रसायन आणि खते मंत्रालय
खत क्षेत्रात व्यवसाय सुलभतेसाठी सरकारकडून सर्वतोपरी प्रयत्न
25 JUL 2020 5:54PM by PIB Mumbai
एनडीए सरकार खत क्षेत्रात व्यवसाय सुलभेतसाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे, जेणेकरुन हे क्षेत्र खऱ्या अर्थाने आत्मनिर्भर बनेल आणि शेतकऱ्यांची उत्तम सेवा करेल, असे केंद्रीय रसायने आणि खत मंत्री डी व्ही सदानंद गौडा म्हणाले.
या दिशेने सरकारने घेतलेल्या विविध उपक्रमांची माहिती देताना गौडा यांनी सांगितले की, खत विभागाकडून थेट हस्तांतरण लाभ योजनेची 2.0 आवृत्ती शेतकऱ्यांना सोयीस्कर होईल अशा पद्धतीने जुलै 2019 मध्ये सुरु केली. डिबीटी 2.0 मध्ये तीन घटकांचा समावेश आहे, डिबीटी डॅशबोर्ड, पॉस 3.0 सॉफ्टवेअर आणि डेस्कटॉप पॉस आवृत्ती.
डिबीटी डॅशबोर्डच्या माध्यमातून खताचा पुरवठा/उपलब्धतता/आवश्यकता याविषयीची माहिती तात्काळ उपलब्ध असणार आहे. नागरिकांना https://urvarak.nic.in या संकेतस्थळावर पाहायला मिळेल.
पीओएस 3.0 सॉफ्टवेअरच्या मदतीने विक्रीसंदर्भात विविध खरेदीदारांची श्रेणी, अनेक भाषांमध्ये विक्री पावती आणि शेतकऱ्यांना खतांचा योग्य वापर करण्यासाठी मृदा आरोग्याविषयी शिफारसी केल्या जातात. डेस्कटॉप पीओएस आवृत्ती ही पीओएसची अधिक मजबूत आणि सुरक्षित आवृत्ती आहे.
खत क्षेत्रातील डिबीटीसाठी, “स्कॉच गोल्ड अवॉर्ड फॉर गव्हर्नन्स’’ 25 सप्टेंबर 2019 रोजी आणि “गव्हर्नन्स नाऊ” हा डिजीटल परिवर्तनासाठी 6 नोव्हेंबर 2019 रोजी असे दोन पुरस्कार मिळाले.
खत पुरवठ्याची साखळी सुलभ करण्यासाठी सरकारने सागरी प्रदेशात जलवाहतुकीच्या माध्यमातून अतिरिक्त वाहतुक उपलब्ध करुन दिली. यासाठी अंतर्देशीय जलवाहतुकीसाठी वाहतूक परतावा देण्याची घोषणा 17 जून 2019 आणि 18 सप्टेंबर 2019 रोजी करण्यात आली होती. 2019-20 मध्ये, 1.14 लाख मेट्रीक टन खताची जहाजातून वाहतूक करण्यात आली आहे.
यूरिया युनिटच्या किंमती निश्चित करण्याच्या नियमांचा संदर्भ देत केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, सीसीईएच्या मान्यतेने 30 मार्च 2020 च्या अधिसूचनेद्वारे त्यांच्या सुधारित एनपीएस -3 मधील अस्पष्टता दूर केली. यामुळे सुधारित एनपीएस-III ची सुरळीत अंमलबजावणी होऊन 30 युरिया युनिटसना 350 रुपये/एमटी अतिरिक्त अनुदान मिळेल आणि 30 वर्षांहून अधिक जुन्या युनिटसना 150 रुपये/एमटी विशेष नुकसान भरपाई निधीला मंजूरी मिळेल आणि अशा जुन्या युनिटसना गॅसमध्ये परिवर्तन करण्यात येईल ज्यामुळे ते शाश्वत उत्पादनासाठी उपलब्ध असतील. तसेच यामुळे शेतकऱ्यांना शाश्वत आणि नियमित युरिया पुरवठा सुरु राहिल.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Govt. making all efforts for ease of doing business in Fertilizer Sector
25 JUL 2020 1:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D.V Sadananda Gowda has said that NDA Government is making all efforts for ease of doing business in fertilizer sector so that it can be made Atmanirbhar in true sense and farmer community cab be served better.
Elaborating Various initiatives taken by the government in this direction Shri Gowda said the Department of Fertilizers has rolled out a More Farmer Friendly DBT 2.0 Version in July 2019 to improvise the existing DBT system and make it more user friendly. DBT 2.0 Version has three components namely, DBT Dashboard, PoS 3.0 Software and Desktop PoS version.
DBT Dashboards provide accurate real time information about the position of supply / availability / requirement of various fertilizers. It can be accessed by any general public at https://urvarak.nic.in
PoS 3.0 Software captures sale to different categories of buyers, generate sale receipts in multiple languages and provide soil health recommendations to the farmers to promote the balanced use of fertilizers. Desktop PoS Version is an alternative or added facility to PoS devices which is more robust and secure.
DBT in Fertilizers received 2 (two) awards namely, “SKOCH Gold Award for Governance’’ on 25.9.2019 and “Governance Now” Digital Transformation Award on 6th November 2019.
Highlighting the efforts made by government to ease the supply network for fertilizersin the countryShri Gowda stated thatcoastal shipping as an additional mode of transportation has been promoted. For this the policy for reimbursement of freight subsidy for distribution of subsidized fertilizers through coastal shipping or / and inland waterways was announced on 17.6.2019 and 18.9.2019. During 2019-20, 1.14 LMT of fertilizers have been moved through coastal shipping.
Referring to cost fixation rules for urea units union minister said that with the approval of CCEA his Department vide notification dated 30th March, 2020 removed the ambiguities in the Modified NPS-III. This will facilitate smooth implementation of Modified NPS-III which will result in grant of Additional Fixed Cost of Rs.350/MT to 30 Urea units and grant of special compensation of Rs. 150/MT to Urea units which are more than 30 years old and converted to gas which will incentivize these units to remain viable for sustained production. It will also facilitate continued operations of the urea units resulting in sustained and regular supply of Urea to the farmers.