Ministry of Science & Technology
Department of Biotechnology supports production scale-up of test kits from Mylab
25 JUL 2020 12:00PM by PIB Delhi
Pune-based Mylab Discovery Solutions has scaled up its production and development of COVID-19 pathodetect testing kit with the help of strategic funding under National Biopharma Mission of Department of Biotechnology (DBT)-Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC).
HasmukhRawal, MD, Mylab Discovery Solutions said, “We are very thankful to Biotechnology Industry Research Assistance Council for hand holding us when no one believed us. With the funds we would really be able to accelerate our process of the production”
Dr RenuSwarup, Secretary DBT and Chairperson BIRAC said “in our fight against the current pandemic, having indigenous supplies of qualitative RT-PCR test kits was identified as a critical need in enhancing the testing ability across the country. Therefore scale-up of Mylab’s pathodetect production was a step DBT took very early in that direction. This production line at Mylab manufactures rapid, high throughput detection platform and is aligned with our Hon’ble Prime Minister’s vision of AtmaNirbhar Bharat.”
Currently, Mylab has a manufacturing capacity of 2,00,000 RT-PCR and 50,000 RNA tests. Mylab has obtained CDSCO/India-FDA and ICMR approval to manufacture for NAT, HIV, HBV, HCV, and for detection of novel coronavirus 2019-n COV/SARS-COV-2.
The company has recently launched a Molecular laboratory machine Compact XL that can manufacture various reagents as well as perform many molecular tests in a single machine unit. The machine will help India in setting up the Molecular Diagnostic labs in rural India as it eliminates huge infrastructure costs, Capex and Opex costs since minimal number of employees can do a large number of tests.
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), under the Ministry of Science & Technology, promotes and accelerates the development of biotechnology in India, including growth and application of biotechnology in the areas of agriculture, healthcare, animal sciences, environment and industry.
About BIRAC:
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, set up by Department of Biotechnology (DBT), Government of India as an Interface Agency to strengthen and empower the emerging Biotech enterprise to undertake strategic research and innovation, addressing nationally relevant product development needs
About National Biopharma Mission:
The Industry-Academia Collaborative Mission of Department of Biotechnology (DBT), Govt of India for accelerating discovery research to early development for Biopharmaceuticals approved by the Cabinet for a total cost US$ 250 million and 50% co-funded by the World Bank is being implemented at Biotechnology Research Assistance Council (BIRAC). This program is dedicated to deliver affordable products to the nation with an aim to improve the health standards of India’s population. Vaccines, medical devices and diagnostics and biotherapeutics are few of its most important domains, besides, strengthening the clinical trial capacity and building technology transfer capabilities in the country.
(For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
 @DBTIndia @BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in www.birac.nic.in)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਮਾਈਲੈਬ ਦੀਆਂ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ
25 JUL 2020 12:00PM by PIB Chandigarh
ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਮਾਈਲੈਬ ਡਿਸਕਵਰੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਬੀਟੀ)-ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਪੈਥੋਡਿਟੈਕਟ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਮਾਈਲੈਬ ਡਿਸਕਵਰੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਹਸਮੁਖ ਰਾਵਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ ਵੱਲੋਂ ਸਾਡਾ ਹੱਥ ਫੜਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹਾਂ। ਫੰਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵਾਂਗੇ।’’
ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਣ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੋੜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮਾਈਲੈਬ ਦੇ ਪੈਥੋਡਿਟੈਕਟ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਇਹ ਕਦਮ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਧਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਮਾਈਲੈਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਤੀ ਫੜਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਵੀ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।’’
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਮਾਈਲੈਬ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ 2,00,000 ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਅਤੇ 50,000 ਆਰਐੱਨਏ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਮਾਈਲੈਬ ਨੇ ਐੱਨਏਟੀ, ਐੱਚਆਈਵੀ, ਐੱਚਬੀਵੀ, ਐੱਚਸੀਵੀ ਅਤੇ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ 2019-ਐੱਨ ਸੀਓਵੀ/ਸਾਰਸ ਸੀਓਵੀ-2 ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ/ਇੰਡੀਆ-ਐੱਫਡੀਏ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਣੂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਮਸ਼ੀਨ ਕੰਪੈਕਟ ਐੱਕਸਐੱਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਹੀ ਮਸ਼ੀਨ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰੀਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਅਣੂ ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਣੂ ਨਿਦਾਨਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲਾਗਤ, ਕੇਪੈਕਸ ਅਤੇ ਅਪੈਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡੀਬੀਟੀ ਬਾਰੇ:
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਪਸ਼ੂ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਬਾਰੇ :
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ ਮੁਨਾਫਾ ਧਾਰਾ 8, ਅਨੁਸੂਚੀ ਬੀ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢੁਕਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ:
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਲਈ ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਤੇ 50 ਫੀਸਦੀ ਸਹਿ ਵਿੱਤ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਬਾਇਓਟੈਕਨਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨਕ ਅਤੇ ਬਾਇਓਥੈਰੇਪਿਊਟਿਕਸ ਇਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ, ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
(ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ : ਡੀਬੀਟੀ/ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੇ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ : @DBTIndia @BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in www.birac.nic.in )