Ministry of Chemicals and Fertilizers
Govt. making all efforts for ease of doing business in Fertilizer Sector
25 JUL 2020 1:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D.V Sadananda Gowda has said that NDA Government is making all efforts for ease of doing business in fertilizer sector so that it can be made Atmanirbhar in true sense and farmer community cab be served better.
Elaborating Various initiatives taken by the government in this direction Shri Gowda said the Department of Fertilizers has rolled out a More Farmer Friendly DBT 2.0 Version in July 2019 to improvise the existing DBT system and make it more user friendly. DBT 2.0 Version has three components namely, DBT Dashboard, PoS 3.0 Software and Desktop PoS version.
DBT Dashboards provide accurate real time information about the position of supply / availability / requirement of various fertilizers. It can be accessed by any general public at https://urvarak.nic.in
PoS 3.0 Software captures sale to different categories of buyers, generate sale receipts in multiple languages and provide soil health recommendations to the farmers to promote the balanced use of fertilizers. Desktop PoS Version is an alternative or added facility to PoS devices which is more robust and secure.
DBT in Fertilizers received 2 (two) awards namely, “SKOCH Gold Award for Governance’’ on 25.9.2019 and “Governance Now” Digital Transformation Award on 6th November 2019.
Highlighting the efforts made by government to ease the supply network for fertilizersin the countryShri Gowda stated thatcoastal shipping as an additional mode of transportation has been promoted. For this the policy for reimbursement of freight subsidy for distribution of subsidized fertilizers through coastal shipping or / and inland waterways was announced on 17.6.2019 and 18.9.2019. During 2019-20, 1.14 LMT of fertilizers have been moved through coastal shipping.
Referring to cost fixation rules for urea units union minister said that with the approval of CCEA his Department vide notification dated 30th March, 2020 removed the ambiguities in the Modified NPS-III. This will facilitate smooth implementation of Modified NPS-III which will result in grant of Additional Fixed Cost of Rs.350/MT to 30 Urea units and grant of special compensation of Rs. 150/MT to Urea units which are more than 30 years old and converted to gas which will incentivize these units to remain viable for sustained production. It will also facilitate continued operations of the urea units resulting in sustained and regular supply of Urea to the farmers.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ, ਖਾਦ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
25 JUL 2020 1:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਅਨੁਕੂਲ ਡੀਬੀਟੀ 2.0 ਵਰਜਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਡੀਬੀਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਯੂਜ਼ਰ ਫਰੈਂਡਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਬੀਟੀ 2.0 ਵਰਜਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਹਨ, ਡੀਬੀਟੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਪੀਓਐੱਸ 3.0 ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਡੈਸਕਟੌਪ ਪੀਓਐੱਸ ਵਰਜਨ।
ਡੀਬੀਟੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ / ਉਪਲੱਬਧਤਾ / ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਟੀਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ https://urvarak.nic.in 'ਤੇ ਐਕਸੈੱਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੀਓਐੱਸ 3.0 ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਰਸੀਦਾਂ ਜਨਰੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡੈਸਕਟੌਪ ਪੀਓਐੱਸ ਵਰਜਨ, ਪੋਓਐੱਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਜਾਂ ਵਧੀਕ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ।
ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲੇ- ਮਿਤੀ 25.9.9.2019 ਨੂੰ “ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸਕੌਚ (SCOCH) ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ” ਅਤੇ ਮਿਤੀ 6 ਨਵੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ “ਗਵਰਨੈਂਸ ਨਾਓ”।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਟੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਜਾਂ / ਅਤੇ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਭਾੜੇ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰੀਇੰਬਰਸਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਮਿਤੀ 17.6.2019 ਅਤੇ 18.9.2019 ਨੂੰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 1.14 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਲਈ ਲਾਗਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਸੀਈਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਮਿਤੀ 30 ਮਾਰਚ, 2020 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਐੱਨਪੀਐੱਸ -3 ਵਿਚਲੀਆਂ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐੱਨਪੀਐੱਸ-3 ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਰਹੇਗੀ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ 30 ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ 350 ਰੁਪਏ / ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਾਗਤ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਜੋ ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਨੂੰ 150 ਰੁਪਏ/ ਐੱਮਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਪਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇਗੀ।