ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੀਆ ਆਈਡੀਆਜ਼ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ 2000 ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
22 JUL 2020 9:27PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ !
ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ,
ਪਤਵੰਤੇ ਮਹਿਮਾਨੋ,
ਮੈਂ ਅਮਰੀਕਾ–ਭਾਰਤ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਇੰਡੀਆ ਆਈਡੀਆਜ਼ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਸੱਦਿਆ। ਮੈਂ ਯੂਐੱਸਆਈਬੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 45ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਅਵਸਰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯੂਐੱਸਆਈਬੀਸੀ (USIBC) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਐੱਸਆਈਬੀਸੀ ਦੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ‘ਆਈਡੀਆਜ਼ ਸਮਿਟ’ ਦੀ ਚੋਣ – ‘ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ’ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਿਤ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹੀ ਸਭਨਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਨੁੱਖ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ‘ਸੁਖਾਲਾ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨਾ’ ਵੀ ‘ਸੁਖਾਲਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ’ ਜਿੰਨਾ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਹਾਲੀਆ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ, ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਇੰਨੀ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਚੀਜ਼ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਭੁੱਲ ਗਏ। ਇਹ ਹੈ ਬਾਹਰੀ ਝਟਕਿਆਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ। ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਝੱਲਣ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿੰਨੀ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰੇਲੂ (ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ) ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਪਾਰ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਇੱਕ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੱਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਹੈ!
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ, ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ, ਅਵਸਰ ਤੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸੁਮੇਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਾਪਣ ਹੈ। ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਖੁੱਲੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸਹਿਮਤ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਓਤ–ਪ੍ਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ‘ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗਤਾ’ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਖੋਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਹੋਣ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਥਿਰਤਾ ਆਈ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਰਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਉਸ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ! ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਧੀ ਅਰਬ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹੈ। ਅੱਧੀ ਅਰਬ ਲੋਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੀ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਪਦਾ ਹੈ? ਥੋੜ੍ਹਾ ਰੁਕੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਹਾਲੇ ਅੱਧੀ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ 5ਜੀ, ਬਿੱਗ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਕੁਐਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਬਲੌਕ–ਚੇਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ ਜਿਹੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਥਾਹ ਵਿਕਲਪ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਉੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਸਤਾਂ – ਔਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਖਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵਸਤਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਅੱਧੀ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਆਮਦਨ ਦੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵੇਲਾ ਹੈ!
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਹਰ ਸਾਲ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ–ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਟੈਲੀ–ਮੈਡੀਸਨ ਤੇ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਉਸਾਰ ਲਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਪੈਮਾਨਾ ਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵੇਲਾ ਹੈ!
ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਗੈਸ–ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਾਸਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਹੋਣਗੇ। ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਥੇ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵੇਲਾ ਹੈ!
ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਨੁੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਰਜਣਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ, ਸੜਕਾਂ, ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣੋ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਗਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਅੰਦਰ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਦੀ ਆਉਂਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧਾਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਿਲਕੁਲ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸਪਸ਼ਟ ਮਾਮਲਾ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਲਈ ਮੁਰੰਮਤ ਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਹਵਾਈ ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਉਡਾਣ ਦੇਣ ਲਈ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਦ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਰੱਖਿਆ ਲਾਂਘੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਨਿਜੀ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਕਲੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਆਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੋ।
ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਦ ਵਧਾ ਕੇ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਬੀਮਾ ਦੀਆਂ ਵਿਚੋਲਗੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੀਮਾ ਬਜ਼ਾਰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ 250 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ’, ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਭਰੋਸਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਾਡੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਸੁਰੱਖਸ਼ਾ ਜਾਂ ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਮਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਪਾਰ ਤੇ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਦੇ ਕੋਈ ਲਾਹਾ ਲਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਆਮਦਨਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੰਕ ਹੈ!
