ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అధిక ప్రవాహ సామర్థ్యం కలిగిన కోవిడ్-19 పరీక్ష సదుపాయాల ను జూలై 27 వ తేదీ నాడు ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
26 JUL 2020 1:42PM by PIB Hyderabad
అధిక ప్రవాహ సామర్థ్యం కలిగిన కోవిడ్-19 పరీక్ష సదుపాయాల ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా జూలై 27 వ తేదీ నాడు ప్రారంభించనున్నారు. ఈ సదుపాయాలు దేశం లో పరీక్షల ను నిర్వహించే సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయి, అంతే కాక విశ్వమారి ఆనవాళ్ల ను ముందుగానే పసిగట్టడం లో, తగ్గ ఉపచారం చేయడం లో ఈ సదుపాయాలు సహాయకారి గా ఉండి ఈ ప్రకారం గా ప్రపంచవ్యాప్త వ్యాధి వ్యాప్తి ని నియంత్రించడం లో తమ వంతు తోడ్పాటును అందిస్తాయి.
ఈ మూడు అధిక ప్రవాహ సామర్థ్యం కలిగిన పరీక్ష సదుపాయాల ను వ్యూహాత్మక రీతి న నోయెడా లోని ఐసిఎమ్ఆర్- నేశనల్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ కేన్సర్ ప్రివెన్శన్ ఎండ్ రిసర్చ్ లోను, ముంబయి లోని ఐసిఎమ్ఆర్- నేశనల్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఫార్ రిసర్చ్ ఇన్ రిప్రొడక్టివ్ హెల్థ్ లోను మరియు కోల్ కాతా లోని ఐసిఎమ్ఆర్- నేశనల్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ కాలర ఎండ్ ఎన్ టెరిక్ లోను ఏర్పాటు చేయడమైంది. ఇవి ప్రతి రోజూ 10,000 కు పైగా నమూనాల ను పరీక్షించే సామర్థ్యాన్ని కలిగివుంటాయి.
ఈ సౌకర్యాలు జతపరచినటువంటి ప్రయోగశాల లు టర్న్-ఎరౌండ్ -టైమ్ ను తగ్గించగలవు; అలాగే, సాంక్రామిక రోగనిర్ధారణ సామగ్రి నుండి ఆరోగ్య రంగ సిబ్బంది ని కాపాడడం లో కూడాను దోహదిస్తాయి. కోవిడ్ కు తోడు, ఇతర వ్యాధుల ను పరీక్షించే సత్తా ను కూడా ఈ ప్రయోగశాలల కు జోడించడమైంది. విశ్వమారి ఉనికి మాయమైన అనంతరం హెపెటైటిస్ బి మరియు సి, హెచ్ ఐవి, మైకోబాక్టీరియమ్ ట్యుబర్ క్యులోసిస్, సైటోమెగాలోవైరస్, క్లైమైడియా, నీసేరియా, డెంగి మొదలైన వ్యాధుల కు సంబంధించిన పరీక్షల నుకూడా ఈ ప్రయోగశాలల్లో చేసే వీలు ఉంది.
ఈ కార్యక్రమం లో ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమం, ఇంకా విజ్ఞానశాస్త్రం & సాంకేతిక విజ్ఞాన శాఖ కేంద్ర మంత్రి, మహారాష్ట్ర, పశ్చిమ బెంగాల్, ఉత్తర్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాల యొక్క ముఖ్యమంత్రులు కూడా పాలుపంచుకోనున్నారు.

Prime Minister's Office
PM to launch High Throughput COVID-19 testing facilities on 27 July
26 JUL 2020 1:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch high throughput COVID-19 testing facilities on 27th July via video conferencing. These facilities will ramp up testing capacity in the country and help in strengthening early detection and treatment, thus assisting in controlling the spread of the pandemic.
These three high-throughput testing facilities have been set up strategically at ICMR-National Institute of Cancer Prevention and Research, Noida; ICMR-National Institute for Research in Reproductive Health, Mumbai; and ICMR-National Institute of Cholera and Enteric Diseases, Kolkata, and will be able to test over 10,000 samples in a day. These labs will also reduce turn-around-time and exposure of lab personnel to infectious clinical materials. The labs are enabled to test diseases other than COVID as well, and post the pandemic, will be able to test for Hepatitis B and C, HIV, Mycobacterium tuberculosis, Cytomegalovirus, Chlamydia, Neisseria, Dengue, etc.
Union Minister for Health & Family Welfare and Science & Technology, along with Chief Ministers of Maharashtra, West Bengal and Uttar Pradesh will be participating in the event.