Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi to address the Grand Finale of the largest ever online hackathon in the world on 1st August 2020 through video-conference
Grand Finale of 4th edition of Smart India Hackathon (Software) - 2020 to be held from 1st – 3rd August, 2020 – Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
In view of Covid-19 pandemic, the Grand Finale for SIH 2020 shall be organized online by connecting participants pan-India over a specially-built advanced platform
More than 10,000 participants to compete for 36 hours during online Grand Finale to develop innovative digital solutions for some of the daunting problems of government departments and industry
27 JUL 2020 5:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi will address the Grand Finale of the largest ever online hackathon in the world, from 7PM onwards on August 1, 2020, through video-conference. Announcing this, the Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today said that the Grand Finale of Smart India Hackathon 2020 (Software) will be held from 1st to 3rd August, 2020. This hackathon is being organized by the Ministry of Human Resources Development, Government of India; All India Council for Technical Education (AICTE), Persistent Systems and i4c.
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today chaired a high-level meeting on Smart India Hackathon and discussed achievements of the already conducted hackathons. The meeting was attended by Secretary, Higher Education, Shri Amit Khare, Chairman AICTE, Shri Anil Sahasrabudhe, Additional Secretary, MHRD , Shri Rakesh Ranjan and Chief Innovation Officer, MHRD Shri Abhay Jere.
The Union Minister said that Smart India Hackathon is a unique initiative to identify new and disruptive digital technology innovations for solving the challenges faced by our country. It is a non-stop digital product development competition, where problems are posed to technology students to suggest innovative solutions. Students would have the opportunity to work on challenges faced by Government departments and private sector organizations for which they can offer out-of-the-box and world-class solutions.
For SIH 2020, the first level screening of students’ ideas has already taken place in January through a college level Hackathon and only the winning teams at the college level were made eligible for the national round of SIH. Again at national level, ideas were screened by Experts and Evaluators and only the shortlisted teams will compete during the Grand Finale.
Shri Pokhriyal said that considering the Covid-19 pandemic, the Grand Finale for SIH 2020 shall be organized online by connecting all the participants throughout the nation together over a specially-built advanced platform. This year, we will have more than 10,000 students competing to solve 243 problem statements from 37 central government departments, 17 state governments and 20 industries. Each Problem Statement carries a prize money of Rs. 1,00, 000 except the student innovation theme which will have three winners, 1st, 2nd and 3rd with prize money of Rs. 1,00,000, Rs. 75,000 and 50,000 respectively.
Considering the growth of SIH, Shri Nishank said that we have conducted three editions of SIH successfully. The first edition of SIH-2017 saw participation of 42 thousand students which substantially increased to 1 lakh in SIH 2018 and later to 2.0 lakh in SIH-2019. SIH 2020 is even more massive as compared to SIH 2019 and the first round saw participation of more than 4.5 lakh students. We are very keen on encouraging innovation and entrepreneurship culture in our education institutions. Our flagship initiative, Smart India Hackathon has now evolved into world’s biggest open Innovation model. Moreover, SIH is also one of the best examples of public private partnership.
As outcome of Smart India Hackathons till date, around 331 prototypes have been developed, 71 startups are under formation, 19 startups are successfully registered. Further, 39 solutions have already been deployed at various departments and around 64 potential solutions have been funded for further development.
The HRD Minister said that there should be constant tracking of the ideas which we receive through SIH. He said that in order to develop an Atma Nirbhar Bharat, we need to ensure that the teams should be carefully mentored from ideation stage to prototype stage. He said that once the idea has come from the student, it should be the responsibility of the mentor to ensure that the idea gets implemented either though the start up or the department. Ideas should never go wasted, and the Department/Ministry should ensure that they get a platform to for getting started. He emphasized that the gap from prototype to establishment of startups should be filled so that ideas turn into startups. He also suggested that an ecosystem should be created by coordination with Ministries so that successful ideas in hackathon can be mentored and implemented properly.