ਮੈਂ ਤਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਲਈ ਕੋਈ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਫ਼ੀਸ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਜਦੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹੋਣ, ਜਦੋਂ ਅਥਾਹ ਅਵਸਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣ, ਤਦ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪਿਛਾਂਹ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ! ਤੁਸੀਂ ਤਦ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰ ਰੇਟਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ’ (ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ) ਦੀਆਂ ਰੇਟਿੰਗਜ਼।
ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਰੋਸਾ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਸਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2019–2020 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 74 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਯੂਐੱਸਆਈਬੀਸੀ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ‘ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼’ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 40 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ! ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਲ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀ ਵਾਪਰਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੌਰਾਨ 20 ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਲਰ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ!
ਪਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ: ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਅਵਸਰਾਂ ’ਚ ਵਾਧਾ – ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਤੁਸੀਂ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਵਧਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ – ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕੇ ਜੋ ਇੱਕ ਪੈਮਾਨੇ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਸਕੇ। ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਵਸੀਲਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮੁਨਾਫ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਸ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਲਈ, ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੋਈ ਭਾਈਵਾਲ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੋ ਅਜਿਹੇ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਈਵਾਲ ਹਾਂ। ਅਮਰੀਕਾ–ਭਾਰਤ ਦੋਸਤੀ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਵੇਲਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਉੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਮਰੀਕੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਕਸਰ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੋਈ ਵੇਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ!
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯੂਐੱਸਆਈਬੀਸੀ (USIBC) ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਰਮਾਤਮਾ ਕਰੇ ਯੂਐੱਸਆਈਬੀਸੀ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰ ਛੋਹੇ!
ਪਰਮਾਤਮਾ ਕਰੇ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਦੋਸਤੀ ਹੋਰ ਵਧੇ!
ਨਮਸਤੇ!
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
PM’s address at India Ideas Summit 2020
22 JUL 2020 9:27PM by PIB Delhi
Namaste!
Business leaders,
Distinguished guests,
I thank the US-India Business Council for inviting me to address the 'India Ideas Summit'. I also congratulate the USIBC on its forty fifth anniversary this year. Over the past decades, the USIBC has brought Indian and American business closer. USIBC's choice of this year's Ideas Summit -‘Building a Better Future' is also very very relevant.
Friends,
We all agree that the world is in need for a better future. And, it is all of us who have to collectively give shape to the future. I firmly believe that our approach to the future must primarily be a more human- centric one. Our growth agenda must place the poor and vulnerable at the core. ‘Ease of Living’ is as important as ‘Ease of Business’.
Friends,
Recent experience has taught us that the global economy has been too focused on efficiency and optimization. Efficiency is a good thing. But, on the way, we forgot to focus on something equally important. That is resilience against external shocks. It has taken a global pandemic to remind us how important resilience is.
Friends,
Global economic resilience can be achieved by stronger domestic economic capacities. This means improved domestic capacity for manufacturing, restoring the health of the financial system and diversification of international trade.
Friends,
India is contributing towards a prosperous and resilient world through the clarion call of an ‘Atmanirbhar Bharat’. And, for that, we await your partnership!
Friends,
Today, there is global optimism towards India. This is because India offers a perfect combination of openness, opportunities and options. Let me elaborate. India celebrates openness in people and in governance. Open minds make open markets. Open markets lead to greater prosperity. These are principles on which both India and the USA agree.
Friends,
During the last six years, we have made many efforts to make our economy more open and reform oriented. Reforms have ensured increased ‘Competitiveness’, enhanced ‘Transparency’, expanded ‘Digitization’, greater ‘Innovation’ and more ‘Policy stability’.
Friends,
India is emerging as a land of opportunities. Let me give you one example of the tech sector. Recently, an interesting report came out in India. It said for the first time ever, there are more rural internet users than even urban internet users. Imagine the scale! There are about half a billion active internet users in India now. Half a billion connected people. Does this sound huge to you? Hold your breath. Because, there are over half a billion more people who are being connected. Opportunities in technology also include opportunities in the frontier technologies of 5G, Big data analytics, Quantum computing, Block-chain and Internet of things.
Friends,
The options to invest in India are extensive. India invites you to invest in the hard-work of our farmers. India has done historic reforms in the agriculture sector recently. There are investment opportunities in: Agricultural inputs and machinery, Agriculture supply chain management, Ready-to-eat items, Fisheries and Organic produce. India's food processing sector is expected to be worth over half a trillion dollars by 2025. To grow more streams of revenue, the best time to tap investment opportunities in Indian agriculture sector is now!
India invites you to invest in healthcare. The Healthcare sector in India is growing faster than 22 percent every year. Our companies are also progressing in production of medical-technology, tele-medicine and diagnostics. India and the US have already built a robust partnership in the Pharma sector. To achieve scale and speed, now is the best time to expand your investment in Indian health-care sector!
India invites you to invest in energy. As India evolves into a gas-based economy, there will be big investment opportunities for US companies. There are also big opportunities in the clean energy sector. To generate more power for your investment, this is the best time to enter the Indian power sector!
India invites you to invest in infrastructure. Our nation is witnessing the largest infrastructure creation drive in our history. Come, be a partner in building housing for millions, or building roads, highways and ports in our nation.
Civil Aviation is another area of great potential growth. The number of Air passengers are expected to more than double within next 8 years. The top private Indian airlines plan to include over a thousand new aircraft over the coming decade. This is a huge opportunity for any investor who chooses to set up manufacturing facilities in India, which can become a base for supplying regional markets. A similar case is obvious for setting up Maintenance Repair and Operations facilities. To give flight to your aviation targets, this is an ideal time to invest in the Indian aviation sector.
India invites you to invest in defense and space. We are raising the FDI cap for investment in defense sector to 74 percent. India has established two defense corridors to encourage production of defense equipment and platforms. We offer special incentives for private and foreign investors. A few weeks ago, we cleared path-breaking reforms in the space sector. Come, be a part of these upcoming sectors.
India invites you to invest in finance and insurance. India has raised FDI cap for investment in insurance to 49 percent. Now 100 percent FDI is permitted for investment in insurance intermediaries. The insurance market in India is growing at a rate of more than 12 percent and is expected to grow to 250 billion dollars by 2025. With the success of Ayushman Bharat, our health assurance scheme, PM Fasal Bima Yojna, our crop insurance scheme and Jan Suraksha or social security schemes, the government has laid the ground for quick adoption and acceptance of insurance products. There are large untapped opportunities for increasing insurance cover in health, agriculture, business and life insurance. To generate long term and assured revenues, the Indian insurance sector is one of the best investment options right now!
I have given you a few options and that too without any consultancy fees.
Friends,
When the markets are open, when the opportunity is high and the options are many, can optimism be far behind! You can see the optimism when India rises in key business ratings. Particularly the Ease of Doing Business ratings of the World Bank.
Investment is the best show of confidence. Every year, we are reaching record highs in FDI. Each year is significantly higher than the earlier one. FDI inflows in India in 2019-20 were 74 billion dollars. This is an increase of 20 percent from the year before that. Friends in USIBC inform that ‘pledged investment’ from the US has already crossed 40 billion dollars this year! Also see what has happened even during the ongoing pandemic. In the middle of COVID, India has attracted foreign investment of more than 20 billion dollars between April and July 2020!
But, India offers many more opportunities. We have what is needed to power the global economic recovery.
Friends,
The rise of India means: a rise in trade opportunities with a nation that you can trust, a rise in global integration with increasing openness, a rise in your competitiveness with access to a market which offers scale. And a rise your returns on investment with the availability of skilled human resources.
Friends,
For this vision, there are few better partners than the United States of America. India and the USA are two vibrant democracies with shared values. We are natural partners. The US-India friendship has scaled many heights in the past. Now it is time our partnership plays an important role in helping the world bounce back faster after the pandemic. American investors often look out for the perfect timing to enter a sector or a country. To them, I would like to say: there has never been a better time to invest in India!
I once again thank the USIBC leadership for their commitment to advancing India-US economic partnership. May the USIBC keep scaling new heights!
May the India-America friendship grow further!
Namaste!
Thank you!