ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜਲਮਾਰਗ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਰਜ ਮਾਫ ਕੀਤੇ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਾਧਿਅਮ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
24 JUL 2020 3:12PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਰਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਜਲਮਾਰਗ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਰਜ ਮਾਫ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮਾਫ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਕੇਵਲ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਲਮਾਰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਲਮਾਰਗ ਵਰਤੋਂ ਚਾਰਜ ਮਾਫ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਤੋਂ ਬੋਝ ਘਟਾਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਚਾਰਜ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਸੀ। ਇਹ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਡਾਟਾ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨਵਿੱਚ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਕਾਰਗੋ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਚਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ 0.02 ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਟਨ ਭਾਰ (ਜੀਆਰਟੀ) ਅਤੇ ਕਰੂਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਚਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ 0.05 ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਟਨ ਭਾਰ (ਜੀਆਰਟੀ) ਦਾ ਚਾਰਜ ਵਸੂਲਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਇਨਲੈਂਡ ਜਲਮਾਰਗ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ 2019- 20 ਦੇ 72 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 110 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Shipping waives waterways usage charges to promote Inland water transport
The eco-friendly and cheaper mode of transport will promote ease of doing business: Shri Mansukh Mandaviya
24 JUL 2020 3:12PM by PIB Delhi
Ministry of Shipping has decided to waive waterway usage charges with immediate effect considering the Government of India’s vision to promote inland waterways as a supplementary, eco-friendly and cheaper mode of transport. The charges are waived initially for three years.
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya said that currently only 2% of total cargo traffic moves through waterways. Decision of waiving waterway charges will attract the industries to use the national waterways for their logistical needs. As the mode of transport is eco-friendly and cheaper, it will not only reduce the burden on other transport modes but also promote the ease of doing business the Minister added.
Water usage charge was applicable on use of all the national waterways by vessels. It was a hindrance in administration of traffic movement and collection of traffic data. Presently, Inland Waterways Authority of India (IWAI) levies the waterway usage charges at a rate of Rs 0.02 per gross registered tonnage (GRT) per kilometer for plying of Inland cargo vessels and Rs. 0.05 per gross registered tonnage (GRT) per kilometer for plying of Cruise vessels on national waterways.
The decision is estimated to increase the inland waterway traffic movement to 110MMT in 2022-23 from 72MMTin 2019-20. It will benefit the economic activities and development in the region.