಪ್ರೊಟೊಟೈಪ್ ಮಾದರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಅವು ನವೋದ್ಯಮಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವವರೆಗಿನ ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಚಿಂತನೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾವಹಿಸಿ, ಅವುಗಳು ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಮನ್ವಯದ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆಯ್ದ ಚಿಂತನೆಗಳು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಿಶಾಂಕ್ ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್ಐಎಚ್ ನ ಚಿಂತನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಎಂಎಚ್ಆರ್ ಡಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗದ ಶೇ.90ರಷ್ಟು ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಸ್ಐಎಚ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮಿತಿಯ ಚರ್ಚೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲೇ ಆರಂಭವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಟಲ್ ಚಿಂತನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸದ್ಭಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ: https://www.sih.gov.in/