Shri Nishank said that Secretary MHRD, will coordinate with all secretaries to ensure that selected ideas should reach on the ground. MHRD will be the coordinating ministry for ensuring implementation of ideas in SIH. 90% of ideas which do not form startups will be given to the department to implement. Enabling provisions will necessarily be developed. The Minister also said that he will request the Cabinet Secretary to make ideas developed in the SIH as a part of the agenda of the Committee of Secretaries.
In order to promote innovative culture in our country, the Minister said that innovation should start at the school level itself and ATAL tinkering labs should be harnessed for this purpose. A proper linkage should be made between students of schools and engineering college curriculum.
For more information, please visit: https://www.sih.gov.in/

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ 1 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਔਨਲਾਈਨ ਹੈਕਾਥਨ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ(ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ)- 2020 ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ 1-3 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰੀਅਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਐਸਆਈਐਚ 2020 ਲਈ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉੱਨਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੌਰਾਨ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ 36 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ।
27 JUL 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, 1 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਬਾਅਦ ਦੁਪਹਿਰ 7ਵਜੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਔਨਲਾਈਨ ਹੈਕਾਥਨ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ।ਇਸਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ 2020 (ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ) ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ 1 ਤੋਂ 3 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।ਇਹ ਹੈਕਾਥਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ;ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ(ਏਆਈਸੀਟੀਈ),ਪਰਸਿਸਟੈਂਟ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਆਈ 4 ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰੀਅਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹੈਕਾਥਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਸਹਿਸਰਾਬੁਧੇ,ਐਮਐਚਆਰਡੀ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਰੰਜਨ ਅਤੇ ਐਮਐਚਆਰਡੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਜੇਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਕਾਢਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਨਾਨ-ਸਟਾਪ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨ ਹੱਲ ਸੁਝਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐਸਆਈਐਚ 2020 ਲਈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕਾਲਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹੈਕਾਥਨ ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿਰਫ ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਐਸਆਈਐਚ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ, ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਸੂਚੀਬੱਧ ਟੀਮਾਂ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸ੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਆਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਐਸਆਈਐਚ 2020 ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਆੱਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣੇ ਉੱਨਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਸਾਲ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ 10,000 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ 37 ਵਿਭਾਗਾਂ, 17 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ 20 ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ 243 ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ। ਹਰੇਕ ਸਮੱਸਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਜੇਤੂ ਹੋਣਗੇ, ਪਹਿਲੇ, ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਜੇਤੂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ,75 ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐਸਆਈਐਚ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐਸਆਈਐਚ ਦੇ ਤਿੰਨ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਐਸਆਈਐਚ -2017 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿਚ 42 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ, ਜੋ ਐਸਆਈਐਚ-2018 ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਐਸਆਈਐਚ -2019 ਵਿਚ 2 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ।
ਐਸਆਈਐਚ 2020, ਐਸਆਈਐਚ-2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ 4.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਚਾਹਵਾਨ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੁੱਲੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਾੱਡਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਸਆਈਐਚ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਇਕ ਵਧੀਆ ਮਿਸਾਲ ਵੀ ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ , ਲਗਭਗ 331 ਮੁੱਢਲੇ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, 71 ਉੱਦਮ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, 19 ਉੱਦਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਦਰਜ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 39 ਹੱਲ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 64 ਸੰਭਾਵੀ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਉਪਲੱਭਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਐਸਆਈਐਚ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੋਂ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕੇ ਨਵਾਂ ਵਿਚਾਰ ਲਾਗੂ ਹੋ ਸਕੇ ,ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਵਿਚਾਰ ਉੱਦਮ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇ। ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵਿਅਰਥ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ/ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੱਕ ਦਾ ਫ਼ਰਕ ਖਤਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਹੈਕਾਥਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਐਚਆਰਡੀ ਸਕੱਤਰ , ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐਸਆਈਐਚ ਵਿਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਤਾਲਮੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। 90 ਫ਼ੀਸਦ ਵਿਚਾਰ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸੌੰਪੇ ਜਾਣਗੇ। ਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਉਹ ਐਸਆਈਐਚ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਵੇਖੋ: https://www.sih.gov.in/